TRUNG QUỐC ĐANG DÙNG TIỀN ĐỂ “MUA CHUỘC” CAMPUCHIA!

Đò Ngang - Không ai không biết rằng, từ năm 1975 đến 1978, Trung Quốc đã dung túng, nuôi dưỡng lực lượng diệt chủng khét tiếng Khmer Đỏ gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người và gần như phá hủy đất nước Campuchia. Hơn nữa Trung Quốc vẫn có những hành động tiếp tục có những hành động hỗ trợ Khmer Đỏ sau khi bọn diệt chủng này bị Cộng hòa Nhân dân Campuchia, tiền thân đảng Nhân dân Campuchia CPP lật đổ dưới sự hỗ trợ của quân tình nguyện Việt Nam.

Một thời gian dài, mối quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc luôn trong tình trạng đóng băng. Một phần do lãnh đạo và nhân dân Campuchia luôn khắc sâu mối thâm thù với Trung Quốc. Tuy nhiên, trước những biến đổi nhanh chóng tại khu vực, đặc biệt là sự lớn mạnh của khối ASEAN đã làm cho Trung Quốc phải xem xét lại mối quan hệ với Campuchia. Để thoát ra khỏi mối quan hệ ngoại giao đổ nát với Campuchia, Trung Quốc phải ủng hộ các nhà lãnh đạo CPP. Kết quả là Bắc Kinh nhanh chóng nổi lên thành một trong những nhà tài trợ quan trọng nhất của quốc gia này.

Sau cuộc khủng hoảng bầu cử tháng 7/2013, trong đó phe đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) tuyên bố tẩy chay kết quả, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia ủng hộ chiến thắng của Đảng CPP. Tháng 8/2013 Vương Nghị sang Phnom Penh và hứa hẹn với các tầng lớp cầm quyền rằng Trung Quốc sẽ hỗ trợ vững chắc cho họ để tránh can thiệp, xáo trộn từ nước ngoài. Đổi lại, các nhà lãnh đạo CPP ủng hộ mạnh mẽ chính sách "một Trung Quốc". Năm 1997, Campuchia đóng cửa Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc. Ngày 19/12/2009 Phnom Penh trục xuất 20 người Duy Ngô Nhĩ xin tị nạn về Trung Quốc. Tháng 7/2014, Hun Sen tái khẳng định rằng quan điểm bất di bất dịch của Campuchia là "một Trung Quốc".

Trung Quốc là nhà đầu tư lớn nhất Campuchia, là đối tác trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn, trong lĩnh vực tài chính và thương mại của Campuchia. Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào Campuchia năm 2012 lên tới 10 tỉ USD, một con số đáng kinh ngạc. Và không có gì kinh ngạc khi, tại hội nghị Ngoại trưởng ASEAN năm 2012, với vai trò là Chủ tịch luân phiên khối, Campuchia đã sử dụng quyền lực của mình để ngăn cản các nhà lãnh đạo khu vực ra một tuyên bố mạnh mẽ về căng thẳng ở Biển Đông để làm hài lòng Bắc Kinh. Động thái này đã vấp phải rất nhiều chỉ trích của các nước trong khu vực.
 
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Và khi chưa đầy 1 tuần trước hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - ASEAN lần thứ 12 tại Naypyidaw, Myanmar (12/11), nơi dự kiến vấn đề Biển Đông sẽ tiếp tục trở thành điểm nóng, Bắc Kinh đã cam kết cho Phnom Penh vay từ 500 đến 700 triệu USD mỗi năm để xây dựng đất nước. Đáp lại thiện chí đó của Trung Quốc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã hứa sẽ ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc "bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ".

Sự "hỗ trợ đặc biệt" của Trung Quốc có liên quan đến việc các nước thành viên ASEAN sẽ phản ứng như thế nào trong các cuộc đàm phán, thảo luận về bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đã bị đình đốn liên tục lâu nay (do Trung Quốc tìm mọi cách trì hoãn). Các nhà phân tích nói rằng sẽ không có COC khi Trung Quốc có những nước ủng hộ trung thành (như Campuchia) sau khi Bắc Kinh nói rằng sẽ chi ra 500 triệu đến 700 triệu đô la cho Campuchia vay mỗi năm.

Chheang Vannarith, một nhà phân tích từ đại học Leeds bình luận, họ (ám chỉ Campuchia) sẽ không để vấn đề Biển Đông làm tổn hại đến mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hiện nay. Và khi không còn là Chủ tịch luân phiên ASEAN, nước này vẫn có thể ngăn chặn sự đồng thuận của khối về biển Đông và báo cáo lại cho nhà tài trợ của mình.


Ông Carl Thayer, giáo sư từ học viện quốc phòng Úc thì bình luận, khi cánh cửa phòng hội nghị thượng đỉnh ASEAN khép lại, chỉ có các thành viên khối ngồi với nhau, họ (Campuchia) sẽ báo cáo lại với Trung Quốc. "Để tham gia các trò chơi đa phương, bạn phải có một vài cầu thủ quan trọng bạn có thể kiểm soát. Và Hor Namhong (Ngoại trưởng Campuchia) là một người (gốc?) Trung Quốc", giáo sư Carl Thayer nhấn mạnh.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:33, 14/11/2014 XÓA

Từ trước tới nay, Trung Quốc luôn luôn tìm cách để mua chuộc hai nước láng giềng của ta. Điều này là không hề tốt chút nào đối với nước ta. chúng làm như vậy là muốn chia rẽ nưóc ta, cô lập nước ta nhằm thực hiện những âm mưu của chúng đối với chúng ta. Vậy nên ta cần phải có những biện pháp thật đúng đắn

TRẢ LỜI
avatar
22:42, 14/11/2014 XÓA

Đất nước Cam - pu chia thật là phức tạp, đúng là họ đặt lợi ích của chính dân tộc mình lên tất cả mà chẳng nhìn trước nhìn sau và chẳng có sự biết ơn với Việt Nam gì cả. Không sớm thì muộn, Cam - pu - chia sẽ bị Trung QUốc mua chuộc mà thôi, đúng là thất vọng tràn trề mà.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:42, 14/11/2014 XÓA

Trung Quốc là cường quốc đứng thứ hai thế giới và có rất nhiều tiềm năng về kinh tế. Việc chúng lấy tiền mua chuộc bất cứ thứ gì bây giờ không còn là điều xa lạ nữa.Bởi vì bản chất chúng rất thâm độc và không chừa một thủ đoạn nào để phá hoại nước ta. Vì vậy cần phải thật tỉnh táo trong việc này

TRẢ LỜI
avatar
22:51, 14/11/2014 XÓA

Người Cam - pu - chia dường như đã quên đi mối thâm thù với Trung Quốc những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, rõ ràng họ biết chắc chắn Trung Quốc đã tài trợ cho quân Pôn - Pốt để gây ra nạn diệt chủng ghê tởm nhất loài người. Thế mà vì lợi ích trước mắt mà họ quên đi cái nỗi nhục này, ăn bám Trung Quốc, rồi người Cam - Pu - chia cũng phải trả giá.

TRẢ LỜI
avatar
23:02, 14/11/2014 XÓA

Với những người ngoài thì không biết nhưng với những con người trong cuộc thì có thể nhận rõ rệt được từng ngày qua.Campuchia đã theo về phía phe TRung quốc để bán rẻ người anh em láng giềng Đông Dương.Đất nước chúng ta đã giúp cho Campuchia thoát khỏi nạn tuyệt chủng,vậy mà giờ họ lại làm những điều như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:11, 14/11/2014 XÓA

Người bạn hàng xóm của mình,người anh em trong 3 nước Đông Dương.Thế nhưng Campuchia lại làm những điều mà chỉ để có lợi cho họ mà thôi.Chúng ta đã đánh đổi xương máu của bao nhiêu cha anh ta để giúp cho Campuchia thoát khỏi cảnh tuyệt chủng,vậy mà giờ đây họ lại giúp tay cho Trung Quốc.Thật không thể chấp nhận được.

TRẢ LỜI
avatar
23:13, 14/11/2014 XÓA

Sự hèn hạ của Trung Quốc bây giờ đến mức này sao. Mua chuộc cả CAmpuchia. Mà người anh em láng giềng đã từng nhờ Việt Nam cứu giúp mà bây giờ cũng theo phe Trung Quốc. Đúng là thời đại đồng tiền, không thể tin đươc bất kì ai mà

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:21, 14/11/2014 XÓA

Trung quốc đang tìm mọi cách để chiếm được lãnh thổ mà chúng mong muốn.Chúng muốn chiếm đóng những quần đảo của chúng ta.Chúng đã mua chuộc campuchia để họ ủng hộ cho chúng làm những điều sai trái.Chúng ta trước đây đã giúp đỡ campuchia rất nhiều,vậy mà giờ họ lại làm những điều chống lại chúng ta.

TRẢ LỜI
avatar
12:00, 16/11/2014 XÓA

nước ta từng hỗ trợ campuchia trong cuộc đấu tranh chống lại bọn diệt chủng Khmer Đỏ và giành lại chính quyền,vậy mà bây giờ chỉ vì chút lợi ích được bố thì của bọn Trung quốc mà nhiều lần chống đối và hợp tác với trung quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho trung quốc

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
12:04, 16/11/2014 XÓA

dùng tiền mua chuộc các nước để có lợi cho mình đó chính thủ đoạn bành trướng thế lực của mình ra bên ngoài,với tư cách là cường quốc và đang trổi dậy rất mạnh mẽ vì vậy chúng ta dễ hiểu khi trung quốc mua chuộc campuchia để có lợi trong việc tranh chấp biển đông khi campuchia là chủ tịch luân phiên ASEAN

TRẢ LỜI
avatar
12:09, 16/11/2014 XÓA

âm mưu của các nhà cầm quyền trung quốc rất thâm độc,họ dùng tiền để mua chuộc campuchia để chia rẽ khối đoàn kết 3 nước đông dương và làm cho ta vào thế bất lợi trên đất liền,nhưng cũng phải lên án việc nước láng giềng campuchia chỉ vì lợi ích của mình mà bán đi người bạn đã giúp đỡ khi bị nạn diệt chủng Khmer Đỏ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:54, 17/11/2014 XÓA

Trung quốc định dùng chiến thuật lấy tiền che mắt người dân campuchia, kêu gọi sự ủng hộ duy nhất cho các vẫn đề tranh chấp trong khu vực, trong khi các nước khác thì đều có sự tranh chấp , đối đầu với trung quốc và trung quốc đang ngày càng độc thân trên con đường xâm chiếm của mình

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:38, 17/11/2014 XÓA

Trung Quốc có một sách lược rất man rợ là nhân bản giống loài và đồng hóa, có lẽ dân số Campuchia một phần cũng mang dòng máu của bọn Trung khựa này rồi

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon