NHÂN TÀI VIỆT VÀ ƯỚC MƠ MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN!

17:22
Kin Kin - Vừa qua, trận chung kết cuộc thi đường lên đỉnh Olympia lần thứ 14 đã kết thúc với chiến thắng của Trọng Nhân. Là nhà vô địch thứ 14 của một cuộc thi kiến thức trên truyền hình.

14 năm qua, hàng ngàn học sinh giỏi, xuất sắc đại diện cho các trường cấp 3 trên cả nước đã được tôn vinh thông qua chương trình đường lên đỉnh Olympia - và 14 em sinh viên đã đăng quang có thể được xem là những nhân tài xuất sắc của đất nước ta.
 
Trọng Nhân - Nhà vô địch đường lên đỉnh Olympia năm thứ 14
Cũng như 13 nhà vô địch trước đây, tương lai gần của Trọng Nhân là chuyến du học nằm trong phần thưởng của chương trình dành cho người chiến thắng. Vậy sau những chuyến du học đó 13 nhân tài đã được phát hiện, bồi dưỡng đó hiện nay đang ở đâu ?

Đến nay, 13 nhà vô địch đường lên đỉnh Olympia đều là những người thành đạt trong cuộc sống và sự nghiệp tuy nhiên có tới 12/13 các em đều định cư ở nước ngoài (Úc). Người duy nhất trở lại Việt Nam sau khi du học là cô gái đến từ Vĩnh Long Lương Phương Thảo. Hiện nay Thảo đang làm cho một công ty Quảng Cáo tại Thành Phố Hồ Chí Minh.         

Hiện tượng "chảy máu chất xám" không còn là vấn đề mới ở nước ta hiện nay.Tuy nhiên cùng với sự phát triển của đất nước, sự đi lên của nền kinh tế và chủ trương đẩy mạnh đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục của Đảng và Nhà nước, tình trạng trên vẫn không có dấu hiệu thay đổi theo chiều hướng tích cực, đang là vấn đề đáng suy ngẫm hiện nay?

Chúng ta không thể đào tạo ra một kỹ sư giỏi, một nhà khoa học giỏi...khi chúng ta chưa có một môi trường giáo dục tốt. Rõ ràng, môi trường giáo dục có ảnh hưởng rất lớn và không quá khi nói rằng nó có ảnh hưởng quyết định tới thành công của một con người. Một người chỉ có thể phát huy khả năng tốt nhất của mình khi được sống và làm việc trong một môi trường thuận, nếu có tài mà không có điều kiện để phát triển, phát huy tài năng của mình thì rồi cũng sẽ bị thui chột theo thời gian. Nhiều trường hợp, một người tưởng rất bình thường nhưng khi được sinh sống và học tập trong một môi trường tốt lại phát hiện ra những khả năng to lớn của mình.

Không kể những nhà vô địch cuộc thi đường lên đỉnh Olympia, hàng năm Việt Nam có rất nhiều sinh viên đạt giải quốc tế, trong các cuộc thi đó, khó khăn nhất đối với sinh viên Việt Nam vẫn là phần thi thực hành, trong khi phần thi lý thuyết sinh viên Việt Nam luôn đạt điểm rất cao. Thiết nghĩ, nếu sinh viên Việt Nam có điều kiện tiếp cận thực hành tốt như sinh viên quốc tế thì thành tích mà các em đạt được chắc chắn không dừng lại như những gì các em đã đạt được.

Chính vì lẽ đó vô hình chung nền giáo dục Việt Nam đã đưa nhiều nhân tài vào lãng quên và để khẳng định mình, không còn cách nào khác là họ phải tìm tới một môi trường giáo dục tốt hơn. Hãy thử tưởng tượng nếu GS Ngô Bảo Châu không có điều kiện tiếp cận với một nền toán học tiên tiến ở nước ngoài thì liệu rằng chúng ra sẽ có một GS Ngô Bảo Châu như hiện nay; hay một Nguyễn Tiến Minh không được gia đình quyết tâm đầu tư cho niềm đam đê cầu lông thì không biết đến bao giờ chúng ta mới có 1 huy chương đồng thế giới. Nhưng thật tiếc rằng không phải ai cũng có khả năng và điều kiện để có thể phát triển tài năng của mình.


Để nhân tài không bị vùi lấp hay chất xám không bị chảy ra ngoại quốc. Không còn cách nào khác là chúng ta phải xây dựng một nền giáo dục toàn diện. Và tương lai không xa, Việt Nam sẽ là điểm du học hấp dẫn của sinh viên quốc tế. Vẫn biết đó là mơ ước nhưng không ai ngăn cản chúng ta hiện thực hóa ước mơ đó!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
22:36 05/09/2014 delete

thực ra thì ai cũng mong một đất nước hoà bình, một đất nước ổn định, cũng không ai muốn việt nam mình có sự bất ổn cả, nhưng mà đó là một trong những thực tế, việt nam đang có những yếu kém trong mảng giáo dục

Reply
avatar
22:43 05/09/2014 delete

ý kiến rất hay đó tác giả à, những người việt nam mình không phải không có tố chất nhưng mà có thể cơ chế giáo dục không được ổn cho lắm nên có những người có tiềm năng mà không thể phất triển được, nhưng trong thời gian tới thì nó sẽ thay đổi, tôi tin thế

Reply
avatar
22:44 05/09/2014 delete

ý kiến rất hay đó tác giả à, những người việt nam mình không phải không có tố chất nhưng mà có thể cơ chế giáo dục không được ổn cho lắm nên có những người có tiềm năng mà không thể phất triển được, nhưng trong thời gian tới thì nó sẽ thay đổi, tôi tin thế

Reply
avatar
22:46 05/09/2014 delete

tôi nghĩ do điều kiện nước mình còn có những khó khăn nên mới như thế thôi chứ nếu như không có khó khăn thì không như thế đâu, có thể trong thời gian tới thì có những đột phá, và có những sự thay đổi khi đất nước phát triển hơn nữa

Reply
avatar
09:14 06/09/2014 delete

Theo quan điểm của tôi thì đúng là Việt nam chúng ta cần chú trọng hơn tới một nền giáo dục toàn diện,nhưng bên cạnh đó,chúng ta phải suy ngẫm xem cách đối xử với nhân tài ở nước ta,tại sao lại xảy ra hiện tượng chảy máu chất xám một cách mạnh mẽ như thế?

Reply
avatar
22:32 06/09/2014 delete

Đúng vậy!!Chúng ta cần phải có ước mơ.Đó chính là đưa nước ta lên một tầm cao mới,sánh vai với các nước phát triển trên thế giới.Còn chảy máu chất xám thì là một điều không thể tránh khỏi nhất là khi nước ta vẫn đang là một nước đang phát triển..

Reply
avatar
23:47 06/09/2014 delete

xét về những con người thông minh, sáng tạo thì nước ta cũng có rất nhiều và không hề thua kém các nước khác nhưng vì môi trường giáo dục còn non yếu, thiếu chỗ vận hành cho sự sáng tạo ấy mà hiện tượng chảy máu chất xám như nước ta và một số nước nghèo khác trên thế giới đều bị rò rỉ sang các nước phát triển khác, họ đi du học và dường như không muốn ở lại vì không có môi trường làm việc phù hợp. Vậy nên chúng ta phải xem xét lại môi trường giáo dục và thực hành công việc cho các nhân tài của đất nước này

Reply
avatar
00:30 07/09/2014 delete

Đất nước ta từ trước đến nay bao giờ cũng rất nhiều nhân tài kiệt xuất.Việc chảy máu chất xám là không nên xảy ra nữa.Đất nước ta cần phải có chính sách thu hút nhân tài sau khi du học về nước để góp sức cho nước nhà ngày càng phát triển

Reply
avatar
09:57 08/09/2014 delete

cái điều đau lòng nhất luôn là thế "chảy máu chất xám," con người Việt Nam giỏi không phải nói là rất giỏi chúng ta chẳng thua kém gì thế giới nhưng cái chúng ta không bằng họ để bây giờ còn ở tận xa về phát triển đó là sự phát triển con người ,người giỏi đào tạo tuyển chọn và sau đó là phục vụ cho nước khác trong khi các giáo sư tiến sĩ trong nước học cả năm đời bạc tóc mới lên được chức thì sự đóng góp là bao

Reply
avatar
10:29 08/09/2014 delete

mình rất thích chương trình olymympia quả thật toàn những người giỏi không chỉ là các anh chị được đi du học mà cả những người tham dự đã giỏi rồi và họ cũng đã cống hiền nhiều cho đất nước hơn cả những người đi du học ấy chứ.thất bại ở cuộc chơi này nhưng còn nhiều cuộc chơi khác,có nhiều con đường nhưng quan trọng là con đương bạn thích,chắc gì họ đi nước ngoài nhiều tiền nhưng đâu được cảm giác quê hương đất Việt được

Reply
avatar
16:50 11/09/2014 delete

Khá là buồn khi nói về vấn đề này, Việt Nam có nhiều người tài giỏi nhưng hầu hết lại ra nước ngoài làm việc, và định cư bên đó luôn. Cũng khá là đơn giản để tìm ra lí do. Ở VN ít nơi có thể tận dụng được hết khả năng của họ, trong khi những chính sách ở nước ngoài lại tốt hơn, ai cũng muốn cuộc sống mình tốt nhất có thể. Vấn đề đặt ra là cần phải tận dụng nguồn chất sám này thật tốt

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon