DẤU HIỆU TÍCH CỰC VÀ CẦN THÊM BƯỚC ĐI VỮNG CHẮC

20:43
[Me Lo] - Ông Jim Yong Kim - Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Thông qua chuyến thăm của ngài Jim Yong Kim - Chủ tịch WB và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký Hiệp định vay vốn ưu đãi cho 5 chương trình, dự án, với tổng trị giá là đô la Mỹ.


Theo ghi nhận của phòng viên thì, Chủ tịch WB đánh giá cao tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế, các định hướng chiến lược và giải pháp phát triển trong thời gian tới. Chủ tịch WB cho rằng để phát triển nhanh, bền vững, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc cải cách thể chế, phát triển khu vực tư nhân, bảo đảm bình đẳng về cơ hội và hỗ trợ người nghèo để củng cố và nâng cao hơn nữa thành tựu xoá đói giảm nghèo đã đạt được trong những năm qua. 

Dưới sự chứng kiến quan chức cấp cao hai bên, đặc biệt phái Việt Nam có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch WB Jim Yong Kim và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã ký Hiệp định vay vốn ưu đãi cho 5 chương trình, dự án, với tổng trị giá là 876 triệu đô la Mỹ. Đây là nguồn tài chính lớn, phục vu tích cực cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Ngoài ra, ông Jim Yong Kim thông báo WB sẽ phân bổ cho Việt Nam hơn 3,8 tỷ USD trong 3 năm tới (2014-2017), nhằm giúp Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo lời của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng thì: “Điều này thể hiện sự ghi nhận, tin tưởng và ủng hộ của Ngân hàng Thế giới và cộng đồng quốc tế đối với tiến trình đổi mới của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam hết sức trân trọng và cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo nguồn vốn vay quý báu này sẽ được triển khai nhanh và sử dụng hiệu quả nhất. Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực của cả hai bên, quan hệ đối tác phát triển Việt Nam - Ngân hàng Thế giới sẽ phát triển lên tầm cao mới; Ngân hàng Thế giới sẽ luôn là người bạn đồng hành tin cậy của Việt Nam trong tiến trình phát triển”.  
Cũng theo lời của ngài Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cho biết: “Nhóm Ngân hàng Thế giới và Việt Nam đang chuẩn bị thực hiện một nghiên cứu rất quan trọng để xác định xem Việt Nam sẽ cần phải thực hiện những gì để trở thành một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại trong một thế hệ”. 
Có thể nói chuyến thăm và làm việc của ngài Jim Yong Kim đã phản ánh rất nhiều dấu hiệu tích cực của nền kinh tế Việt Nam nhất là vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, xáo đói giảm nghèo. Điều này thể hiện vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng tăng cao. Đây là yếu tố quan trọng để Việt Nam nhận được sư ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Tuy nhiên, bên cạnh nhiều dấu hiệu tích cực thì còn vo vàn khó khăn mà cần sự nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn thể nhân dân Việt Nam. Trong đó, vai trò quan trọng, trọng yếu thuộc về Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đảng và Nhà nước Việt Nam cần học tập bài học kinh nghiệm từ việc vay vốn để phát triển kinh tế - xã hội trong các giai đoạn trước để tránh những sai lầm. Đồng thời, tập trung nghiên cứu để sử dụng nguồn vốn một cách thật hiệu quả.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
20:23, 19/07/2014 delete

Vay vốn để phát triển đất nước là một điều rất tốt nhưng nếu chúng ta không tận dụng triệt để việc này, những nguồn lực của đất nước để phát triển đất nước mà lại có những bước tiến sai lầm thì đó là một muối nguy hại to lớn cho chính đất nước của chúng ta. Chính vì thế chúng ta cần cố gắng tìm lối đi đúng

Reply
avatar
Nặc danh
20:53, 19/07/2014 delete

Đây coi như là một dấu hiệu tích cực nho nhỏ của nền kinh tế Việt Nam, liệu đất nước của chúng ta có biết vượt qua khó khăn lúc này mà vươn lên được không thì đó là nhờ vào những nỗ lực của đất nước chúng ta. Chính vì thế mong rằng nhà nước ta sẽ làm cho đất nước phát triển rực rỡ trong những năm tới

Reply
avatar
21:16, 19/07/2014 delete

Đúng là rất cần sự nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn thể nhân dân Việt Nam để đất nước của chúng ta vươn tới thành công được, chính vì thế đây chỉ là khởi đầu mà thôi, còn công việc quan trọng nhất đó là ở chúng ta mà thôi, đó là điều quan trọng nhất để thành công

Reply
avatar
13:23, 24/07/2014 delete

Việc WB sẽ phân bổ cho Việt Nam hơn 3,8 tỷ USD trong 3 năm tới (2014-2017) là một con số vô cùng to lớn đối với đất nước Việt Nam của chúng ta trong khoảng thời gian này, có thể nói đây là một điều có thể giúp cho nền kinh tế đất nước ta rất nhiều, nhưng không vì thế mà chính người dân chúng ta phải cố gắng gây dựng đất nước của chính chúng ta được

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon