CẦN TÌM ĐẦU RA MỚI CHO NÔNG SẢN VIỆT NAM!

22:00
Mực tàu - Nước ta vẫn đang là nước nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp vẫn đang chiếm 60 -70% nền sản xuất của cả nước, xong chúng ta lại không có được đầu ra ổn định cho sản phẩm từ nông nghiệp. Đây là một thực trạng đáng buồn cho nền kinh tế Việt Nam.


Trung Quốc hiện vẫn đang là thị trường nông sản lớn nhất của nước ta, nền nông nghiệp của chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy, mỗi khi nhu cầu từ phía Trung Quốc giảm mạnh là sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam bị tồn đọng, không biết bán cho ai, thậm chí phải bỏ đi. Nắm được điểm yếu này của nền nông nghiệp Việt Nam các thương lái Trung Quốc thường xuyên sử dụng các chiêu trò để hòng kiếm lời, phá hoại nền kinh tế nước ta. Trong đó, thủ đoạn chính của các thương lái Trung Quốc là thường xuyên đẩy giá các sản phẩm lên rất cao một thời gian (tăng cầu ảo), để đánh trúng vào điểm yếu của nông dân Việt Nam. Nông dân Việt Nam thấy giá cao sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất, thậm chí phá các loại cây trồng khác để tập trung sản xuất theo nhu cầu của phía thương lái Trung Quốc. Khi các thương lái Trung Quốc nhận thấy lượng cung đã rất lớn chúng sẽ đột ngột hạ giá, ép giá. Trước tình trạng bán thì lỗ nhưng để thì mất không, nông dân Việt Nam đành phải ngậm đắng bán cho Trung Quốc.
 
Vải thiều luôn rơi vào tình trạng được mùa mất giá
Để xảy ra tình trạng này, thiết nghĩ hoàn toàn không phải là lỗi của những người nông dân Việt Nam. Họ hoàn toàn không sai khi sản xuất ra các loại nông sản để đáp ứng nhu cầu của thị trường, để bán được sản phẩm, để kiếm miếng cơm manh áo cho gia đình. Trách nhiệm phải thuộc về các cơ quan quản lý trường, đã không làm tốt chức năng quản lý và định hướng thị trường cho nông dân. Quản lý là một công việc có vai trò quan trọng trong hoạt động của nền kinh tế thì chúng ta lại đang bỏ trống, chúng ta đang bỏ mặc cho thương lái Trung Quốc vào tràn lan muốn mua gì thì mua, muốn trồng gì thì trồng. Chỉ đến khi xảy ra sự việc rồi, các cơ quan chức năng mới vào cuộc để mổ sẻ trách nhiệm, rồi lúc đó lại lên tiếng có phần đổ lỗi cho nông dân Việt Nam là hám lợi, không nhận biết được thủ đoạn của phía Trung Quốc, như vậy là không đúng!
 
Những đoàn xe trở dưa hấu xếp hàng dài hàng chục km là hình ảnh thường thấy mỗi năm tại cửa khẩu Tân Thanh 
Trung Quốc với số dân đông trên 1,3 tỉ người vẫn sẽ là thị trường lớn mà chúng ta cần duy trì. Nhưng một nền kinh tế mà phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường tiêu thụ thì sẽ không bao giờ phát triển và sẽ hứng chịu nhiều rủi ro. Để tránh lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, chúng ta cần phải tìm ra hướng đi mới cho nông sản Việt Nam, chúng ta phải tìm các thị trường tiêu thụ mới. Nông sản Việt Nam rất đa dạng và được đánh giá rất cao như: Thanh Long; Vải thiều, Nhãn, Sầu Riêng, Chôm Chôm….hoàn toàn có thể vươn đến các thị trường xa hơn, cả Châu Âu và Châu Mỹ. Rất nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng nông sản Việt Nam nhưng lại không có điều kiện tiếp cận. Không làm được điều này là điều rất đáng tiếc cho chúng ta.


Nhưng để làm được điều này, điều quan trọng là chúng ta phải có một cầu nối giữa những người nông dân và các thị trường tiêu thụ. Đó chính là các doanh nghiệp. Việt Nam cần có các doanh nghiệp chuyên về thu mua và xuất khẩu nông sản. Điều này không chỉ duy trì sự ổn định của mặt hàng nông sản trong nước, để nông dân yên tâm sản xuất mà còn nâng cao thương hiệu cho nông sản Việt Nam. Khi có thương hiệu, thì nông sản Việt Nam sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng hơn, nông sản Việt Nam sẽ vươn xa hơn.


Với những đặc sản ngon, nổi tiếng của mình, chúng ta phải giới thiệu đến người tiêu dùng khắp thế giới. Đây cũng chính là cách để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

28 nhận xét

Write nhận xét
10:18, 26/06/2014 delete

ăm nay vãi thu haochj nhiều quá vui mừng cho bà con những cũng có cái lo ngại cho họ bởi vì ai cũng được như vậy thì giá sẽ thấp và có khi thương lái xe ép hạ giá người dân còn cách nào nếu không bán sẽ hư hết mà bán thì lại lỗ nhưng như vậy cuối cung họ cũng phải bán, chi thương lai là có lợi vì vậy chúng ta phải tim mối cho người dân không bị thô lỗ

Reply
avatar
23:41, 26/06/2014 delete

Nhìn cái cảnh này mà chán thật, cuối cùng bà con nông dân được mùa cũng chết mà mất mùa cũng chết. Tôi chẳng hiểu mấy ông ở bộ Nông nghiệp và
phát triển nông thông suốt ngày ngồi ở đó làm gì ? Tầm nhìn của các ông đến đâu, khi trước đến nay, TQ nó luôn làm khó, phá hoại nền nông nghiệp của chúng ta đến như vậy, nhưng các ông vẫn không có một tầm nhìn xa nào, để đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân. Cứ thế này, đất nước chẳng bao giờ giàu lên được.

Reply
avatar
23:45, 26/06/2014 delete

Người làm nông là những con người khổ nhất, được bao nhiêu cái ngon, cái đẹp, cũng chẳng giám ăn, bán cho người Việt chẳng bao nhiêu, mà cứ cố gắng đèo đi mãi TQ để bán, rồi để bọn chúng làm khó cho ta. Cái thằng TQ nó muôn đời thâm hiểm, nó mua giá rẻ, về tiêm bao nhiêu thứ độc hại để giữ tươi, rồi lại bán quay lại nước ta với giá đắt...cuối cùng người Việt đã mất tiền, lại còn rước cái độc hại vào thân.

Reply
avatar
23:52, 26/06/2014 delete

"Trung Quốc hiện vẫn đang là thị trường nông sản lớn nhất của nước ta" - nó mua về, nhưng chưa chắc gì nó đã thiêu thụ cho thị trường nó. Theo tôi được biết, nó mua về và tích trữ lại đó, tiêm hóa chất để bảo quản được cực lâu, sau đó bên mình khan hiếm đi, nó lại bán quay lại với giá cao hơn bao nhiêu. Cuối cùng bà con nông dân đã lỗ rồi, lại còn lấy thêm cái chất độc hại vào người nũa. Tôi cũng chẳng hiểu, bao nhiêu ông suốt ngày ngối đó hoạch định chính sách, nhưng rồi cuối cùng vẫn để phụ thuộc hoàn toàn vào cái thằng kẻ thù ngay bên mình

Reply
avatar
23:55, 26/06/2014 delete

"Trách nhiệm phải thuộc về các cơ quan quản lý trường, đã không làm tốt chức năng quản lý và định hướng thị trường cho nông dân" - đồng ý với ý kiến của tác giả về điểm này, tôi thấy nực cười khi thương lái trung quốc có thể tự do đi đến mọi nơi, lừa đảo bà con nông dân khắp cả nước mấy chục năm trời, mà rồi đến nay nó vẫn tiếp tục làm vậy được - không hiểu mấy ông cán bộ địa phương có phải là bù nhìn rơm không ? Ngoài ra, từ trước đến nay, nông sản VN luôn đi TQ ép giá, luôn phụ thuộc vào TQ, nhưng rồi cả bao nhiêu năm vẫn vậy, chẳng hiểu tầm nhìn của mấy ông đi đến đâu.

Reply
avatar
23:57, 26/06/2014 delete

Tôi nghĩ nhiều cán bộ ở địa phương làm việc cực kì tắc trách, không có sự nghiên cứu, đề xuất phương án sản xuất cho bà con nông dân. Việc đầu ra với TQ là điều nên duy trì, nhưng cần dần dần giảm thiểu, vì tình hình chính trị hai nước ra sao, chắc chắn giờ ai cũng hiểu. Ta cần có những tầm nhìn xa hơn, tầm nhìn cho 10 thậm chí 20 năm sau chứ. Phụ thuộc vào Tq chẳng khác nào phụ thuộc vào kẻ thù

Reply
avatar
22:20, 27/06/2014 delete

Thời gian vừa qua người nông dân liên tục điêu đứng hứng chịu cảnh trái cây được mùa mất giá như: dưa hấu, xoài, thanh long, vải thiều… Hè năm 2014 là một mùa trái cây buồn của tỉnh Đồng Nai khi xoài, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt rớt giá thảm hại ngay khi vào mùa. Nhiều nhà vườn đau lòng khi cho trái cây rụng bỏ vì tiền bán nông sản không đủ để thuê nhân công thu hoạch. Vậy, đâu mới thực sự là lối thoát cho những nông sản này?

Reply
avatar
22:22, 27/06/2014 delete

tình hình tiêu thụ nông sản của Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, do nhu cầu tiêu thụ của các thị trường trong và ngoài nước đều giảm. Thêm vào đó, ở ngoài nước hàng nông sản xuất khẩu gặp khó khi áp lực cạnh tranh cao và chịu nhiều rào cản thương mại và kỹ thuật. Trước thực tế đó, chúng ta không thể trông chờ quá nhiều vào thị trường xuất khẩu, mà cần phải tìm giải pháp khai thông, kích cầu thị trường nội địa, nhằm chủ động trong việc điều tiết thị trường, hạn chế tình trạng “được mùa, rớt giá” vẫn thường xuyên diễn ra đối với các loại nông sản, nhất là mặt hàng tươi sống. Thực tế cho thấy muốn cạnh tranh tốt để xuất khẩu trước hết phải làm chủ thị trường trong nước, nơi hơn 90 triệu dân phải là những khách hàng truyền thống của sản phẩm Việt.

Reply
avatar
22:23, 27/06/2014 delete

Cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm duy trì các thị trường truyền thống và phát triển thị trường mới, thì giải pháp quan trọng là cần chú trọng khai thác thị trường trong nước, với những chính sách kích cầu tiêu dùng mạnh mẽ, nhằm đưa nhanh sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Reply
avatar
22:25, 27/06/2014 delete

Tôi thấy rằng những địa phương vốn được coi là trọng điểm sản xuất nông sản hàng hóa, có nhiều loại “đặc sản” của quê hương như vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), Lục Ngạn (Bắc Giang), Nhãn lồng (Hưng Yên), Thanh long (Bình Thuận), chè (Thái Nguyên), dừa (Bến Tre)… không nên dựa quá nhiều vào sự hỗ trợ của các bộ, ban ngành, mà cần chủ động quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình ngay tại các chợ đầu mối nông sản, tụ điểm thu mua

Reply
avatar
22:26, 27/06/2014 delete

Tăng cường đầu tư trang bị kỹ thuật cho các cơ sở chế biến, kho bảo quản, bến bãi giao nhận hàng hóa tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán trao đổi hàng hóa. Đồng thời xây dựng hệ thống thông tin cập nhật, dự báo về tình hình thị trường, cân đối cung - cầu, biến động giá cả trong nước và quốc tế để có sự điều chỉnh kịp thời; tăng cường phổ biến kiến thức cho người sản xuất về thu hoạch, bảo quản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, để người Việt Nam yên tâm sử dụng nông sản trong nước.

Reply
avatar
22:26, 27/06/2014 delete

người dân thực sự không hề có lỗi, nếu có lỗi ở đây thì ta cần phải nhìn nhận lại hướng kinh tế vĩ mô, tại sao nước ta phải phụ thuộc nhiều vào Trung quốc, đó không chỉ là câu hỏi của tác giả nói riêng mà đó còn là câu hỏi đặt ra của rất nhiều nông dân, nhân dân trên nhiều lĩnh vực kinh doanh nói chung, do đó chúng ta cần tìm một giải pháp thích hợp hơn

Reply
avatar
23:13, 27/06/2014 delete

Người dân khốn đốn lắm mới trồng được nhưng nông sản, nhân dân phải thức khuya một năng hai sương dày công bao nhiêu ngày mới có được, vậy mà để lũ trung quốc lừa sao, chúng ta cần phải có một cuộc cải cách và chuyển hướng kinh tế từ trung quốc sang các nước châu âu, cần tích cực hối thúc hoa kì và các nước khác sớm công nhận việt nam ta có nền kinh tế thị trường để ta có thể sớm nhập cuộc sân chơi toàn cầu này

Reply
avatar
23:16, 27/06/2014 delete

2Người nông dân ta vất vả trên đồng ruộng để có những sản phẩm phải gọi là đặc sản như thế này, nếu được xuất khẩu sang các nước châu Âu thì tôi tin răng không chỉ trái cây nhiệt đới được quảng bá thương hiệu một cách rõ nét mà văn hóa, và thương hiệu Việt nam ta sẽ bay bổng rộng rãi đến bè bạn năm châu, đến từng nhà một cách chân thực và rõ nét hơn bất kì thứ nào phù phiếm khác

Reply
avatar
10:07, 29/06/2014 delete

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, với nhiều mặt hàng có giá trị hàng tỷ USD mỗi năm, nhưng nông dân nước ta luôn phải đối mặt với sự bấp bênh của đầu ra sản phẩm. Ví như đối với lúa gạo - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất trong nước, thì vấn đề cấp bách hiện nay là điều tiết, cân đối “cung và cầu”, tránh xảy ra tình trạng thừa cung, vì như thế tự chúng ta sẽ kéo giá lúa, gạo tụt xuống. Có thể nói việc các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam quá chú tâm vào thị trường Trung Quốc, xao lãng các thị trường truyền thống, châu Phi… ẩn chứa nhiều rủi ro. Cần sớm tìm ra đầu ra hợp lý cho các mặt hàng nông sản.

Reply
avatar
22:15, 29/06/2014 delete

Đúng vậy nước ta phải thay đổi chính sách đối với nông sản đi. Việc xuất nông sản của nước ta phụ thuộc nhiều vào trung quốc. trong khi trung quốc là một con săn mồi tham lam, nó toàn bỏ rơi việc thu mua để người dân chán nản sau đó lại thu mua tiếp nhằm mua với giá cả thấp. bọn này quá chó

Reply
avatar
22:53, 29/06/2014 delete

Nông sản là nghề nghiệp mang lại thu nhập chủ yếu cho người nông dân Việt Nam. Thế nên nước ta phải có chính sách để mang lại cách tốt nhất cho người nông dân để họ thu nhập xứng đáng với công sức họ bỏ ra. theo tôi không nên dựa vào nhà đầu tư trung quốc vì chúng rất đểu, thay vào đó hãy thu hút thị trường nước ngoài khác

Reply
avatar
15:59, 30/06/2014 delete

Trung Quốc hiện vẫn đang là thị trường nông sản lớn nhất của nước ta vì Trung Quốc là một quốc gia mà tiêu thụ nông sản lớn, trong khi đó đất nước ta lại có thể sản suất ra được nhiểu loại nông sản, thị trưởng Trung Quốc lại không đòi hỏi gắt gao như các thị trường các nước khác. Chúng ta giờ đây phải tìm lối đi riêng cho thị trường nông sản khi không phụ thuộc vào chúng nữa

Reply
avatar
19:29, 30/06/2014 delete

Đất nước của chúng ta đang phải dựa vào thị trường của đất nước bên cạnh, đó là Trung QUốc, trong nhiều năm qua chúng ta đã nhập và xuất khẩu rất nhiều loại nông sản với số lượng lớn sang phía Trung Quốc, sau đó có rất nhiều cái tương tự lại tuồn về Việt Nam với giá cả cao gấp trăm lần mà mẫu mã đẹp hơn nhưng người dân không thể nhận định được có tốt hơn không, đó là một điều đáng báo động

Reply
avatar
19:48, 30/06/2014 delete

Thoát Trung Quốc về cả kinh tế, văn hóa, chính trị, ... đang là bài toán cho đất nước chúng ta. Trước giờ Trung Quốc đang là thị trường lớn đối với đất nước chúng ta, chính vì thế người dân Việt Nam đã quen với việc xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại, giờ đây bài toán này chúng ta cần mỗi người dân cần phải cùng nhau cố gắng giải quyết

Reply
avatar
19:56, 30/06/2014 delete

Dù biết rằng đất nước ta nhiều năm qua vẫn quen dùng hàng Trung Quốc, các mặt hàng nông sản của Việt Nam chúng ta vẫn hay sản xuất sang Trung Quốc nhưng đất nước chúng ta hãy cân nhắc lại để rồi tìm nơi có thị trường tốt hơn và không nên phụ thuộc vào đất nước Trung Quốc xấu xa này nữa

Reply
avatar
16:13, 01/07/2014 delete

Được mùa mất giá, được giá thì mất mua luôn là điệp khúc mà người nông dân Việt Nam phải chịu đựng. Đó là điều khó mà có thể chịu đựng được khi mà công sức người dân không được đền đáp một cách xứng đáng, nếu cứ tiếp tục như vậy thì đến bao giờ đời sống người dân mới có thể được nâng lên được.

Reply
avatar
16:16, 01/07/2014 delete

Chúng ta phải tìm cách tránh phụ thuộc nền kinh tế vào Trung Quốc nhiều hơn nữa. Để làm được điều này, Đảng và Nhà nước, các ban ngành đoàn thể phải chung tay với người nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản, làm sao cho người nông dân phải làm ăn có lãi ngay trên mảnh đất của mình với sản phẩm nông sản của mình.

Reply
avatar
16:19, 01/07/2014 delete

Vải thiều luôn là một sản phẩm thế mạnh của đất nước ta về chất lượng cũng như số lượng nhưng chúng ta chưa biết cách để có thể làm ra nhiều lợi nhuận từ sản phẩm này. Đây là một loại quả ngon và được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng vẫn phải chịu cảnh được mùa mất giá.

Reply
avatar
19:28, 15/07/2014 delete

nhưng chưa chắc gì nó đã thiêu thụ cho thị trường nó. Theo tôi được biết, nó mua về và tích trữ lại đó, tiêm hóa chất để bảo quản được cực lâu, sau đó bên mình khan hiếm đi, nó lại bán quay lại với giá cao hơn bao nhiêu. Cuối cùng bà con nông dân đã lỗ rồi,

Reply
avatar
19:29, 15/07/2014 delete

Trước giờ Trung Quốc đang là thị trường lớn đối với đất nước chúng ta, chính vì thế người dân Việt Nam đã quen với việc xuất khẩu sang Trung Quốc và ngược lại,đến nay đã xảy ra sự giao tranh thì chúng nó lại k muốn giao lưu buôn bán với nước ta nữa

Reply
avatar
FA
14:47, 08/09/2014 delete

Kinh tế Việt Nam không phát triển ổn định là vậy, nguồn ra thì nhiều mà đầu ra thì ít. Cứ thấy cái gì đang hót hót nhiều người theo là lao vào, đến khi nhiều quá lại chẳng bán được, thế là lỗ chứ sao. Người nông dân là vất vả nhất rồi, ấy vậy mà thu nhập lại chẳng được bao nhiêu.

Reply
avatar
19:55, 20/03/2020 delete

hỉ đến khi xảy ra sự việc rồi, các cơ quan chức năng mới vào cuộc để mổ sẻ trách nhiệm, rồi lúc đó lại lên tiếng có phần đổ lỗi cho nông dân Việt Nam là hám lợi, không nhận biết được thủ đoạn của phía Trung Quốc, như vậy là không đúng!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon