CÔNG KHAI DANH TÍNH NGƯỜI MUA DÂM: NÊN CÂN NHẮC KỸ!

Mực tàu - Hoạt động mại dâm đang là tệ nạn nhức nhối của toàn xã hội trong những năm trở lại đây. Để ngăn chặn hoạt động này, các cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp, từ tuyên truyền, giáo dục…đến quy định xử phạt hành chính…nhưng vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt, hoạt động này đang ngày càng có nhiều phương thức, thủ đoạn trá hình, biến tướng vô cùng tinh vi, xảo quyệt khiến cho việc ngăn chặn sự lan truyền tệ nạn này đang ngày càng trở lên khó khăn hơn bao giờ hết.

Mới đây, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đề xuất công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục người mua dâm nhằm ngăn chặn tình trạng mua, bán dâm. Đây là một biện pháp rất mạnh đánh vào đối tượng mua dâm, nhưng tính hiệu quả của nó thể nào thì cần phải cân nhắc kỹ!

Trước hết phải thừa nhận, đây rõ ràng là một biện pháp rất mạnh đánh vào tâm lý người mua dâm. Người có nhu cầu mua dâm sẽ phải suy nghĩ đến danh dự, uy tín của bản thân mình cũng như của, bố, mẹ, vợ (chồng), con cái, đến dòng họ mình trước khi quyết định có mua dâm hay không? Nếu chẳng may bị bại lộ thì không chỉ mình bị ảnh hưởng mà cả gia đình, dòng họ sẽ mang tiếng xấu! Do đó, chắc chắn tình trạng mua dâm sẽ giảm một cách đáng kể.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt đạt được đó, thì ảnh hưởng của việc công khai danh tính người mua dâm cũng sẽ không hề nhỏ.

Theo quy định của pháp luật, thông tin về hoạt động mua dâm của người mua dâm cũng là một thông tin đời tư, theo quy định tại Khoản 2, Điều 38, Bộ luật Dân sự thì: “Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý”. Như vậy, đặt trong trường hợp nêu trên, cơ quan chức năng tự ý công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục là không phù hợp với Điều 38 Bộ luật Dân sự. Do đó, đề xuất này là không phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự.
 
Công khai danh tính người mua dâm sẽ để lại những hệ lụy khó lường
Việc công khai danh tính người mua dâm cũng có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của người mua dâm, con cái của họ chịu sự kỳ thị, dè bỉu của bạn bè cùng trang lứa, của làng xóm, láng giềng; bản thân họ bị họ tộc, cơ quan, đồng nghiệp kỳ thị.. trong khi vợ, con, anh, chị em của người mua dâm không vi phạm gì, thậm chí họ còn là người có đức cao vọng trọng nhưng chỉ vì hành động mua dâm của người thân mà họ phải chịu điều tiếng là không công bằng. Đối với người phương Đông chúng ta, những tai tiếng là rất nghiêm trọng, có thể vì đó mà gia đình tan vỡ.

Người mua dâm cũng không hẳn tất cả họ là những con người đạo đức kém hay suy đồi gì cả. Nhu cầu sinh lý thì bất cứ con người nào và độ tuổi nào cũng có, có thể do mâu thuẫn gia đình, vợ chồng ly dị, cũng có thể họ đang độc thân mà họ phải ra ngoài để giải quyết nhu cầu sinh lý của mình. Nếu chúng ta công khai danh tính của họ thì hiệu quả đâu không thấy nhưng chắc chắn sẽ gây ra tác dụng phụ không đáng có đối với họ.

Hơn nữa, việc công khai danh tính người mua dâm có thể dẫn đến việc “đút lót” để không bị công khai danh tính. Đối với những người có tiền thì việc này không phải là không thể xảy ra.


Đây là một đề xuất rất hay của UBND TP. Hà Nội, tuy nhiên trước những tác động trái chiều của nó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải cân nhắc một cách toàn diện xem có nên áp dụng thí điểm hay không, trước khi đưa vào luật!!!
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
08:29, 06/08/2014 XÓA

Việc ủy ban thành phố Hà Nội đề xuất công khai danh tính của người mua dâm để đánh vào mặt tâm lí của họ là việc làm rất hay,vì trước khi mua dâm,ai cũng phải nghĩ đến danh dự danh phẩm của mình và cả người thân của mình nữa.Nhất là một khi bị thông tin về địa phương thì nỗi nhục nhã về tâm lí còn nặng nề hơn.Chính việc này sẽ kiểm soát được tình hình mua dâm ở nước ta hiện nay.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:41, 06/08/2014 XÓA

Nước ta là một nước á đông,chính vì thế cũng theo phong tục tập quán của người phương đông.Nên việc mua bán dâm được mọi người rất kì thị.Việc công khai danh tính của người mua bán dâm với địa phương của họ là một việc làm để ngăn chặn hành vi mua bán dâm đối với những kẻ có ý định đó,nó đánh vào ý thức và danh dự của họ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:07, 06/08/2014 XÓA

Nhà nước ta cần cân nhắc kĩ lưỡng về việc công khai danh tính của những người mua dâm,vì việc này nó ảnh hưởng và tổn hại rất lớn về danh dự và nhân phẩm của những người mua bán dâm,một khi đã công khai và thông báo về cơ quan,tổ chức địa phương.Không những thế nó còn có thể kéo theo việc đút lót hối lộ để không bị công khai danh tính,như vậy lại làm thêm việc tham nhũng hoành hành.

TRẢ LỜI
avatar
09:14, 06/08/2014 XÓA

Danh dự nhân phẩm đối với một con người rất quan trọng,họ có thể bất chấp mạng sống của họ để đánh đổi lại danh dự và nhân phẩm.Nên việc công khai mua bán dâm với chính quyền địa phương cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.Vì khi công khai về địa phương tức là họ sẽ bị kì thị,họ sẽ không còn nơi nào để đi và sinh sống,họ rất có thể dẫn tới cái chết.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:23, 08/08/2014 XÓA

Việc công khai danh tính người mua dâm đang có rất nhiều mặt trái chiều của nó, tuy nhiên không thể nói đến những mặt tích cực được, nếu đối với những người biết ngại, biết xấu hổ thì việc mua dâm không có gì phải bàn nhưng ngại nhất với những kẻ mua dâm bị công khai nhưng mặt dày thì người khổ chỉ có là vợ con của họ mới là người thiệt thòi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:26, 08/08/2014 XÓA

Nói gì thì nói chứ nếu công khai danh tính của một số kẻ mặt dày không biết ngượng thì là không cần thiết, theo tôi vẫn sẽ có biện pháp xử lý như vậy, nhưng hãy thông qua ý kiến của bên vợ có chấp nhận công khai người mua dâm là chồng mình cho xã hội biết hay không vì có người muốn có người không nên vấn đề này hết sức nhạy cảm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:27, 08/08/2014 XÓA

Đây là một vấn đề khá mới mẻ được ủy ban nhân dân TP Hà Nội đề xuất, đây cũng là một ý hay nhằm cải thiện tình hình an ninh trật tự, có người mua thì mới có người bán, bây giờ phải công khai danh tính những kẻ như vậy xã hội ắt sẽ soi mói, kẻ mua dâm ắt sẽ phần nào thấy nhục nhã mà tự khắc kiểm điểm bản thân, giờ chỉ cần hành động, tuyên truyền chắc chắng mấy ai nghe đâu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:29, 08/08/2014 XÓA

Nước ta là nước châu á, á đông nên phong tục tập quán cũng như các vấn đề liên quan đến tình cảm là hết sức nhảy cảm và được coi trọng khắt khe, việc công khai danh tính người mua dâm cần phải được cân nhắc kĩ lương trước khi đưa vào ban hành thực thi, theo tôi cần phải tham khảo ý kiến của người vợ vì nếu như vậy không khác gì bôi gio trát chấu vào thể diện của những người thân của họ, rồi thì con cái họ sẽ ra sao nếu cha chúng hành động như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:30, 08/08/2014 XÓA

Nhân phẩm của một con người là quan trọng, việc công khai danh tính như vậy là đánh thẳng vào danh dự nhân phẩm người mua dâm và đây cũng là một biện pháp hết sức cứng rắn đối với những kẻ mua dâm, tôi thấy ủy ban nhân dân hà nội nên cân nhắc kĩ việc sử dụng và sử dụng sao cho đúng với những cách thức mới này trước khi ban hành nó

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:31, 08/08/2014 XÓA

Bao giờ cũng phải có một vài các cụm thí điểm , các mô hình thử nghiệm, ủy ban nhân dân thành phố hà nội nên lấy một vài chỗ để làm thử nghiệm vì đây là vấn đề nhạy cảm, nếu áp dụng trên diện rộng nếu không phù hợp sẽ tạo nên một hiệu ứng tiêu cực mà nếu thành số đông sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng tiêu cực không chỉ riêng tới người mua dâm mà con tới gia đình họ hàng của họ nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:34, 08/08/2014 XÓA

Danh dự và nhân phẩm, đó là những gì quý báu của con người, mà con người ta mất công xây dựng hàng năm, chục năm thậm chí cả cuộc đời bỗng chốc bị vùi dập chỉ vì một lần chót dại, mà biết đâu lần sau họ không tái phạm nữa thì sao, công khai như vậy một lần mà danh tiếng để lại ô uế cho đời sau là điều không nên, ủy ban nhân dân TP Hà nội nên cân nhắc trước khi ra quy tắc ứng xử sao cho phù hợp nhất

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:36, 08/08/2014 XÓA

Việc đút lót để không bị lộ danh tính chỉ là một chuyện nhỏ trong muôn vàn cách xử lý, nói như vậy thì ngành nghề nào cũng có đút lót cả mà thôi, quan trọng là người xử lý có nghiêm minh hay không, có cứng rắn hay không chứ nếu nói vậy thì cũng không được đúng vì trong cuộc sống này biết bao nhiêu kẻ vẫn đút lót đây thôi, cần phải nhìn vào những mặt tích cực chứ không nhìn đâu cũng thấy tiêu cực như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:53, 27/08/2014 XÓA

theo tôi nghĩ việc công khai danh tính của cả những người mua dâm là một việc nên làm, bởi lẽ theo nguyên lý thì có người mua mới có kẻ bán, nếu chúng ta kết hợp giữa việc ngăn chặn kẻ bán và răn đe kẻ mua thì sẽ hiệu quả hơn!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon