KHÔNG ĐƯỢC PHONG TẶNG BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG VÌ… TÁI GIÁ?

21:53
Mực tàu - Theo phản ánh của báo Tuổi trẻ ngày 19/7, đó là trường hợp của bà Trần Thị M. (83 tuổi) là vợ của Liệt sĩ Võ Mười, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Năm 1962 khi mới 30 tuổi, chồng bà M. đã anh dũng hi sinh. Hai năm sau (năm 1964), con trai út Võ Danh (6 tuổi) của bà bị bắn chết khi cảnh giới cho các chú cán bộ họp. Đến năm 1971, con trai lớn của bà là Võ Thái cũng hi sinh khi đang làm giao liên tại Ban binh vận Khu ủy Khu V, năm anh 16 tuổi. Ngoài ra, bà còn là thương binh hạng 2/4 (mất 75% sức khỏe) do bị tra tấn trong tù.

Còn lại một mình giữa đạn bom, sau hai lần bị bắt, giam cầm tra khảo ở nhà lao Quảng Ngãi, năm 1974 bà tái hôn với một người đồng đội là ông Thái Văn Thới.

Với những hi sinh to lớn đó của bà, chính quyền phường nơi bà cư trú đã có tờ trình gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Q.Bình Thạnh, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đề nghị xét tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.  Tuy nhiên, sau đó gia đình bà nhận được thông báo bà chưa được lập hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu này do đã... tái giá.

Nghị định 56/2013 của Chính phủ đã quy định rất rõ ràng đối tượng được công nhận hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Nếu như trong Nghị định số 56/2013 của Chính phủ không nêu rõ trường hợp bà mẹ là vợ liệt sĩ đã lấy chồng khác được hay không được xem xét lập hồ sơ đề nghị phong tặng Bà mẹ VNAH thì đương nhiên bà M được phong tặng bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tại sao Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh cố tình không hiểu hay không hiểu thật để làm tròn trách nhiệm với những người có công với đất nước.

Trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đã có biết bao bà mẹ phải chịu nỗi đau mất chồng, mất con. Nỗi đau đó là không có gì bù đắp được, theo quan điểm cá nhân, việc tái giá hay không tái giá không làm thay đổi bản chất của sự hi sinh này, vì việc “tái giá” chỉ xảy ra sau khi những người chồng đã mất, thậm chí có trường hợp sau hàng chục năm.
 
Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt với những người có công với đất nước.
Bản thân họ phải mất đi chồng, con đã chịu nỗi đau tột cùng, việc họ đi tìm một hạnh phúc mới để xoa dịu đi nỗi đau, để cho cuộc sống bớt cô quạnh hơn chả nhẽ lại không được. Không lẽ chúng ta cứ phải bắt họ chịu đựng nỗi đau đó một mình cả đời thì mới là anh hùng?

Chi còn mấy ngày nữa là cả nước Kỷ niệm Ngày thương binh Liệt sỹ, rất mong các cơ quan ban ngành xem xét giải quyết. Đừng để người dân phải chờ đợi thêm nữa!

Nghị định 56/2013 của Chính phủ quy định:

Điều 2. Đối tượng được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”
1. Những bà mẹ thuộc một trong các trường hợp sau đây được xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”:
a) Có 2 con trở lên là liệt sỹ;
b) Chỉ có 2 con mà 1 con là liệt sỹ và 1 con là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
c) Chỉ có 1 con mà người con đó là liệt sỹ;
d) Có 1 con là liệt sỹ và có chồng hoặc bản thân là liệt sỹ;
đ) Có 1 con là liệt sĩ và bản thân là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.
Người con là liệt sỹ là người đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng “Tổ quốc ghi công”, bao gồm con đẻ, con nuôi theo quy định của pháp luật.
Người chồng là liệt sỹ là người đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” mà bà mẹ là vợ của người đó.
Thương binh quy định tại Điểm b, Điểm đ Khoản 1 Điều này là người đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thương binh, bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, bao gồm cả người còn sống và người đã từ trần.
Trường hợp bà mẹ có chồng, con tham gia hàng ngũ địch nhưng bà mẹ chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước thì vẫn được xem xét tặng hoặc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước ‘‘Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
2. Những trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này nhưng phản bội, đầu hàng địch, có hành động gây nguy hại cho cách mạng hoặc vi phạm pháp luật bị Tòa án xét xử bằng hình thức phạt tù mà bản án, quyết định của Tòa án đang có hiệu lực pháp luật (kể cả trường hợp được hưởng án treo) thì không được xét tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
09:44, 28/07/2014 delete

Việc rà soát lại là hoàn toàn cần thiết trong mọi trường hợp và mọi vấn đề cần có sự quan tâm xem xét của các cấp có thẩm quyền để có thể nâng cao được hiệu quả công tác để làm đúng người, xét đúng người tránh gây ảnh hưởng tới quyền lợi của bất kì công dân nào.

Reply
avatar
10:01, 28/07/2014 delete

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh không phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng cho bà Trần Thị M. (83 tuổi) là vợ của Liệt sĩ Võ Mười, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh và có hai con trai, một bị bắn chết khi đang cảnh giới cho các chú cán bộ họp, còn một thì hi sinh khi đang làm giao liên tại Ban binh vận Khu ủy Khu V, năm anh 16 tuổi. Những đóng góp cũng như mất mát mà bà phải chịu thì bà xứng đáng được phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng.

Reply
avatar
07:42, 29/07/2014 delete

Việc sai lệch trong công việc là điều khó tránh khỏi nhưng chúng ta mong rằng các cấp chính quyền cần đề cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, các cơ quan ban ngành xem xét giải quyết. Đừng để người dân phải chờ đợi thêm nữa,không nên để chúng tôi mất lòng tin.

Reply
avatar
15:48, 29/07/2014 delete

Đây là điều đáng tiếc, không nên có. Không phải vì cụ Trần Thị M vì tái giá mà không được phong tặng bà mẹ Việt Nam anh hùng, mà ở đây chỉ là sơ xuất trong rà soát của của chính quyền mà thôi. Với những cống hiến, những hy sinh của cụ Trần Thị M thì cụ hoàn toàn xứng đáng được phong mẹ Việt Nam anh hùng.

Reply
avatar
15:59, 29/07/2014 delete

Với những cống hiến, hy sinh của cụ Trần Thị M cho cách mạng, cho cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc thì cụ không có lý do nào để không được phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng cả. Còn lý do là bà tái giá đó hoàn toàn không thỏa đáng, con người ta hoàn toàn có quyền tái giá, đó là điều hết sức bình thường và được pháp luật cho phép. Còn lý do cụ M không được phong tặng thì chỉ là do sai xót trong quá trình làm công tác chế độ của địa phương mà thôi.

Reply
avatar
20:32, 14/08/2014 delete

Về vấn đề ghi nhận công ơn đối với người có công cho đất nước trong hai cuộc kháng chiến thì cần phải cân nhắc kĩ lưỡng. Bởi vì đó là những người đã hi sinh, mất mát nhiều thứ để cho đất nước có ngày hôm nay. Thế nên việc chúng ta đến đáp công ơn của họ là đúng đắn và không nên bỏ qua bất kì một ai cả

Reply
avatar
21:10, 14/08/2014 delete

Bản thân tôi thì tôi nghĩ rằng việc tái giá hay không không có liên quan tới việc phong tặng bà mẹ việt nam anh hùng. Bởi vì dù sao họ cũng đã từng hi sinh bản thân, chịu nỗi đau mất mát khi mất đi người chồng, những đứa con. Chính vì vậy hi vọng các cấp các ngành nhanh chóng sửa đổi những quy định để phù hợp hơn nữa

Reply
avatar
17:07, 23/01/2016 delete

Những đóng góp của cụ Trần Thị M cho công cuộc giải phóng miền nam, thống nhất đất nước là vô cùng to lớn...Chồng cụ cùng 2 người con trai của cụ đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ và chính cụ cũng đã đóng góp 1 phần máu thịt của mình cho đất nước...Nhà nước có những chính sách vô cùng đúng đắn nhưng ở cơ quan địa phương lại có 1 số cán bộ tắc trách, quan liêu làm cho người dân bất bình...Mong các cơ quan nhà nước sớm trao danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho cụ M vì cụ cũng đã quá già và không ddwoji được bao lâu nữa.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon