VẪN CÒN ĐÓ BÀI HỌC TỪ PHILIPPINES

21:24

[Me Lo] - Từ xưa tới nay, thời tiết luôn là yếu tố quan trọng để các nhà quân sự sử dụng trong bày binh bố trận. Lịch sử Trung Hoa có rất nhiều tướng nổi tiếng trong trận mạc. Vừa qua, Trung Quốc từng lợi dụng thời tiết để qua mặt Philippines và chiếm bãi cạn Scarborough.

Ảnh chụp bãi Scarborough từ trên không

Sự việc này bắt đầu từ giai đoạn nửa đầu năm 2012, Philippines và Trung Quốc đụng độ căng thẳng tại bãi cạn Scarborough. Khi đó, Philippines kiểm soát bãi cạn này.

Vào giữa tháng 6/2012, bão Gutchol tiến về Philippines khiến biển động dữ dội. ngày 16/6/2012, Bộ Ngoại giao Philippines đăng thông báo của Ngoại trưởng Albert del Rosario: "Tổng thống Aquino ra lệnh cho đội tàu của hai đơn vị (Lực lượng tuần duyên Philippines và Cục Tài nguyên thủy sản) trở về cảng do điều kiện thời tiết xấu. Chính phủ sẽ đánh giá lại tình hình sau khi thời tiết tốt hơn".

Trước tuyên bố của Manila, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines nhanh chóng ra tuyên bố hoan nghênh: "Chúng tôi nghe tin Philippines triệu hồi các tàu chính phủ. Chúng tôi hy vọng hành động đó sẽ xoa dịu căng thẳng". 

 Bộ Ngoại giao Philippines ngày 26/6/2012 khẳng định: "Chúng tôi đã nhận tin rằng tất cả tàu cá Trung Quốc đều rời khỏi bãi cạn". 

Một ngày sau, Phó đô đốc Alexander Pama dùng những ảnh từ máy bay trinh sát để nói tàu Trung Quốc vẫn hiện diện tại đây. Theo ông Pama, tàu cá và tàu chính phủ Trung Quốc dường như đã rời khỏi đây nhưng sau đó chúng quay lại. Trên thực tế, ít nhất 6 tàu Trung Quốc (gồm 3 tàu hải giám và 3 tàu ngư chính) vẫn hoạt động ở bãi cạn Scarborough đến ngày 20/6/2012, dù Philippines đã rút các tàu của họ về cảng. Ngày 26/6/2012, ít nhất 28 tàu Trung Quốc các loại hiện diện xung quanh đầm phá của bãi Scarborough, trái ngược với những bản tin trước đó rằng Bắc Kinh đã rút toàn bộ tàu. 

Thực chất thì, sau khi các tàu Philippines về cảng, Trung Quốc xây dựng một rào chắn tại lối vào nhỏ hẹp của bãi cạn. Các tàu chấp pháp của Trung Quốc canh gác để ngăn tàu Philippines quay lại. Sau đó, Philippines mất quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough cùng các tài nguyên xung quanh. Đội tàu Trung Quốc liên tục hiện diện tại khu vực từ thời điểm ấy. 

Và đến tháng 1/2013, Chính phủ Philippines quyết định khởi kiện tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ra Tòa án trọng tài quốc tế về Luật biển, với lý do họ "đã sử dụng mọi biện pháp ngoại giao với Trung Quốc nhưng bất thành".

Philippines mất bãi Scarborough từ việc có thời tiết xấu là bài học đắt giá cho Việt Nam. Trong tình hình này, Việt Nam phải hết sức cảnh giác. Dù thời tiết có xấu đến đâu thì công tác đảm bảo an ninh quốc phòng về chủ quyền biển đảo được đặt lên hàng đầu.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
13:12, 17/07/2014 delete

Đúng là thâm nho nhọ đít như tàu, chúng làm mọi cách bỉ ổi nhất để có thể chiếm được vùng đất của nước khác. Trong khi đó chúng bất chấp cả tính mạng của những người lính của họ khi đối mặt với cơn bão để có thể chiếm được hòn đảo đó. Không hiểu là sao chúng lại tham lam như vậy, do bản chất của con người Trung Quốc là thế hay sao?

Reply
avatar
13:31, 17/07/2014 delete

Đúng rồi đấy, không biết đằng sau cái sự việc rút giàn khoan này thì chúng có âm mưu gì không, chúng ta cần phải hết sức cảnh giác, và đề phòng, nếu không để bị chó cắn lần nữa. Bọn tàu khựa này nổi tiếng âm mưu thâm độc, và chúng toàn nhằm lúc người ta không đề phòng đề cắn trộm mà thôi

Reply
avatar
13:51, 17/07/2014 delete

Đúng là nếu không đề phòng người Trung Quốc thì sẽ phải trả giá mà, người dân Philippin quá hiền lành và coi thường sự thâm độc của người Trung Quốc. cái giá mà họ phải trả là đã đề mất một hòn đảo. Còn Việt Nam ta sẽ không như vậy, lúc nào cũng phải đề phòng người hàng xóm bẩn tính này, không để chúng có cơ hội làm càn nữa

Reply
avatar
14:07, 17/07/2014 delete

Với bọn tàu khựa thì không được lúc nào lơ là cả, lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác, mọi lúc mọi nơi và phải tính trước được những mưu kế của chúng. Nếu bị động sẽ không kịp đối phó với chúng đâu. Bài học ở Philippin còn đó và đó cũng là lời cảnh bảo cho chúng ta phải đề phòng trong lúc cơn bão đang kéo đến và để không mắc sai lầm như người Philippin

Reply
avatar
14:22, 17/07/2014 delete

Đọc bài viết mới thấy được là chính quyền Trung Quốc chẳng coi trọng tính mạng của những người lính của họ gì cả, bất chấp cơn bão có thể cướp đi sinh mạnh của họ thì Trung Quốc vẫn bắt họ ở lại và tiến hành âm mưu chiếm lấy hòn đảo. Chẳng nhẽ một hòn đảo lại giá trị hơn là sinh mạng của biết bao con người như vậy? giá trị của người Trung Quốc chỉ có như thế thôi sao?

Reply
avatar
20:00, 17/07/2014 delete

không thế ngờ là Trung Quốc thâm độc và nham hiểm đến như thế. Đã tuyên bố 1 đường thế nhưng hành động của chúng thì...., cho nên bây giờ đừng có tin vào bất cứ cái gì của Trung Quốc ngoại trừ hành động xảo quyệt của chúng.

Reply
avatar
20:50, 17/07/2014 delete

vâng, tin những lời nói đầy mật ngọt và dụ hoặc của Trung Quốc cũng là 1 cái tội. Và cái giá phải trả là quá lớn. Nhưng dù sao đó cũng là bài học đắt giá cho chính những nhà lãnh đạo Phipipin cũng như Việt Nam chúng ta.

Reply
avatar
09:05, 18/07/2014 delete

rút kinh nghiệm là tốt thôi, nhưng theo tôi thì không phải cứ dựa vào bài học mà phòng ngừa được, phải dự đoán được tình huống vẫn tốt hơn, phải biết rằng với mưu đồ của tên tàu thì Philippines mất bãi Scarborough từ việc có thời tiết xấu chỉ là một âm mưa nhỏ mà thôi, không phải toàn bộ, chúng ta phải bắt được bài của họ mới tốt nhất

Reply
avatar
09:12, 18/07/2014 delete

trong vụ này chỉ trách được philippin quá ngây thơ mà thôi, chủ quyền biển đảo mà lại có lúc không canh giữ thì lấy đâu là quyền mà khóc khi bị mất cơ chứ, bão thì nguy hiểm thật nhưng làm gì đến nỗi phải rút hết cả quân đội về cơ chứ, đảo còn người còn, việt nam không bao giờ bị tình trạng như thế đâu

Reply
avatar
21:03, 18/07/2014 delete

Chúng ta cần tận dụng mọi lợi thế và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để giữ vững chủ quyền biển đảo của chúng ta trước TQ! Rất nhiều nước có quyền lợi trong vùng biển động bị TQ đè nén chiếm đoạt ngang nhiên như đất nước chúng ta! CHúng ta cần phải liên kết với các nước này để cùng chống lại TQ , tách ra thì yếu nhưng nếu liên kết chắc chắn sẽ thắng được TQ

Reply
avatar
20:30, 19/07/2014 delete

Đúng là những hình ảnh của đất nước Trung Quốc khiến chúng ta cảm thấy tức giận trước một đất nước xấu xa này, chính vì thế bài học về Philippines mất bãi Scarborough vẫn còn là rất mới cho chính đất nước Việt Nam của chúng ta trong chúng ta hiện nay

Reply
avatar
20:57, 19/07/2014 delete

Chỉ vì tránh bão mà Philippines mất quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough cùng các tài nguyên xung quanh thì đó là một điều đáng tiếc, người Trung QUốc đã khiến chúng ta càng thấy sự thâm độc và mưu mô của chúng, đây là bài học quá đắt giá cho không chỉ người Trung Quốc mà với cả chúng ta nữa

Reply
avatar
21:19, 19/07/2014 delete

Trung Quốc rất xấu xa, chúng đã để lại cho không chỉ Philippine Việt Nam của chúng ta mà còn nhiều quốc gia khác nữa trên thế giới, điều đặc biệt là chúng ta phải biết rút ra bài học kinh nghiệm và có những bước chuẩn bị đối phó với chúng một cách cụ thể và sáng suốt nhất mới được

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon