CÂU CHUYỆN “MẤT CÁI VÍ” XƯA VÀ NAY

08:31
[Me Lo] - Trong tuyển tập truyện ngắn của Nguyễn Công Hoan - một cây bút trào phúng xuất sắc, tiêu biểu của nền văn học Việt Nam có chuyện “mất cái ví”. Câu chuyện này đã phân phán tầng lớp quan lại trong chế độ Phong Kiến. Ông Tham trong cậu chuyện đã dựng lên chuyện mất ví để “đuổi” khéo người cậu của mình lên chơi vì ông Tham sợ tốn kém. Đó là câu chuyện của quá khứ xa xôi.
Trong thời đại ngày nay, con người đang được hưởng cuộc sống hiện đại, khi người ta có nhiều tiền thì không ai giữ tiền trong nhà, thông thường mọi người gửi tiền vào ngân hàng. Bên cạnh lợi nhuận hàng tháng thì đây là nơi cất tiền an toàn đẻ tránh những tên rôm ma mãnh.

Ấy thế mà vẫn có cái chuyện “mất cái ví” trong xã hội nay. Câu chuyện “mất cái ví” trong xã hội xưa cũng có thể có phần giống và cũng có thể có sự khác biệt rõ ràng. Thật tình mà nói, câu chuyện “mất cái ví” của một số ông này bà kai đang đương chức trong xã hội ngày nay bỗng dưng trở thành tâm điểm để báo chí và dư luận quan tâm nhiều. Bởi lẽ thế này, có người nói rằng, tại sao các vị ấy lại có nhiều tiền đến thế nhỉ? Thậm chí có người lỗ mãng, thô thiển hơn một chút rồi chụp mũ rằng, chắc mấy ông bà này làm ăn gì gì đây? Trong thời buổi tự do ngôn luận như ngày nay, mọi người đều có quyền lên tiếng nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật quy định. 

Câu chuyện “mất cái ví” diễn ra trong xã hội hiện nay đang đặt ra nhiều câu hỏi cho được ngã ngũ. Nhưng có một điều khác biệt rằng, nếu ông Tham dựng chuyện “mất cái ví” vì tính ki bo của lão thì chuyện “mất cái ví” của một số ông nọ bà kia trong xã hội hiện nay là câu chuyện có thật, không hề được tạo dựng.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon