CÂU CHUYỆN CÓ LẼ CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM

[Me Lo] - Theo thông tin từ một số trang báo được biết, để chuẩn bị đảm bảo an toàn giao thông cho Tết Nguyên Đán năm nay, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đang xây dựng, hoàn thiện dịch vụ khách say được quán đưa về nhà. Đây cũng là ý tưởng nằm trong kế hoạch phối hợp giữa Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội rượu bia nước giải khát, nhằm hạn chế tình huống xấu do người uống rượu bia lái xe gây ra trong dịp Tết Nguyên đán 2015.Theo đó, tại các nhà hàng, điểm kinh doanh rượu bia, người quản lý khi thấy khách say xỉn sẽ thuyết phục khách về bằng taxi hoặc xe ôm. Xe của khách sẽ gửi lại nhà hàng, hôm sau khách sẽ quay lại lấy. Thậm chí, một số nhà hàng sẽ bố trí nhân viên đưa khách về tận nhà.

Khi đọc thấy thông tin này, ban đầu thì rất nhiều người thấy kế hoạch này là rất hay và có hữu ích. Nhiều bà vợ sẽ yên tâm khi ông chồng của mình quá chén. Thế nhưng nhìn ở một khía cạnh khác thì vấn đề này cần cân nhắc lại.

Nếu như bình thường không có dịch vụ này thì những người trong cuộc nhậu sẽ biết chủ động dừng lại khi thấy nếu uống thêm vài li sẽ say xỉn. Và khi có dịch vụ này, nhiều đấng mày râu sẽ lấy cái cớ có dịch vụ đưa khách về khi say thì sẽ uống thoải mái hơn, từ đó, dẫn đến say rượu. Khi đã say rồi thì điều đầu tiên chính là ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân người đó. Còn nữa, liệu rằng khi họ được đưa về nhà thì họ có đi ngủ ngay hay không, vẫn rất nhiều người đàn ông uống rượu say không kiểm soát được hành vi của mình, khi về tới nhà có lời nói không hay đối với vợ, con và bố mẹ.

Và rồi còn nữa, trong thời gian trước, nhà nước ta đã ban hành quy định về việc kinh doanh rượu bia với mục đích là hạn chế việc sử dụng rượu bia. Thế mà chúng ta lại có một dịch vụ dường như hiệu quả chưa thấy đâu nhưng khi nó mới dự trù trong kế hoạch thì có vẻ nó kích thích người ta uống rượu thoải mái hơn với tâm lý “Đã có dịch vụ đưa về tận nhà! Lo gì”.

Tết truyền thống của dân tộc ta sẽ không thể nào thiếu cái hương vị nồng của rượu, cái hương vị đem đến tràn ngập tình người. Nhưng chúng ta phải biết sử dụng đúng cách và có chừng mực để bảo vệ sức khỏe, bảo vệ hạnh phúc gia đình. Thay vì cái dịch vụ đưa khách say tại quán về tận nhà thì các cơ quan chức năng nên có phương pháp giáo dục, tuyên truyền để người dân có ý thức hơn. Và quan trọng hơn hết, mỗi người dân phải có ý thức cao trong việc sử dụng rượu bia. 


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
21:58, 09/12/2014 XÓA

Điều quan trọng hơn hết mà chúng ta cần quan tâm là ý thức của mỗi người. Chỉ khi ý thức được nâng cao thì họ mới có thể kiểm soát được hành động của mình. Việc sử dụng rượu bia không hoàn toàn sai tuy nhiên mỗi người nên tuyên truyền cho người thân, bạn bè của mình về những tác hại của rượu bia để bản thân họ có thể tự nhận thức và làm chủ hành động của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Vinh Hoa
AUTHOR
22:24, 09/12/2014 XÓA

Đúng vậy, chúng ta cần có những luật lệ nhất định, những chế tài xử lý vi phạm với việc kinh doanh rượu bia. Bởi đôi khi rượu bia chính là tác nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, những vụ tai nạn giao thông thương tâm, những tan vỡ gia đình và rất nhiều những hệ lụy tai hại khác. Rất mong mỗi cá nhân nên tự có những hành động đúng đắn để không phải chịu những tác hại đáng buồn mà rượu bia mang đến.

TRẢ LỜI
avatar
van hung
AUTHOR
13:39, 11/12/2014 XÓA

Liệu pháp nào đưa ra thì cũng có hai mặt cả, khi nghĩ ra giải pháp chúng ta chỉ nghĩ rằng sẽ giải quyết được vấn đề là sẽ đưa những người say về nhà an toàn, không để người say tự điều khiển phương tiện, giảm thiểu tai nạn giao thông. Chắc rằng chẳng ai nghĩ đến nhiều người sẽ vịn vào cái cớ đó để buông thả bản thân trong các cuộc nhậu. Dù có đưa ra giải pháp gì đi chăng nữa thì nó cũng còn phải phụ thuộc vào ý thức của mỗi người mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:41, 23/12/2014 XÓA

phải nói người việt nam hết sức thông minh, chỉ có người việt nam mới nghĩ ra được những ý tưởng như vậy, tuy nó rất khác thường và có nhiều người thấy hài nước, hay nghi ngờ về độ hiệu quả của nó, nhưng nó thực sự là một ý sáng tạo

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:22, 23/12/2014 XÓA

chủ yếu vẫn là ý thức của người dân mà thôi, moi người tự nhân thức được việc mình làm , tự biết đó là không tốt, là sai trái là trái pháp luật, thì tự giác mọi người sẽ hành động tốt lên thôi, cơ quan chức năng có can thiệp thì cũng chỉ giải quyết được phần nào mà thôi

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:12, 23/12/2014 XÓA

có lẽ khi ý tưởng này được đưa vào thực hiện thì cũng có hữu ích một chút, nhưng chủ yếu chỉ là do ý thức tự giác của mỗi người dân, chứ không thì những thuận lợi mà nó đem lại cũng không được nhiều

TRẢ LỜI
avatar
Nặc danh
AUTHOR
14:53, 26/01/2015 XÓA

Đúng là chỉ có tại việt nam mới có những loại dịch vụ như thế này. Làm như vây không khác như khuyến khích người khác uống rượu.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon