PHẢN ỨNG CỦA VIỆT NAM TỪ KHI TRUNG QUỐC LẮP ĐẶT TRÁI PHÉP GIÀN KHOAN HD-981!

11:52
Mực tàu - Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đến nay đã hơn một tháng. Có thể nói, chưa bao giờ và chưa khi nào tình hình Biển Đông lại căng thẳng như những ngày qua. Căng thẳng tại Biển Đông là điểm đáng chú ý nhất, nổi bật nhất tại Châu Á trong tháng qua. Những bất ổn tại Biển Đông do phía Trung Quốc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 981 trong vùng biển của Việt Nam luôn là đề tài nóng bỏng trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã ra tuyên bố chung về Biển Đông, trong đó kịch liệt lên án hành động của Trung Quốc. Hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc cũng bị các nước kịch liệt lên án tại Đối thoại Shangri – la lần thứ 13 vừa qua.  Sự quan tâm của thế giới đối với tình hình Biển Đông có lẽ chỉ sau sự kiện bạo động tại Ucraina.
 
Việt Nam vẫn rất bình tĩnh trước hành động hung hăng của Trung Quốc
Có được sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước trong khu vực cũng như quốc tế như vậy là do hành động của Trung Quốc là phi nghĩa và vô nhân đạo, còn  chính nghĩa đứng về phía chúng ta. Bên cạnh đó cũng phải kể đến những phản ứng chính xác từ phía lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta trước hành động xâm lấn của Trung Quốc. Kể từ khi phát hiện giàn khoan trái phép của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam (02/5/2014), Chính phủ Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp đấu tranh hòa bình yêu cầu Trung Quốc tháo giỡ giàn khoan trái phép. Có thể điểm qua những mặt đấu tranh chính của Đảng và Nhà nước chúng ta trên một số phương diện sau:

Đấu tranh bằng ngoại giao: Ngay sau khi phát hiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Việt Nam Phạm Bình Minh cũng đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc để phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động xâm phạm lãnh thổ Việt Nam. Cho đến nay, hai bên đã có khoảng trên dưới 20 cuộc tiếp xúc và làm việc cấp cao để giải quyết tình hình.

Không chỉ với Trung Quốc mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng làm việc với Bộ Ngoại Giao của các nước như: Mỹ, Nga, Singapore, Indonesia… để bày tỏ quan ngại về hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. Đồng thời thông báo rõ tình hình, phản ứng của Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Đấu tranh bằng dư luận: Chúng ta xác định dư luận là một trong những kênh đấu tranh rất hiệu quả ngăn chặn hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông.

Hành động của Trung Quốc không thể nói đơn giản là “gây hấn” hay “khiêu khích” nữa, mà gọi một cái tên chính xác phải là “xâm lược”. Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD – 981 trong vùng biển Việt Nam mà không có sự đồng ý của Việt Nam chính là hành động xâm lược một cách trắng trợn, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Không chỉ xâm phạm lãnh thổ Việt Nam, Trung Quốc còn tiến hành các hoạt động gây tổn hại đến người và tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành động phi nghĩa của Trung Quốc đã tạo ra một làn sóng phản đối vô cùng mạnh mẽ trong và ngoài nước. Chưa bao giờ, phản ứng của nhân dân ta lại mạnh mẽ đến vậy, nhân dân khắp mọi miền của tổ quốc đã đồng loạt đứng lên biểu tình lên án hành động của Trung Quốc. Có lẽ Trung Quốc đã không lường trước hết được những phản ứng của nhân dân Việt Nam cũng như dư luận thế giới với những hành động phi pháp của mình.

Đấu tranh trên các diễn đàn: Chúng ta luôn xác định trên các diễn đàn là một trong những nơi quan trọng để chúng ta lên án hành động của Trung Quốc với thế giới và cũng là nơi chúng ta tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế. Lần đầu tiên ASEAN ra tuyên bố chung về Biển Đông, trong đó kịch liệt lên án hành động của Trung Quốc.

Tại Đối thoại Shang ri – la lần thứ 13, quan chức cấp cao các nước cũng đã đồng loạt lên án và tỏ ra lo ngại trước hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, trong đó phải kể đến Mỹ và Nhật Bản. Xem ra đã lường trước được những phản ứng từ quốc tế nên Trung Quốc đã không cử quan chức cấp cao nhất của mình tham dự Đối thoại Shangri – la, thay vào đó là một “bà già” có tiếng “cãi lý”. Thực tế thì tất cả chúng ta đều thấy, Trung Quốc đang bị cả thế giới cô lập vì hành động ngang ngược của mình.

Đấu tranh trên thực địa: không chỉ đưa giàn khoan vào đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc còn kéo theo rất nhiều tàu, trong đó có cả tàu chiến và tàu hộ vệ tên lửa để bảo vệ hoạt động phi pháp của mình. Trong những ngày đầu, số lượng tàu Trung Quốc tăng lên từng giờ. Hiện nay, số lượng tàu Trung Quốc có mặt tại giàn khoan luôn trên dưới một trăm chiếc, với những hành động vô cùng hiếu chiến sẵn sàng đâm và phá hỏng tàu chấp pháp Việt Nam. Tuy nhiên, những hành động của Trung Quốc không làm nhụt ý chí lực lượng chấp pháp và ngư dân Việt Nam. Mặc dù, với số lượng tàu ít hơn, nhỏ hơn (số lượng tàu Trung Quốc luôn hơn khoảng 4 – 5 lần tàu Việt Nam) nhưng ý chí và sự khôn khéo của lực lượng Việt Nam thì hơn hẳn phía Trung Quốc. Trước hành động ngang ngược của phía Trung Quốc, các tàu chấp pháp và tàu ngư dân Việt Nam luôn kiên trì bám trụ tuyên truyền Trung Quốc từ bỏ hành động của mình. Chính những hoạt động của tàu chấp pháp và ngư dân Việt Nam đã gây khó khăn rất nhiều đối với hoạt động của Trung Quốc, làm cho Trung Quốc không thực hiện được âm mưu của mình.

Đấu tranh pháp lý: Một trong những điểm tựa vững chắc cho những hành động của chúng ta là luật pháp. Trong vụ việc này, hành động của Trung Quốc là phi pháp, vi phạm nghiêm trọng luật phạm quốc tế, coi thường luật pháp quốc tế, là phi nghĩa, chính nghĩa thuộc về chúng ta. Do vậy, mặc dù ở thế yếu hơn nhưng chúng ta có chính nghĩa nên đã tiếp thêm cho chúng ta sức mạnh và ý chí kiên cường, chúng ta có chính nghĩa, chúng ta đấu tranh vì chính nghĩa nên chúng ta không sợ bất cứ điều gì.

Tất cả những bằng chứng lịch sử đang đứng về phía chúng ta, chúng ta có đầy đủ bằng chứng chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chúng ta có đầy đủ chứng cứ chứng minh hành động vô nhân đạo của Trung Quốc đối với ngư dân và tàu chấp pháp Việt Nam. Và cả thế giới cũng đã thấy điều đó.

Như vậy, Việt Nam đã tiến hành tất cả các biện pháp đấu tranh cần thiết để buộc Trung Quốc từ bỏ tham vọng của mình. Những hành động kịp thời của Việt Nam luôn được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Những phản ứng của chúng ta là phù hợp với luật pháp quốc tế: mọi tranh chấp trên biển đều phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình. Đồng thời cũng phù hợp với bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa, là một chế độ yêu chuộng hòa bình, mọi người đối xử với nhau bằng tình thương và lòng nhân ái. Và thực tế cũng đã cho thấy, những hành động ôn hòa của chúng ta trong giải quyết các vấn đề tranh chấp luôn mang lại hiệu quả cao.


Việt Nam không sợ Trung Quốc và chưa bao giờ biết sợ Trung Quốc. Đây là điều mà Trung Quốc nên biết và nhớ lại. Nhưng Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình và là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ nghiêm chỉnh tuân thủ những quy định của pháp luật quốc tế, sẽ sử dụng mọi biện pháp hòa bình có thể. Nhưng nếu không còn sự lựa chọn nào khác, Việt Nam sẵn sàng đứng lên để tự vệ, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

26 nhận xét

Write nhận xét
15:28, 05/06/2014 delete

việc việt nam có những phản ứng như thế là hoàn toàn đúng thồi . chẳng thể nào chấp nhận được cái việc một quốc gia khác sang ngay lãnh thổ của mình và áp đặt được như thế, cho nên tôi vẫn tin tưởng vào những gì nhà nước ta đang làm, tìn vào những gì mà nhà nước ta đang thực hiện , đó là vì đất nước việt nam hoà bình cả mà thôi

Reply
avatar
15:41, 05/06/2014 delete

việt nam cần phải như thế chứ nếu không thì khó có thể giải quyết được , và nếu như chúng ta quá nong vội thì có thể gặp những tai hại không đáng có và có thể tình hình biển đông sẽ không con ổn định được , cái mà thể giới cũng như việt nam không mong muốn được các bạn à

Reply
avatar
20:17, 06/06/2014 delete

Cái HD981 của Lũ khựa thực sự là điên rồ, quá đà, quá đáng, bọn láo toét quá.sao mà cái bọn Tàu này nó tham lam quá đi mất,muốn ăn hết cả giày cả tất cả đất xung quanh luôn à.chúng ta sẽ làm tất cả để bảo vệ cho tổ quốc của mình

Reply
avatar
20:18, 06/06/2014 delete

Cái bản chất của lũ này là muốn phá hoại đất nước bằng cái bàn tay vô hình của chúng nó, đặc biệt là cái HD981 điên rồ của chúng ý mà. nếu Trung Quốc chiếm hoàn toàn biển Đông thì sẽ là thảm họa không chỉ cho các nước trong khu vực Đông Nam Á mà còn ảnh hưởng lớn đến những nước lân cận. Phải ngăn chặn bọn Tàu bằng mọi giá!!

Reply
avatar
20:34, 06/06/2014 delete

Hành động của đám khựa ăn cướp thực sự là quá kinh khủng luôn , bản thân chúng quá đáng , chích sách bành trướng của Trung Quốc là có từ ngày xưa,nhưng lần nào xâm chiếm Việt Nam cũng thất bại và lần xâm chiếm biển đảo cũng vậy

Reply
avatar
20:39, 06/06/2014 delete

hành động của đám khựa là cố tình xâm lấn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam , hành động đó thực sự là không chấp nhận được. từ bản đồ lưỡi bò, xâm chiếm đảo, biến vùng biển không có tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp, nay lại thêm việc thành lập vùng nhận dạng phòng không nữa chứ, đúng là càng ngày càng láo!

Reply
avatar
20:50, 06/06/2014 delete

Trung QUốc không thể ức hiếp một nước bé, chúng nên hiểu được dân tộc Việt Nam là dân tộc nhưu thế nào ?? Nước ta tuy nhỏ bé nhưng vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Để mất một hòn đảo vào tay TQ là mất đi tự do, mất đi vị thế làm chủ.

Reply
avatar
20:54, 06/06/2014 delete

Những hành động của Khựa là quá đáng, là cần thiết phải lên án mạnh mẽ, hành động của chúng mục tiêu là xâm lược quốc gia khác . Bọn trung quốc chỉ nhận vơ thôi chứ chúng nó đâu có làm được việc gì khác nữa đâu chứ.thật là nực cười cho cái gọi là đường lưỡi bò kia.Sao mà nó phi lí như thế được chứ.

Reply
avatar
22:28, 06/06/2014 delete

Hành động của những kẻ Tàu khựa thực sự là cần lên án mạnh mẽ, hành động của chúng thực sự là hoàn toàn không chấp nhận được. ép buộc chúng ta phải sử dụng vũ lực .Nhưng đó là một cái bẫy ,nước ta nên cần giải quyết vấn đề trên đàm phán ,sử dụng luật pháp quốc tế và sự ủng hộ của các nước trên thế giới.

Reply
avatar
08:14, 07/06/2014 delete

Những hành động của lũ khựa mà nói là thực sự rất quá đáng, việc làm của chúng là cần phải lên án . Tỉnh táo, cảnh giác trước mọi âm mưu, kế hoạch của các thế lực thù địch. Nước ta là một nước nêu cao hòa bình nên trong mọi việc nên lấy hòa bình làm trọng điểm. Cần cảnh giác với mọi sự kích động của các thế lực thù địch.

Reply
avatar
08:22, 07/06/2014 delete

Những việc làm của Trung QUốc đang ngày càng thể hiện cái bản chất man rợ của mình., Hành động của chúng là sự phá hoại, xâm lược, Việt Nam ta cần phải cương quyết và không khéo trong quá trình giải quyêt tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông

Reply
avatar
08:24, 07/06/2014 delete

Những việc làm của Tàu khựa thực sự là quá đáng, những hành động ngang ngược, cướp nước , xâm lược đất nước khác. Việt Nam ta cần phải cương quyết và không khéo trong quá trình giải quyêt tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông ..

Reply
avatar
08:33, 07/06/2014 delete

Những hành động của Trung QUốc thực sự là quá điên , quá ngông cuồng, đó là điều mà chúng ta nên lên án . ngăn cản không chỉ dùng tàu kiểm ngư mà nên phối hợp tổng thể các biện pháp khác để chống lại sự ngang ngược của trung quốc

Reply
avatar
08:34, 07/06/2014 delete

Những hành động của Trung QUốc đang vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, HD981 là một sự điên cuồng, hãy vì lợi ích chung của khu vực và thế giới.thế giới sẽ lên án mạnh mẽ sự bành trướng của trung quốc.nhân dân việt nam sẽ kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình.

Reply
avatar
08:39, 07/06/2014 delete

Bản thân của Khựa trong mọi giai đoạn là cố tình xâm lấn lãnh thổ quốc gia dân tộc Việt Nam , hành động đó thực sự là quá điên cuồng. Hãy cùng nhau tẩy chay chúng, để cho chúng không còn ngang ngược được nữa,để rồi chúng sẽ phải chịu thất bại thật nặng nề.

Reply
avatar
08:44, 07/06/2014 delete

Không thể thích làm cái gì cũng được, hành động của Trung QUốc là nên dừng lại ngay , hành động đó thực sự là cần lên án . Việt Nam có đày đủ bằng chứng về chủ quyền của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Không thể xâm chiếm lãnh thổ của đất nước này được.

Reply
avatar
08:49, 07/06/2014 delete

Chúng ta khó có thể mà tưởng tượng được cái âm mưu của lũ khựa, hành động của chúng thực sự là quá điên cuồng. Vụ đăt giàn khoan HD 981 trên vùng đặc quyền kinh tế biển của VN là hành động bành trướng hết sức ngang ngược.

Reply
avatar
20:02, 08/06/2014 delete

phản ứng của việt nam như vậy là hoàn toàn phù hợp chúng ta yêu hòa bình nhưng chúng ta cung yêu đât nước không thể vì bảo vê mỗi quan hệ ngoại giao giưa hai nước mà đê cho Trung Quốc ngnang nhiên đặt gian khoan xâu phạm chủ quyền lãnh thổ mà lại không có phản ứng gì.Trung QUốc là nên dừng lại ngay các hành động ngang ngược của mình lại

Reply
avatar
20:09, 08/06/2014 delete

Trung Quốc đã bất chấp ;uật pháp quốc tế bất chấp dự luận ngang nhiên đặt giàn khoac 981 trên thềm lục địa việt nam đã vi phạm nghiên trọng chủ quyền biển đảo việt nam điều này gây ảnh hưởng sâu sắc đên mối quan hệ ngoại giao của hai nước. Việt NAm sẽ có nhưng hành động đap trả ngăn chặn lại hành động ngang ngược này của TQ không để cho TQ muôn làm gì thi làm trên lãnh thổ việt nam

Reply
avatar
20:15, 08/06/2014 delete

Gần đây chúng ta thây nhưng hành động ngông cuông ngang ngược của Trung QUốc bất chấp cả luật pháp quốc tế bất châp môi quan hệ quốc tế Trung Quốc đã có nhưng hành động vô cùng ngang ngược.chúng liên tục có nhưng hành động ép chúng ta phải sử dụng vũ lực nhưng dưới sự chỉ đọa sáng suốt của đảng nhà nước chúng ta đã có nhưng biêp pháp đối phó rất khôn khéo để chống lại nhưng hành động ngang ngược của chúng.

Reply
avatar
22:46, 21/06/2014 delete

Đảng và nhà nước việt nam đã có những hành động và cử chỉ rất đúng đắn và được mọi quốc gia trên toàn thế giới đánh giá cao, trong việc cư xử ở biển đông với trung quốc. Tuy rằng trung quốc luôn luôn đe dọa với nhiều hành động như đặt dàn khoan HD981, hay đưa tầu chiến ra khu vực này, tuy nhiên đảng và nhà nước ta, vẫn không đưa tầu chiến ra để tránh mắc mưu của trung quốc.

Reply
avatar
19:51, 23/06/2014 delete

Việc trung quốc đặt giàn HD981 trái phép lên vùng biển thuộc chủ quyền Nước Việt nam là một trong những hành động vô cùng khiêu khích của chúng, điều này đã vi phạm luật biển quốc tế, có nghĩa là trung quốc đang một mình chống lại toàn thế giới. Trung quốc ỷ mạnh hiếp các nước nhỏ là không được, Nước Việt Nam tuy có diện tích nhỏ nhưng có lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng chiến đấu khi tổ quốc gọi!

Reply
avatar
21:53, 15/01/2015 delete

Cái gì vốn dĩ đã thuộc về ta thì không sớm thì muộn ta cũng sẽ chiếm lại được mà thôi, trung quốc từ ngàn đời xưa vẫn nhăm nhe muốn chiếm hữu lấy toàn bộ nước nam ta nhưng từ ngàn đời nay vốn dĩ có nuốt được đâu, đó là tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc ta , nó sẽ nhấn chìm mọi bè lũ xâm lăng cho dù mạnh cỡ nào đi chăng nữa

Reply
avatar
21:59, 15/01/2015 delete

Chúng là người đi cướp nước, ta là người đi giữ nước vậy cái thằng nào đi cướp chẳng luôn bị động vì chúng không thể nào chống cản lại được với sức mạnh của cả một dân tộc , quân đội thì cũng có hạn nhưng sức mạnh của toàn dân mới là sức mạnh thực sự mạnh mẽ và bất diệt, trung quốc sẽ bị đánh bật khỏi hoàng sa không sớm thì muộn nữa

Reply
avatar
22:16, 15/01/2015 delete

Cả thế giới đã không công nhận về cái lý lẽ lưỡi bò ngang trái của trung quốc thì cho dù chúng có mạnh tới đâu thì chắc chắn các quốc gia láng giềng với chúng sẽ hợp lại với nhau để đánh đuổi kẻ xấu xa, vì kẻ đi xâm lược thì luôn phải lo sợ đối với người khác bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc của họ

Reply
avatar
22:26, 15/01/2015 delete

Qua vụ giàn khoan HD981 trung quốc không nhằm mục đích nào khác hơn nhằm thăm dò ý kiến của các nước trong khu vực cũng như thăm dò động thái của các nước Mỹ và các quốc gia lớn khác từ đây nhằm thả mồi bắt bóng chuẩn bị các phương tiện lực lượng cho cuộc tiến công tới, mạnh hơn và quy mô hơn, thăm dò dầu khí này mang mục đích thăm dò nhiều hơn là một cuộc đi khiêu chiến vì trung quốc biết rằng ta không dễ dàng gì để châm ngòi một cuộc chiến vô nghĩa và bất lợi nhất cho ta cả

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon