MINH BẠCH - ĐIỀU TRA MỘT NỬA "HOA HỒNG"

[Kin Kin] 
"Hoa hồng" là một từ chỉ có ở Việt Nam

Hoa hồng tiếng Anh là Rose còn tiếng việt có nghĩa là Hoa hồng và "Hoa hồng".
Trước tiên tác giả muốn đề cập đến vụ việc của công ty sản xuất và kinh doanh dụng cụ y khoa Bio-Rad Laboratories (gọi tắt là Bio-Rad) ở bang California (Mỹ) trong thời gian vừa qua.
"Hoa hồng" của công ty Bio- Rad được “tặng” cho ba quốc gia, trong đó, VN là một. Và giá trị hoa hồng không nhỏ- 2,2 triệu USD cho các quan chức ngành y tế VN, trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2010. Đổi lại, Bio-Rad ký kết được hợp đồng ở VN với doanh số 23,7 triệu USD, gấp hơn chục lần.
Trang web của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (Mỹ) đã cho thấy con đường gieo trồng “hoa hồng” cho một số quan chức y tế VN của công ty cực kỳ tinh vi.
Từ năm 2005 đến cuối năm 2009, Bio-Rad duy trì một văn phòng đại diện ở VN. Theo chỉ đạo của giám đốc văn phòng đại diện, các nhân viên bán hàng của công ty đã “chi tiền mặt cho lãnh đạo các bệnh viện và phòng thí nghiệm tại Việt Nam để họ ký hợp đồng mua các sản phẩm của Bio-Rad” (Tuổi trẻ, ngày 07/11). Với quan niệm của vị GĐ văn phòng đại diện “đưa hối lộ là lệ thường ở VN”. Cũng theo sổ sách của công ty, tiền hối lộ được gọi là tiền hoa hồng, chi phí quảng cáo và chi phí huấn luyện.
Ở Việt Nam việc làm rõ nguồn gốc của những thu nhập như thế này quả thực rất khó. Mặc dù vậy những người được nhận hối lộ lại rất có "trách nhiệm" với những nguồn tiền mặt có nguồn gốc "mập mờ" này.
Tuy nhiên ở Mỹ, Bio- Rad phải nộp 55 triệu USD để được miễn truy tố hình sự. Ở Việt Nam việc này không phải vụ hối lộ có “yếu tố nước ngoài” đầu tiên.
Vụ hối lộ của Công ty PCI- Công ty tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (Nhật Bản), với một số quan chức Ban Quản lý dự án PMU tại t/p HCM
Gần đây nhất là vụ Nhật Bản xét xử các quan chức nước này phạm tội hối lộ quan chức 03 quốc gia trong đó có VN, để giành được các dự án đường sắt sử dụng nguồn vốn ODA của CP Nhật Bản. Các bị cáo đã khai nộp khoảng 70 triệu yên (640.000 USD) cho 03 quan chức cấp cao của công ty Đường sắt VN, từ 2009 đến 2014.
Và nay, đến vụ công ty Bio- Rad.
Tất nhiên khi nhận được thông tin động trời về những vụ việc này, các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam ngay lập tức vào cuộc một cách "nhiệt huyết và trách nhiệm" nhằm làm rõ vụ việc. 
Ở vụ việc Bio - Rad kết quả điều tra bước đầu của cơ quan chức năng cho thấy, có 06 công ty và 08 bệnh viện lớn “dính líu” tới việc mua sắm thiết bị, sản phẩm của công ty này. Tuy nhiên, trong 06 công ty đó, chưa một công ty nào chủ động báo cáo về việc mua sắm các thiết bị, hóa chất, thuốc men. Mọi việc điều tra, tìm kiếm thông tin, chứng cứ vẫn đang còn tiếp tục, và chưa thể có kết luận gì rõ ràng.
Vì sao tất cả các vụ tham nhũng, ăn hối lộ của người Việt có yếu tố nước ngoài đều bị phát hiện ở … ngoài nước Việt? Để đến khi vỡ lở trên thông tin quốc tế, nổi tiếng khắp cõi hồng trần, các cơ quan, các ngành chức năng nước Việt mới “chạy theo”, “ăn theo” điều tra, tìm chứng cứ?
Ở cả 03 vụ tham nhũng, ăn hối lộ trước đây, trừ vụ PCI đã đưa ra ánh sáng chứng cứ ăn hối lộ của một số quan chức Việt, còn lại dự án liên quan đến đường sắt VN, rút cục lửng lơ, không tìm ra kẻ phạm tội.
Nguyên nhân chính là nằm ở văn hóa "tiền mặt" và sự quản lý yếu kém, thiếu minh bạch nguồn tiền ngân sách của các cơ quan quản lý Việt Nam. Đây chính là bất cập dẫn đến những khó khăn trong việc điều tra những vụ án "hoa hồng" có "yếu tố nước ngoài" tại Việt Nam hiện nay. Thực trạng này cũng mang lại sự "yên tâm" cho các quan tham Việt Nam mỗi khi nhận "hoa hồng" từ phía nước ngoài !!!!

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

6 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:20, 30/11/2014 XÓA

Điều đó có nghĩa là việc quản lý giám sát quá yếu kém cũng như việc đi trước phát hiện và nhạy bén trước tiêu cực của cơ quan chức trách. Toàn là vỡ lở tất cả đã mới chạy vào "hôi của"

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:17, 01/12/2014 XÓA

Nạn tham nhũng hiện nay biến tướng dưới nhiều hình thức, rất khó phát hiện. Tuy nhiên, không phải là không làm được nếu chúng ta quyết tâm.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:45, 02/12/2014 XÓA

không biết ở các nước trên thế giới họ có sử dụng cái gọi là "hoa hồng" để có thể dễ dàng trong mọi công việc không, đặc biệt là mua bán, kinh doanh. Thế nhưng chúng ta cũng nhận ra rằng, ngoài cái gọi là công lao cho những mối hàng thì việc dùng "hoa hồng" như vậy là quá cao so với giá trị của sản phẩm. Cứ làm đúng quy định, kinh doanh một cách trong sạch, cạnh tranh công bằng thì làm gì cần tới hoa hồng chứ, có chăng đó chỉ là những khoản ăn hối lộ biến chất mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
ca cao
AUTHOR
08:59, 02/12/2014 XÓA

nguyên nhân chính của những vụ lót tay, những khoản tiền hoa hồng khủng lồ vẫn là thứ văn hóa tiền mặt, vẫn là sự tham lam và quản lý yếu kém của các cơ quan nước nhà mà thôi. Phải đến khi những vụ việc được phanh phui thì chúng ta không khỏi giật mình trước những khoản hoa hồng cho những người đã giúp các công ty trúng thầu con số kỉ lục. Và cũng tất nhiên nước ta luôn rất quyết liệt trong những việc trừng bị người ăn hối lộ này

TRẢ LỜI
avatar
Vinh mit
AUTHOR
12:26, 03/12/2014 XÓA

Hôm nay đi học thầy có nói: Nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam còn hoang dã lắm. Đúng là vẫn còn hoang dã, non nớt và lộn xộn. Chính điều này nên gây ra một số vấn đề tiêu cực trong xã hội.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:08, 04/12/2014 XÓA

Việc trồng cây hoa hồng trong các công trình và các dự án ở nước là vấn đề nhức nhối. Đảng và nhà nước ta đã đưa ra rất nhiều các biện pháp để khắc phục tình trạng trên. Và vấn đề trên không phải chỉ riêng mình ở Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon