CẦN COI TRỌNG HƠN NỮA VIỆC TUYÊN TRUYỀN, GIÁO DỤC VỀ BIỂN ĐẢO!

18:30
[Me Lo] - Yêu nước cũng cần phải thể hiện được sự văn minh khi sống trong xã hội hiện đại như ngày nay. Văn minh yêu nước được hiểu đơn giản là chúng ta thể hiện lòng yêu nước một cách có chuẩn mực, thể hiện lòng yêu nước phù hợp với luân thường đạo lí ở đời, thể hiện lòng yêu nước theo những cách được nhân loại trên toàn thế giới phải nể phục, kính trọng.

Bàn về văn minh yêu nước là bởi hiện nay thế giới đang có rất nhiều biến động, xảy ra những sự kiện mà sức nóng của những sự kiện đó chẳng khác nào cộng hưởng thêm vào hiện tượng trái đất nóng lên do sự ô nhiễm môi trường đang tăng cao. Trong một xã hội văn minh thì mọi thứ phải thực sự văn minh. Tuy nhiên, chúng phải trừ những trường hợp bất khả khảng bởi vẫn có “con sâu làm rầu nồi canh”. Cả một thế giới văn minh, nhân loại văn minh thì có một quốc gia không văn minh thì thế giới đó bị quốc gia đó làm ảnh hưởng. 

Nói tới văn minh là người ta nói đến sự tiến bộ vượt bậc, khoa học và hiệu quả. Và một điều rất quan trọng đó là thuận đạo lí trong trời đất. Nói một cách thô thiển là văn minh là phải có học thức. Tình yêu quê hương đất nước một cách văn minh được dân tộc Việt Nam thể hiện rất rõ ràng trong lịch sử và nhất là thời gian gần đây khi Trung Quốc xâm phạm trái phép quyền chủ quyền của Việt Nam trên biển. Sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD - 891 tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam thì Việt Nam có cách ứng phó, ứng xử hợp lí hoàn toàn phù hợp và tôn trọng luật pháp quốc tế. Chính vì vậy, Việt Nam được sự ủng hộ của rất đông đảo cộng đồng quốc tế. Đó là dấu hiệu của văn minh yêu nước. Vì có thể hiện yêu nước đúng đắn, chuẩn mực thì mới thu hút được số đông ủng hộ. 

Trong thời gian qua, bất chấp mọi hành động hung hăng, khiêu khích của tàu Trung Quốc, các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển của Việt Nam rất kiên quyết, kiên cường bám trụ để thuyết phục, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước. Thực tế cho thấy, dù tình hình Biển Đông căng thẳng, thế nhưng đại bộ phận người dân Việt Nam vẫn thể hiện được lòng yêu nước, quyết tâm giữ vững nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ dân tộc trong trật tự và nền nếp. Biểu hiện của điều đó là: các bác sĩ Việt Nam chăm sóc bệnh nhân người Trung Quốc rất tận tình; tại Việt Nam, các doanh nghiệp mà chủ đầu tư là người Trung Quốc cho đến các khu sinh sống của công nhân Trung Quốc được các lực lượng chức năng Việt Nam đảm bảo an toàn, trật tự (không kể đến một số vụ việc đáng tiếc xảy ra do nguyên nhận bị các thế lực thù địch kích động, cụ thể là sự kích động chống phá của bọn Việt Tân vào các ngày 13 và 14/5 vừa qua). 

Sức mạnh của lòng yêu nước sẽ phát huy được mạnh mẽ hơn nếu đi cùng với cách hành xử văn minh của mỗi công dân. Nhân dân Việt Nam đã làm được điều đó, ngày 11/05/2014, anh Đào Hữu Ý ở Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), anh đã nhặt được túi tiền 200 triệu đồng của người Trung Quốc, anh đã thức suốt đêm để đi tìm lại người mất, người đánh mất số tiền đó là người Trung Quốc đang làm việc cho dự án Formosa Cảng Vũng Áng. Thế giới sẽ ủng hộ Việt Nam không chỉ bởi Việt Nam có lòng chính nghĩa mà còn bởi Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, tôn trọng pháp luật, hành xử đúng mực. Điều này đối nghịch lại hoàn toàn với chủ thể khác trong quan hệ quốc tế, hung hăng, phi pháp và xa lạ với nguyên tắc của một thế giới văn minh.

Trong giai đoạn hiện nay, với sự ngoan cố của kẻ xâm phạm chủ quyền, dân tộc Việt Nam phải chung tay đoàn kết một lòng. Điều quan trọng nhất tạo nên sức mạnh ấy là tinh thần yêu nước một cách văn minh của mọi công dân Việt Nam, tinh thần yêu nước đó phải kiên quyết không được yếu mềm, phù hợp với luật pháp và văn minh.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
16:04, 02/06/2014 delete

Việt Nam là một nước có bờ biển dài và rộng vì thế nên việc tuyên truyền, giáo dục cho công dân nước ta là một việc làm rất là cần thiết. Qua sự việc đưa giàn khoan HD 981 trái phép của Trung Quốc vào thềm lục địa của nước ta, chúng ta càng phải làm tốt công tác tuyên truyền, làm cho mọi người dân trên thế giới biết đến Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về quyền chủ quyền lãnh thổ, bất khả xâm phạm. Việt Nam là một nước tôn trọng và yêu hòa bình, mọi hành động xâm phạm quyền chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam sẽ bị trừng trị theo đúng pháp luật.

Reply
avatar
14:40, 03/06/2014 delete

Đất nước chúng ta với những chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, dù có thể trong khoảng thời gian hiện tại chúng ta bị cướp đi, nhưng chủ quyền của đất nước thì mãi là của đất nước chúng ta bởi những việc làm kia là phạm pháp luật.
Chính vì thế chúng ta cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ, tuổi trẻ nhận thức được mà bảo vệ chủ quyền đó

Reply
avatar
14:51, 03/06/2014 delete

Cần có những chính sách tuyên truyền hợp lý và thường xuyên để tuổi trẻ trên đất nước có thể thấy rõ được bản chất của Trung QUốc cũng như chủ quyền của đất nước dẫn đến những quyết tâm và cố gắng của các bạn trẻ phải làm trong tương lai nếu như trong thời gian hiện tại chủ quyền đó đang bị xâm phạm

Reply
avatar
21:05, 03/06/2014 delete

Đồng ý với ý kiến của tác giả, việc chúng ta cần tuyên truyền thông qua các chương trình giáo dục phổ thông là vô cùng quan trọng. Chính vì thế chúng ta cần phải nhanh chóng chương trình và hoàn thiện đưa vào để lứa tuổi trẻ hiện nay nắm bắt được tình hình và hiểu rõ chủ quyền của đất nước

Reply
avatar
16:20, 04/06/2014 delete

Là một quốc gia biển nhưng Việt Nam chúng ta chưa xác định rõ vai trò của biển trong phát triển kinh tế, cũng như sự quan tâm đến biển đảo còn thiếu và còn nhiều hạn chế. Đúng trong chương trình giáo dục phổ thông của chúng ta, Biển đảo chưa được đưa vào mà cụ thể đó chính là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như sự xâm phạm trái phép của Trung Quốc mà thế hệ trẻ hiện nay khi được hỏi đến thì còn rất mơ hồ hoặc thậm trí không biết trước khi xảy ra sự kiện giàn khoan HD981 của Trung Quốc tiến vào vùng biển của Việt Nam theo một cách của kẻ xâm lăng.

Reply
avatar
16:56, 04/06/2014 delete

Đúng vậy, hiện nay trong chương trình giáo dục phổ thông không nói đến lịch sử xây dựng và bảo vệ cũng như xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam chúng ta được nhà nước phong kiến xác lập như thế nào. Cũng như việc xâm chiếm trái phép của Trung Quốc với hai quần đảo này của chúng ta. Đó là nguyên nhân làm cho các bạn trẻ hiện nay không được trang bị kiến thức lịch sử cũng như sự hiểu biết của bản thân về lịch sử nước nhà.

Reply
avatar
22:15, 21/06/2014 delete

Vấn đề biển đông đang là vấn đề nóng không những ở nước ta mà còn là mối đau đầu với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy chúng ta không thể xem thường việc giáo dục và tuyên truyền về vấn đề biển đảo của nước ta, để mọi người dân trên toàn thế giới hiểu rõ được giã tâm thâm độc của Trung Quốc.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon