CÔNG AN HÀ NỘI THÔNG TIN CHÍNH THỨC VỤ GIẢI CỨU CON TIN

18:07
(Dân trí) - Trong buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội đã cung cấp những thông tin ban đầu về vụ giải cứu con tin sáng nay (16/9), tại nhà E6 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân.

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội) - đã thông tin điều tra bước đầu vụ giải cứu thành công con tin này.

Theo thông tin Công an Hà Nội cung cấp, vụ việc xảy ra tại phòng 401 nhà E6 khu tập thể Thanh Xuân Bắc. Chủ nhà là bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966).

Bà Hồng hiện ở với hai con gái nhỏ là cháu Phạm Đỗ Tùng Lam (SN 2002) và Phạm Đỗ Mộc Lam (SN 2003), cả hai cùng là học sinh trường THCS Việt Nam - An-giê-ri.

Cùng ở với mẹ con bà Hồng có hai chị ruột của chủ nhà là bà Đỗ Thị Mai Hương (SN 1960) và Đỗ Thị Bích Hạnh (SN 1958).

Khoảng 6h15 sáng 16/9, bà Hồng xuống cầu thang để ra chợ mua đồ ăn sáng cho các con gái đi học. Khi đi đến chiếu nghỉ tầng 3 khu nhà, bà Hồng thấy một nam thanh niên dáng người lom khom đi sát cạnh mình từ phía tầng trên xuống.

Thấy bà Hồng ú ớ không thành tiếng, nam thanh niên này gằn giọng dọa nạt, khống chế và ép bà Hồng quay lên nhà. Tại đây, nam thanh niên lạ mặt rút dao nhọn giấu trong người ra đe dọa những người có mặt trong nhà. Bà Hồng van xin nam thanh niên này tha mạng cho cả gia đình và bảo đối tượng cần thứ gì cứ lấy. Tuy nhiên, đối tượng nói không cần bất cứ thứ gì và chỉ muốn được gặp vợ con.

Trong lúc khống chế mọi người, đối tượng đã làm bà Hồng bị thương ở tay. Bà Hồng hỏi về gia cảnh thì nam thanh niên này bắt bà Hồng phải đi gặp một phụ nữ tên là Bé, ở tầng 3, nhà H7 Thanh Xuân Bắc vì bà Bé biết rõ hiện vợ con anh ta đang ở đâu.

Khi bà Hồng vừa đi khỏi, đối tượng tiếp tục đe dọa, bắt bà Hạnh phải ra khóa trái cửa lại, không cho bất cứ một ai ra vào nhà. Lợi dụng lúc này, bà Hạnh đã bỏ chạy xuống cầu thang. Bực tức vì con tin chạy mất, nam thanh niên lấy dây trói 2 cháu gái con bà Hồng và liên tục dọa giết bà Hương.
 
Đối tượng Trần Thanh Bình tại cơ quan công an
Nắm bắt được vụ việc, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội - trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự và Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Bắc xử lý.

Lực lượng công an đã dùng lý lẽ thuyết phục, vận động, tránh tạo áp lực cho đối tượng có thể dẫn đến ức chế, liều lĩnh, manh động gây án nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của con tin.

Lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm - Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Bắc nhiều lần kêu gọi đối tượng buông hung khí và gặp cơ quan công an để làm việc.

Sau khi được vận động, đến 6h45, đối tượng đã đồng ý cho cháu Phạm Đỗ Mộc Lam đi học. Trong phòng 401 lúc này còn cháu Phạm Đỗ Tùng Lam và bà Đỗ Thị Mai Hương.

9h45, đối tượng yêu cầu được gặp người lãnh đạo cao nhất CATP Hà Nội. Dù đang đi học, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tổ công tác cho số điện thoại chị Hương để liên lạc, gặp đối tượng Bình. Đến lần thứ 4 nói chuyện điện thoại, đối tượng đã đồng ý gặp 1 mình Giám đốc CATP Hà Nội.

10h15, Thiếu tướng Chung trực tiếp vào gặp, vận động đối tượng. Sau khoảng 10 phút thương thuyết, Thiếu tướng Chung đã thuyết phục được đối tượng đầu hàng, thả con tin, theo cảnh sát về trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (số 7 Thiền Quang) để điều tra. Các con tin đã được đảm bảo an toàn, không bị thương vong.

 Bước đầu, cơ quan công an xác định, đối tượng khống chế con tin là Trần Thanh Bình (SN 1986, trú tại phường Quang Trung, Uông Bí, Quảng Ninh).
 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội cùng cán bộ Công an Hà Nội đưa đối tượng Bình (x) về CQĐT
Trả lời về động cơ, mục đích của đối tượng Bình, Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, cơ quan điều tra phải có thời gian để làm rõ và sẽ cung cấp lại.

Đại tá Giáp thông tin, hành vi của đối tượng Bình có dấu hiệu tội cố ý gây thương tích, có sử dụng hung khí và dấu hiệu giam giữ người trái pháp luật. Hành vi của đối tượng sẽ được cơ quan điều tra xem xét, xin ý kiến Viện KSND để tạm giữ hình sự đối tượng.

“Về thông tin một số trang mạng xã hội nói rằng Trần Thanh Bình nghiện ma túy, qua trao đổi với Công an Uông Bí, chúng tôi được biết đối tượng chưa có tiền án tiền sự, cũng không nghiện ma túy, không hay tụ tập rượu chè. Hai vợ chồng Bình đều là công nhân ở Quảng Ninh. Bình mới bỏ việc khoảng 20 ngày nay. Tại địa phương, Bình có biểu hiện nợ nần, gia đình Bình vừa phải trả nợ cho Bình hơn 100 triệu đồng nhưng chưa đủ. Trước khi đi, Bình dặn vợ là mình không trả được lãi hơn 10 triệu đồng/tháng nên sẽ đi kiếm tiền.” - Đại tá Giáp thông tin.

Trả lời câu hỏi của PV về mối quan hệ giữa đối tượng Bình với người phụ nữ tên Bé và tác động của người phụ nữ này tới việc Bình khống chế con tin, Đại tá Giáp cho biết, trong lúc thuyết phục đối tượng, bà Hồng được đối tượng yêu cầu sang gặp bà Bé, ở nhà H7 Thanh Xuân Bắc, dì họ của đối tượng, thì sẽ rõ.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định, người phụ nữ trên có tên Trần Thị Bé (SN 1958, quê Thái Bình). Biết thông tin Bình khống chế con tin, bà Bé sợ hãi, bỏ đi khỏi nhà. Bà Hồng có sang tìm nhưng không được. Lực lượng cảnh sát khu vực đã tìm và đưa bà Bé về.

“Khi được cảnh sát khu vực đưa về, bà Bé có thừa nhận đối tượng Trần Thanh Bình này là cháu họ. Bà Bé cho biết cách đây 1-2 năm Bình có đến nhà bà này chơi, còn hôm nay Bình đến làm gì thì bà không biết. Bà Bé không tham gia cùng công an thuyết phục đối tượng Bình vì bản thân bà cũng rất sợ.” - Đại tá Giáp nói.

Cũng tại buổi giao ban báo chí, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự đã chia sẻ về kinh nghiệm ứng phó với các tình huống bắt cóc con tin. Theo đó, đối với lực lượng chức năng, cần xử lý thông tin nhanh nhất có thể, tổ chức phối hợp các lực lượng liên quan để phong toả hiện trường, thành lập phương án giải cứu con tin, thuyết phục đối tượng đầu hàng.

Đối với quần chúng nhân dân, không nên tụ tập quá đông tại hiện trường, gây cản trở cho các phương án giải cứu con tin của lực lượng chức năng. Trong nhiều trường hợp, đối tượng bắt con tin bị dồn vào chân tường, dẫn đến hoảng loạn, việc có mặt đông quần chúng nhân dân sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý đối tượng.

Lực lượng chức năng trong quá trình thương thuyết luôn phải đảm bảo an toàn cho chính đối tượng.

Đối với nạn nhân, cần bình tĩnh ứng phó. Với vụ việc sáng nay, Đại tá Giáp chia sẻ, bản thân bà Hương cùng hai cháu nhỏ đã tỏ thái độ rất bình tĩnh trước sự việc. Bà Hương cũng chủ động hỏi han, thuyết phục đối tượng. Bà Hồng may mắn thoát ra ngoài đã nhanh chóng thông báo với cơ quan công an, lập tức thông báo tình hình vụ việc.

Ngoài ra, Đại tá Giáp khuyên quần chúng nhân dân luôn đề cao cảnh giác khi mở cửa vào sáng sớm vì đây khoảng thời gian vắng vẻ, các đối tượng phạm pháp thường hoạt động.

Như ở vụ việc này, qua lời kể của bà Hồng, thời gian bà gặp đối tượng là 5h45 sáng, khi đó bà mở cửa nhà để đi mua đồ ăn sáng cho các cháu thì bắt gặp đối tượng tại chiếu nghỉ cầu thang tầng 3. Do mất bình tĩnh, hoảng loạn, bà Hồng hét lên mới bị đối tượng manh động khống chế.
 
Người dân quây kín khu tập thể khi đối tượng được lực lượng công an áp giải dời hiện trường,
 về trụ sở CQĐT
Trước đó, gần trưa 16/9, Công an Hà Nội đã tổ chức giải cứu thành công các con tin bị Trần Thanh Bình (SN 1986, quê Uông Bí, Quảng Ninh) bắt giữ, cố thủ trong phòng 401 nhà E6 Thanh Xuân Bắc.

Sáng sớm cùng ngày, Bình đột nhập vào nhà bà Đỗ Thị Ánh Hồng (SN 1966, trú tại phòng 401 E6 Thanh Xuân Bắc), khống chế chị gái và 2 cháu gái bà Hồng. Trong lúc vật lộn với Bình, bà Hồng đã bị thương nhẹ ở hai tay.

Hàng trăm cảnh sát, gồm lực lượng Công an phường Thanh Xuân Bắc, Công an quận Thanh Xuân, Cảnh sát 113, Cảnh sát hình sự, Cơ động…, được điều động đến, phong tỏa hiện trường, tổ chức thương thuyết với đối tượng.
Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội) - chỉ đạo tại hiện trường.


Sau nhiều tiếng thương thuyết không đem lại hiệu quả, đến khoảng 10h45, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội - trực tiếp đến hiện trường. Đối tượng khống chế con tin sau đó đã chấp nhận đầu hàng, thả con tin.
Theo Dân trí

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

4 nhận xét

Write nhận xét
14:00, 17/09/2014 delete

những chiến sĩ công an thật là mưu chí dũng cảm.Nhất là tướng Trung đã có những hành động thuyết phục,khuyên ngăn để đối tượng thả con tim.Thật là đáng để cho những chiến sĩ công an sau này noi theo.

Reply
avatar
14:18, 18/09/2014 delete

Đoc mà hết hồn, thằng cha này hành động như tên lưu manh nhưng về yêu sách thì như một ông dâm chủ chính trị. Đòi gặp lãnh đạo cao nhất của CA Hà Nội cơ. May mà ông Chung này ông ấy thuyết phục thế nào được chứ không thôi thì nguy hiểm. Cảnh sát mà đứng chật cả đường. Kinh thật

Reply
avatar
14:25, 18/09/2014 delete

Một vụ bắt cóc đe dọa con tim cực kỳ nguy hiểm. Ở trong cái khu tập thể kín như bưng ấy ngoại trừ biện pháp thuyết phục như công an hà nội đưa ra chứ chẳng làm chi được. trước sau chỉ có một đường.Cũng may là đối tượng chịu gặp ông Chung để thương thuyết không thôi không biết chuyện gì xảy ra

Reply
avatar
14:42, 19/09/2014 delete

thế chúng ta mới biết bây h tội phạm manh động đến mức nào! Không phải chỉ vụ án mà chúng ta làm to chuyện nhưng qua đây chúng ta thấy rằng lực lượng Ca của chúng ta đã làm được j để góp phần xây dựng đất nước, Tôi thực sự khâm phục tài của thiếu tướng Chung, một con người mà chắc qua vụ việc này ai cũng ngưỡng mộ ông

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon