LIÊN TIẾP CÁC VỤ SẢN PHỤ TỬ VONG!

12:20
Mực tàu - Ngày 25/11 vừa qua tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đã xảy ra một cái chết thương tâm, nạn nhân là sản phụ Ninh Thị Duyên(38 tuổi, trú phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình).

Theo phản ánh của người nhà nạn nhân, cách đây khoảng 6 tuần, chị Ninh Thị Duyên được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình theo dõi chờ sinh. Sản phụ sinh con theo phương pháp mổ cách đây 5 ngày.

Những ngày sau đó, sức khỏe chị Duyên tiến triển tốt, tỉnh táo, ăn uống bình thường. Tuy nhiên, chiều ngày 25/11 sau khi được y bác sĩ truyền dịch, chị Duyên có biểu hiện co giật, tím tái. Theo gia đình nạn nhân, khoảng 18h cùng ngày, trải qua 3 tiếng cấp cứu, sản phụ Duyên được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội nhưng không qua khỏi.
 
Hàng trăm người dân kéo đến Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình yêu cầu
 làm rõ cái chết của sản phụ Duyên.
Bức xúc trước cái chết của người thân, cho rằng cho rằng cái chết của sản phụ Duyên là do bị tiêm nhầm thuốc và thái độ tắc trách của y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, hàng trăm người dân cùng người nhà nạn nhân đã kéo đến phòng cấp cứu bệnh viện, la khóc gây áp lực đòi làm rõ trách nhiệm. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Anh, người nhà nạn nhân bức xúc kể “Chưa hết chai dịch truyền thì Duyên lên cơn co giật liên hồi, người tím tái như bị sốc thuốc. Thấy bất thường, người nhà cầu cứu nhưng y bác sĩ không lưu tâm, khi phát hiện sản phụ nguy kịch, phía bệnh viện mới tổ chức cấp cứu”

Công an TP Ninh Bình đã huy động hàng chục cảnh sát đến hiện trường để giữ trật tự và trấn an người dân. Khoảng 15h chiều 26/11, gia đình nạn nhân đã đồng ý để cơ quan chức năng đưa thi thể đi giải phẫu khám nghiệm.

Trước đó, ngày 24/11, tại Thái Bình cũng đã xảy ra cái chết thương tâm của sản phụ Nguyễn Thị Hiền (SN 1988, ở xã Liên Giang, Đông Hưng, Thái Bình), sau khi sinh tại trạm y tế xã địa phương. Cho rằng cái chết của sản phụ Hiền do lỗi của trạm y tế xã Liên Giang, người nhà nạn nhân đã kéo đến trạm y tế xã yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong.

Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra tìm ra nguyên nhân cái chết của sản phụ Hiền. Qua kết quả mổ tử thi cho thấy nguyên nhân sản phụ Hiền chế “là do băng huyết sau sinh do đờ liệt tử cung dẫn đến mất máu nhiều”.  Đây là vấn đề nguy hiểm trong sản khoa, tuy nhiên trách nhiệm là thuộc về nhân viên phụ trách đã không báo cáo kịp thời tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để tổ chức cứu chữa mà tự tìm cách cứu chữa một mình, đến khi thấy không có khả năng ứng cứu mới gọi Trung tâm cấp cứu 115 của tình thì đã quá muộn. Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình, cho biết: quãng đường từ TP Thái Bình xuống đến trạm y tế Liên Giang khoảng 22km, nhưng có tới 7km đường nông thôn nhỏ hẹp. Nên khi Trung tâm cấp cứu 115 của tỉnh nhận được tin báo cũng phải mất gần 50 phút mới tới nơi được. Do đó đã không kịp cứu chữa cho sản phụ Hiền.
 
Người dân đau đớn trước cái chết của sản phụ Hiền tại trạm y tế xã.
Được biết y sĩ  đỡ đẻ cho chị Hiền là bà Nguyễn Thị Bắc, là người đã có kinh nghiệm 27 năm làm việc ở trạm y tế xã Liên Giang, rất có tâm với nghề, được người dân địa phương quý mến. Từ đầu năm 2014, nữ y sĩ Bắc đã đỡ đẻ tới 53 ca sinh nở thành công. Sự việc xảy ra hôm 24/11 là do nữ y sĩ Bắc chủ quan, tự tin quá vào bản thân mình, nên đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng như vậy.


Liên tiếp các trường hợp sản phụ tử vong trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dân, gây ra sự hoang mang trong quần chúng. Việc làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm do cán bộ y tế gây ra là điều cần thiết để ổn định tư tưởng, xoa dịu nỗi đau cho người dân. Nhưng quan trọng hơn, Bộ Y tế phải có biện pháp hạn chế không để xảy ra những cái chết thương tâm như vậy nữa./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
14:39, 28/11/2014 delete

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vừa xong, bộ trưởng bộ y tế có số phiếu bầu thấp nhất do những sai phạm về y tế trong những năm trước, tưởng rằng ngành y tế sẽ chỉnh đốn tốt hơn, ai ngờ lại xảy ra vụ việc đau lòng này. không biết số phiếu tín nhiệm của bộ trưởng bộ y tế sẽ còn lại bao nhiêu.

Reply
avatar
19:27, 28/11/2014 delete

Trách nhiệm của những người có công việc như thế này là không thể chấp nhận được, những người này nên nghĩ lại nhưng trách nhiệm này, chứ không thể nào chấp nhận được, người dân không thể đưa ra làm vật thí nghiệm như thế

Reply
avatar
12:59, 30/11/2014 delete

trách nhiêm phải thuộc về những người trực tiếp quản lý đội ngũ nhân viên của chính mình mà đầu tiên phải kể đến sự buông lỏng về quản lý đạo đức nghề nghiệp, dẫu biết rằng khuôn phép là phải theo luật nhưng mạng người vẫn phải được đặt lên hàng đầu hơn là cái chữ kí

Reply
avatar
13:10, 30/11/2014 delete

Năm vừa qua là những năm khó khăn của bộ trưởng nguyễn thị kim tiến và là của cả ngành y tế nói chung, tôi có một mong muốn rằng y tế việt nam ta cần phải xử lý nghiêm đối với những kẻ bán thuốc phá giá, bất nhân về đạo đức nghề nghiệp mà đè đầu cưỡi cổ những người bệnh nữa, giá thuốc trên trời thì ai mà dám chữa cơ chứ

Reply
avatar
13:37, 30/11/2014 delete

thời gian gần đây có rất nhiều những sự kiện liên quan tới sản phu bị chết rồi thì bác sĩ ném xác người xuống sông, v..v... điển hình hàng ngày hàng giờ là giá thuốc được đẩy lên với giá trên trời không khỏi khiến nhưng con bệnh thấy khủng khiếp, đúng là nước Việt Nam ta vẫn còn kém phát triển là vì thế

Reply
avatar
10:03, 02/12/2014 delete

để xảy ra liên tiếp các vụ sản phụ tử vong tại đất nước ta đã khiến cho dư luận vô cùng hoang mang với những gì đang diễn ra về ngành y tế. Đúng là ngành y nước ta không có lúc nào xuôi chiều mát mái khi cứ liên tiếp hết sự việc khiến nhân dân bức xúc này đến sự việc khác làm cho người ta mất dần niềm tin vào ngành mà ý đức phải đức lên hàng đầu như vậy

Reply
avatar
10:22, 02/12/2014 delete

ngành y tế nước nhà ơi, hãy thực sự quan tâm đến người bệnh theo đúng với những gì mà người lương y phải làm. Đừng để thời gian chưa qua, các vụ việc lùm xùm về ngành y tế chưa hết thì lại xuất hiện các vụ lùm xùm khác khiến dư luận không khỏi bất bình chứ không nói đến những người nhà của các nạn nhân đang phải hứng chịu nỗi đau xót từng ngày

Reply
avatar
Nặc danh
17:22, 03/12/2014 delete

Y đức đang là vấn đề đáng báo động. Mong rằng, ngành Y hãy nhìn lại mình và sửa chữa những vấn đề, sai phạm mà ngành mắc phải để lấy lại hình ảnh đẹp với người dân.

Reply
avatar
17:31, 03/12/2014 delete

Đọc bài này mà sợ đi bệnh viện quá. Nhưng theo mình nghĩ không phải bác sĩ nào cũng thiếu tinh thần trách nhiệm trong công việc như vây. Bên cạnh đó còn có rất nhiều những bác sĩ giỏi tận tâm, tận lực với nghề.

Reply
avatar
14:39, 04/12/2014 delete

Để xảy ra liên tiếp các vụ sản phụ tử vong tại đất nước ta đã khiến cho dư luận vô cùng hoang mang các cơ quan chức năng và đặc biệt là Bộ y tế cần có những hành động để tình trạng trên không xảy ra nữa để mọi người dân yên tâm hơn.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon