CỨ MƯA LÀ “EM” LẠI NGẬP

21:21
[Me Lo] - Mấy ngày trước, “em” vỉa hè đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu kêu đau vì bị người ta đào nhiều. Thì đến hôm nay, rất nhiều “em” tuyến phố trong Hà Nội cũng lại kêu khổ vì hay ngập úng.Đã bao mùa mưa đi qua, các tuyến phố Hà Nội lại trải qua bấy nhiêu những bi hài của câu chuyện nhà trên thủ đô còn bị ngập. Đây là câu chuyện hoàn toàn có thật và không còn xa lạ với bất cứ người dân Hà Nội. 

Có một điều bất ngờ rằng, người ta nói nhiều đến chuyện cứ mưa thì các tuyến phố Hà Nội bị ngập mà chẳng mấy khi nói về cái nguyên nhân sâu xa của vấn đề. Bởi đơn giản thôi, nó va đụng đến xung quanh nhiều quá. Mà cứ hễ va đụng lại nhắc tới uy tin, trách nhiệm, kỷ luật. Đây là câu chuyện có thật đáng buồn tại Việt Nam.

Tại sao bao năm đi qua, khi thiết kế thi công các công trình để thoát nước trong nội đô, biết rằng đường ống bé thì mưa sẽ nhanh bị ngập úng nhưng đến nay rất nhiều công trình vẫn “ngựa quen đường cũ”, dẫm “lên vết xe đổ” để rồi “cứ mưa là em lại ngập”.

Bài học từ các nước phát triển trên thế giới là tại các thành phố lớn . Các nhà thiết kế, các kỹ sư không cho xây dựng “kiểu” Việt Nam. Thay vì “bê tông hóa” thì các kỹ sư nước ngoài cho xây dựng những con đường trong nội thành bằng đá xếp cạnh nhau để tạo kẽ thoát nước. Do vậy, khi mưa xuống là tốc độ nước thẩm thấu qua các kẽ là rất nhanh. Còn tại nước ta, hầu hết các công trình thường được đổ bê tông. Không những thoát nước chậm mà khi nhiệt độ ngoài trời cao thì bê tông là vật liệu hút nhiệt tốt và tỏa nhiệt lớn. Do vậy, khi thời tiết vào hè thì việc đi lại trên đường phố cũng vo cùng khó khăn. 

Hiện nay, cứ mỗi khi Hà Nội mưa to thì người dân lại dự đoán được câu chuyện được kể trong nội dung dự báo thời tiết của chương trình thời sự buổi tối. Đã đến lúc phải hành động, chẳng có việc gì là không làm được. Nhớ năm xưa cha ông ta “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” được thì trong thời bình, với nhiều phương tiện hiện đại thì việc xây dựng các công trình thoát nước hà cớ gì không làm được. Nhà nước Việt Nam cần kiên quyết chỉ đạo xử lý vấn đề này, điều này rất quan trọng đối cả nước bởi Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lớn nhất nước, là hình ảnh biểu trưng cho nền kinh tế hiện đại của cả dân tộc.
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
20:20, 19/07/2014 delete

Nhắc đến Việt Nam thì người ta nói đến thủ đô Hà Nội, vậy mà vào mùa mưa thì chẳng ai dám ra đường mất, nhất là những đường mà thường xuyên ngập sau những cơn mưa có thể là rất bình thường, đó là điều mà người dân chúng ta đã phải thắc mắc rất nhiều.

Reply
avatar
Nặc danh
20:50, 19/07/2014 delete

Đây là do nước mình với những việc “bê tông hóa” những con người trong thành phố để rồi sau những trận mưa nó tai hại như thế này đây, có những con người đổ lỗi cho hệ thống thoát nước kém nhưng đó chỉ là một phần mà thôi, nói chung là chính con người trong đất nước chúng ta đang có những sai lầm

Reply
avatar
13:21, 24/07/2014 delete

Đúng là đất nước mình cần cương quyết chỉ đạo để không còn tình trạng nội thành Hà Nội, thủ đô của một nước mà đường xá lại biến thành sông cứ mỗi khi nước mưa xuống như vậy. Đó là một điều đáng buồn trong đất nước chúng ta, mong rằng việc này sẽ sớm giả quyết được

Reply
avatar
13:46, 24/07/2014 delete

Đất nước mình phát trển hơn nhiều rồi, chính vì thế mà chính chúng ta cần phải có cách khắc phục những điều mà chúng ta đã sai. Đường phố là do chúng ta xây dựng, giờ đây hàng ngày vào mùa mưa rất nhiều nơi trong thành phố của chúng ta biến thành sông, đó là một điều đáng buồn lắm

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon