THẾ NÀO LÀ TỰ DO NGÔN LUẬN, TỰ DO BÁO CHÍ?

Mực tàu - Thời gian qua, một số tờ báo, trang blog cá nhân, mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật, vu khống lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc tình hình Việt Nam đã ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới. Một số đối tượng có những phát ngôn, đăng bài không đúng sự thật đã bị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm. Việc xử phạt trên đã nhận được sự hoan nghênh, đồng tình của đông đảo người dân cả nước, nhưng cũng có người lại cho rằng án phạt này ảnh hưởng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí! Vậy trên thực tế, sự thật có đúng như họ bao biện?

Ảnh minh họa

Trong bất cứ thời nào và xã hội nào thì tự do báo chí, tự do ngôn luận cũng không đồng nghĩa với việc nhà báo dẫn nguồn tin thiếu chính xác, bịa đặt ra câu chuyện hay xào xáo, sao chép thông tin của các tờ báo khác. Vì thế, thường thì khi nhà báo nào có hành vi vi phạm các lỗi trên sẽ bị tòa soạn sa thải ngay lập tức. Ngoài ra, họ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác như: buộc xin lỗi công khai, trả lại giải thưởng báo chí mà mình nhận được. Nghiêm trọng hơn, nếu bị khởi kiện vì hành vi dựng chuyện, xuyên tạc, vu khống thì nhà báo và tòa soạn sẽ phải hầu tòa kèm theo sẽ là một khoản bồi thường không hề nhỏ cho cá nhân tổ chức bị họ bôi xấu.

Ðiều này cũng không là ngoại lệ ở Hoa Kỳ - vốn có tiếng là ủng hộ các hành động "tự do quá trớn" và trên lý thuyết là quốc gia không có luật báo chí!

Theo tổng kết của polotico.com, journalism.about.com về danh sách 10 nhà báo tai tiếng vì "dựng chuyện", thì có tới ba người từng được đề cử hoặc được nhận giải Pulitzer - giải thưởng báo chí cao quý nhất của Mỹ. Những người này sau đó đã không thể tiếp tục công việc.

Nhà báo được giải Pulitzer "dính chàm" đầu tiên là Louis Seibold. Năm 1921, khi Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson rơi vào trạng thái hôn mê, Seibold đã thực hiện một phỏng vấn giả mạo (viết ra từ trí tưởng tưởng) với Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson, với sự giúp đỡ của phu nhân tổng thống và một số người khác. Ðiều đó đã làm cho ông ta không tránh khỏi bia miệng của thế gian, ngay cả khi đã mất.

Nạn nhân tiếp theo của sự bịa đặt, vu khống là trường hợp nữ nhà báo Janet Cooke, người bị thu hồi giải thưởng Pulitzer được trao năm 1981 vì có thiên phóng sự "bịa đặt". Cooke viết một bài báo nhan đề “Thế giới của Jimmy”, tường thuật cuộc sống của lũ trẻ da mầu nghèo khổ giữa nạn buôn bán ma túy và đăng trên tờ Bưu điện (Post). Nếu ai không biết gì mà đọc bài báo này thì sẽ rất cảm động, đáng khen cho người viết. Tuy nhiên đây lại là những gì Cooke viết ra hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng. Thực tế, không có một đứa trẻ 8 tuổi nào có tên là Jimmy có cuộc sống như vậy dù sau đó có một vài người tìm cách bào chữa. Từ đó, Cooke bị coi là "một kẻ nói dối bệnh lý"!

Trường hợp tai tiếng khác được nhắc đến là Jack Kelley, phóng viên nước ngoài kỳ cựu của tờ thời báo nổi tiếng Nước Mỹ ngày nay (USA Today) từng năm lần được đề cử giải Pulitzer. Năm 2004, ông bị chính đồng nghiệp cáo buộc có hành vi bịa đặt trong 8 phóng sự của mình và "đạo bài viết" của vô số trang khác. Nhiều nhà báo còn cho rằng hàng trăm bài viết từ trước của Jack Kelley đều ít nhiều ăn cắp thông tin, có lời lẽ vu khống, bịa đặt? Nguy hiểm hơn, Jack Kelley vốn là phóng viên chiến trường đã lừa dối người đọc Mỹ về tình trạng ở các nước như Cuba, Parkistan, Afghanistan, Ai Cập, Nga, Nam Tư... Dưới con mắt của nhiều đồng nghiệp, Jack Kelley là "kẻ đáng xấu hổ” vì phản bội niềm tin của công chúng.

Dù không có mặt trong danh sách tai tiếng trên, nhưng Narciso Contreras - phóng viên ảnh tự do từng đoạt giải Pulitzer cũng bị hãng AP ngừng hợp tác vì đã chỉnh sửa một vài chi tiết trong những bức ảnh chiến trường Syria của mình. Cho dù các chỉnh sửa này không ảnh hưởng tới nội dung bức ảnh, hãng AP vẫn kiên quyết chấm dứt công việc với Contreras. Họ tuyên bố: Uy tín của AP luôn được đặt lên cao nhất, mọi hành động vi phạm đạo đức báo chí (dù nhỏ nhất) đều không thể được chấp nhận.

Ngay cả các tờ báo "lá cải", báo “vỉa hè” ở Mỹ vốn coi chuyện bịa đặt, vu khống là phương thức sinh tồn để lôi kéo sự chú ý của độc giả cũng từng phải trả giá đắt cho các bài viết tưởng chừng vô thưởng, vô phạt.

Tờ Hoàn cầu (Globe) từng hai lần phải ra hầu tòa và nộp phạt vì phóng viên Mike Barnie. Mike được biết đến là người chuyên xuyên tạc lời của người khác. Năm 1973, Hoàn cầu mất 40.000 USD sau khi Mike bị cáo buộc là đã phịa thêm lời vào các bài phỏng vấn. Năm 1991, phóng viên này tiếp tục đem lại rắc rối cho tòa soạn sau khi tự ý thêm thắt vào lời của một giáo sư thuộc Ðại học Havard. Mike Barnie đã viết rằng vị giáo sư thích phụ nữ châu Á vì người châu Á biết "phục tùng"; rút cuộc, Hoàn cầu phải đền 75.000 USD!

Năm 2004, Carl Cameron làm cho tờ Fox News cũng bị bẽ mặt khi bịa ra chuyện Thượng nghị sĩ John Kerry là một "người mắc bệnh yêu bản thân thái quá khi thường xuyên chăm sóc da mặt, móng tay". Thực tế, John Kerry là một người ưa chải chuốt; tuy nhiên, những "câu nói" Cameron viện dẫn là của ông John Kerry lại không có bằng chứng!

Những năm gần đây, trước sự bùng nổ của mạng xã hội, nhiều tập đoàn truyền thông ở Mỹ cũng nhanh chóng "thiết quân luật" đối với phóng viên dưới quyền khi họ sử dụng hay hoạt động trên website, blog cá nhân, facebook, twitter,... Mỗi một dòng tin xuất hiện trên các trang cá nhân của các nhà báo đều đồng nghĩa với việc anh ta phát ngôn thay cho tờ báo nên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các câu chữ, đoạn video, bức ảnh được đăng tải. Người chịu hậu quả đầu tiên của “thiết quân luật” này là bình luận viên bóng bầu dục nổi tiếng Mike Wise của tờ Bưu điện Washington. Tờ này đã tuyên bố chấm dứt hoạt động với Mike sau phát ngôn "đùa cợt" của ông trên twitter, rằng: Tiền vệ Ben Roethlisberger của đội Pittsburgh Steelers chỉ bị đình chỉ năm trận đấu tại NFL (giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ) vì hành vi sai trái thay vì sáu như công bố của ban tổ chức giải.

Từ những bằng chứng nêu trên cho chúng ta thấy, tự do báo chí, tự do ngôn luận tại bất kỳ quốc gia nào, dù tiến bộ đến mức nào trên thế giới cũng phải dựa trên nền tảng của sự trung thực, tôn trọng sự thật. Tự do phát ngôn nhưng phải trên cơ sở tôn trọng sự thật khách quan, tôn trọng pháp luật, không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, tập thể và cá nhân.

Điều 25 , Hiến Pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định

Điều 2, Luật báo chí Việt Nam quy định:

Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình.
Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ ; không một tổ chức, cá nhân nào được hạn chế, cản trở báo chí, nhà báo hoạt động. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tập thể và công dân...”

Hiện nay, lợi dụng việc tự do ngôn luận, tự do báo chí nhiều đối tượng có quan điểm sai trái, thù hằn với Việt Nam đã tự ý thành lập các trang blog cá nhân, các website, lợi dụng mạng xã hội facebook, twitter...để tuyên truyền những vấn đề không đúng với sự thật tại Việt Nam, vu khống Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo, không có dân chủ, nhân quyền. Đây là những hành động hoàn toàn sai trái vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và cần phải bị xử lý nghiêm khắc để đảm bảo mọi người dân Việt Nam cũng như trên thế giới có quyền tiếp cận những thông tin chính thống, đúng sự thật về tình hình Việt Nam.

Từ việc một số đối tượng tự xưng là “sứ giả tự do”, “sứ giả dân chủ” vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí bị xử phạt thời gian qua, có lẽ một số người nên định nghĩa lại hai chữ "tự do" mà họ đang nhầm tưởng. 
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

25 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
20:36, 11/11/2014 XÓA

Nhà nước ta tạo điều kiện tốt cho các nhà báo Việt Nam. Đó là một chính sách tốt nhưng mình nghĩ vẫn còn một vài kẽ hở để mà bọn "rận chủ Việt" vẫn có thể dùng những thủ đoạn bẩn thỉu bôi nhọ nước nhà. Những vị lãnh đạo nước ta. Có lẽ với bọn nyaf phải thật nặng tay, đừng để chúng ngày càng nhởn nhơ bôi nhọ nước ta nữa

TRẢ LỜI
avatar
20:45, 11/11/2014 XÓA

lợi dụng việc tự do ngôn luận, tự do báo chí nhiều đối tượng có quan điểm sai trái, thù hằn với Việt Nam đã tự ý thành lập các trang blog cá nhân, các website, lợi dụng mạng xã hội facebook,...để tuyên truyền những vấn đề không đúng với sự thật tại Việt Nam,vì vậy chúng ta cần nêu cao cảnh giác để tránh không để các thế lực xấu lợi dụng

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:49, 11/11/2014 XÓA

pháp luật nước ta đều quy định rõ việc tự do ngôn luận tự do báo chí nhưng phải tuân thủ pháp luật để không gây ảnh hưởng xấu cho nhà nước,lợi dụng việc tự do báo chí nhiều đối tượng chống phá nhà nước ta đã viết sai sự thật về lãnh đạo nhà nước để làm cho lòng dân không tin tưởng và can thiệp vào nội bộ nước ta đó là việc làm chúng ta cần đấu tranh ngăn chặn

TRẢ LỜI
avatar
20:54, 11/11/2014 XÓA

vấn đề tự do ngôn luận tự do báo chí là vấn đề rất nóng, hiện nay các thế lực thù địch chống phá thường lợi dụng để tuyên truyền sai sự thật và can thiệp vào nội bộ đất nước ta để phá hoại vì thế tự do ngôn luận tự do báo chí phải tuân thủ theo đúng pháp luật

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:48, 11/11/2014 XÓA

đây là một trong những mặt hoạt động mà những người dân chủ đang tìm cách lợi dụng, có thể thấy được chúng luôn tìm cách phát động các phong trào, điều đó khiến cho những người dân không biết đường nào mà lần, cứ không biết bọn này thế nào, và bản chất của chúng được che khá kĩ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:00, 11/11/2014 XÓA

tôi thấy cũng đúng thật, việc tự do báo chí không là một vấn đề mới nhưng mà hiện đang bị các thế lực lợi dụng một cách khá là triệt để, không thể nào hiểu nổi những con người này, những con người có những tâm địa thật sư nguy hiểm và những con người như thế này nên có những biện pháp xử lí thì hay hơn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:09, 11/11/2014 XÓA

công nhận còn có nhiều cái không hiểu về cái gọi là tự do ngôn luận, ở việt nam tôi nghĩ những quyền như thế này đã có, vì nó được đảm bảo trong các văn bản luật và việt nam cũng tôn trọng điều đó, nhưn không hiểu thế nào những tên ngu ngốc lại cứ chống lại nó,

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:11, 11/11/2014 XÓA

nếu đi so sánh thì việt nam còn tự do ngôn luận chán so với một số quốc gia khác trong đó có nước mĩ, nếu như những nhà dân chủ lúc nào lấy nước mĩ ra so sánh thì tôi lại thấy nước mĩ đang thẻ hiện không có tự do ngôn luận đấy chứ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:12, 11/11/2014 XÓA

Nếu như không công nhận việt nam có tự do ngôn luận thì đừng có công nhân nước nào có tự do ngôn luận vì đó là quyền cơ bản của con người, và việt nam là một quố gia độc lập , không thể không có những cái quyền tự do đó được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:15, 11/11/2014 XÓA

những kẻ mà đi chê việt nam không tự do ngôn luận này nọ ở nước ngoài, làm mấy hình ảnh của việt nam , theo các bạn thì nên xử lí như thế nào, riêng bản thân tôi nghĩ với những người này thì nên cho nó đi tù đi cho nó nhẹ nhàng, chứ ở ngoài toàn làm bây jthooi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:17, 11/11/2014 XÓA

TÔI rất khổ chị với những người không có cống hiến gì cho việt nam nhưng lại đi làm cho xấu mặt việt nam trên trường quốc tế, nhưng kẻ như nhóm No U chẳng hạn, chẳng làm được cái gì nhưng mà to mồm lắm, không thể nào đỡ được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:18, 11/11/2014 XÓA

Việt Nam cho bạn quyền tự do ngôn luận trong khuôn khổ không làm ảnh hưởng đến lợi ích của đất nước, của dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:20, 11/11/2014 XÓA

Sẽ không có chuyện những người nào có thể ngăn cản được việt nam cũng như thế giới đảm bảo quyền tự do ngôn luận nhưng cũng không thể có kẻ nào có thể xuyên tạc nó, làm cho những chuyện không có thành những chuyên có thật, tôi khinh bỉ những con người như thế luôn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:21, 11/11/2014 XÓA

Chính xác rồi đo bạn à, việt nam tuy hiện nay là nghèo hơn những nước khác thật, nhưng mà chúng ta không thể thua họ những chỉ số về tự do này nọ được, đúng không, giớ trẻ chúng ta sẽ có trách nhiệm trong việc làm cho thế giới biết được điều đó

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:24, 11/11/2014 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
Unknown
AUTHOR
09:37, 12/11/2014 XÓA

chúng ta càng cho chúng nhiều quyền lợi thì chúng lại càng lợi dụng những quyền lợi đó để chống phá Đảng, chống phá nhà nước. Cho chúng ít quyền thì lại chúng lại suốt ngày đòi này đòi nọ. Chúng ta cần phải nghiêm khắc hơn đối với những đối tượng này để chúng không thể lộng hành hơn nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:48, 12/11/2014 XÓA

Chúng ta cho các nhà báo quyền tự do ngôn luận cùng nhiều quyền lợi khác nhưng họ lấy những quyền lợi đó làm cơ sở để nói càn nói bậy, bôi nhọ Đảng, bôi nhọ chính quyền nhà nước ta. Vậy nên chúng ta nên nghiêm khắc trừng trị những người có những lời nói, những bài viết ngông cuồng đó

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:25, 12/11/2014 XÓA

Không phải thời gian vừa qua mà là từ trước tới giờ các trang tin, tờ báo có nội dung tuyên truyên không đúng về đường lối của Đảng ta thường vu khống rằng Việt Nam không có tự do báo chí. Ý của chúng là những nội dung tuyên truyền xuyên tạc đường lối lãnh đạo của chính quyền của chúng là đúng sự thật, không sai. Điều đó thật vô lý hết sức

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:32, 12/11/2014 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
Unknown
AUTHOR
19:33, 12/11/2014 XÓA

lợi dụng tự do ngôn luận để làm những điều xằng bậy là điều không thể tha thứ được, chắc chắn một điều là chúng đã làm tay sai cho những kẻ dã tâm muốn vùi dập chế độ của Đảng cộng sản Việt nam, đáng thất vọng cho những kẻ như vậy

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:18, 12/11/2014 XÓA

tự do ngôn luận tự do báo chí luôn được Đảng và nhà nước ta quan tâm và chú ý đặc biệt, và được tạo điều kiện hết sức cho nhân dân cũng như những đoàn thể có mong muốn nguyện vọng muốn được bày tỏ quan điểm ý kiến gì đó về chính trị quốc gia hay đơn giản là việc khiếu kiện

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:24, 12/11/2014 XÓA Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar
Unknown
AUTHOR
21:26, 12/11/2014 XÓA

Cũng chỉ là nhà văn nói láo nhà báo nói sai cả mà thôi, bây giờ chẳng có gì là trên hết cả, mọi thứ cũng chỉ vì lợi ích cá nhân mà họ làm thôi, chắc hẳn là có tiền nên chúng mới hoạt động tích cực như vậy, ra sức chửi đảng chửi nhà nước như vậy chắc hẳng được nhiều tiền lắm

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:46, 20/11/2014 XÓA

tự do ngôn luận tự do báo chí thì từ trước tới nay đảng và nhà nước ta luôn quản lý tốt vấn đề đó, vừa đảm bảo quyền tự do, vừa dưới sự quản lý của pháp luật, như thế mới đảm bảo được tính công khai, tính đúng đắn, đem lại sự phát triển cho đất nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:11, 22/11/2014 XÓA

Chúng ta có thể đều là những cá nhân chưa cống hiến nhiều cho việt nam nhưng tại sao lại đi làm cho xấu mặt việt nam trên trường quốc tế, chẳng làm được cái gì nhưng mà to mồm lắm, nói toàn những điều không có thật

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon