SCANDAL TUỔI CÔNG PHƯỢNG: XIN ĐỪNG VÙI DẬP MỘT TÀI NĂNG!

Mực tàu - Những ngày qua báo chí cả nước xôn xao đưa tin trước sự việc tuổi thật của Công Phượng, tuyển thủ U19 Hoàng Anh Gia Lai.  

Sự việc bắt đầu khi một tờ báo thể thao cho đăng tải bài phỏng vấn một học viên của lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) khóa 2, trong đó “vô tình” cầu thủ này đã “tố cáo” Công Phượng gian lận tuổi. Học viên này cho biết tuổi thực của Công Phượng là 21 chứ không phải là 19, đồng thời khẳng định cả mình và Công Phượng phải làm lại khai sinh, trong đó anh sinh năm 1994 làm lại thành 1996, còn Phượng từ 1993 thành 1995.

Thông tin này ngay lập tức được tờ báo trên cho lên trang nhất các báo, bằng chứng “kể tội” được đưa ra ngoài lời “tố cáo” khá chi tiết của học viên HAGL, còn được củng cố thêm bằng một chi tiết lạ nằm ở Giấy khai sinh của Công Phượng. Trong giấy khai sinh ghi ngày sinh của anh là 21/1/1995, tuy nhiên lại khai sinh vào 20/12/2010. Hầu hết các báo đều đưa tin rất gay gắt theo hướng quy kết, thậm chí VTV còn làm cả một chương trình cung cấp bằng chứng để chứng minh tuổi thật của Công Phượng là 1993 chứ không phải 1995.

Tại sao vấn đề tuổi của một cầu thủ lại phải bàn tán nhiều đến như vậy, sự việc tưởng chừng như rất đơn giản nhưng giờ đã bị báo chí đẩy đi quá xa. Đến nỗi ông Đoàn Nguyên Đức đã phải mời Bộ Công an vào cuộc để điều tra sự thật tuổi của Công Phương. Phải chăng những người làm báo chí trên lĩnh vực thể thao không còn gì để viết, không còn gì để bình luận nữa hay sao mà suốt ngày phải đi xăm soi đời tư của các cầu thủ.
 
Báo chí đang đua nhau quy kết Công Phượng gian lận tuổi.
Người viết không có ý tranh luận cùng các báo xem tuổi thật của Công Phượng là bao nhiêu mà chỉ cảm thấy buồn thay cho một tài năng bóng đá của Việt Nam, cảm thấy phẫn nộ trước cách đưa tin đẩy sự việc đi quá đà của các báo.

Còn nhớ cách đây 2 tháng, toàn bộ khán đài trên sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình chật cứng người (đã rất lâu rồi mới như vậy) không ngừng hô vang tên Công Phượng, hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam ngồi trước màn hình ti vi, ánh mắt dõi theo cầu thủ nhỏ con mang áo số 10 “tả đột hữu xung” trong vòng vây các cầu thủ đối phương. Những đường chuyền, những pha đi bóng làm bất cứ trái tim nào cũng phải thổn thức. Mỗi lần Công Phượng có bóng là mỗi lần khán giả được mãn nhãn trước những pha xử lý thông minh và đẳng cấp của cầu thủ vốn được mệnh danh là “Messi của Việt Nam”.

Rồi đến giải U19 Đông Nam Á Cup Nutifood cho tới U21 Báo Thanh Niên, không khi nào cái tên Công Phượng ngừng xuất hiện trên trang đầu của các tờ báo, trang tin, truyền hình. Các nhà báo, đài truyền hình dành cho Công Phượng những lời hoa mỹ nhất tung em lên mây sánh ngang với các huyền thoại bóng đá thế giới đương đại.

Vậy mà chỉ sau 20 ngày khi nâng cup vô địch, câu chuyện về Công Phượng đã xoay sang chiều hướng khác hẳn. Các báo đua nhau đưa ra các bằng chứng quy kết việc Công Phượng gian lận tuổi. Trong thể thao, sự trung thực, công bằng luôn được đặt lên hàng đầu, không ai có thể phủ nhận điều đó. Thế nhưng, nếu những người đang muốn “tìm hiểu sự thật” đừng dùng từ ngữ quá nghiêm trọng như thế để nói về em, đừng chỉ đưa tin chỉ trích một chiều như thế??? Việc người ta tìm hiểu đến cùng, đưa sự thật ra ánh sáng là đúng, thế nhưng nên chăng, đừng kết tội em một cách gay gắt như vậy. Liệu em có thể lại đứng vững trên sân cỏ cùng vết nhơ gian lận, với cách mà em bị chỉ trích trong mấy ngày qua?

Từ khi có thông tin nghi án tuổi thật của Công Phương đã có hàng chục nhà báo, phóng viên tìm về xã Mỹ Sơn để tìm hiểu sự thật. Chưa bao giờ một xã nghèo của huyện Đô Lương, Nghệ An lại "nhộn nhịp" đến thế. "Nhộn nhịp" một cách đau lòng. Có lẽ gia đình em cũng rất mệt mỏi khi liên tục bị dò xét, tra hỏi, vặn vẹo, phải chứng minh điều này, điều kia. Ở nơi cách quê nhà hàng trăm km, Công Phượng cũng phải kêu lên: "Những gì đang diễn ra chỉ liên quan đến tôi thì tại sao lại làm phiền cha mẹ tôi nhiều quá như vậy. Cha mẹ cũng già rồi, sức khỏe không tốt nữa. Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với cha mẹ là con ổn, đừng lo lắng cho con nữa, cố gắng giữ sức khỏe, tập trung cho công việc thường ngày, vậy là được!”.

Tìm ra sự thật quả thật rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn, làm thế nào đó để sau sai lầm này, em có thể thanh thản bắt đầu lại sự nghiệp của mình, để chúng ta không mất đi một nhân tài bóng đá, người hâm mộ không tiếc nuối vì một thần đồng “chết yểu”.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

9 nhận xét

Viết nhận xét
22:49, 18/11/2014 XÓA

Xin mọi người hãy để cho Công Phượng một con đường sống, sống thật thoải mái mà cống hiến tài năng cho nền thể thao đang đi xuống của nước nhà, Đừng có đam bị thóc chọc bị gạo nữa. Đừng vì ghentij tài năng mà làm mất đi một nhân tài kiệt xuất cho đất nước ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:21, 18/11/2014 XÓA

Công Phưọng là một tài năng hiếm có cuả nền bóng đá nước nhà nên mọi người không nên làm em chết yểu như vậy. Việc năm sinh của em đã có cơ quan chức năng làm rõ và moij người không nên nói này nói nọ để tránh việc em ấy bị tâm lý khi thi đấu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:43, 18/11/2014 XÓA

Thực sự thì cũng không có gì to tát mà giới báo chí cứ làm ầm ầm hết cả lên. Công Phượng có gian lận tuổi hay không thì đã có cơ quan chức năng chứ không phải là chưa có thông tin gì mà đã làm ầm cả lên làm cho em không thể tập trung chơi bóng được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:42, 20/11/2014 XÓA

khi có một tài năng như vậy thì mọi người dân nên giúp đỡ em ý, tạo điều kiện cho tài năng của em ý phát phát triển như thế sẽ đem lại sự vẻ vang cho đất nước chứ không có gì là tại hại cả,nhưng sao cứ phải vùi dập, cứ phải móc mẻ những lỗi của em ý

TRẢ LỜI
avatar
A sẹo
AUTHOR
12:17, 20/11/2014 XÓA

Mọi người nên để cho công phượng, tạo điều kiện cho em ý được phát triển tài năng của mình, đem lại tài năng cho đất nước, là người việt nam chúng ta nên bảo vệ em ý, bảo vệ những tài năng như thế này, không nên cứ bới mọc cho chuyện nhỏ xé ra to như vậy

TRẢ LỜI
avatar
21:31, 20/11/2014 XÓA

Dù sự thật có thế nào đi chăng nữa thì mong rằng báo chí cũng sẽ không nói những lời cay miệt với một tài năng bóng đá như Công Phượng.Em đã được mọi người rất yêu quý,chính em đã làm cho bao nhiêu trái tim người hâm mộ Việt Nam thổn thức.Tung hô tên em trên từng khán đài,con phố,quán ăn,..Vì thế hãy tôn trọng tài năng của em.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:40, 20/11/2014 XÓA

Thực sự thì sự việc trên không có gì nghiêm trọng như những gì báo chí đang rùng beng lên trong thời gian qua.Biết rằng trung thực trong bóng đá là điều lên làm.Nhưng đối với một tài năng bóng đá như Công Phượng thì mọi người cũng không nên chỉ trích với những lời lẽ khó nghe làm gì.Vì xem lại những gì em để lại thì em chỉ muốn cống hiến cho tổ quốc và đội tuyển quốc gia mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:48, 20/11/2014 XÓA

Thời gian vừa qua báo chí đã làm lớn lên chuyện cầu thủ Việt Nam,Công Phượng đã khai khống tuổi của mình.Thực sự thì thời gian vừa qua với những gì Công Phượng thể hiện trong màu áo đội tuyển quốc gia thì em đã ôm trọn trái tim của người dân hâm mộ bóng đá Việt Nam rồi.Chính vì thế không có gì để chê trách em cả cho dù em có mắc sai lầm.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon