GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VIỆT NAM: HÃY TỰ XẾP HẠNG CHO MÌNH!

Mực tàu - Trong những năm qua, giáo dục luôn được coi là "quốc sách hàng đầu", bao công lao, tiền của được đầu tư cho giáo dục với hy vọng "đổi mới căn bản" nền giáo dục Việt Nam, hy vọng đại học Việt Nam có một chỗ đứng, dù là khiêm tốn trong nền giáo dục của thế giới. Thế nhưng trong bảng xếp hạng các trường trường đại học tốt nhất thế giới năm 2014 (Academic Ranking of World Universities) vừa được Đại học Giao thông Thượng Hải – Trung Quốc công bố, một lần nữa chúng ta không có trường đại học nào nằm trong tốp 500.
Top 20 trường ĐH hàng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng ARWU
Người Việt Nam ta nổi tiếng hiếu học, các đoàn thi học sinh giỏi quốc tế của ta luôn đạt những thành tích rất cao, sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học trên thế giới luôn đạt được những thành tích rất đáng khâm phục. Điều đó chứng tỏ sinh viên Việt Nam không hề thua kém sinh viên các nước khác trên thế giới. Vậy nhưng, giấc mơ có mặt trong "tốp 500" kéo dài mấy chục năm vẫn chưa thành hiện thực.

Điều đó chứng tỏ giáo dục đại học của chúng ta vẫn đang ở khoảng cách quá xa so với thế giới (trường đại học dù tốt nhất Việt Nam cũng chỉ nằm trong “Top 2000”). Có lẽ, chúng ta cũng nên bình tĩnh để tự nhìn lại mình để đưa ra một cách cạnh tranh phù hợp. Nhìn vào hệ thống đại học thế giới để đánh giá có lẽ là thước đo quá cao đối với giáo dục đại học Việt Nam. Chúng ta phải biết nhìn nhận khách quan thực lực của bản thân mình, không nên quá kiêu căng, cũng không nên xấu hổ với bản thân mình làm gì. Các trường đại học Việt Nam còn yếu, nên hãy tập chạy đua với một đường đua vừa sức, đó là cạnh tranh nhau trên bảng xếp hạng của chính mình. Việt Nam nên tự mình xếp hạng các trường đại học trong nước trước đã. Cứ mỗi năm, sẽ công bố danh sách 10  trường đại học tốt nhất nước, trong đó xếp hạng từ 1 đến 10.

Tiêu chuẩn để xếp hạng trường đại học có rồi, hãy bắt chước các tổ chức trên thế giới mà làm, không cần sáng tạo ra gì thêm cho mất công. Để từ đó chúng ta sẽ hoàn thiện dần các tiều chí đó cho các trường top của ta, để đến lúc phù hợp chúng ta sẽ được thế giới công nhận mà không cần phải cố gắng mệt sức.

Việc xếp hạng các trường đại học trong nước cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh thứ hạng của các trường. Các trường tốp đầu sẽ phải không ngừng đầu tư, nâng cấp để tự nâng mình lên để không bị tụt hạng, từ đó sẽ kéo theo cả hệ thống đại học của ta gồm các trường đang xếp hạng ở các top sau không ngừng được cải thiện. Chất lượng giáo dục đại học trong nước theo đó cũng sẽ không ngừng nâng cao.

Có được danh sách các trường đại học tốp đầu rồi, sinh viên sẽ nhìn vào đó để phần đấu. Họ sẽ biết lượng sức mình để chọn trường, chọn ngành cho phù hợp. Trường đại học cũng phải có tiêu chuẩn lựa chọn sinh viên theo học sao cho phù hợp với danh tiếng của trường mình. Từ đó sẽ tránh tình trạng sinh viên ồ ạt thi vào một trường mà không biết gì về thông tin trường đó. Các trường cũng sẽ không bị ảnh hưởng kết quả đầu vào vì số lượng sinh viên đăng ký ít hay nhiều.


Vấn đề còn lại là tổ chức nào của Việt Nam đứng ra làm công việc quan trọng này. Có lẽ chúng ta phải thành lập càng sớm càng tốt tổ chức này, đây chắc chắn phải là một tổ chức độc lập với ngành giáo dục, để có thể đánh giá và đưa ra kết quả công bằng, minh bạch, chính xác, khách quan nhất, để tránh tình trạng mua bán thứ hạng, giống như bằng cấp hiện nay.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
16:38, 23/08/2014 XÓA

Mọi việc hiện nay cần được làm một cách khách quan, trung thực, đánh giá xếp hạng càng phải tuân thủ điều này chính vì thế cần có một tổ chức tách biệt, độc lập để đánh giá là cần thiết nhưng việc thành lập và có những ai thì cũng không phải dễ dàng gì.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:51, 27/08/2014 XÓA

Mình thấy rất nhiều trường đại học của nước ta được xây dựng từ lâu, nổi tiếng và có truyền thống nhưng mà khi ra trường thì hiện nay tỷ lệ thất nghiệp vẫn rất là cao. Đó là một vấn đề mà chính chúng ta giờ đây lại cảm thấy rất bình thường. Liệu trường nào là một nơi đào tạo thực sự chất lượng đây, chúng ta cẩn phải cải thiện nó tường bước thôi

TRẢ LỜI
avatar
14:59, 27/08/2014 XÓA

Rất nhiều trường đại học hiện nay mọc ra như nấm, trong khi nhiều trường thí sinh còn chưa đủ để dạy học thì đã lại có trường khác xin đề án để xây dựng rồi, đó là câu hỏi cho chính chúng ta. Điều đặc biệt là khi bảng xấy hạng 500 trường đại học nổi tiếng của thế giới lại không có ngôi trường nào mà chúng ta có mặt trong đó, điều đó thật đáng thất vọng

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
15:04, 27/08/2014 XÓA

Nhìn vào bảng xếp hạng thế giới mới thấy những ngôi trường đại học của đất nước ta tốt đến đâu. Thật đáng buồn là cả một đất nước bao nhiêu trường đại học mà không có trường nào nằm trong bảng xếp hạng này. Điều này đặt cho chúng ta câu hỏi là những trường đại học lớn và lâu đời của đất nước ta còn không được đánh giá trong bảng xếp hạng các trường tốt thì những trường khác mới thành lập sẽ như thế nào?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:12, 27/08/2014 XÓA

Năm nào mình cũng nghe nói về đoàn thi học sinh giỏi quốc tế của ta đạt những thành tích rất cao, những học sinh, sinh viên của đất nước đều là những con người hiếu học cả. Vậy mà đất nước lại không có một trường đại học nào xếp hạng trong bảng xếp hạng 500 trường đại học tốt nhất thế giới là một điều đáng buồn quá

TRẢ LỜI
avatar
16:16, 31/08/2014 XÓA

Nền giáo dục nước ta tổng thể đang tồn tại quá nhiều bất cập, từ những bất cập trong hoạt động đào tạo giáo viên cho đến những bất cập trong hoạt động kinh doanh “khoác áo” giáo dục đang ngày một nở rộ. Tất cả góp phần làm cho bộ mặt nền giáo dục nước nhà ngày càng nham nhở, tốt xấu lẫn lộn. Là người có nhiều năm đứng trong guồng quay của “cái máy cái” để đào tạo ra lực lượng kế thừa cho nền giáo dục cũng như tham gia rất nhiều các khóa đào tạo bên ngoài

TRẢ LỜI
avatar
16:21, 31/08/2014 XÓA

Tôi thấy rằng nền giáo dục nước ta còn nhiều bất cập, cán bộ quản lý giáo dục còn yếu kém, ôm đồm, quản lý nhà nước về giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp bị chia cắt, chồng chéo, phân tán. Nhiều cơ sở giáo dục đại học được nâng cấp không đáp ứng được điều kiện đảm bảo chất lượng. Chuyện thừa giáo viên, phân bố không đều giữa các môn học còn diễn ra, năng lực nhà giáo chưa đáp ứng được với nhu cầu phát triển đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:49, 03/09/2014 XÓA

Tôi nghĩ việc này là việc khá thiết thực,chúng ta chưa thể so sánh với các nước như mỹ vì họ là đất nước phát triển.Thực lực của chúng ta chưa đủ nhưng con người chúng ta thì không thua bất cứ nước nào cả.Chính vì thế,không được xấu hổ mà chúng ta càng phải cố gắng vươn lên.

TRẢ LỜI
avatar
funny
AUTHOR
11:00, 04/09/2014 XÓA

Khó có thể để nước ta xếp vào danh sách đứng đầu được, nhưng về ý thức và truyền thống học tập thì đâu có thua nước nào! Vấn đề ở đây là cách giáo dục hay do cơ sở vật chất chưa đủ? Theo mình thì là cả 2, thiếu cơ sở vật chất -> không thực hiện được phương pháp giáo dục, phải sáng tạo ra những cách khác nhau -> không đồng bộ, rất khó đề phát triển đồng đều

TRẢ LỜI
avatar
10:21, 06/09/2014 XÓA

giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu.nó luôn là vấn đề được tất cả mọi người quan tâm.ai cũng phải học và học mãi.chính vì thế việc đầu tư và đổi mới giáo dục một lần nữa là vấn đề làm cho những nhà chuyên môn phải có cái nhìn thiết thực hơn.cần một lộ trình nữa để đưa nền giáo dục của chúng ta có thể vươn lên cạnh tranh với các nước trên thế giới.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:37, 06/09/2014 XÓA

có nhiều điều cần phải làm để nhằm nâng cấp nền giáo dục của chúng ta lên một tầm cao mới.Việt Nam luôn là quốc gia được biết đến với sự hiếu học,trong các cuộc thi olimpic được tổ chức ở các quốc gia trên thế giới thì đoàn thí sinh của Việt Nam luôn đạt được giải cao và nằm trong tốp các nước xuất sắc.nhưng chúng ta chưa có trường đại học nào nằm trong tốp 500.đó là thực tế buồn nhưng chúng ta cũng cần phải hi vọng và chờ đợi một thời gian nữa để có thể vươn tới tầm thế giới.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:45, 04/10/2014 XÓA

giáo dục luôn được coi là "quốc sách hàng đầu", bao công lao, tiền của được đầu tư cho giáo dục với hy vọng "đổi mới căn bản" nền giáo dục Việt Nam, hy vọng đại học Việt Nam có một chỗ đứng, và chúng ra vẫn chưa có chỗ đứng ở trên nền giáo dục thế giới, thực sự đó là điều đáng buồn khi mà các cuộc kì thi olympic thì chúng ta không thua 1 ai vậy mà cứ sao lại như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:46, 04/10/2014 XÓA

luôn là quốc sách hàng đầu.nó luôn là vấn đề được tất cả mọi người quan tâm.ai cũng phải học và học mãi.chính vì thế việc đầu tư và đổi mới giáo dục một lần nữa là vấn đề làm cho những nhà chuyên môn phải có cái nhìn thiết thực hơn.cần một lộ trình nữa để đưa nền giáo dục

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon