"ĐƠN ĐỘC" HAY “TỰ CHỦ”!

15:24
Kin Kin - Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi Trung Quốc lắp đặt trái phép giàn khoan HD – 981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Cho đến nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung một ý chí đánh đuổi quân xâm lược, kiên trì biện pháp đấu tranh bằng hòa bình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong việc lên án hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Cũng nhân dịp này, đã xuất hiện một số bài đăng có nội dung lập luận dựa trên cơ sở của câu "Lúc khó khăn mới biết ai là bạn ?" để phân tích, hùng biện cho rằng Việt Nam đang đơn độc trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền trên biển đối với Trung Quốc. Để có lối thoát cho tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam phải thay đổi đường lối đối ngoại của mình, phải liên kết với các nước khác cùng chống lại Trung Quốc. Thực tế, trên thế giới đang có không ít sự "liên minh", có thể kể ra: Nhật - Mỹ, Hàn Quốc - Mỹ, Philipins - Mỹ, Thái Lan - Mỹ, Triều Tiên – Trung Quốc... Hay những liên minh có sự "phụ thuộc" như NATO trong đó nòng cốt là Anh, Pháp và Mỹ. Có thể thấy sự phụ thuộc, bảo trợ của Mỹ là rất lớn, các nước phụ thuộc sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ sự bảo hộ này. Nhưng tại sao Việt Nam không như vậy? Và chúng ta có bị đơn độc trong cuộc chiến với Trung Quốc không?

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Việt Nam đã đi theo con đường ngoại giao độc lập. Với dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam để biến hai từ "độc lập" thành hiện thực đất nước ta, dân tộc ta đã phải đánh đổi bằng nhiều cuộc chiến tranh chống quân xâm lược. Nhắc lại lịch sử có lẽ là thừa vì tất thảy các quốc gia trên thế giới đều đã biết lịch sử Việt Nam gắn liền với những cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và với những hy sinh mất mát, có lẽ hơn bất cứ dân tộc nào trên thế giới Việt Nam hiểu sự quý giá của hai từ "độc lập". Điều này lý giải cho chính sách đối ngoại của Việt Nam: “độc lập và tự chủ”.

Từ chính sách đối ngoại như vậy, Việt Nam dù tiềm lực kinh tế không mạnh, đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta kiên quyết không phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào, Việt Nam cũng không liên minh với bất cứ quốc gia nào, không tham gia bất cứ một khối liên minh quân sự nào.Đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ” đã trở thành bản sắc riêng của Việt Nam, Việt Nam sẽ không bao giờ thay đổi, điều này đã được phản ánh trong rất nhiều các nghiên cứu về Việt Nam. Vì họ biết đối với đất nước ta "độc lập - tự do" là trên hết. Tác giả xin trích nội dung nhận định của Giáo sư Carl Thayer (một chuyên gia quân sự châu Á của Đại học New South Wales và Học viện quốc phòng Úc, trong bài viết cho trang The Diplomat ngày 28.5) đối với tình huống xấu sẽ xảy ra và việc làm của Chính phủ Việt Nam (khả năng rất cao sẽ được người dân Việt Nam ủng hộ) trong sự việc căng thẳng với TQ tại Biển Đông:

"Chiến lược ngăn chặn thứ hai mà Việt Nam có thể dùng đến là “bảo đảm hủy diệt lẫn nhau”, chỉ được áp dụng cho một tình thế nghiệt ngã khi quan hệ Việt – Trung tồi tệ đến mức trở thành xung đột vũ trang.

Mục đích của chiến lược này không phải là đánh bại Trung Quốc mà chỉ gây đủ thiệt hại vật chất và bất ổn tâm lý, khiến giá bảo hiểm của Công ty Lloyd đối với các tàu biển tăng vọt và khiến các nhà đầu tư nước ngoài hoảng hốt bỏ chạy.

Theo chiến lược này, nếu xung đột vũ trang bùng nổ, Việt Nam sẽ dành ưu tiên cho việc nhắm vào các thương thuyền và các tàu chở dầu mang cờ Trung Quốc hoạt động trong vùng cực nam biển Đông. Việt Nam hiện có tên lửa đạn đạo ven biển có thể bắn đến các căn cứ hải quân Trung Quốc trên đảo Hải Nam và đảo Phú Lâm.

Các nhà hoạch định chiến lược Việt Nam còn nêu rằng Việt Nam phải mua ngay số lượng lớn tên lửa đạn đạo có khả năng bắn đến Thượng Hải và thậm chí đến cả Hồng Kông.

Trong trường hợp có xung đột vũ trang, những thành phố này và nhiều thành phố khác có thể trở thành mục tiêu oanh tạc, nhằm gây rối loạn rộng lớn cho nền kinh tế Trung Quốc.

Việc này sẽ có một tác động toàn cầu. Các nhà chiến lược Việt Nam tin chắc rằng các cường quốc quan trọng sẽ can thiệp để chống lại hành động xâm lược của Trung Quốc."

Trong tình hình quốc tế hiện nay, việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp vũ trang đã không còn là xu thế mà đã trở thành cá biệt. Việt Nam cũng như đa số các quốc gia trên thế giới đều không muốn có một cuộc chiến tranh vũ trang nổ ra vì ai cũng biết trong mối quan hệ lợi ích đan xen như hiện nay việc 2 quốc gia sử dụng biện pháp vũ trang để giải quyết tranh chấp sẽ kéo theo những hệ lụy không nhỏ cho nhiều nước khác. Với Việt Nam - Trung Quốc cũng vậy.

Giải pháp cho vấn đề Biển Đông mà Chính Phủ Việt Nam đang tiến hành vẫn thể hiện được sự thống nhất trong quan điểm ngoại giao và tư tưởng "không có gì quý hơn độc lập tự do" (đã trở thành niềm tự hào của dân tộc Việt Nam). Chính phủ Việt Nam đã và sẽ tiếp tục đấu tranh trên tất cả các mặt:         Thực địa, Ngoại giao, Dư luận quốc tế, diễn đàn quốc tế và đến thời điểm này Việt Nam đã cân nhắc tới biện pháp pháp lý. Tất cả vẫn là những giải pháp hòa bình. Các giải pháp này sẽ cần sự kiên trì, nỗ lực rất lớn của Việt Nam so với việc "thay đổi chính sách đối ngoại" để nhận được sự hỗ trợ vũ khí từ Mỹ để khiến Trung Quốc dè chừng hơn là chỉ ủng hộ về mặt tinh thần từ Mỹ và Nhật như hiện nay.

Hành động của Trung Quốc đã bị cả cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ trong các tuyên bố ngoại giao và trên các diễn đàn, tại Đối thoại Shangri – la lần thứ 13 vừa qua là một minh chứng rõ nét. Việt Nam không cần phải tuyên truyền, thanh minh mà chính những hành động ngang ngược, vô nhân đạo của Trung Quốc đã tự tố cáo đất nước này với toàn thế giới. Những kẻ cho rằng Việt Nam đang “đơn độc” trong cuộc chiến với Trung Quốc mới chính là những kẻ đang bị cô lập với thế giới thông tin. Có lẽ hiểu theo nghĩa của một số học giả dân chủ thì Việt Nam "đơn độc" trong vấn đề Biển Đông. Nhưng xin thưa! giữa "đơn độc" và “tự chủ” giải quyết vấn đề chủ quyền quốc gia bằng những biện pháp hòa bình, tuân theo luật pháp quốc tế, trong đó tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế là hoàn toàn khác nhau.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
16:07, 10/06/2014 delete

Việt Nam đã trải qua thời gian dài trong chiến tranh, anh dũng chiến đấu để có thể giành được độc lập tự do như ngày hôm nay. Vì vậy, Việt Nam trong giải quyết bất kỳ vấn đề gì cũng đề cao tiêu chí "độc lập". Trong quan hệ với các nước trên thế giới, Việt Nam quan hệ bình đẳng, chứ không chọn đồng minh với bất kỳ một quốc gia nào cả. Vấn đề ở biển đông hiện nay, Việt Nam vẫn chọn giải pháp hòa bình để thương lượng chứ không dùng bất kỳ một hành động vũ trang nào với Trung Quốc cả. Điều này chứng tỏ Việt Nam là một nước yêu hòa bình.

Reply
avatar
22:24, 10/06/2014 delete

Việt nam mà đơn độc trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp sao,thật sự là quá nực cười và phi lí,cái hành động của trung quốc trên biển đông trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được,và với những hành động đó thì tất nhiên sẽ bị cả thế giới lên án rồi,thế giới đang ủng hộ Việt nam và điều này chắc chắn sẽ khiến cho tàu khựa phải lo sợ lắm,

Reply
avatar
09:23, 11/06/2014 delete

Thật sự có rất nhiều luận điệu như thế được tuyên truyền , Nhưng các bạn cần phải cảnh tỉnh bởi vì chúng chỉ lợi dụng vấn đề này để tỏa ra là thân thiết nhưng chúng có thể cắn chúng ta bất cứ lúc nào, dao đâm sau lưng thì đau lắm đấy và rất khó lường chúng giả danh giả nghĩa giúp đỡ để chúng ta mất cảnh giác với chúng! chúng ta cần phải tỉnh táo trong mọi hành động chỉ cần sơ xuất là chết

Reply
avatar
16:04, 11/06/2014 delete

Chúng ta không hề đơn độc chút nào, chính sách của việt nam là độc lập, tự chủ là hoàn toàn đúng đắn, không có gì là sai. Chúng ta độc lập, tự chủ không có nghĩa là chúng ta mất đi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, trên thực tế đã cho thấy, Trung Quốc mới là nước đang bị cả thế giới cô lập và tránh xa vì những hành vi của mình.

Reply
avatar
15:41, 12/06/2014 delete

Ai có thể nói chúng ta đơn độc chứ hả! CHúng ta hoàn toàn không đơn độc chút nào! các bạn nghĩ đơn độc là như thế nào chứ hả, hãy các bạn phải nghĩ giống như các nước khác malaysia, thai, nhật dựa vào hậu thuẫn vào các nước ngoài lớn khác, đấy là cách phát triển của riêng đất nước họ, chúng ta có hướng phát triển riêng, đơn độc tức là chỉ 1 mình không quan tâm j hết đến các nước khác! ,à nếu đơn độc như vậy thì đất nước sao có thể tồn tại được đến bây h

Reply
avatar
19:54, 15/06/2014 delete

Đúng là như vậy, hãy chịu khó nhìn nhận bạn sẽ thấy đường đi, sách lược của đảng và nhà nước rất đúng đắn, trước mắt rất nhiều nước có thể kêu hợp tác giúp đỡ nhưng thực sự chúng làm những việc mà có lợi cho chúng thôi

Reply
avatar
20:12, 15/06/2014 delete

Đất nước Việt Nam có con đường đi đúng đắn mà chúng ta đã chọn, qua nhiều năm nghiên cứu chúng ta thấy rõ điều đó, nếu đơn giản là hợp tác với nước khác thì nó khác. Đằng này nói là hợp tác nhưng thực tế là phục thuộc vào nước khác, để nước khác điều khiển thì đó là một điều không chấp nhận được

Reply
avatar
20:29, 15/06/2014 delete

Chúng ta không hề đơn độc, chúng ta chỉ không hợp tác thật sự với ai để rồi như rất nhiều nước bị chính đất nước đó khống chế, điều khiển, để rồi chính người dân trên đất nước chúng ta không làm chủ được hoàn toàn về đất nước của chúng ta mà phải phụ thuộc vào nước khác. Điều đó là không thể được

Reply
avatar
22:32, 17/06/2014 delete

Trước những hành động hết sức hung hăng của trung quốc, hơn lúc nào hết, chúng ta cần có sự đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc, cùng nhau chung tay đẩy lùi những âm mưu, hoạt động của trung quốc, chứ không phải là những hành động mang tính chất phản động như thế.

Reply
avatar
22:49, 17/06/2014 delete

Trước những hành động hết sức hung hăng và bành trướng của trung quốc, chúng ta cần có những hành động thực sự đích đáng. và chúng ta không dựa vào ai cả , mà phải tự giải quyết bằng sức mạnh của mình, sức mạnh nội lực của dân tộc mình. đó không phải là đơn độc, mà là một hành động thể hiện sự độc lập và tự chủ của chúng ta.

Reply
avatar
21:07, 30/06/2014 delete

Như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định - Việt Nam không bao giờ đánh đổi chủ quyền lấy thứ hòa bình, hưu nghị viễn vông. Cũng như Việt Nam không bao giờ có chủ trương tham gia bất kì một tổ chức quân sự nào, với mục đích trừng phạt hay chống lại nước khác cả. Chủ trương của Việt Nam là độc lập chủ quyền, quyền tự quyết. Còn đối với mọi sự ủng hộ của bạn bè thế giới. Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn.

Reply
avatar
21:09, 30/06/2014 delete

Lệ thuộc, dựa dẫm vào một nước, để giữ chủ quyền của mình. Chẳng khác nào giữ chủ quyền ở phía này, để trao chủ quyền cho phía bên kia. Lệ thuộc mà mất tự chủ, là mất quyền tự quyết của dân tộc. Mấy bạn rận chủ và Việt Tân cờ vàng vốn đã quen lệ thuộc, quen bám đít Mỹ để sống, nên đang ảo tưởng rằng, ai cũng như chúng. Cái chúng muốn, chẳng qua là Việt Nam phải dựa dẫm vào Mỹ, để Mỹ có thể gây sức ép ở một mặt khác với Việt Nam. Để từ đó, chúng có thể theo gót chân của Mỹ đi vào Việt Nam, phục vụ mưu đồ chính trị của chúng

Reply
avatar
21:16, 30/06/2014 delete

Nói Việt Nam đơn độc, không khác gì khẳng định với mọi người rằng mình ngu đến mức nào. Ngay từ khi Trung quốc có hành vi đưa giàn khoan của chúng vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ta đã thấy được thế giới ủng hộ Việt Nam như thế nào. Vậy mà mấy nhà rận chủ, chỉ dựa vào chuyến thăm của ông OBaMa để kết luận Việt Nam đơn độc - ngu dốt kinh điển - chẳng qua Mỹ muốn Việt Nam thả mấy thằng chống phá nhà nước do chúng nuôi nấng ra, nhưng Việt Nam không chịu, nên đang còn hậm hực thôi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon