LẠI XÔN XAO VỤ CA TỪ THÔ TỤC, KÍCH DỤC!

13:26
Kin Kin - Mấy ngày qua cộng đồng mạng đang xôn xao và bức xúc sự việc trên một số website nhạc trực tuyến lớn của Việt Nam như: nhaccuatui.com; nhac.vui.vn… xuất hiện ca khúc với tựa đề “Phiếu bé ngoan” thuộc thể loại rap do một nhóm ca sĩ thể hiện với nội dung phản cảm xoay quanh chuyện phòng the của đôi trai gái, có những lời lẽ, ca từ nhạy cảm, rất tục tĩu. Ca khúc rap này có 2 phần, do một số "nghệ sĩ trẻ" như Yanbi, Bueno, Mr.A, TMT, Mr. T thể hiện.Đại đa số khán giả đều bảy tỏ một sự phẫn nộ trước nhóm nghệ sĩ hát bài hát này. Nó không chỉ đơn thuần gây phản cảm mà ảnh hưởng lớn đến thuần phong mĩ tục của dân tộc, ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa, đạo đức của người Việt Nam. Bên cạnh đó, một số bạn trẻ ngụy biện cho rằng, đây là dòng nhạc Underground (được hiểu nôm na là dòng nhạc không chính thống) tách biệt với những thể loại âm nhạc đại chúng. Họ hát vì sở thích vì niềm say mê âm nhạc. Lợi thế của dòng nhạc này là sự tự do, thoải mái nói trong thế giới của họ…

Tuy nhiên, tự do thoải mái về ca từ không có nghĩa là họ muốn hát ở đâu thì hát, họ muốn làm gì với ca khúc đó thì làm. Họ chỉ được thoải mái biểu diễn trong phạm vi hẹp, không phải sân khấu chuyên nghiệp, không được biểu diễn trên các sân khấu có khán giả, không được sử dụng các phương tiện truyền thông để tuyên truyền ca khúc của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên, tình trạng những ca khúc có ca từ tục tĩu xuất hiện trên mạng. Trước đó, một số ca khúc  như Áo mưa, Tao biết, Trả giá... cũng phản cảm, mang nội dung thô thiển không kém. Nhưng tại sao chúng ta vẫn để xảy ra tình trạng này, và có thể sẽ có thêm nhiều lần khác nữa?

Trước hết, trách nhiệm này thuộc về cá nhân những người được mệnh danh là “nghệ sĩ”. Thật đáng buồn khi những người được mang danh là “nghệ sĩ”, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật mà lại có thể “phun” ra những ca từ như vậy. Thử hỏi như vậy có còn là văn hóa hay không? Đó có còn là nghệ thuật nữa hay không? Họ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật nhưng họ lại không hiểu thế nào là văn hóa, nghệ thuật.

Thứ hai, là trách nhiệm của những người quản lý. Những người có trách nhiệm đã không làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình. Không kiểm duyệt kỹ nội dung bài hát trước khi cấp giấy phép biểu diễn, cũng như đăng tải mà đa số chỉ xem qua danh sách tên bài hát trong khi không biết nội dung là gì. Nếu các cơ quan chức năng làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình thì chắc chắn không thể có tình trạng này liên tiếp xảy ra.

Bên cạnh việc buông lỏng quản lý, một vấn đề nữa cùng cần phải xem xét, đó là mức hình phạt. Hiện nay, mức hình phạt rất thấp không đủ sức răn đe đối với các “nghệ sĩ rác” này. Do đó, cần phải tăng mức hình phạt thật cao đối với các “nghệ sĩ” này, cũng như các trang mạng nghe nhạc trực tuyến đăng tải nội dung các bài hát không đúng với thuần phong mĩ tục của đất nước.

Thứ ba, cũng phải nói đến trách nhiệm thuộc về một bộ phận “khán giả”. Chính những bộ phận khán giả này đã đồng lõa tiếp tay cho những ca khúc tục tĩu này có chỗ sống len lỏi. Nếu như tuyệt đại bộ phận khán giả, chúng ta quay lưng với các ca khúc kiểu này, thì nó sẽ tự diệt vong. Một ca khúc mà không được khán giả đón nhận thì làm sao nó có thể tồn tại.


Cho nên để loại trừ các ca khúc tục tĩu để làm trong sạch thì trường âm nhạc Việt Nam thì sự quản lý của cơ quan chức năng là rất quan trọng. Xong phản ứng của khán giả lại đóng vai trò quyết định cho sự tồn tại của các ca khúc kiểu này!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
22:35, 17/06/2014 delete

Mấy ngày qua cộng đồng mạng đang xôn xao và bức xúc sự việc trên một số website nhạc trực tuyến lớn của Việt Nam như: nhaccuatui.com; nhac.vui.vn… có đăng tải những bài hát có lời bài hát hết sức tục tĩu , không phù hợp với thuần phong mỹ tục nước nhà. đó là điều khó có thể chấp nhận được , chúng ta cần vào cuộc một cách mạnh mẽ.

Reply
avatar
22:56, 17/06/2014 delete

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội thì chúng ta không thể phủ nhận được sự phát triển của công nghệ truyền thông, sự phát triển của mạng xã hội. nhưng đi với đó là những sự lệch lạc về đạo đức, về văn hóa mà chúng ta không mong muốn , chúng ta cần phải có những hành động để chỉnh đốn kịp thời.

Reply
avatar
20:04, 18/06/2014 delete

Nó không chỉ đơn thuần gây phản cảm mà ảnh hưởng lớn đến thuần phong mĩ tục của dân tộc, ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa, đạo đức của người Việt Nam. Chúng ta không được nó làm ảnh hưởng xấu đến giới trẻ hiện nay.

Reply
avatar
00:54, 19/06/2014 delete

Hai thằng cu Mr.T và Yanbi này, chuyên vi phạm giao thông, không biết bao nhiêu lần bị cảnh sát tóm rồi, mà vẫn cứ trơ cái mặt ra, tôi không hiểu cái loại này thì dựa vào cái gì để làm con người của nghệ thuật, tài năng thì cũng chọt choẹt, chẳng phải hơn ai. Một lĩnh vực của cái đẹp, cái hay, cái văn hóa, mà chứa chấp cái thể loại này, thì có ngày vấy bẩn chưa biết đến mức nào

Reply
avatar
00:56, 19/06/2014 delete

Mấy thằng thanh niên, tuổi đời non choẹt, vừa bước vào làng ca hát, được một tí danh tiếng là bắt đầu làm trò. Cái loại này mà nổi tiếng, chưa biết chứng bọn nó còn làm trò gì nữa. Hơn nữa, hai cái thằng Mr.T và Yanbi này là hai thằng ca sĩ vô văn hóa, vô kỉ luật nhất mà mình từng thấy, văn hóa cỡ bọn này, không có tư cách đi làm nghệ thuật

Reply
avatar
00:58, 19/06/2014 delete

Ngụy biện cái kiểu ngu dốt và bố láo, cái gì mà "Bên cạnh đó, một số bạn trẻ ngụy biện cho rằng, đây là dòng nhạc Underground (được hiểu nôm na là dòng nhạc không chính thống)" - nếu đã ngụy biện kiểu đó, thì đừng tự coi mình là ca sĩ nữa, coi mình là cái thằng hát rong đi...Bản thân là con người của công chúng, dám khoác lên mình cái danh ca sĩ, thì đừng có mà thể hiện cái kiểu vô văn hóa đó ra.

Reply
avatar
01:01, 19/06/2014 delete

Tôi thấy các ban ngành quản lý của ta vẫn đang còn làm vấn đề này quá nhẹ nhàng, ngày trước xử lý nghiêm cái vấn đề ăn mặc phản cảm một thời gian, giờ đã đỡ, rồi đến cái đợt cái con Tưng Tưng gì đó...giờ đến lượt mấy cái đứa này thì xử lý nốt đi, nhất là cái thằng Mr.T kia, cái loại vô kỉ luật, coi thường pháp luật, vi phạm giao thông như nó thì cấm diễn mẹ nó đi cho sạch nền văn hóa.

Reply
avatar
01:07, 19/06/2014 delete

Đồng ý với ý kiến của tác giả, với cái xã hội hiện này, cái tầng lớp thanh niên thì xuất hiện nhiều đứa nhố nhăng lắm. Thấy cái kiểu hát như thế này, bọn nó chả hùa hết cả theo, thậm chí tôi nghĩ, còn chia sẻ đi khắp nơi ấy chứ. Nói chung tôi nghĩ các ban ngành cứ nên làm chặt cái vấn đề xử lý đi đã, không có đứa nào dám phun lung tung, thì ắt không có gì để cho người nghe phải nhức tai cả.

Reply
avatar
15:09, 19/06/2014 delete

Xã hội ngày càng phát triển,chính vì thế kéo theo đó là xu thế thời đại,xu thế của hiện đại.Các giới trẻ luôn muốn thoát đi khỏi cái vòng tuần hoàn,thoát đi khỏi cái gò ép của xã hội.Nhưng điều này nếu biết cách xử lí hợp lí thì sẽ tốt,Còn theo như hiện giờ,giới trẻ đang dùng cách này để thể hiện mình thì không nên.

Reply
avatar
15:24, 19/06/2014 delete

Đất nước ta ngày càng một phát triển,chính vì thế giới trẻ hiện nay không còn trân trọng những giá trị văn hóa tinh thần xưa kia nữa mà họ thường a dua đua đòi theo các nước phương tây,các nước phát triển khác.Chính vì vậy mới xuất hiện một số bộ phận giới trẻ đưa ra các bài hát lố lăng kệch cỡm.Nhà nước ta cần phải loại bỏ loại hình nghệ thuật văn hóa này.

Reply
avatar
16:20, 19/06/2014 delete

Các anh cũng là thần tượng của tôi đấy và cũng là thần tượng của rất nhiều người bạn trẻ VN khác vậy sao các anh muốn làm mất hình tượng của các anh đã khổ cực xây dưng trong thời gian dài để rồi sụp đỗ trong nháy mắt sao, cơ quan ban nghành nhà nước cần phải quản lý kỉ vấn đề này đi vớ vẩn quá đấy. Thế này là không được rồi

Reply
avatar
14:57, 20/06/2014 delete

Mình là một fan của dòng nhạc Rap cũng như underground và mình thực sự thấy tác giả nói hơi quá về những tác phẩm của các tác giả ca sĩ cũng thuộc Undergroud như thế. Với Rap lời lẽ tục tĩu chửi vậy gạnh gọe nhau xuất hiện rất lâu rồi và đó người ta gọi thể loại rap Gang. Việc phát tán trên mạng là điều không hề sai trái vì undergroud sống trên internet. Còn các trang mạng đăng tải hay không là quyền của họ. Nếu thấy xấu thì nghe xong thì hãy bỏ quyên nó đi. Đừng đánh đồng Under với Over và biến Under vào một khuân khổ. Sẽ làm mất chất bụi năng động của thế giới ngầm.

Reply
avatar
15:06, 20/06/2014 delete

nên hay không cứ để cho những khán giả tò mò nghe 1 vài lần sẽ rõ. Nếu nó phù hợp thì sẽ được khán giả chấp nhận, còn không thì nó sẽ nhanh chóng chìm vào quên lãng- 1 cách thiết thực nhất để đánh giá 1 bài hát.

Reply
avatar
15:22, 21/06/2014 delete

Cần phải có những biện pháp xử lý mạnh tay với những việc làm, câu từ, bài hát tục tĩu mà đăng lên mạng xã hội hay những trang ca nhạc của đất nước. Để có một đất nước văn minh thì ngoài việc con người ta cần ý thức thì đất nước cũng nên có những biện pháp xử lý thật nặng nữa

Reply
avatar
15:42, 21/06/2014 delete

Không thể để những bài hát, những câu nói, từ ngữ tục tĩu, thô tục trên mạng, nhất là những trang mạng mà chính thống được nhiều người biết đến của nhà nước Việt Nam chúng ta được, sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều về văn hóa, chính vì thế phải có những biện pháp sử lý thật mạnh vấn đề này

Reply
avatar
Nặc danh
10:39, 22/06/2014 delete

Xã hội phát triển rồi, chúng ta đang làm mất đi bản sắc văn hóa của dân tộc quá, từ hồi còn chưa phát triển mạng thì con người còn có vẻ giữ được nhiều bản sắc văn hóa dân tộc, văn minh chứ giờ cứ đà này thì chính chúng ta hủy hoại đất nước thôi. Cần phải xử lý nghiêm những người đăng cái bài thô tục này

Reply
avatar
21:08, 29/06/2014 delete

tôi rất phẫn nộ khi nghe những bài hát hặc những bài báo dùng các ngôn từ thô tục, bậy bạ, tôi cũng đã nghe nói về những bài hát này, nhưng chưa một lần nghe chúng, bởi vì trong những bài hát như thế này toàn dùng những ngôn từ bậy bạ, hỗn láo và không trung thực.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon