ĐỊNH HƯỚNG BÁO CHÍ LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG CUỘC ĐẤU TRANH BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA

14:41
[Mực Tàu] - Trong xã hội bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay thì báo chí có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của xã hội loài người. Vai trò của báo chí là định hướng các nguồn thông tin về các sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Vai trò này góp phần cung cấp cho con người một nguồn tri thức rất lớn, đáp ứng nhu cầu về tinh thần của con người, giúp con người mở mang kiến thức.Tuy nhiên, không phải tất cả các thông tin được báo chí nhắc tới đều là nguồn tri thức có giá trị. Bên cạnh những tin tức có tính thời sự, tin tức quan trọng thì vẫn còn có những tin tức mang tính lệch chuẩn so với quy phạm đạo đức tốt đẹp trong xã hội. Do vậy, việc đăng tải những bài viết chứa đựng những thông tin, tinn tức cập nhật thực tiễn và những bài viết mang tính lí luận có tính định hướng hành động có vai trò hết sức to lớn đối với báo chí. Có thể nói thông tin chính xác, kịp thời, mang tính định hướng cao là những yếu tố khẳng định uy tín, tên tuổi của một tờ báo đối với độc giả. 

Trên thực tế, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tính đến đầu năm 2013 thì hiện tại Việt Nam có: 812 cơ quan báo chí in với 1.084 ấn phẩm; gần 17.000 nhà báo được cấp thẻ; một hãng thông tấn, 67 đài phát thanh, truyền hình, 101 kênh truyền hình, 78 kênh phát thanh; 74 báo và tạp chí điện tử, 336 mạng xã hội, 1.174 trang thông tin điện tử được cấp phép hoạt động (năm 2011 là 46 báo điện tử, 287 trang thông tin điện tử). Hiện nay, Ðài Tiếng nói Việt Nam phủ sóng 99,5% diện tích lãnh thổ, qua vệ tinh tới nhiều nước trên thế giới. Hiện hơn 90% hộ gia đình Việt Nam đã sử dụng sóng truyền hình của Ðài Truyền hình Việt Nam. Qua nhiều hình thức cung cấp, người dân Việt Nam được tiếp xúc với 75 kênh truyền hình nước ngoài, trong đó có các kênh nổi tiếng như CNN, BBC, TV5, NHK, DW, Australia Network, KBS, Bloomberg,... 20 cơ quan báo chí nước ngoài đã có phóng viên thường trú tại Việt Nam, nhiều báo, tạp chí in bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài được phát hành rộng rãi. Qua internet, người dân Việt Nam có thể tiếp cận tin tức, bài vở của các cơ quan thông tấn, báo chí lớn trên thế giới như AFP, AP, BBC, VOA, Reuters, Kyodo, Economist, Financial Times,... Về xuất bản, ở Việt Nam có 64 nhà xuất bản. Chỉ tính riêng trong năm 2012, ngành này đã xuất bản 28.009 xuất bản phẩm có nội dung phong phú và đa dạng, với khoảng 301.717.000 bản. Tổ chức Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) xếp Việt Nam đứng thứ ba tại Ðông - Nam Á, thứ 8 tại châu Á. Theo số liệu khảo sát của WeAreSocial - tổ chức nghiên cứu độc lập về truyền thông xã hội toàn cầu, tới tháng 12-2012 số người sử dụng internet ở Việt Nam là 30,8 triệu, chiếm 34% dân số (mức trung bình của thế giới là 33%).

Như vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có một nền báo chí rất phát triển. Hệ thống cơ quan báo chí, hệ thống truyền thông phát huy vai trò to lớn đối với việc bảo vệ lợi ích xã hội, lợi ích chính đáng của người dân; là công cụ để phản biện lại các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; nhiều cơ quan báo chí ở Việt Nam cũng tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, phê phán hành vi vi phạm quyền công dân và các biểu hiện tiêu cực khác. Song bện cạnh những thành công mà báo chí đem lại thì chúng ta cũng cần phải chú ý rằng, các thế lực thù địch cũng đang lợi dụng hoạt động báo chí để xam phạm an ninh quốc gia, các thế lực xấu lợi dụng báo chí như là một công cụ hữu hiệu để truyền tải thông tin theo ý đồ của bọn chúng. 

Vậy, để phát huy tốt vai trò của các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thông đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thì cần thiết phải gắn hoạt động của các cơ quan báo chí , hệ thống truyền thông với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam; định hướng việc hoạt động của các cơ quan báo chí, cơ quan truyền thông đi trước một bước để báo chí, hệ thống truyền thông luôn phát huy được vai trò chủ động, tích cực đối với mọi hoạt động trong xã hội. Có thể nói rằng, định hướng báo chí là yếu tố quan trọng trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia gam go, quyết liệt.Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
19:50, 05/06/2014 delete

Thông tin quan trọng được mọi người dân biết đến nắm tình hình trong nước và quốc tế đó chính là báo chí cả báo mạng lẫn báo giấy, nó là kênh thông tin dư luận của chúng ta , nó góp phần lớn vào định hướng tư tưởng cho con người chúng ta! rất nhiều thế lực xấu lợi dụng vấn đề này của báo chí viết bài tuyên truyền chống đối đảng nhà nước ta, vì vậy việc đinh hướng các bài viết cho báo chí là cần thiết, phải nói đúng sự thật, nói phải góp phần xây dựng đất nước

Reply
avatar
14:30, 06/06/2014 delete

công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia hiện nay khá là gya go quyết liệt, không thể nào coi thường được , và báo chí là một trong những công cụ rất quan trong đó , nếu như không tận dụng được nó thì không thể nào phát huy hết ưu điểm của nó được , cho nên hãy làm cho báo chí có vai trò quan trọng tỏng đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia

Reply
avatar
23:35, 07/06/2014 delete

Báo trí là công cụ quan trọng, một kênh thông tin nóng bỏng mà người dân luôn cập nhật hàng ngày, hàng giờ về mọi mặt của tình hình đất nước từ kinh tế, văn hóa, xã hội, trật tự... Vì vậy nên báo trí cũng được coi là phương tiện để các cơ quan nhà nước có thể đưa thông tin đến với người dân một cách kịp thời. Và trong thời gian hiện nay, nó cũng chính là yếu tố quan trọng trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia của dân tộc ta, giúp người dân hiểu được căn kẽ tình hình Biển Đông mà Trung Quốc là thủ phạm gây rối, mang bản chất của kẻ xâm lược.

Reply
avatar
14:31, 09/06/2014 delete

nước ta còn nhiều tờ báo lá cải không vì chất lượng mà chỉ vì số lượng mà thôi, nước nào thì cũng có những loại báo ấy thôi vì lĩnh vực mang tính tự do đặc biệt này rất khó quản lý, không phải tự hào đâu nhưng báo việt nam có những tờ báo của nhân dân luôn giữ được lý phải của công lý, không giống như một số tờ báo của Nga mất hết uy tín

Reply
avatar
14:44, 09/06/2014 delete

chắc giờ các thế hệ 9x trở đi khéo chẳng mấy ai còn thói quen đọc báo giấy nữa, phần vì họ thích kiểu năng động nên báo mạng tiện lợi hơn, nhanh hơn và nhiều thông tin hơn, tùy thích chọn đọc và giật tít hot hơn nhiều so với báo mạng, và có lẽ dần dần báo giấy sẽ bị lấn áp thôi, trong tương lại báo mạng cần được quản lý tốt hơn để có thể khẳng định vị trí của mình

Reply
avatar
15:09, 09/06/2014 delete

tuy báo mạng đang lên ngôi hiện nay nhưng thời đại này vẫn cần báo giấy làm chủ đạo phục vụ cho người lao động vì họ không phải lúc nào cũng tiếp cận báo mạng được,và có lẽ báo giấy vẫn có uy tín hơn vì họ có những tòa soạn uy tín bao năm cũng như thông tin được tuyển chọn hơn là báo mạng rất nhiều nhưng ô nhiễm không thiếu, chúng ta vẫn có niềm tin hơn vào báo giấy

Reply
avatar
11:03, 13/06/2014 delete

Ngày nay mọi tin tức, thông tin đều thông qua báo chí với truyền hình để truyền tải tới người dân, chỉ cần một thông tin sai lệch, dù là nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân và xã hội, vì vậy việc định hướng báo chí có ý nghĩa rất quan trọng, mà nhất là trong giai đoạn hiện nay báo lá cải rất nhiểu.

Reply
avatar
19:54, 23/06/2014 delete

Báo chí là một trong những phương thức tuyên truyền quan trọng của mỗi quốc gia, báo chí không những tuyên truyền mọi thông tin đến người dân trong một quốc gia, mà chúng còn giúp tuyên truyền thông tin ra bạn bè khắp các châu lục. vì vậy đảng và nhà nước ta đang có những chính sách để định hướng báo chí rất tốt.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon