SỰ LÃNH CẢM!

17:20
Đò Ngang - Thật sự, lúc đầu tôi rất khâm phục những người làm bác sĩ, y sĩ, vì họ thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh nhân, với mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau, với những đòi hỏi rất khác nhau, thậm chí là vô lý. Đặc biệt là đối với các y bác sĩ thường xuyên phải tiếp xúc với các bệnh nhân bị mắc chứng bệnh tâm thần, tại làm sao mà họ vẫn có thể sống vui vẻ hàng ngày trong những môi trường như thế được! Và cuối cùng tôi tìm ra câu trả lời, đó là, lâu dần họ thành quen, ban đầu họ cũng rất tâm lý, thậm chí bị stress nặng nhưng rồi họ sống trong môi trường đó lâu dần thành quen. Họ không còn chịu ảnh hưởng của những điều đó nữa! Đó gọi là sự lãnh cảm!

Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống, từ miếng ăn hằng ngày, chúng ta có thể sẽ rất hào hứng khi ăn món mình thích nhưng nếu như chúng ta cứ ăn mãi một món thì dù ngon cũng sẽ đến một lúc nào đó chúng ta không còn cảm thấy nó ngon nữa, nó cũng bình thường như bao món khác. Từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người có hoàn cảnh khó khăn. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên!

Và đến thời đại thông tin ngày hôm nay, khi mà công chúng đang bị ngập lụt bởi thông tin: chỉ một sự việc xảy ra chúng ta thấy nó được mổ sẻ dưới nhiều góc độ khác nhau, được đăng đi đăng lại bởi hàng chục, hàng trăm tờ báo các loại, hết báo giấy lại đến báo mạng, rồi báo nói. Người ta có thể rất bất bình với tin tức đầu tiên từ các vụ hiếp dâm ở Ấn Độ, nhưng qua nhiều lần, cảm xúc đó sẽ biến mất và thay vào bởi suy nghĩ ‘lại Ấn Độ’. Người ta có thể thấy khó hiểu, tò mò khi thấy thương lái Trung Quốc lần đầu mua những thứ quái dị tại Việt Nam, nhưng qua nhiều lần, cảm xúc đó không còn nữa và thay vào đó là suy nghĩ “lại Trung Quốc”!Đó là mặt trái của truyền thông: sự tiếp cận quá mức sẽ khiến công chúng trở nên lãnh cảm…Nhưng đôi khi, một sự việc xảy ra nóng hổi và nó cứ kéo dài, kéo dài mãi thì đến lúc truyền thông cũng chán đưa tin!

Gần đây nhất có lẽ là câu chuyện căng thẳng trên biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, khi Trung Quốc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 981 trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong những ngày đầu, khi thông tin về sự việc được khởi phát ở truyền thông trong nước, nhà nhà nói về giàn khoan, người người nói về giàn khoan.

Nhưng sau hơn hai tháng trôi qua và không có nhiều biến chuyển, có cảm giác là chúng ta đã dần thích nghi với chuyện này. Vài ba hôm lại có chuyện tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam trên biển, lại hết sức quan ngại, nhưng cuối cùng vẫn không có đột phá nào diễn ra. Nhắc lại chuyện này với mấy anh bạn tôi chỉ nhận được câu trả lời dửng dưng: Úi giời, có gì mới đâu, chỉ suốt ngày đâm nhau, chửi nhau mới phun vòi rồng chứ làm được gì nữa, chán ngắt!

Ngay cả đến truyền thông cũng chán đưa tin: Những ngày đầu Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan, đâu đâu cũng thấy báo chí đăng tải, cập nhật tin tức. Các báo quốc tế và khu vực cũng thường xuyên đưa tin. Thậm chí, việc mâu thuẫn giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông là một trong những sự kiện được quan tâm nhiều nhất tại Châu Á và xếp thứ hai thế giới sau sự kiện đảo chính tại Ukraina. Nhưng giờ đây, sau hơn hai tháng xảy ra sự việc vẫn vậy, không hề có tiến triển gì mới, chúng ta thấy truyền thông đã không còn hào hứng đưa tin nữa!

Tiếp tục lấy việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD – 981 trong vùng biển của Việt Nam để xem xét. Nếu như chúng ta không có bước giải quyết đột phá, ngày nào chúng ta cũng đem tàu ra xua đuổi, bị đâm húc rồi lại trở vào bờ sửa chữa, sửa xong lại ra tuyên truyền, xua đuổi thì sẽ không thể giải quyết được triệt để vấn đề. Ngày hôm nay Trung Quốc mang giàn khoan đến, chúng ta không ngăn chặn được, thì ngày mai, ngày kia, và sẽ còn nhiều lần nữa Trung Quốc sẽ mang giàn khoan đến vùng biển của chúng ta. Rồi sẽ đến ngày mà chúng ta cảm thấy đây là việc bình thường, không có gì đáng nói dẫn đến việc chúng ta chấp nhận như vậy!

Một kết luận rút ra là không có sự hưng phấn, mối quan tâm nào tồn tại mãi mãi. Rồi sẽ đến lượt nó sẽ phải rời sân khấu, nhường vị trí cho các sự kiện khác. Vì vậy, không tận dụng được đỉnh cao “hưng phấn” để làm một điều gì đó, sẽ đến lúc tầm thường hóa mọi chuyện và rồi chính chúng ta sẽ chấp nhận “thực trạng” mới được tạo ra. Điều đáng ngại nhất không phải là hoàn cảnh khó khăn đến mức nào mà là mất đi tinh thần và tâm lý chiến đấu! Đây chính là điều mà Trung Quốc đang thực hiện với chúng ta!!!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

24 nhận xét

Write nhận xét
16:28, 13/07/2014 delete

Tác giả nói rất đúng, từ câu chuyện của người bác sỹ mà khiến cho chúng ta đang cảm thấy giật mình vì những gì mà Trung Quốc đã làm, vì những hành động hết sức ngang ngược của chúng. Ban đầu báo chí đưa tin sôi nổi để mà bênh bực chúng ta, khiến người trên thế giới căm phẫn nhưng mà giờ đây thì báo chí ít đăng tải hơn, đó chính là mưu đồ của người Trung QUốc trong chiến dịch lâu dài của chúng chăng

Reply
avatar
17:49, 13/07/2014 delete

Tác giả nói rất đúng mọi chuyện lúc đầu mọi người đều hứng khởi nhưng sau một thời gian thì mọi người đều dần dần nhạt dần đi. Như lúc đầu sau khi lúc đầu trung quốc đưa giàn khoan HD981 vào nước ta mọi người đều sôi sục lên nhưng một thời gian mọi chuyện dân dần chìm xuống

Reply
avatar
19:40, 13/07/2014 delete

Chúng ta quyết không thể mắc mưu Trung Quốc được, chúng đang muốn rồi một ngày chúng ta chán nản, rồi chính chúng ta là người buông xuôi chủ quyền của quốc gia, của dân tộc đây mà. Cuộc chiến này từ lâu lắm rồi, tới giờ người dân Việt Nam vẫn thể hiện cượng quyết và sau này cũng thế thôi

Reply
avatar
20:00, 13/07/2014 delete

Đấu tranh với Trung QUốc không thể là một sớm một chiều được, không phải là chúng ta muốn như thế mà chính người Trung Quốc với những hành động mà muốn tranh chấp lâu dài để hiện thực hóa giấc mộng Trung Hoa của chúng. Qua thời gian dài bao lâu thì chúng ta không bao giờ có thể lùi bước trước chúng được

Reply
avatar
17:22, 14/07/2014 delete

thật không ngờ trung quốc lại có thể nghĩ ra được chiến thuật này để xâm lược việt nam.Đúng là chúng đã đánh một đòn vào chúng tâm lí của người dân việt.Chúng biết ý chí cũng như tinhg thần đấu tranh của chúng ta là bất bại,nên đã dùng cách này để làm tan biến cũng như suy giảm đi ý chí tinh thần của người dân việt nam.

Reply
avatar
17:57, 14/07/2014 delete

"Sự lãnh cảm" đúng là một đòn tâm lí quá cao tay mà trung quốc đã áp dụng khá thành công trong sự việc biển đông.Thời gian đầu người dân tỏ ra rất hào hứng quan tâm tới thông tin về biển đông,bàn tán sôi nổi,.nhưng đến giờ mọi người đã cho đó là một sự việc bình thường.Chúng ta cần phải biết đâu là cao trào để có những quyết định cũng như biện pháp hợp lí để đạt được những kết quả tốt nhất!

Reply
avatar
16:27, 15/07/2014 delete

mình nghĩ tinh thần và ý chí chiến đấu chống TQ cũng phải có chỗ biểu hiện chứ. Ngày nào báo chí cũng đưa tin, truyền thông cũng đưa tin về các hành vi ngang ngược của TQ mà chưa thấy phản ứng lớn của nhà nước Việt Nam để thể hiện động thái mạnh mẽ muốn giữ đất, giữ biển thì làm sao có tinh thần được.

Reply
avatar
16:30, 15/07/2014 delete

không cần mưu mô của Trung Quốc đâu, báo chí nó đưa hoài cũng nhàm thôi, ngày nào cũng TQ đưa từng này tàu bảo vệ giàn khoan, rồi giàn khoan nó vẫn ở đó, trong khi chúng ta vẫn chưa có động thái mạnh lúc tinh thần của quần chúng lên cao nhất như bài viết đã nói thì lâu dần nó trở thành "chuyện thường như cơm bữa".

Reply
avatar
19:25, 15/07/2014 delete

chính xác là như vậy nếu thồn tin cứ lập đi lập lại chẳng có j mới sẽ dẫn đến người đọc không còn hứng thú với thông tin đó nữa dần dần sẽ bị lãng wen đi, đây thực sự là ý đồ của bọn trung quốc chúng muốn chúng ta mất cảnh giác lơ là để chúng có điều kiện để đưa ra đoàn quyết định triệt hạ chúng ta thế có độc có thâm không chứ làm sao chúng ta có thể ngờ đươc nếu không phân tích vấn đề chúng ta phải có hành động j đó đi để chúng thấy được tinh thần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chúng ta !

Reply
avatar
20:21, 15/07/2014 delete

không có sự hưng phấn, mối quan tâm nào tồn tại mãi mãi. chính vì vậy nên mình nghĩ nếu bây giờ Việt Nam mình không tận dụng được đỉnh cao của "sự căm phẫn" của người dân đối với những hành động của Trung Quốc để có những hành động thích hợp thì sau này sẽ rất có cơ hội lần thứ 2.

Reply
avatar
20:21, 15/07/2014 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
20:26, 15/07/2014 delete

mình thấy mấy bạn bình luận "đòn lãnh cảm" là thủ đoạn của Trung Quốc. thật nực cười, đó là tâm lí chung của con người chúng ta thôi, còn Trung Quốc nó ngang ngược, trắng trợn nhưng quá ư chây ỳ, cậy mạnh trước mọi dư luận phản đối ở trong và ngoài nước, với lại sự việc này diễn ra trong thời gian khá dài nên mới dẫn đến sự lãnh cảm của công chúng, Giống như bị bệnh lâu mà không khỏi thì sẽ nhờn thuốc thôi.

Reply
avatar
16:27, 16/07/2014 delete

hơn hai tháng trôi qua là hơn hai tháng Trung Quốc gian nhiên đặt giàn khoan thăm dò trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của nước ta. Lúc mới đầu tiếp xúc với thông tin ấy thì hầu như tất cả người dân Việt Nam hay trên thế giới đều tỏ ra lo lắng, hết sức bất bình, căm phẫn trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc nhưng lâu dân cái điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại khiến dư luận cảm thấy nhàm chán vì vài ba ngày tin tức về Biển Đông vẫn thế và họ còn chả muốn đọc hay báo cũng viết ít về nó

Reply
avatar
16:33, 16/07/2014 delete

việc đưa tin của truyền thông, báo chí có ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với dư luận và điều đó đã được khẳng định nhiều lần qua các sự việc. Tình hình căng thẳng trên Biển Đông cũng vậy, sau những ngày dư luận chú ý lắng nghe, thể hiện cảm xúc với những bài viết liên tục về tình hình thì sự lãnh cảm đã hiện ra trong tất cả. Nếu chúng ta không tranh thủ được lúc dư luận đang hết sức quan tâm đến vấn đề này thì nó sẽ qua đi trong sự nhàm chán của mọi người mà không tận dụng được sức chiến đấu, tinh thần

Reply
avatar
12:16, 02/10/2014 delete

trung quốc vẫn là thế từ trước tới nay rồi, chẳng qua cái gọi là lại là trung quốc chỉ là để nói với nhau về mức độ và bản chất của trung quốc là như thế nào thôi chứ nhân dân ta không bao giờ coi chuyện ấy là bão hòa cả, nhân dân lúc nào cũng nồng nàn tinh thần yêu nước, không nên phủ nhận nhưng lợi ích mà thông tin đem lại

Reply
avatar
12:19, 02/10/2014 delete

thông tin truyền thông tuy rằng có xấu nhưng nó cũng như con dao 2 lưỡi vậy, chúng ta biết sử dụng thì nó quả thực là rất hữu ích chứ không thì nó lại khiến con người ta ỷ lại và lười nhác, điều này là vô cùng nguy hiểm và khó tháo gỡ được vì khi đã trở thành bản chất thì sửa là vô cùng khó khăn

Reply
avatar
12:21, 02/10/2014 delete

đấu tranh với trung quốc không phải là ngày một ngày hai mà phải là một cuộc cách mạng trong ý thức mỗi con người dân Việt nam ta, thực sự thì quá thất vọng với những gì mà nhiều người vẫn đổ lỗi cho internet với báo mạng, thời buổi công nghệ thông tin ta phải chấp nhận và phải chủ động sàng lọc thông tin

Reply
avatar
12:23, 02/10/2014 delete

đồng tình với tác giả là trung quốc đang sử dụng biện pháp ru ngủ chúng ta, khiến cho chúng ta thiếu kiểm soát, lơi lỏng việc phòng và chống những gì mà trung quốc đang thực hiện, chúng sẽ khiến cho những gì không có trở thành vùng tranh chấp và từ tranh chấp dần dần chiếm đoạt từ tay đối phương, rất đơn giản và hiệu quả

Reply
avatar
12:26, 02/10/2014 delete

không thể một sớm một chiều mà chúng ta có thể giành lại được Hoàng Sa khi mà vấn đề Biển Đông vừa qua của chúng ta một lần nữa song gió lại được nổi lên, thật là phần nộ, tất nhiên với một người dân yêu nước không ai là không khỏi phẫn nộ nhưng chúng ta hãy giữ cho minh một con tim nóng chứ không phải là một cài đầu nóng

Reply
avatar
12:29, 02/10/2014 delete

chiến tranh xảy ra chắc chắn một điều rằng chúng ta sẽ thiệt hại so với trung quốc là rất nhiều, chính vì thế mà đảng và nhà nước ta chọn phương án hòa hoãn chuẩn bị lực lương phương tiện vũ khí đủ mạnh khi ấy ta mới có những động thái mạnh mẽ hơn trong những bản phát ngôn với bạn bè quốc tế được

Reply
avatar
12:31, 02/10/2014 delete

tất nhiên ai cũng biết rằng Trung quốc là kẻ xâm lăng chúng ta thế nhưng không nên vì thế mà chúng ta tỏ ra nóng vội, nổ sung chiến tranh, ta kiềm chế là lý do của nó, nhiều người dân nông cạn hiểu biết chỉ muốn xảy ra chiến tranh nhưng có ai biêt được sự thảm khốc của chiến tranh nó lớn tới nhường nào

Reply
avatar
12:36, 02/10/2014 delete

yêu nước là điều ai trong số chúng ta cũng phải có , đó là trách ngiệm với quốc gia, với dân tộc Việt Nam, thế nhưng nhiều người tỏ thái độ không phải là yêu nước mà lại mang tính chất hết sức phản động, nông nổi, lôi kéo nhiều người đập phá nhà máy liên doanh nước ngoài gây ảnh hưởng tới rất nhiều mặt chính trị liên quan tới các nước khác

Reply
avatar
12:38, 02/10/2014 delete

nghe lời nhiều kẻ xấu trong và ngoài nước vừa qua lợi dụng tinh thần yêu nước của bà con trong nước chúng đã thực hiện được nhiều mưu đồ xấu xa, cũng rất may là chính quyền các địa phương đã vào cuộc kịp thời ngăn chặn các âm mưu hoạt động của chúng, không cho những hoạt động mở rộng gây ảnh hưởng rộng hơn

Reply
avatar
12:40, 02/10/2014 delete

yêu nước là điều tốt nhưng bao giờ cũng phải giữ cho mình một con tim nóng, đừng kiểu yêu nước bộc phát rồi đi đập phá rồi làm loạn như vậy cả, giặc ngoài chưa đánh mà bên trong đã loạn thế này rồi thì thử hỏi còn đâu là yêu nước nữa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon