HD-981 ĐÃ RỜI KHỎI THỀM LỤC ĐỊA VIỆT NAM

22:01

[Mực Tàu] - 18h30 ngày 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc và các tàu hộ tống đã dịch chuyển cách vị trí cũ 41 hải lý, ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.


Vệt di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 đêm 15/7, rạng sáng 16/7.
Đồ họa: TT thông tin CSB.
  
Theo thông tin từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, vào 18h30 ngày 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 đã dịch chuyển khỏi vị trí cũ 41 hải lý, cách đảo Hải Nam khoảng 163 hải lý về phía tây nam, ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi sự dịch chuyển của giàn khoan 981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc.

Trước đó, từ 21h ngày 15/6, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc và các lực lượng hộ tống đã bắt đầu dịch chuyển khỏi vị trí hạ đặt trong vùng biển Việt Nam. Vận tốc di chuyển có lúc cao nhất đạt từ 4 đến 4,2 hải lý (khoảng 8 km) mỗi giờ, theo hướng 330 độ, hướng Bắc Tây Bắc, tiến về phía đảo Hải Nam. Phía Trung Quốc bố trí gần 60 tàu các loại hộ tống, dịch chuyển theo hình chữ V ở cự ly sát nhau.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm (Tư lệnh Cảnh sát biển) dự đoán để đưa giàn khoan đến được đảo Hải Nam, Trung Quốc phải mất khoảng 2 ngày di chuyển.

Đầu tháng 5, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, dùng hàng trăm tàu hộ tống trong đó có nhiều tàu quân sự, máy bay, hung hăng đâm va làm hư hỏng nhiều tàu, làm bị thương nhiều cán bộ thực thi pháp luật của Việt Nam. Đặc biệt, tàu Trung Quốc còn đâm chìm tàu cá, đe dọa đến tính mạng của ngư dân Việt Nam.

Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước về luật biển 1982, vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông và vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Khi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi thềm lục địa Việt Nam đó là vừa là tin mừng, vừa là tin lo. Mừng vì đó là kết quả sau những đấu tranh quyết liệt của Việt Nam. Lo lắng vì biết đâu đằng sau động thái này là âm mưu thâm độc khác. Trong lúc này, Việt Nam cần hết sức cảnh giác.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
13:10, 17/07/2014 delete

Cuối cùng thì bọn tàu khựa này cũng chịu rút cái giàn khoan chết tiệt này về nước rồi, chắc là do phía Việt Nam ta phản đối mạnh mẽ quá, cùng với đó là sự lên án của các nước trên thế giới cùng với dư luận trong nước nữa khiến cho chúng không còn mặt mũi nào nữa mà ở lại. Hi vọng sau chúng không có hành động gì gây hấn với chúng ta nữa

Reply
avatar
13:30, 17/07/2014 delete

Thế là cuối cùng thì chúng cũng phải rút cái giàn khoan chết tiệt ấy ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là việc làm mà lẽ ra chúng đã phải làm từ lâu rồi hi vọng từ nay về sau chúng không làm những việc như thế này nữa. Không biết đằng sau việc rút giàn khoan này có âm mưu gì nữa không? Chúng ta cũng phải đề phòng, không thể lơ là mất cảnh giác được

Reply
avatar
13:49, 17/07/2014 delete

Việc Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một điều hợp lý và đáng lẽ ra nó phải được tiến hành từ lâu rồi. Trung Quốc đã bị phản ứng dữ dội từ phía Việt Nam và bạn bè quốc tế nên là cũng phải rút thôi, chỉ có điều là đến bây giờ chúng mới tìm được lý do để rút lui cho đỡ nhục mặt mà thôi

Reply
avatar
14:06, 17/07/2014 delete

Rút là phải đạo rồi, chúng còn định chày cối đến bao giờ nữa mà không định rút đây? Là con người chứ có phải sắt đá đâu, bị người ta phản đối chửi vào mặt như vậy còn không thấy nhục hay sao mà không rút chứ. Thôi nhân sự kiện này phải ăn mừng thôi, hi vọng chúng không tiến hành thêm những vụ như này nữa, cho Việt Nam những giây phút bình yên thực sự

Reply
avatar
14:20, 17/07/2014 delete

Con người dù có thế nào thì cũng không chống lại được thiên nhiên đâu, dù tàu khựa có chày cối, dù HD981 có to lớn đến cỡ nào thì cũng khó lòng mà chống lại được cơn bão đâu. Đây có lẽ là ý trời muốn đuổi lũ xâm lăng này ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước ta đây mà. bọn tàu khựa dù có nhiều máy bay, tàu chiến ư, nếu gặp bão thì cũng sẽ thành thủy quái dưới sông mà thôi

Reply
avatar
20:26, 19/07/2014 delete

Đúng là sau khi chúng rút giàn khoan khỏi thềm lục địa của chúng ta thì tình hình trong nước đã có những biểu hiện thấy chúng ta vui mừng vì điều đó, nhưng chúng ta không thể chỉ vì thế mà thỏa mãn được vì chúng có thể trong thời gian này sẽ có những toan tính cho những hành động ngang ngược xấu xa tiếp theo đấy

Reply
avatar
20:55, 19/07/2014 delete

Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã làm cho cả thế giới quan tâm, điều đáng nói là người Trung QUốc đang tự làm xấu hình ảnh của chúng thôi, chính vì thế mà TQ rút giàn khoan là một điều nên làm đấy

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon