TRÔNG NGƯỜI LẠI NGẪM ĐẾN TA

Me Lo] - Truyện viết ra để ai thích thì đọc cho vui, không thích thì đọc cho biết, ai không quan tâm thì không đọc cũng chẳng chết ai. Đó là câu chuyện bi hài cho một góc cạnh nào đó của xã hội đương đại. 
 
Câu chuyện là thế này, khi xảy ra một vụ tai nạn giao thông tại đoạn đường AB. Nhưng tất cả mọi người qua lại đều nhìn với con mắt tò mò, hiếu kỳ. Họ chỉ hiếu kỳ thôi chứ họ lại bàng quan. Thấy người ta bị ngã xe rất đau nhưng chẳng xuống giúp một tay. Và giờ đây, hàng ngày vẫn còn rất nhiều cảnh như thế vẫn tái diễn sinh động trên mọi nẻo đường. 

Con người trong xã hội hiện đại đang đánh mất dần đi cái truyền thống tốt đẹp của cha ông ta để lại. Đó là “thương người như thể thương thân”, hay Tố Hữu cũng đã viết rằng, “có gì đẹp trên đời hơn thế nữa, người với người sống để yêu nhau”. Ấy vậy mà, hiện nay, thật đáng buồn cho xã hội vẫn còn ánh mắt bàng quan như thế.

Khi nói về một việc A thì hay đem so sánh với việc B nào đó. Câu chuyện ánh mắt thờ ơ của người dân Việt Nam khi gặp tai nạn giao thông trên đường được lấy ra so sánh với câu chuyện xảy ra tại  thành phố Perth (Úc).Tinh thần người dân nước Úc thành phố Perth


Phát hiện một người đàn ông bị kẹt chân dưới toa tàu, hàng trăm hành khách đã cùng nhau chung sức để đẩy nghiêng toa tàu nhằm cứu người đàn ông, sự việc xảy ra tại thành phố Perth (Úc). Sự việc trên đã thể hiện được tinh thần tập thể, ý thức trách nhiệm cộng đồng rất cao của người dân Úc. Phải có một tinh thần cộng đồng cao thì mới làm được việc như vậy. Đồng thời, điều này nó cũng quảng bá cho hình ảnh đất nước, con người nước Úc trên thế giới. Đây là tấm gương để cho người dân tại các nước trên thế giới học tập.

Nói là như vậy, thế nhưng trong xã hội vẫn còn rất nhiều người tốt. Hàng ngày, hàng giờ họ vẫn làm việc để đem lại niềm vui cho mọi người. Chỉ có một bộ phận rất nhỏ trong xã hội với lối sống ích kỷ đang làm xấu đi hình ảnh của cộng đồng. Chúng ta cùng nhau sinh sống dưới một vòm trời, cùng nhau hít thở một bầu không khí thì hãy yêu thương nhau để sống. Hi vọng rằng, xã hội chúng ta sẽ ngập tràn tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
20:15, 13/08/2014 XÓA

Phải nói là chúng ta có tinh thần trương trợ giúp đỡ nhau đấy, nhưng vẫn phải học hỏi nhiều lắm, nhìn vào thực trạng xã hội bây giờ, ai cũng chỉ nghĩ đến cái lợi cho mình, trước khi giúp người khác đều nghĩ đến xem mình có bị phiền toái gì hay không, tinh thần cộng đồng quá kém, muốn thay đổi cái tính này thì chúng ta phải thay đổi trước hết, để cho thế hệ sau noi theo.

TRẢ LỜI
avatar
20:25, 13/08/2014 XÓA

Đâu rồi cái thời thương người như thể thương thân, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ, giờ đây, cứ việc gì có ích hay mang nhiều lợi nhuận cho bản thân thì làm, mấy ai còn quan tâm đến người khác như thế nào, xã hội ngày càng vô cảm, con người có thể thản nhiên sát hại con người.

TRẢ LỜI
avatar
20:33, 13/08/2014 XÓA

Trong xã hội ngày nay, con người nhìn thấy cái xấu, cái ác mà không thấy bất bình, không căm tức, không phẫn nộ. Nhìn thấy cái đẹp mà không ngưỡng mộ, không say mê, không thích thú. Thấy cảnh tượng bi thương lại thờ ơ, không động lòng chua xót, không rung động tâm can. Con người giường như đã biến thành một loại máy móc không còn cảm xúc vậy.

TRẢ LỜI
avatar
huy sang
AUTHOR
20:42, 13/08/2014 XÓA

Thời buổi kinh tế thị trường với những áp lực của chuyện cơm, áo, gạo, tiền đã khiến cho nhiều người trở nên ích kỷ, thờ ơ, vô cảm với những vấn đề của người khác, thậm chí đó có thể là những vấn đề chướng tai gai mắt hay có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và lợi ích của những người xung quanh. Dường như đối với những người mắc chứng vô cảm này, ứng xử “thương người như thể thương thân” là một điều gì đó quá xa xỉ đối với họ. Căn bệnh vô cảm, coi như “không nghe, không thấy, không biết” đã và đang ngấm ngầm làm băng hoại những giá trị đạo đức tốt đẹp trong tâm hồn mỗi con người và cả xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
huy thuy
AUTHOR
20:48, 13/08/2014 XÓA

Trong cuộc sống ngày nay, ta có thể bắt gặp vô vàn những biểu hiện của căn bệnh “không cảm xúc” này, xuất phát từ cả suy nghĩ và hành động. Nếu như trước kia, khi thấy tai nạn xảy ra ở trên đường, những người xung quanh ngay lập tức sơ cứu và gọi xe cứu thương để đưa nạn nhân đến bệnh viện kịp thời với mục đích nhân đạo, “cứu giúp một mạng người hơn xây bảy tòa tháp” thì giờ đây, cũng là tai nạn giao thông đấy, chứng kiến tận mắt cảnh nạn nhân đau đớn vì gãy tay, gãy chân, thậm chí bất tỉnh, thế nhưng người đi đường chẳng những không cấp cứu kịp thời mà còn xúm đông xúm đỏ gây ùn tắc giao thông, bàn tán chỉ chỏ chán chê rồi may ra mới có người gọi điện cho bệnh viện, đến khi xe cứu thương đến nơi thì có không ít trường hợp nạn nhân đã tử vong. Thậm chí có những kẻ xấu còn thản nhiên lợi dụng tình thế tai nạn, cướp giật trên đường phố để hôi của từ nạn nhân.

TRẢ LỜI
avatar
huy toan
AUTHOR
21:01, 13/08/2014 XÓA

Căn bệnh vô cảm sẽ gây nên nhiều hậu quả to lớn và lâu dài cho không chỉ mỗi cá nhân mà còn là mối họa với cộng đồng, đất nước. Nó đã và đang biến con người từ chỗ “Nhân chi sơ tính bản thiện” thành kẻ vô văn hóa, vô trách nhiệm, thậm chí vô lương tâm, vô nhân tính. Có thể nói đó là căn bệnh của những kẻ không có trái tim con người. Nó sẽ làm cho một số cán bộ lãnh đạo trong xã hội ta trở nên xa rời quần chúng, thiếu trách nhiệm trong công việc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:23, 23/08/2014 XÓA

Rất đồng ý với ý kiến của tác giả, trông người mà ngẫm tới cái xấu đang hiện ra của ta. "Con người trong xã hội hiện đại đang đánh mất dần đi cái truyền thống tốt đẹp của cha ông ta để lại", mình thấy có nhiều vụ tai nạn mà có người con hôi của người bị tai nạn được thì đúng là mất hết nhân cách con người rồi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:33, 23/08/2014 XÓA

Phát hiện một người đàn ông bị kẹt chân dưới toa tàu mà hàng trăm đã cùng nhau phối hợp để cùng đẩy chiếc tàu để cứu người đàn ông mà mình thấy đó là một tinh thần, sự đoàn kết của người dân thành phố Úc rất tốt. Nhìn người ta như vậy mà ngẫm tới ta, tới những người dân càng thành phố thì càng bắt đầu thờ ơ tới sinh mạng người khác

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:38, 23/08/2014 XÓA

Trông người mà ta thấy thèm, cái thời văn hóa đó, cái thời mà người dân Việt Nam thấy người gặp nạn mà cùng nhau cứu giúp cho dù ở bất cứ đâu có lẽ đã qua rồi, giờ đây tình người ở đâu khi mà tai nạn xảy ra, người ta nằm thoi thóp mà mọi người đi qua chỉ nhìn mà thôi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon