TẠI SAO CỨ BẢO CHẢY MÁU CHẤT XÁM?

08:13
[Me Lo] - Ông Phan Bội Trân là hậu duệ của nhà cách mạng Phan Bội Châu. Ông được cho là người Việt đầu tiên chế tạo tàu ngầm với chiếc tàu nổi tiếng mang tên Yết Kiêu 1 từ năm 2010. Ông đang có kế hoạch cho ra đời Yết Kiêu 2 trong thời gian tới. Sau khi 5 chiếc tàu lặn của ông Phan Bội Trân được xuất khẩu sang Malaysia, 25 chiếc sau sẽ được sản xuất và lắp giáp trực tiếp tại nước này.


Tàu ngầm Yết Kêu 1 của  ông Phan Bội Trân
được thử nghiệm tại bể bơi (2010)


Theo nhiều nguồn tin cho biết, những chiếc tàu này sẽ được sản xuất và lắp ráp ở Malaysia, công ty của ông Trân vẫn sẽ phụ trách sản xuất. 

Có một điểm đáng lưu ý ở đây là, phía đối tác của ông Trân sẽ không phải chịu thuế và nhất là họ sẽ được hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ với sản phẩm mang tính chất đột phá về công nghệ với số tiền được hỗ trợ là 3.000 USD. Ró ràng là Chính phủ Malaysia có sự khuyến khích rất lớn về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ.

Tuy nhiên, cho tới hiện nay thì ông Trân vẫn chưa hoàn tất thủ tục về đăng ký sở hữu trí tuệ.

Có một câu hỏi lớn đặt ra rằng, “tại sao tàu ngầm của ông Phan Bội Trân không được sản xuất ở trong nước?”. Nhà nước ta luôn có những chính sách hỗ trợ và phát triển khoa học, công nghệ. Thế nhưng ngay cả việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ của ông Trân đến nay vẫn cho hoàn tất. 

Có một điều đáng lo lắng là khi tàu ngầm của ông Trân được sản xuất ở Malaysia, trong khí đó tại Việt Nam sản phẩm của ông vẫn chưa hoàn tất việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Trong trường hợp, sản phẩm của ông bị copy hoặc sản xuất nhái thì quyền lợi của ông sẽ không có cơ sở pháp lý để bảo vệ. Nếu sự việc này vẫn tiếp tục tái diễn mà không có sự can thiệp của cơ quan chức năng thì sẽ vẫn còn rất nhiều hiện tượng “chảy máu chất xám”. Đây là sự xót xa đối với nền khoa học, công nghệ của nước nhà.
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
15:45, 21/09/2014 delete

Cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp có thẩm quyền, không thê dể tình trạng chảy máu chất xám này diễn ra được, có như vậy thì chúng ta mới có thể đưa đất nước phát triển vượt bậc được và thu hút được nhiều nhà khoa học cống hiến cho quê hương đất nước mình được.

Reply
avatar
16:34, 21/09/2014 delete

Nếu sự việc này vẫn tiếp tục tái diễn mà không có sự can thiệp của cơ quan chức năng thì sẽ vẫn còn rất nhiều hiện tượng “chảy máu chất xám”. VÌ vậy việc quan tâm của các cơ quan chức năng hiên nay là rất cần thiết

Reply
avatar
19:58, 23/09/2014 delete

chảy máu chất xám không phải chỉ bây giờ mới có tại nước ta mà nó đã khá phổ biến trong thời gian vừa qua chỉ vì những sự chậm chễ của các cơ quan chức năng, chỉ vì không đáp ứng được những điều cần thiết cho những sáng tạo ấy có thể phát triển tại nước nhà trong khi các nước trên thế giới biết được thì sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ ngay vì họ biết đó sẽ là nguồn lợi lớn cho đất nước

Reply
avatar
19:28, 24/09/2014 delete

Bây giờ mới hiểu là tại sao đất nước chúng ta từ trước tới giờ vẫn luôn chạy theo chân các nước lớn để học hỏi những gì mà họ đã làm từ rất lâu rồi. Có những cái phải được giải quyết thật nhanh, để khuyến khích những con người tài giỏi trong nước có cơ hội bộ lộ tài năng chứ

Reply
avatar
19:54, 24/09/2014 delete

Mình thấy rằng nạn chảy máu chất xám ở đất nước ta xuất hiện từ rất lâu rồi, là người của đất nước mình, để rồi lại để nước ngoài trưng dụng, hỗ trợ thì đúng là buồn lắm, chúng ta cần phải có những chính sách mạnh tay để hỗ trợ những con người tài giỏi làm trong nước mới đúng

Reply
avatar
19:57, 24/09/2014 delete

Từ đây chúng ta lại có những bài học mới về nạn chảy máu chất xám, một con người mà các trang báo tốn không biết bao nhiêu thời gian, công sức để viết về con người này để rồi người ta lại đang phục vụ cho đất nước ngoài, ở đất nước ngoài có chính sách hỗ trợ, còn đất nước ta thì chưa thấy đâu

Reply
avatar
20:22, 24/09/2014 delete

Vẫn biết rằng những con người mang trong mình chất xám cần phải được tôn vinh, cần phải được hỗ trợ để họ có thể phát huy những tiềm năng của mình, vậy tại sao lại không làm được. Đã từ rất lâu chúng ta cố gắng làm nhưng việc mà làm được lại là thế này sao, lại cần phải suy nghĩ lại thôi

Reply
avatar
12:17, 28/09/2014 delete

Đây sẽ là một bài học xương máu cho những người đang muốn phát triển đất nước, họ cần có những chính sách hợp lý hơn nữa để không có tình trạng này diễn ra nữa, thật sự cần thiết có được sự phục vụ của cá nhân tài, của những nhà khoa học để phát triển đất nước đi lên.

Reply
avatar
13:09, 28/09/2014 delete

Nếu không muốn mất đi các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu giỏi thì tôi nghĩ rằng qua bài học này những người có chức năng thẩm quyền nên xem xét lại vào tạo ra các chính sách phù hợp để thu hút và phát huy tốt những nhân tài của đất nước.

Reply
avatar
09:08, 27/10/2014 delete

các nhà lãnh đạo cần phải có những chính sách quan tâm hơn nữa với việc phát triển trí tuệ ở việt nam, việc thu hút nhân tài ở lại phục vụ cho đất nước, có như thế thì đất nước mới phát triên đi lên một cách bền vững được, chứ không chỉ có đào tạo mà ta cần phải biết cách giữ người nữa

Reply
avatar
10:12, 27/10/2014 delete

cần phải giữ lại những con người tài giỏi ở lại phục vụ cho đất nước, nước ta đào tạo ra được họ, nhưng chưa có những chính sách thỏa đáng để giữ họ lại với đất nước, tôi nghĩ vấn đề này cần được nhà nước quan tâm hơn nữa , chảy máu chất xám là từ lâu chứ không phải bây giờ mới có

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon