THẾ NÀO LÀ QUỐC THỂ ?

[Anh Thạo tại Singapo]
[Kin Kin]

Những ngày gần đây có một số "báo mạng" + "cư dân mạng" đăng tải những bài viết + comment (nhận xét) về chuyện một khách du lịch Việt Nam trong khi đi du lịch tại Singapo bị một cửa hàng bán điện thoại lừa bán một máy Iphone 6 với giá cao sau đó không chịu hoàn trả lại tiền. Sự việc sẽ không có gì đáng để bàn nếu những comment kia được đưa ra với nội dung hướng tới cá nhân người khách du lịch. Tuy nhiên, có rất nhiều comment lại xem việc khóc lóc, van xin được trả lại công bằng của người khách du lịch Việt Nam kia mang ý nghĩa "làm xấu quốc thể Việt Nam" … Như vậy liệu có công bằng.
Câu chuyện có thể được tóm tắt như sau:
"Theo thông tin từ Straits Times, anh có họ là Phạm, 30 tuổi, là một công nhân tại Việt Nam, với mức lương chỉ khoảng 4 triệu đồng /tháng. Vừa qua, trong dịp anh và bạn gái đi du lịch tại Singapore, anh đã quyết định mua một chiếc iPhone tặng bạn gái tại cửa hàng Mobile Air, khu Sim Lim Square.
Cửa hàng này báo giá chiếc iPhone 6 là 950 SGD, tức khoảng 16 triệu đồng. Vị khách này đã đồng ý mua và trả bằng tiền mặt. Sau đó, nhân viên cửa hàng tiếp tục hỏi liệu anh có muốn mua thêm gói bảo hành một hoặc hai năm hay không.
Do không rành tiếng Anh, anh này tưởng rằng gói bảo hành được tặng kèm điện thoại nên đồng ý sử dụng gói bảo hành một năm. Hóa đơn được in ra sau đó, và anh đã ký vào hóa đơn mà không đọc kỹ. Đến lúc gần rời khỏi cửa hàng, các nhân viên của cửa hàng yêu cầu vị khách trả thêm 1500 SGD (25,5 triệu đồng), nếu không sẽ không được cầm máy về.
Đến lúc này vị khách rất ngạc nhiên và muốn trả điện thoại để lấy lại tiền. Tuy nhiên, các nhân viên của cửa hàng trên không đồng ý, cho biết anh sẽ bắt buộc phải mua chiếc điện thoại này. Do không biết phải xử lý thế nào, vị khách người Việt đã quỳ xuống, khóc lóc van nài nhân viên nhận lại máy. Tuy nhiên những nhân viên của cửa hàng lại cười nhạo anh, còn người qua đường chẳng ai có ý định giúp." 
Và những comment có một bộ phận "cư dân mạng" đánh giá đây là hành động làm xấu thể diện của người Việt Nam cũng như quốc thể chúng ta.
=> Đó gần như là toàn bộ phản hồi của người Việt.
Tiếp tục theo dõi sự việc này, người Singapo đã đồng loạt lên án hành vi gian lận này của chủ của hàng bán điện thoại cho anh Thoại, làn sóng này mạnh mẽ đến mức chủ cửa hàng phải đóng cửa.
Thiết thực hơn nữa, như ai cũng biết cộng đồng người Singapo đã tổ chức quyên góp để bồi thường số tiền anh Thoại bị lừa, hơn vậy họ còn mời anh cùng bạn gái quay trở lại Singapo du lịch bằng số tiền quyên góp được. Số tiền này dự tính đủ để anh Thoại và bạn gái du lịch Singapo và ở trong khách sạn 5 sao.
Về phía anh Thoại anh chỉ xin nhận lại số tiền dùng bằng giá trị bị cửa hàng điện thoại Mobile Air bắt chẹt. Số tiền quyên góp còn thừa sẽ được sử dụng vào ủng hộ những người cùng bị lừa gạt giống anh Thoại.
Một câu chuyện ngắn, nhỏ nói về phản ứng của người dân hai nước Việt, Sing trước một sự việc bất bình thường thấy trong xã hội. Nhưng qua câu chuyện này, bản thân tác giả ngẫm:
- Cộng đồng "cư dân mạng" liệu có nhìn nhận vấn đề anh Thoại khóc lóc xin cửa hàng điện thoại trả lại số tiền mình bị bắt chẹt là một hành động đáng xấu hổ cho bản thân và quốc thể Việt Nam, hay việc anh mua một chiếc điện thoại Iphone 6 với giá hơn 10 triệu đồng cho bạn gái trong khi lương tháng anh chỉ hơn 4 triệu là một việc làm "đua đòi", phán xét như vậy liệu có phiến diện không ? 
Phần nhiều là không vì ngay cả người dân Singapo cũng không phản ứng tương ứng với những phán xét này, họ không chê cười, không chế nhạo, trái lại họ còn tự cảm thấy xấu hổ thay cho chủ cửa hàng đã có hành vi trái đạo đức kia.
Ngoài việc chê bai, chế nhạo anh Thoại người Việt ta làm được gì cho anh Thoại khi anh chỉ tiêu những đồng tiền do chính anh kiếm ra, không xin, không vay, không trộm cắp ! Anh khóc chỉ vì bất lực trước bất công của sự việc này ! Lỗi của anh là gì ? Do anh không biết tiếng Anh (nhiều người Việt vẫn bị người Việt lừa đảo ngay trên đất Việt cơ mà) ? hay do anh không đủ tỉnh táo, tinh tường để nhìn ra thủ đoạn của chủ cửa hàng ? Có lẽ lỗi của anh Thoại phần nhiều là do "số" anh không may mà thôi ! 

Đó là người Việt ta, nhưng hãy xem phản ứng của người dân Singapo:

Họ không cười nhạo anh Thoại hay cao hơn là quốc thể Việt Nam, ngược lại họ cảm thấy xấu hổ thay cho chủ cửa hàng kia. Hơn nữa họ nhận ra trách nhiệm của đối với đồng loại khi gặp khó khăn, trách nhiệm bảo vệ lẽ phải, đấu tranh với cái xấu và thực tế hơn đó là lợi ích to lớn khi uy tín quốc gia (Singapo) có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi không đẹp của chủ cửa hàng Mobile Air 
Bằng việc quyên góp tiền để ủng hộ anh Thoại, người dân Singapo đã có thể mời anh cùng bạn gái quay trở lại Singapo du lịch, ở khách sạn 5 sao cũng như hỗ trợ anh này số tiền bị bắt chẹt …
Về phía anh Thoại đứng trước số tiền quyên góp rất lớn từ phía người dân Singapo anh chỉ nhận lại số tiền đúng bằng số tiền đã bị cửa hàng bắt chẹt ! . Số tiền thừa còn lại được người Singapo sử dụng để ủng hộ những người có hoàn cảnh tương tự như anh Thoại.
"Cư dân mạng Việt Nam" những người đã chê bai anh Thoại liệu có đánh giá việc làm của anh Thoại là "sĩ diện hão" hay không ? và họ có nghĩ rằng việc làm này thể hiện sự tự trọng của người Việt Nam ????
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
19:28, 16/11/2014 XÓA

Chỉ vì hành động của một người mà đánh giá cả một dân tộc là một cách suy nghĩ sai lầm và thực sự ngu ngốc. Những kẻ nào có suy nghĩ như thế đúng là loại cục súc, không có tính người. Nhất là sự việc người Việt Nam bị lừa tại Sin - ga - po khi mua Iphone 6. Hành động của anh ấy không có gì là sai cả, anh ấy đòi quyền lợi của chính mình. vạch trần bộ mặt của cửa hàng toàn chứa lũ cục súc kia.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:59, 17/11/2014 XÓA

nhìn nhận sự việc nào cũng cần những thứ tổng thể chứ không thể đưa ra những ví dụ hết sức cá biệt , độc nhất như vậy để đánh đông cả một đất nước, cả một nền văn hóa như vậy chứ, nghe đi nghe lại càng đọc càng thấy hết sức vô lý

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:55, 17/11/2014 XÓA

Con người ta sinh ra khác với mọi loài động vật ở chỗ là họ biết nhìn nhận sự việc một cách khách quan và theo nhiều chiều, vì vậy có thể đưa ra kết luận chuẩn xác cuối cùng, nhìn nhận một việc cũng phải nhìn cái tổng thể của nó, cũng như đánh giá một sự việc không thể lấy ý kiến cá nhân mà tổng quát hóa lên cả một hệ thống.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:28, 18/11/2014 XÓA

Nhưng nói gì thì nói chứ ông này cũng quá hiền, mềm thì rắn nắn thì buông chứ hành xử kiểu của bọn bán hàng này chắc chắn là lừa đảo rồi, mình phải rắn mặt ngay từ đầu chứ có đâu cái kiểu lừa đảo như thế này chứ, cây ngay không sợ chết đứng, nói thì không phải tự an ủi nhau chứ chắc chắn người nước ngoài họ cũng nghĩ không hay về nước ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:41, 18/11/2014 XÓA

một hành động yếu đuối như thế này hơn nữa lại được nhiều báo chí đưa tin như thế này chắc chắn ít nhiều có ảnh hưởng tiêu cực về cách nhìn của nhân dân thế giới đối với người dân Việt Nam ta, thế nên tuy nói rằng là không nhưng trong lòng ai cũng ắt hiểu về nỗi niềm của sự tự trọng , lòng tự tôn dân tộc trong mỗi con người chúng ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:10, 18/11/2014 XÓA

Cái điều mà đáng trách ở đây là sự xảo trá và bịp bợm của những kẻ bán điện thoại kia, họ nên cảm thấy xấu hổ với những hành động đấy của người dân nước họ chứ không phải là chúng ta, đúng là một xã hội có rất nhiều loại người chứ không phải cái chế độ nó quyết định tất cả mà nhiều người cứ phải cho rằng theo tư bản mới là tốt đẹp

TRẢ LỜI
avatar
22:53, 18/11/2014 XÓA

Sai lầm khi tin vào một người không thể đánh giá car một dân tộc được. Đừng cso nhìn một hạt cát mà đánh giá xem sa mạc đó nóng thế nào. ĐƯng nhìn mọi thứ chỉ qua một mặt trong khi nó có muôn vàn mặt

TRẢ LỜI
avatar
funny
AUTHOR
14:52, 22/11/2014 XÓA

Một không thể nói lên tất cả được, nhưng một đó có thể bôi xấu tất cả, để rửa sạch cái xấu đó cần quá trình dài hơn là quá trình làm xấu đi bộ mặt của Việt Nam chúng ta!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon