TRUNG QUỐC: CÁI LƯỠI BÒ BẨN THỈU!

18:19
Mực tàu - Kể từ khi công bố đến nay đường lưỡi bò mà Trung Quốc đã thay đổi 2 lần, chúng ta hãy điểm qua các lần thay đổi này:

Xuất phát từ đường lưỡi bò 11 đoạn

Theo tư liệu để lại, bản đồ hình lưỡi bò 11 đoạn xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 10/1947 do Sở Phương vực thuộc Bộ Nội chính Trung Hoa dân quốc in ấn. Người đã vẽ tấm bản đồ đầu tiên hình lưỡi bò hoàn chỉnh có 11 đoạn là giám đốc Sở Phương vực, Phó Giác Kim.

Xuất xứ của đường lưỡi bò được các trang thông tin của Trung Quốc đăng tải như sau: Thời Trung Hoa Dân quốc có tổ chức cho một đoàn do Lâm Tuân chỉ huy đi khảo sát trái phép kéo dài 2 tháng từ đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Sau chuyến đi, chỉ huy Lâm Tuân cùng một số thuộc hạ thân tín ngồi lại cùng nhau vẽ phác thảo một số chi tiết. Căn cứ trên một số tư liệu sơ sài ghi chép, vẽ lại và của Lâm Tuân và các thuộc cấp giám đốc Sở Phương vực, Phó Giác Kim đã chỉnh lý, vẽ lại cho ra đời tấm bản đồ đầu tiên  đường chữ U- đường lưỡi bò có 11 đoạn đứt khúc mà học giả sau này gọi là “đường hư tuyến”. Theo tấm bản đố này thì các quần đảo Đông Sa, Hoàng Sa và Trường Sa (của Việt Nam) đều nằm trong đường này.

Tháng 2/1948, bản đồ chính thức của Trung Quốc mang tên “Bản đồ khu vực hành chính của Trung Hoa dân quốc” ra đời. Trong đó có đường lưỡi bò 11 đoạn đứt quãng bao quanh gần trọn Biển Đông. Tuy nhiên tấm bản đồ này chỉ phát hành rất hạn chế trong giới quan chức Trung Quốc. Chính vì vậy các nước châu Á không hề hay biết gì về tấm bản đồ này.

Về mục đích của đường chữ U này, theo tài liệu “The Legel Status of  The South China Sea” xuất bản tại Đài Loan tháng 10/1998 của hai tác giả Huang Yi và Wei Jingfen, trong đó dẫn lời một cựu quan chức trong nhóm “sản xuất” bản đồ chữ U 11 đoạn còn sống tại Đài Loan có tên là Bai cho rằng: “vẽ như vậy để đường này chỉ ra quần đảo thuộc về nước nào có đường này”

Nhận xét về cách “sản xuất” bản đồ lưỡi bò này, nhà nghiên cứu người Mỹ, giáo sư Mark J.Valencia thẳng thắn: “tuyên bố của Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông luôn mập mờ và thiếu nghiêm túc. Trong đó thiếu nghiêm túc nhất là đường chữ U. Khi được đề nghị giải thích về ý nghĩa của đường ranh giới này, là đường biên giới hay cái gì khác, họ luôn mập mờ rằng có thế như thế hoặc có thể không. Trên thế giới chẳng có đường nào đứt khúc như vậy”

Học giả Lý Lệnh Hoa đến từ Đài Loan và một số nhà nghiên cứu khác cũng đã không công nhận hoàn cảnh ra đời của đường chữ U, ông khẳng định: đường hư tuyến do viên quan chức vụ nội chính tiện tay vẽ mà không căn cứ vào bất kỳ cơ sở nào”. Thậm chí ông Hoa và một số đồng nghiệp còn tỏ ra xấu hổ vì: “sau khi phát hành tấm bản đồ có đường chữ U này, Trung Quốc thời bấy giờ còn công bố “kết quả nghiên cứu của chuyến đi khảo sát “ như sau: “diện tích biển Trung Quốc bị các nước lấn chiếm như sau: Việt Nam chiếm 1.170.000km2; Philippines chiếm 620.000km2; Malaysia chiếm 170.000km2; Brunei chiếm 50.000km2; Indonesia chiếm 35.000km2

Năm 1949, chính quyền Trung Hoa dân quốc bị đánh bại, phải chạy ra đảo Đài Loan, tấm bản đồ đường lưỡi bò 11 đoạn rơi vào quên lãng. Nước Cộng Hòa nhân dân Trung Hoa ra đời không hề bận tâm đến đường chữ U 11 đoạn.

Ngày 4/12/1950, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Hoa Chu Ân Lai, đại diện chính phủ cộng hòa Trung Hoa, tuyên bố đồng ý bản tuyên ngôn Cairo được ký kết ngày 27/11/1943 giữa Anh, Hoa Kỳ và Trung Hoa. Trong tuyên ngôn Cairo có đoạn liên quan đến lãnh thổ Trung Hoa như sau: “Nhật Bản phải bị loại ra khỏi tất cả các đảo đã cướp hoặc chiếm đóng từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1914 và tất cả những lãnh thổ Nhật đã chiếm của Trung Quốc như Mãn Châu Lý, Đài Loan và Bành Hồ sẽ được trả lại cho Cộng hòa Trung Hoa”

Điều đáng lưu ý là thời điểm ký Tuyên ngôn Cairo năm 1943 thì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang bị Nhật Bản chiếm đóng. Như vậy, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không liên quan gì đến lãnh thổ của Trung Quốc đang bị Nhật chiếm giữ và đại diện chính phủ Trung Quốc lúc bấy giờ là Chu Ân Lai cũng đã không có phản ứng gì và hoàn toàn tán thành tuyên bố đó. Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc cũng thừa nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không phải của Trung Quốc mà do phía Nhật chiếm đóng trái phép của chính phủ Việt Nam.

Lưỡi bò “bất ngờ đứt” còn 9 đoạn

Sau một thời gian dài không thấy, tưởng như đường chữ U 11 đoạn đã tiêu vong theo chính quyền Trung Hoa dân quốc thì lại bất ngờ xuất hiện vào năm 1953. Trong năm này chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa xem xét và phê duyệt lại đường chữ U từ 11 đoạn xuống còn 9 đoạn, Nhưng ranh giới của đường chữ U 9 đoạn còn tham lam hơn, tiến sát biên giới Việt Nam, Malaysia và Philippiens hơn.

Cũng như Trung Hoa dân quốc, cộng hòa Trung Hoa tuyên bố đường chữ U 9 đoạn mà không hề giải thích cơ sở pháp lý, cũng như không hề có các tọa độ địa lý của nó. Họ chỉ gọi chung chung là “vùng nước lịch sử”, “lãnh thổ lịch sử”, ai muốn hiểu thế nào thì tùy!

Ngày 6/5/2009 Việt Nam và Malaysia nôi báo cáo chung về ranh gipis ngoài thềm lục địa mở rộng khu vực phía Nam Biển Đông lên Ủy ban ranh gời thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS)

Ngay ngày hôm sau 7/5/2009, Trung Quốc gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối, tròng đó đính kèm bản đồ đường chữ U 9 đoạn chiếm gần 80 % diện tích Biển Đông.

Đến lúc này thì cả thế giới mới biết rõ tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc không còn ẩn giấu nữa mà đã công khai.

Tháng 3/2010 Trung Quốc đã khiến cho cả thế giới giật mình khi tuyên bố Biển Đông là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Đến nỗi, nhà bình luận chính trị nổi tiếng của Trung Quốc, Trần Phá đã phát biểu trên tạp chí Khai Phóng số tháng 7/2011: “vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông thể hiện rõ xu hướng ngày càng xấu đi. Bản thân Trung Quốc không có lập trưởng rõ ràng, tiền hậu bất nhất, gây tổn hại nghiêm trọng tới uy tín quốc tế của Trung Quốc”.

Và lưỡi bò lại mọc thêm

Ngày 25/6/2014, Nhà xuất bản bản đồ Hồ Nam đã cho xuất bản tấm “bản đồ dọc” có đường chữ U lần này là 10 đoạn. Đường lưỡi bò 10 đoạn lần này lấn sát bờ biển của Việt Nam, Malaysia, Philippine và Brunei, đồng thời nuốt gần trọn vẹn cả Biển Đông. Đáng lưu ý hơn nữa là tấm “bản đồ mới” này của Trung Quốc còn “ngoặm” cả một bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ. Nhờ có “đường lưỡi bò mới” này mà chiều dài Trung Quốc giãn ra tới 5.500 km trong khi chiều rộng là 5.200km
 
Tấm bản đồ phi lý mà Trung Quốc vừa công bố
Tấm “bản đồ mới” này của Trung Quốc không chỉ bị chỉ chích gay gắt từ cộng đồng quốc tế mà chính người dân nước này cũng lên tiếng phản đối, và cho rằng việc xuất bản và công bố tấm “bản đồ dọc” một cách hồ đồ, không tuân theo luật pháp quốc tế, thể hiện lòng yêu nước một cách hời hợt, mù quáng.


Chuyên gia bình luận quân sự Wu Ge, Cheng Gi ở Bắc Kinh mỉa mai: Nếu làm theo kiểu của Trung Quốc thì bất cứ quốc gia nào cũng có thể “nuốt” biển của quốc gia khác chỉ bằng cách trưng ra tấm bản đồ do mình vẽ. Hành động đó chỉ phơi bày tham vọng mà thôi. Tấm bản đồ chỉ cho thấy sự hời hợt của lòng yêu nước mù quáng. Cuối cùng ông kết luận rằng: “chúng ta đang tự cột đá vào chân mình mà không biết”!

Tiến sĩ Yang Hengiun từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hiện là thành viên cao cấp trong Hội đồng Đại Tây dương (Mỹ) viết trên tạp chí Diplomat, có đoạn: “Lời nói và hành động của Trung Quốc ngày càng đáng sợ với các nước khác….tựu trung, những chiến thuật thiển cận khiến Trung Quốc gần như không còn bạn bè trong khu vực. Nếu cứ theo đường lối như hiện nay thì kế hoạch phát triển của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị phá sản và chỉ còn hình ảnh đất nước Trung Hoa xấu xí trong mắt cộng đồng quốc tế.

Tất nhiên rằng, không thể chỉ căn cứ vào một tấm bản đồ để khẳng định chủ quyền của một quốc gia vì nếu như vậy thì thế giới này sẽ loạn hết. Tuy nhiên, việc thay đổi bản đồ quốc gia một cách không có sở khoa học, cơ sở pháp lý và tính thống nhất như Trung Quốc đã chỉ cho thế giới thấy một Trung Quốc hoàn toàn không có hình dung rõ ràng về chủ quyền của quốc gia của mình. Ngay ranh giới nhà mình mà không biết, cứ đi nhận sằng nay một kiểu, mai một kiểu thì làm sao người khác có thể tôn trọng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
09:37, 02/07/2014 delete

Nếu mà theo cái lưỡi bò thì chúng quét sạch biển đông rồi còn j! đối với chúng ta thì đâu còn biển nữa chứ! thế mà chúng cũng đưa ra được chúng cậy mình mạnh thì làm j cũng được à! thời đại này không phải ai mạnh là cái j cũng được đâu, thực sự chúng quá là bẩn thỉu đi! Nếu chúng muốn như ý chúng thì chúng phải bước qua xác chúng ta và các nước trong khu vực! Bọn này nhất định sẽ bị quả báo thích đáng cho hành động của chúng

Reply
avatar
10:40, 02/07/2014 delete

trung cộng dùng áp lực của nước lớn để áp bức, bóc lột nước bé như chugns ta, vì vậy chúng ta phải dùng kế "gậy ông đập lưng ông" mọi người ah. kế này ra sao? đó là dùng dư luận quốc tế, quyền lực mềm của nhiều quốc gia để chúng nó không càn quét đc

Reply
avatar
10:44, 02/07/2014 delete

Việt Nam đã hành động trên tinh thần rất thiện chí với Trung Quốc . Đến nay Việt Nam đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc lần thứ 3 đồng thời có những đề nghị hoà bình với Trung Quốc nhưng bạn vẫn không đáp lại, vậy thì ý thức hệ không được quan tâm nữa mà chỉ là lợi ích quốc gia

Reply
avatar
12:29, 02/07/2014 delete

Chúng lta cũng đa biết đến cái lưỡi bò bẩn thỉu này của người Turbng Quốc cung lâu rồi , bọn chúng quyết tâm thực hiện cho bằng được âm mưu đen tối của chúng nó , cư lôi cái đường lưỡi bò này ra để làm cái cớ gây sự này nọ , nhưng mà thực chất nó chẳng có một chút giá trị nào hết

Reply
avatar
12:34, 02/07/2014 delete

Chính cái đường lưỡi bò bẩn thỉu này là cái cớ để cho trung quốc muốn làm gì thì làm đây mà , chúng nó cậy là nước lớn , nước mạnh muốn làm gì cũng được chứ nó mà yếu thì luoix bò , lưỡi trâu gì thì cũng thế mà thôi , có mà dám ấy , có cái gì cắt cái lưỡi này đi nhỉ!

Reply
avatar
11:51, 03/07/2014 delete

Sau việc vẽ tưởng tượng bản đồ mới mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ biển Đông bắt chấp luật pháp quốc tế thì có lẽ phiên bản sau có khi cả thế giới nằm trọn trong bản đồ của Trung Quốc cũng nên. Nhưng một điều là họ tự vẽ và tự công nhận thì cũng chẳng có ý nghĩa gì về mặt pháp lý với các nước láng giềng có chủ quyền ở biển Đông, vì không được quóc tế công nhận. Đúng là lđ Trung Quốc đang làm trò thách thức cả thế giới?

Reply
avatar
17:22, 03/07/2014 delete

Chẳng hiểu cái lũ tàu khựa này chúng nó nghĩ gì mà lại có thể đi vẽ vời lung tung vào bản đồ của mình như vậy,đến chủ quyền của nước mình mà cũng chẳng thể nào hình dung ra được thì còn làm cái gì nữa chứ.nhưng cho dù chúng nó có vẽ ra cái bản đồ kiểu gì cũng chẳng bao giờ nhận vơ chủ quyền vào tay họ cả,vì thế giới không cho họ làm điều đó.

Reply
avatar
18:42, 03/07/2014 delete

đúng là cái bọn tàu khựa này,sao mà chúng nó lại có thể ngang ngược và vô lí đến thế nữa,chẳng có cái cơ sở gì mà khẳng định đường lưỡi bò đó là của trung quốc cả,và cũng chẳng có lí do gì mà trung quốc được phép làm những việc sai trái trên chủ quyền của Việt Nam.nếu trung quốc không muốn bị cô lập thì họ hãy dừng ngay lại đi.

Reply
avatar
12:05, 04/07/2014 delete

Trung Quốc không thể chứng minh được rằng vùng nước trong cái gọi là “đường lưỡi bò” là “cái ao nhà” của họ. Chẳng những vậy, yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc hoàn toàn đi ngược lại các quy định của Công ước luật biển 1982 của Liên hợp quốc về các vùng biển của quốc gia ven biển, xâm hại đến hầu hết các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác ven Biển Đông. Việc Trung Quốc công khai đưa ra yêu sách về “đường lưỡi bò” vào lúc này chỉ làm cho tình hình trên biển Đông thêm phức tạp, đi ngược lại xu thế và nỗ lực của các nước trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế muốn tìm kiếm một giải pháp ổn định lâu dài cho những tranh chấp biển Đông.

Reply
avatar
12:27, 04/07/2014 delete

Đường 9 đoạn được chính quyền Quốc dân đảng ở Trung Quốc nêu ra lần đầu tiên năm 1947, không dựa trên căn cứ luật pháp. Mới đây Trung Quốc đã đưa đường này vào các yêu sách chủ quyền của họ. Đường 9 đoạn ôm gần như toàn bộ Biển Đông, toàn bộ các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lấn cả vào vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước khác. Vậy thử hỏi công bằng ở đâu? Trung Quốc đừng tưởng nước lớn mà bắt nạt nước bé. Hãy nhìn lại lịch sử đi!

Reply
avatar
14:51, 04/07/2014 delete

Tôi thấy mấy cái đường đứt đoạn của Trung Quốc cứ ảo ảo và vô lý thế nào, bản thân Trung Quốc cũng không hề chắc chắn về cái đường lưỡi bò này, lúc công bố 9 đoạn lúc công bố 10 đoạn. Sau khi xem cái bản đồ lúc 9, lúc 10 đoạn của Trung Quốc, tôi thấy Trung Quốc giống cái đầu voi và đường 9 hay 10 đoạn giống vòi voi hơn. Thật là ảo tưởng

Reply
avatar
22:22, 17/07/2014 delete

Sao cứ nhắc đến Trung quốc hoặc tàu khựa là người ta nghĩ ngay đến những thứ gì đó bẩn thỉu và giả dối, Chính đất nước và con người Trung Quốc đã tự tay tạo cho họ hình ảnh xấu xa này trước mặt thế giới. Điều này không oan ức gì cả thế nên thật đáng đời cho bọn tàu khựa

Reply
avatar
19:55, 19/07/2014 delete

lịch sử chứng minh quá rõ ràng hi vọng những kẻ có hiểu biết những kẻ có thể nhận thức được những việc làm đúng hay sai thì hay suy xét là cách hành xử của mình là một nước lớn vậy mà Trung quốc hành xử thiếu lễ độ không biết kính trọng người khác như thế thì không thể coi được. Quả thực thật buồn cho những kẻ như thế

Reply
avatar
21:03, 19/07/2014 delete

cái lưỡi bò bẩn thỉu và có lẽ chính chúng cũng là những người bẩn thỉu nhưng kẻ cầm đầu đất nước Trung QUốc rõ ràng hiểu được sự sai trái những sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc tế nhưng vẫn cố tình thực hiện vẫn cố tình làm ra những chuyện như thế thì quả thực không tài nào chấp nhận được. Một người dù sao thì cũng có lòng tự trọng chứ sao chúng có thể làm được những chuyện như thế

Reply
avatar
21:12, 19/07/2014 delete

con người và đất nước có bề dày lịch sử vĩ đại và ai ai cũng biết được điều đó thông qua những phương tiên thông tin đại chúng nhưng chúng ta cũng hiểu được là tham vọng của những kẻ lãnh đạo đó là quá lớn và chúng ta cảm thấy kinh tởm vì thủ đoạn của những kẻ đó không từ một thủ đoạn nào để có thể đạt được mục đích của chúng vì thế khiến cho người khác khinh bỉ

Reply
avatar
09:31, 28/07/2014 delete

Trung Quốc chưa bao giờ có ý định trả lại Hoàng Sa cho ta. Họ sẽ không bao giờ có ý định trả lại Hoàng Sa, có chăng, họ chỉ muốn lấy thêm chính vì vậy chúng ta phải tự tay mình giành lại những cái của mình và bảo vệ những cái mình đang có đó mới là sự đúng đắn.

Reply
avatar
10:20, 28/07/2014 delete

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ ý định bá chủ biển đông, Họ sẽ không bao giờ có ý định trả lại Hoàng Sa, có chăng, họ chỉ muốn lấy thêm chính vì vậy chúng ta phải tự tay mình giành lại những cái của mình và bảo vệ những cái mình đang có đó mới là sự đúng đắn. Không ai có thể giúp chúng ta thay vì chúng ta tự mình làm nên tất cả.

Reply
avatar
20:33, 01/10/2014 delete

toàn những lời vu khống bịa đặt,đât nước đang trên đà phát triển đi lên trên con đường xây dựng đất nước,cần có những con người yêu nước để chung sức đưa đất nước phát triển,vậy mà vẫn có những con người bị thế lực xấu lôi léo chống phá tổ quốc.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon