CẤM BÁN RƯỢU, BIA SAU 22 GIỜ: LIỆU CÓ KHẢ THI?

17:54
Mực tàu - Mới đây, Bộ Y tế ban hành dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Theo đó, người bán rượu bia sau 10h đêm có thể bị cấm. Thậm chí, người uống rượu sau 10h đêm cũng có thể bị phạt.
 
Tại Việt Nam, các quán nhậu chủ yếu hoạt động vào ban đêm.
Với một số nước trên thế giới thì đây không phải là quy định mới, nhưng để có thể áp dụng tại Việt Nam thì rất khó. Phải thừa nhận rằng, rất nhiều những văn bản của ta hiện nay đang học hỏi từ nước ngoài, nhưng do điều kiện và hoàn cảnh khác nhau nên việc có thể áp dụng được hay không lại là việc khác.

Tuy đây mới chỉ là dự thảo mà Bộ Y tế trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, nhưng đã có rất nhiều những ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bà không đồng tình với lệnh “cấm bán bia rượu sau 10h đêm” như trong dự thảo của Bộ Y tế: “Cấm uống rượu bia sau 10h đêm sẽ là trở ngại cho ngành du lịch”, bà Khánh nói.

Bà Khánh lý giải, sản phẩm du lịch của Việt Nam vốn không phong phú, nay lại bị cấm khác nào khép lại những hoạt động về đêm. Khám phá cuộc sống về đêm cũng là một trong nhưng sở thích của khách du lịch khi đến Việt Nam và đem lại nguồn thu tương đối lớn cho ngành du lịch. Đối với khách du lịch, khám phá các món ăn đêm cùng một chút rượu cũng là một trải nghiệm thú vị, nếu cấm bán rượu bia về đêm thì khách du lịch sẽ bị lãng phí thời gian ban đêm, các hàng quán sẽ phải đóng cửa hết.

Đồng quan điểm với bà Khánh, TS. Bùi Sĩ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cũng nhận định, cấm bán hàng về đêm sẽ ảnh hưởng đến du lịch. Ông Lợi nói: “Nơi du lịch, nơi ăn chơi phải cho phép người ta uống rượu sau 10h đêm. Muốn phát triển du lịch, muốn người ta đến mà cấm bán rượu sau 10h đêm khác nào cấm 12h đêm không được ngủ”.

Xét về mục đích, rõ ràng đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm của Bộ Y tế là rất tốt. Tuy  nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa nghiên cứu cụ thể, chưa điều tra tâm lý của người dân, dư luận xã hội để tính đến tính khả thi của văn bản pháp luật. Một trong những tiêu chí quan trọng để áp dụng pháp luật đó là tính khả thi. Nếu như một văn bản pháp luật được ban hành mà không được đông đảo nhân dân ủng hộ, không có tính khả thi thì không nên ban hành các văn bản pháp luật đó.

Trước đó, Nghị định 176 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính tronh lĩnh vực y tế có hiệu lực từ 31/12/2013. Đến nay, mặc dù vi phạm vẫn rất phổ biến nhưng chưa hề có trường hợp nào bị xử lý vi phạm.

Theo các chuyên gia, những thứ thuộc về thói quen xã hội như: nhậu về đêm, vui chơi về đêm nên thiên về vận động hơn là xử phạt. Nếu cơ quan chức năng cấm tiệt thì khó khả thi, thay vào đó nên thúc đẩy nhận thức xã hội, làm thế nào để mọi người thấy nhậu đêm là thói quen xấu, cần lên án.

Xem ra, hiện nay chúng ta chỉ ban hành quy định pháp luật cho có, chúng ta cố gắng ban hành đầy đủ các quy định pháp luật sao cho bao quát mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, chúng ta học hỏi theo các nước văn minh trên thế giới mà không xem đến tính khả thi của văn bản pháp luật đó khi áp dụng tại nước ta. Một thực trạng chung, đó là chúng ta ban hành cứ ban hành, ban hành theo kiểu cầu cần phải có, còn người dân thực hiện hay không, tính khả thi thế nào lại là chuyện khác!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
22:41, 23/07/2014 delete

Theo tôi thì nên tuyên truyền, vận động người dân không nên uống rượu bia quá khuya như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đưa ra các tác hại của việc uống nhiều bia rượu đặc biệt về đêm. Như vậy sẽ tốt hơn việc cấm đoán người dân uống rượu bia khuya. Việc uống rượu bia khuya có thể nói đã ăn sâu vào đời sống của người dân nên việc bất ngờ ra quy định như vậy sẽ gây phản ứng từ người dân. Tốt nhất là cứ từ từ nâng cao ý thức của người dân.

Reply
avatar
06:50, 24/07/2014 delete

Cấm bán rượu bia sau 22h đêm là việc nên làm vì bán rượu bia sau 22h đêm xảy ra rất nhiều chuyện không hay như là say sỉn xảy ra gây gổ đánh nhau. Chúng ta cần kết hợp với tuyên truyền vận động người dân không lên đi uống rượu bia quá khuya

Reply
avatar
06:58, 24/07/2014 delete

Cấm bán rượu bia sau 22h là hoàn toàn hợp lí vì bán rượu bia sau 22h gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân sống xung quanh. Tôi ủng hộ việc cấm bán rượu bia sau 22h. Để thực hiện tốt chúng ta cần có những biện pháp tuyên truyền cho người dân hiểu

Reply
avatar
13:00, 24/07/2014 delete

Mình thấy hiện tượng nước mình các quán hàng bán ăn đêm, sau đó rất nhiều người tụ tập khi đã ăn uống no say rồi, nó dẫn đến rất nhiều những hệ lụy xấu cho xã hội. Chính vì thế cần bán rượu bia đến 22h là ngừng là rất hợp lý để có một đất nước phát triển, văn minh

Reply
avatar
13:05, 24/07/2014 delete

Ở quê mình cứ đêm đêm là các thanh niên lại tụ tập ăn uống rồi sau đó đi hát hò về khuya, hậu quả là đã rất nhiều lần gây mất trật tự xã hội, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Thậm chí có rất nhiều lần có người uống say còn gây gổ đánh nhau, như vậy rất là nguy hiểm, chính vì thế luật ra là rất hợp lý

Reply
avatar
13:32, 24/07/2014 delete

Việc cấm bán rượu bia sau 22h là rất đúng, có thể nói mình rất ủng hộ với việc nhà nước ban hành quy định pháp luật này. Từ bây giờ người dân chúng ta cũng yên tâm phần nào về việc đi chơi về khuya gặp những người say bia rượu rồi có những hành động xấu rồi, như vậy là góp phần phát triển đất nước VN rồi

Reply
avatar
20:58, 25/07/2014 delete

Tôi thấy đây là sẽ là một quyết định khó thi hành của bộ y tế, làm sao cấm cản được chuyện này khi mà nhiều nơi, nhiều địa điểm du lịch chỉ mở về đêm, đúng là bán rượu sau 22h đem lại nhiều bất cập nhưng cũng không thể thẳng tay cấm như vậy, chúng ta nên tuyên truyền đến người dân, nâng cao tri thức người dân hơn là đi ban lệnh cấm.

Reply
avatar
09:38, 28/07/2014 delete

Về mục đích chúng ta thấy rằng đề xuất cấm bán rượu bia sau 10h đêm của Bộ Y tế là rất tốt. Tuy nhiên tôi thấy rằng Bộ Y tế vẫn chưa nghiên cứu cụ thể, chưa điều tra tâm lý của người dân, dư luận xã hội để tính đến tính khả thi của văn bản pháp luật. Chính vì thế cần có thời gian nữa để nó có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu người dân và xã hội

Reply
avatar
10:09, 28/07/2014 delete

việc ban hành các quy định cụ thể về vấn đề này theo tôi thấy cư phải từ từ tìm hiều rồi mới có thể đưa ra được tốt nhất hiện nay là nên tuyên truyền nâng cao ý thức như bạn nói là hợp lý nhất

Reply
avatar
21:14, 27/08/2014 delete

Việc cấm bán rựu bia sau 22h là một việc rất tốt có thể giảm thiểu được nhiều vấn đề nóng đang gây bức xúc trong dư luận ngày nay, bởi vì uống bia rựu vào buổi tối sau 33h thì toàn làm cho người ta không tỉnh táo, và gây ra nhiều hành động đáng thương tiếc!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon