TRUNG QUỐC: TƯỚNG THI NHAU “ĐÁNH VÕ MỒM”!

18:19
Kin Kin - Tại diễn đàn Hòa bình thế giới lần thứ 3 tổ chức tại Bắc Kinh với sự tham dự của các cựu quan chức Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Nga. Các nhà lãnh đạo đã kịch liệt lên tiếng phê phán Trung Quốc: “Mỹ và các nước láng giềng của Trung Quốc đương nhiên sẽ nghi ngờ ý đồ muốn xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới của Trung Quốc, cho dù Trung Quốc đưa ra giải thích của mình”, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Stephen Hadley nói.

Ông Stephen Hadley cũng tuyên bố: Người nào nói “Mỹ đang cùng các nước láng giềng của Trung Quốc gây phiền phức cho Trung Quốc là có ý đồ (đen tối)”.

Trước những lời lẽ lên án mạnh mẽ từ phía các nước tham gia, ông Tôn Kiến Quốc - Phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã lên tiếng biện minh bằng những lời lẽ dọa nạt các nước trong khu vực rằng: “các nước nhỏ không nên bắt nạt người khác vì có sự hỗ trợ từ các cường quốc, các nước nhỏ có trách nhiệm không chiếm quyền khống chế an ninh khu vực để phục vụ quyền lợi ích kỷ của mình 

Ông Tôn Kiến Quốc Phó tổng tham mưu quân đội Trung Quốc

Đồng thời, Ông Tôn Kiến Quốc cũng không quên có những lời lẽ đáp lại ông Stephen Hadley và yêu cầu Mỹ “tôn trọng” Trung Quốc trong quan hệ quốc tế, và nên từ bỏ cái gọi là “luật rừng” (theo cách gọi của ông Quốc), kêu gọi đối thoại giải quyết vấn đề trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, viên Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc cũng đã có bài phát biểu với giọng điệu ngụy biện và đe dọa: “Thế giới là một gia đình lớn, các quốc gia đều là thành viên quan trọng trong hệ thống an ninh, đều có trách nhiệm duy trì hòa bình ổn định trong khu vực. Nước lớn có trách nhiệm của nước lớn, không ỷ lớn hiếp nhỏ, không cậy mạnh gây sự, động vũ lực, ra tay bất chấp thủ đoạn. Nước nhỏ cũng cần có trách nhiệm, không nên dựa vào kẻ mạnh để gây sự, càng không nên lấy nhỏ ức hiếp lớn vì lợi ích bản thân mà “bắt cóc” an ninh khu vực”.

Bên cạnh những lời lẽ hoa lá để nhằm che đậy cho hành động của Trung Quốc, ông Quốc còn đưa ra lý luận nực cười là “lấy nhỏ ức hiếp lớn” mà không ai có thể hình dung được.

Thật ra, cũng không có gì đáng ngạc nhiên với những phát biểu đó của ông Quốc. Có lẽ đây cũng chỉ là những lời a dua a tòng mà ông Tôn Kiến Quốc phun ra ăn theo cùng các thượng cấp của mình trước đó:

Ông Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng
quân đội Trung Quốc
Như đã biết, trong chuyến công du Hoa Kỳ, tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã lớn tiếng đổ lỗi cho Việt nam và Mỹ về những căng thẳng ở Biển Đông, rằng: “chính trục chiến lược Châu Á – Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Obama đã khuyến khích một số quốc gia châu Á tin vào lời cam kết của ông Obama tái cân bằng quân sự và ngoại giao ở châu Á và xem đó là cơ hội để gây rối Biển Đông, biển Hoa Đông”?! Tất nhiên ông Huy cũng không quên một mô tuýp chung được “quy định” khi phát biểu của quan chức nước này, đó là chối bay chối biến những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cao giọng thề rằng sẽ “bảo vệ đến cùng” cái gọi là “một tấc lãnh thổ cha ông để lại?!”

Ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng
Bộ Quốc Phòng Trung Quốc
Trước đó, ông Thường Vạn Toàn (từng là sư đoàn phó sư đoàn 139 quân đội Trung Quốc tấn công xâm lược Việt Nam năm 1979) Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Trung Quốc cũng đã lớn tiếng vu cáo Việt Nam “gây rối, và phá hoại hoạt động bình thường của Trung Quốc ở (cái gọi là) quần đảo Tây Sa (mà Trung Quốc tự đặt ra)”?!
Lợi dụng vụ việc một số kẻ xấu lợi dụng hoạt động tuần hành phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc kéo giàn khoan xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam để gây rối, phá hoại một số doanh nghiệp nước ngoài và làm bị thương một số công nhân Trung Quốc, ông Toàn đã chỉ trích Việt Nam và coi đó là “bạo lực bài Hoa nghiêm trọng”. Đặc biệt trước yêu cầu của Việt Nam, về việc rút giàn khoan, ông toàn lên giọng đầy vẻ thách thức:  không phải ai đó muốn cản là cản được. Việt Nam đừng phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác thành đại sai lầm.
 
Tàu kiểm ngư 951 của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc liều lĩnh đâm va ngay trong vùng đặc quyền kinh tế,
 thềm lục địa của Việt Nam.
Đã gần hai tháng trôi qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tình hình căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Mặc dù đã có những cuộc điện đàm, tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước Việt - Trung nhưng hai bên vẫn chưa tìm ra được tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề giàn khoan HD – 981.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình hình xung đột căng thẳng kéo dài chưa được giải quyết là do phía Trung Quốc không hề có thiện chí muốn giải quyết bằng đàm phán hòa bình. Trước những hành động thiện chí từ phía Việt Nam, Trung Quốc vẫn tỏ rõ sự hung hăng, hiếu chiến không hề suy giảm.  Bởi lẽ mà ai cũng biết, âm mưu thực sự của Trung Quốc là muốn bành trướng lãnh thổ, độc chiếm Biển Đông!


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
09:33, 02/07/2014 delete

hay nhỉ bảo người khác tôn trọng mình trong khi chính mình chẳng tôn trọng ai cả vậy mà chúng cũng nói nghe chối tai quá các bạn, các bạn tàu khựa nghĩ thế nào nữa, hành động của chúng gây bao đâu thương mất mát cho người dân VN vậy thì ai phải chịu trách nhiệm ai phải đền tội chứ hả! tội ác các công gây ra thật sự không thể chấp nhận được! Lẽ phải ở đâu đến trừng trị mấy đứa gây tội ác đi kìa

Reply
avatar
15:40, 03/07/2014 delete

Những người lãnh đạo đất nước Trung Quốc đúng là cái bài quen thuộc đó là chỉ có võ mồm thôi. Chúng nói một đằng nhưng chúng làm một nẻo hoặc là chúng không nói mà làm, thế giới đã nhận ra một đất nước Trung Quốc xấu xa và trắng trợn như vậy từ lâu rồi

Reply
avatar
19:46, 03/07/2014 delete

Dân tộc Việt Nam của chúng ta là một dân tộc hào hùng, đã từng đánh thắng tất cả những giặc xâm lược đất nước Việt Nam của chúng ta từ trước đến nay, nhưng chúng ta yêu mến hòa bình. Còn Trung Quốc thì ngược lại, cả thế giới đang thấy điều đó, chúng chỉ được cái mồm nói một đằng nhưng làm một nẻo mà thôi

Reply
avatar
20:05, 03/07/2014 delete

Việc Trung Quốc không hề giảm bớt những hành động ngang ngược khi chúng đặt giàn khoan HD981 vào khu đặc quyền kinh tế của đất nước ta, cho dù những lời nói của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong khoảng thời gian qua có rất nhiều thiện chí đi chăng nữa nhưng chúng chỉ nói mồm mà thôi, còn hành động của chúng thì vô cùng xấu xa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon