50 NĂM MỸ TẠO DỰNG “SỰ KIỆN VỊNH BẮC BỘ”!

Mực tàu - Để thực hiện kế hoạch đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân, đế quốc Mỹ xác định, phải “có một chiến dịch khiêu khích Bắc Việt Nam” để tạo cớ. Với ý đồ đó, ngày từ 2/3/1964, Mỹ cho tàu khu trục tuần tiễn ven biển miền Bắc Việt Nam vừa trinh sát vừa thăm dò ta và hậu thuẫn cho hải quân Ngụy đánh phá các đảo vùng dân cư ven biển các tỉnh khu 4; cho máy bay do thám vùng trời, cho tàu thả biệt kích nhằm phá hoại, ngăn cản tiếp tế của ta từ Bắc vào Nam; đánh phá tàu cá của ngư dân… gây hoang mang trong nhân dân;
 
Tàu khu trục USS Maddox 731 của hải quân Mỹ
Ông Lê Anh Tài nguyên là lính radar thuộc lực lượng hải quân Việt Nam đóng tại sông Gianh (Quảng Bình), đơn vị có nhiệm vụ quản lý bờ biển từ Thanh Hóa vào Bình – Trị - Thiên cho biết: Ngày 31/7/1964 radar của ta phát hiện con tàu khu trục USS Maddox DD-731 đi dọc bờ biển từ phía Nam ra, khoảng cách giữa tàu và bờ chỉ là 3 hải lý. Sau khi vượt qua vĩ tuyến 17, con tàu tiếp tục di chuyển sâu hơn vào vùng biển do miền Bắc quản lý, liên tục có những hành động khiêu khích, bắn phá tàu đánh cá của ta trên biển. Tuy nhiên phía ta vẫn kiềm chế, theo dõi chặt chẽ sự di chuyển của tàu Maddox. Khi chúng đi sâu vào vùng biển do miền Bắc quản lý tại Lạch Trường (Thanh Hóa), đơn vị hải quân ở đây được lệnh đánh đuổi tàu Maddox ra khỏi thềm lục địa.

Ngày 1/8/ 1964, phân đội tàu phóng lôi của lực lượng hải quân đóng tại Lạch Trường được lệnh xuất kích đánh đuổi tàu Maddox. Phân đội gồm 3 tàu mang số hiệu lần lượt 333, 336 và 339, mỗi tàu được trang bị 2 quả ngư lôi và một súng tiểu liên 12 li 7. Khi 3 tàu phóng lôi của ta tiếp cận thì hỏa lực trên tàu Maddox khai hỏa. Trên bầu trời máy bay Mỹ cũng oanh tạc dữ dội để yểm trợ. Tuy vậy, 3 tàu của ta vẫn chiến đấu ngoan cường, cuộc chiến kéo dài đến chiều ngày 2/8/1964, tàu Maddox trúng ngư lôi của ta tháo chạy ra biển. Trong cuộc chiến này một máy bay của Mỹ cũng đa bị lực lượng của ta bắn hạ. Đây được xem là trận hải chiến thắng lợi đầu tiên của Hải quân Việt Nam.

Ông Tài cho biết thêm: tối 2/8/1964, chúng tôi nghe tiếng súng bắn loạn xạ ngoài biển. Sáng mai, Mỹ rêu rao trên các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế là Hải quân Việt Nam bắn tàu Mỹ trên khu vực vùng biển quốc tế. Ngày 4/8/1964, người Mỹ tưởng tượng ra một cuộc tấn công trả đũa của Hải quân Nhân dân Việt Nam, rồi công bố nó như là một dữ kiện có thật. Sau đó tổng thống Lyndon Johnson và chính phủ Mỹ đã gọi “trận hải chiến” hư cấu này là “Gulf of Tonkin incident” (Sự kiện Vịnh Bắc Bộ).

“Sự kiện” này sau đó đã trở thành danh nghĩa chiến tranh của đế quốc Mỹ, trở thành lời biện hộ cho cuộc chiến của giới diều hâu Mỹ, và thuyết phục được Quốc hội Mỹ thông qua Nghị quyết Đông Nam Á, tạo cơ sở pháp lý theo luật pháp Hoa Kỳ để leo thang chiến tranh xâm lược, đổ quân vào Việt Nam cứu nguy hệ thống thuộc địa kiểu mới đang rạn nứt, lung lay và trên đà sụp đổ.

Đây là cơ sở để tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson tiến hành chiến tranh phá hoại tại miền Bắc Việt Nam và leo thang chiến tranh, bắt đầu chuyển đổi chiến lược từ chiến tranh đặc biệtsang chiến tranh cục bộ ở miền Nam Việt Nam.

Vụ lừa dối về “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” được chính người Mỹ lần lượt làm rõ theo các mốc thời gian sau đây:

Năm 1981, nhà báo Robert Scheer kiểm tra, đối chiếu lại nhật ký hàng hải của thuyền trưởng Herrick trên tàu chiến USS Maddox DD-731 với báo cáo ngày 4 tháng 8 của ông về một vụ “đột kích rõ ràng” của hải quân Việt Nam, thì phát hiện ra trong nhật ký hàng hải của con tàu vốn không có ghi lại sự kiện đó.

Năm 2001, chính phủ Mỹ đã bạch hóa một cuốn băng ghi âm, trong đó tổng thống Lyndon B. Johnson khi nói chuyện riêng với các cộng sự vào năm 1965 đã gián tiếp thừa nhận không có tàu chiến Việt Nam nào xuất hiện gần hải quân Mỹ trong ngày 4/8/1964. Johnson nói đùa:“Theo tất cả những gì tôi biết, hải quân của chúng ta đã bắn vào cá voi ở đó.”
Trong phim tài liệu Mỹ The Fog of War (Khói lửa chiến tranh) năm 2003, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara thừa nhận “cuộc tấn công của Bắc Việt” trong ngày 4 tháng 8 năm 1964 là chưa bao giờ xảy ra.

Các giải mật khác sau này, trong đó có một báo cáo năm 2005 của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ/Cục An ninh Trung ương (National Security Agency/Central Security Service – NSA/CSS) khẳng định cuộc tấn công đêm 4/8/1964 là không có thật.

Tháng 10 cùng năm, Thời báo New York (New York Times) đã cho biết ông Robert J. Hanyok, chuyên viên sử học của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA), đã kết luận rằng cơ quan này đã từng cố tình bóp méo các báo cáo tình báo với ngành lập pháp (quốc hội) về sự kiện Vịnh Bắc Bộ.

Tháng 1 năm 2008, Hiệp hội các Nhà khoa học Hoa Kỳ (FAS) cho biết NSA đã giải mật bản báo cáo Spartans in Darkness (Người Xpác-tơ trong Bóng tối), trong đó khẳng định Hải quân Nhân dân Việt Nam không hề tấn công tàu chiến Hoa Kỳ trong đêm 4 tháng 8 năm 1964.

Ngày 14/7/2010, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ và Thượng nghị sĩ John Kerry (từng là ứng cử viên Tổng thống, hiện là Bộ trưởng ngoại giao), chủ tịch Ủy ban, đã công bố 1.165 trang hồ sơ được giải mật về cuộc chiến Mỹ – Việt. Tài liệu cho thấy, một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thời đó đã phản đối hoặc thắc mắc về việc họ bị vô hiệu hóa, bị thông tin sai lệch từ chính phủ về sự kiện Vịnh Bắc Bộ. Hồ sơ được giải mật là bản ghi các cuộc điều trần và các cuộc họp trong hai năm 1967-1968, do chuyên gia sử học của Thượng viện Hoa Kỳ là D. Ritchie ghi lại.

Trong một phiên họp khác, thượng nghị sĩ Al Gore (cựu phó Tổng thống, ứng cử viên Tổng thống) cảnh báo: “Nếu đất nước này bị lừa dối, nếu Ủy ban này, Quốc hội này cùng bị lừa dối vì bị người ta dựng lên một sự kiện không có thật để tiến hành một cuộc chiến tranh làm hàng ngàn thanh niên bị chết vô nghĩa, và còn nhiều ngàn người nữa bị tàn tật suốt đời, thì đất nước đó đã mất đi uy tín, đạo đức, vị thế trên thế giới, và hậu quả sẽ rất nặng nề”.

Như vậy, các hoạt động quân sự của Mỹ ở Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn 1965-1973, là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, lừa dối Quốc hội, và sử dụng quân đội Mỹ ở Việt Nam một cách bất hợp pháp theo luật pháp của chính Hoa Kỳ. Có lẽ vì vậy mà cuộc chiến của Mỹ ở Việt Nam mới bị nhân dân Mỹ chống đối với mức độ cao như thế, nhất là trong giới trí thức, luật gia.


Phong trào chống Chiến tranh Việt Nam tại Mỹ có tầm vóc quy mô và có sức lan tỏa hơn hẳn so với các cuộc chiến khác của Mỹ. Nhiều người Mỹ mơ hồ nhận ra đây là một cuộc chiến có gì đó mờ ám, bất hợp pháp, không minh bạch ngay từ đầu, dù lúc đó các hồ sơ về sự kiện Vịnh Bắc Bộ chưa được đưa ra ánh sáng. Nếu không có sự nghi ngờ và áp lực từ một bộ phận đại biểu trong Quốc hội Mỹ thì có lẽ “cuộc tấn công” tưởng tượng ngày 4/8/1964 đã không bị phát hiện và vạch trần.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
13:25, 07/08/2014 XÓA

Hải quân Mỹ đã làm ra chuyên tày trời châm ngòi nổ chiến tranh. Họ cũng biết diễn trò ném đá giấu tay đấy chứ, cứ tưởng là một đất nước hùng mạnh thì sẽ công bằng chắc. Nhìn thấy bộ mặt của Mỹ thì chúng ta mới thấy bọn họ chuyện gì cũng dám làm vì tham vọng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:30, 07/08/2014 XÓA

Sau từng ấy năm cuối cùng thì người ta cũng nhận ra âm mưu của người Mỹ. Thâm độc và khó ngờ tới chính là điều mà người Mỹ hướng tới trong việc tiến hành xâm lược Việt Nam. Nhưng dù che đậy được thì vẫn còn lộ ra những sơ hở mà người khác nhìn thấy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:38, 07/08/2014 XÓA

Cứ ngỡ là 50 năm không ai nhận ra âm mưu của các người nhưng thật sự người tính không bằng trời tính, chuyện gì cũng phải phơi bày ngoài ánh sáng. Các người đừng có mà nghĩ mình tài giỏi rồi làm chuyện gì cũng đúng, chẳng ai tin vào kẻ mưu mô đâu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
13:56, 07/08/2014 XÓA

Mỹ đã chơi trò ném đá giấu tay đối với Việt Nam nhằm công khai xâm lược chúng ta mà không sợ dư luận. Âm mưu của Mỹ thực tình chỉ cần tinh mắt là nhiều nước có thể nhìn thấy được ngay chẳng qua là Mỹ cố tình che mắt người khác thôi

TRẢ LỜI
avatar
Bố Tao
AUTHOR
21:29, 07/08/2014 XÓA

Sự thật thì mãi mãi là sự thật, không thể nào chối cãi được dù là dùng bất cứ thủ đoạn nào. Nhờ đó chúng ta cũng biết được rằng việc Mỹ muốn tiến hành chiến tranh với Việt Nam cũng không hề được sự đồng tình của toàn bộ thành viên Quốc hội Mỹ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:22, 07/08/2014 XÓA

Lừa được ai chứ Mỹ định dùng cách này che mắt thiên hạ thì đâu thể làm được chứ. Rõ ràng là bọn họ cố tình tạo dựng chuyện để đánh chúng ta. Chính người dân Mỹ còn không chấp nhận được việc làm này của Mỹ nói gì đến dư luận các nước trên thế giới

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:27, 07/08/2014 XÓA

Thật ra chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận ra được việc Mỹ tạo dựng chuyện là sai trái thế nào. Việt Nam đâu có dại dột gì mà tấn công Mỹ, chuyện này ai cũng có thể nhìn thấy vậy mà chúng vẫn tạo được cái cớ hợp pháp để xâm lược nước ta, đúng là khó tưởng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:40, 07/08/2014 XÓA

Tạo dựng chuyện hoang đường thì làm sao có thể lấy được lòng tin của mọi người chứ. Ngay cả là nước đứng đầu thế giới cũng không thể công khai chơi đẹp được một lần à, hành động này chẳng khác nào tự hạ thấp bản thân trong mắt bạn bè thế giới

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:46, 07/08/2014 XÓA

Mỹ đã từng công khai thừa nhận bản thân mình tạo dựng chuyện, đây có lẽ là sự không tự nguyện mà chắc là vì dư luận lên tiếng nên bản thân ngượng quá phải có lời xin lỗi trước. Dù sao thì cũng không thể thay đổi được hậu quả mà họ đã gây ra cho đất nước ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:42, 28/08/2014 XÓA

Mỹ thì có tiềm lực về quân sự quá lớn, tuy nhiên những ý đồ mà họ làm cũng khó mà có thể lường trước được, trong thời kỳ chiến tranh ở việt nam mỹ đã dùng những mưu hèn kế bẩn như: rải chất độc màu da cam,... vì vậy những tội lỗi mà họ gây ra là quá lớn!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon