CÓ NÊN TRIỂN KHAI XE BUS DÀNH RIÊNG CHO PHỤ NỮ?

21:54
Mực tàu - Hội thảo “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái: Giấc mơ có thành hiện thực?” mới đây của Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid), tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam (Plan) và Trung tâm Nghiên cứu Giới - Gia đình & Môi trường trong Phát triển (CGFED) đã công bố thông tin: 31% nữ sinh từng bị quấy rối trên xe buýt và 20% người chứng kiến trẻ em gái bị QRTD trên xe buýt nhưng không hành động gì.
 
Tình trạng phụ nữ bị quấy rối tình dục trên xe bus ngày càng phổ biến.
Trước những con số đáng báo động đó, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã chính thức quyết định chủ trương tổ chức xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em. UBND Thành phố giao Sở Giao thông vận tải đang phối hợp với Công ty vận tải Hà Nội thí điểm xe buýt dành riêng phụ nữ từ ngày 5/1/2015.

Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết thêm, theo kế hoạch, xe buýt dành riêng cho phụ nữ sẽ được bố trí thí điểm trên 3 trục chính bao gồm: Trục đường số 1 đi về phía Nam của thành phố (khu vực trục đường Giải Phóng). Trục số 2 là hướng về Quốc lộ 6 (đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân). Trục số 3 là hướng Quốc lộ 32 (Cầu Giấy – Xuân Thủy). Đây đều là những trục đường đi qua nhiều trường đại học, nhiều trẻ em và phụ nữ có nhu cầu đi lại.

Trước chủ trương của UBND TP. Hà Nội có nhiều ý kiến tán thành, cho là cần thiết xong bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc triển xe bus dành riêng cho phụ nữ là không thực sự cần thiết, gây tốn kém cho xã hội mà hiệu quả lại không cao, vì:

Thứ nhất, triển khai thêm các xe bus dành riêng cho phụ nữ sẽ thêm gắng nặng về giao thông đô thị, gây thêm tình trạng ùn tắc giao thông.

Với lượng xe cộ hiện tại Hà Nội đang bị quá tải, nếu tiếp tục triển khai thêm các xe bus dành riêng cho phụ nữ kèm theo các xe bus hiện hành sẽ làm gia tăng ùn tắc giao thông. Đặc biệt thực trạng hiện nay những tuyến xe bus có đông phụ nữ sử dụng cũng là những tuyến mà lượng người tham gia giao thông rất đông. Như vậy những thiệt hại do ùn tắc giao thông gây ra là không hề nhỏ.

Thứ hai, lộ trình của tuyến xe đó không phải chỉ riêng nữ giới mới có nhu cầu đi lại mà cả nam giới cũng rất cần.

Như vậy khi triển khai song song hai loại xe bus, trong trường hợp lượng người di chuyển quá nhỏ sẽ không bảo đảm lượng khách để thuyên chuyển từ nơi nọ đến nơi kia theo nhu cầu của xã hội, do đó sẽ gây lãng phí cho xã hội. Nhưng nếu chỉ triển khai 1 hoặc 2 xe thì có thể lại quá ít. Sẽ phải mất nhiều thời gian để chờ mới có thể bắt được xe để đi, trong khi không phải ai và lúc nào phụ nữ cũng có nhiều thời gian để mà đứng chờ xe.

Thứ ba, việc triển khai các xe bus dành riêng cho phụ nữ sẽ không giải quyết triệt để vấn đề.

Những tuyến xe buýt dành riêng cho nữ giới không nhiều và dày đặc như tuyến xe buýt dành cho cả nam và nữ. Có thể nó chỉ ở một vài tuyến nào nhất định, còn rất nhiều tuyến đường khác không có, ở đó không phải không có phụ nữ sử dụng xe bus mà là ít hơn các tuyến khác mà thôi. Do đó, gây phiền hà cho nữ giới vì họ phải chọn đúng tuyến, đứng ở đâu chờ và giờ giấc hoạt động như thế nào. Nếu không muốn chờ họ bắt buộc vẫn phải sử dụng xe bus chung cho cả nam và nữ. Do đó chỉ giải quyết được ở một vài tuyến mà không giải quyết được trên phạm vi cả thành phố Hà Nội.

Thứ tư, mô hình này sẽ gây chấn động về tâm lý cho nhiều người. Họ sẽ tự đặt câu hỏi tại sao lại phải có mô hình đó, các nhà quản lý đã quản lý như thế nào, những người phục vụ trên xe buýt đã làm tròn trách nhiệm của mình chưa mà lại để những hiện tượng xấu xảy ra dẫn đến việc ra đời mô hình tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ?
Bên cạnh đó, không phải tất cả đàn ông đều hay sàm sỡ trên xe bus mà chỉ một bộ phận rất nhỏ, người tử tế trong xã hội rất nhiều, hiện nay trên nhiều báo đài có hẳn một chuyên mục mang tên Chuyện người tử tế nhằm nêu gương và ca ngợi người tốt. Do đó, người tử tế rất nhiều, chiếm số đông còn hành vi lên xe buýt để lạm dụng tình dục chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ.

Nếu chúng ta triển khai đề án như vậy bạn bè thế giới sẽ nghĩ gì? Đàn ông Việt Nam toàn là đểu cáng hay sàm sỡ phụ nữ nơi công cộng chăng?


Một chủ trương đưa ra không khỏi gặp phải những ý kiến trái chiều, tuy nhiên các cơ quan chức năng cũng cần phải lắng nghe để có thể đưa ra giải pháp hữu hiệu nhất để chấm dứt tình trạng trên đem lại nét đẹp cho giao thông thủ đô.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

46 nhận xét

Write nhận xét
09:40, 29/12/2014 delete

Thật ra sẽ có nhiều luồng suy nghĩ khác nhau về vấn đề này. Cũng chính vì vậy mà mặc dù đã đưa ra rất nhiều cuộc họp ở các cấp, ngành khác nhau nhưng vẫn chưa thể chính thức áp dụng rộng rãi mà trước hết phải triển khai làm thí điểm số ít. Việc làm này của UBND TP theo mình nghĩ là hoàn toàn đúng đắn. Việc này cũng chẳng khác mấy với việc tăng ca, tăng chuyến của xe bus cả, thế nên bảo vì thế mà gia tăng áp lực giao thông thì cũng hơi oan, giao thông HN thì lúc nào chả đông... Việc tạo môi trường xã hội an toàn hơn cho phụ nữ và trẻ em là cần thiết hơn, việc bị lợi dụng hay sàm sỡ nơi công cộng sẽ gây nên ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề với các bạn nữ, nhất là các em gái còn đang trong độ tuổi đi học... Mình nghĩ mọi người nên ủng hộ chủ trương này...

Reply
avatar
14:18, 30/12/2014 delete

tôi nghĩ là cái này cần phải xem xét lại vì hiện giờ lượng phương tiện giao thông trên địa bạn thành phố hà nội cũng đã quá nhiều, và số lượng xe bus cũng không phải ít, vì chỉ để dành cho phụ nữa và trẻ em thì sẽ phải giải số lượng xe bên kia lại, lúc đó vấn đề nảy sinh là không đám ứng được cho bên đàn ông, thanh niên

Reply
avatar
14:22, 30/12/2014 delete

bạn nói thế thì cũng có ý đúng, và tôi cũng nghĩ giống bạn thế, chúng ta nên có cách đề phòng trên xe bus như lap camera trên xe và điều chỉnh các quy đinh, phạt nặng những kẻ có hành vi đồi trụy như thế, và cần phải xử nghiêm làm nghiêm, tôi tin như thế thì chẳng thằng nào mà giám nữa

Reply
avatar
14:25, 30/12/2014 delete

Cái này cũng khó và cần phải có những suy tính cực kỳ tỉ mỉ, vì giờ lượng phương tiện giao thông trên thành phố Hà nội quá nhiều, nếu thêm xe bus nữa thì cũng khó, nhưng nếu cắt giảm xe bus để giành cho phụ nữ thì lượng xe bus còn lại không đủ phục vụ cho đối tượng khác

Reply
avatar
09:27, 31/12/2014 delete

Cứ thử là phụ nữ và cũng đã từng bị QRTD trên xe bus đi thì các bạn sẽ thấy việc triển khai dự án này là việc đáng mừng thế nào, theo tôi thấy, thì triển khai sẽ làm giảm lượng người đi xe bus của các tuyến kia xuống, cảnh chen lấn lên xe bus tại các giờ tan tầm kinh khủng lắm, nhất là các tuyến đi chính, qua các trường đại học hay công sở, vì đông nên việc QRTD là khó tránh rồi.

Reply
avatar
10:18, 31/12/2014 delete

Việc thường xuyên phải đi xe bus đến trường và cảm thấy rất ngại khi phải chen chúc trong một đám đông nhiều nam giới, việc có xe bus dành riêng cho nữ giới ắt hẳn sẽ rất tiện lợi cho các bạn sinh viên hay nữ nhân viên văn phòng, khi tan sở muộn hay đi học về muộn sẽ không sợ bị trêu ghẹo, xe bus riêng cho phụ nữ sẽ làm họ an tâm hơn.

Reply
avatar
10:24, 31/12/2014 delete

QRTD là do ý thức từ những người tham gia phương tiện công cộng mà thôi, sẽ phải làm sao khi phụ nữ bị chính phụ nữ QRTD, chuyện này không phải không có, sẽ phải làm sao khi thiếu xe và bắt buộc phải đi xe bus dành cho nam giới nếu không sẽ bị muộn giờ, sẽ phải làm sao khi có nam giới lên nhầm xe dành cho nữ giới....có hàng trăm trường hợp sẽ xảy ra nếu dự án này được triển khai, Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ suy xét thật kỹ.

Reply
avatar
10:25, 31/12/2014 delete

Mình rất muốn đi xe buýt dành riêng cho nữ giới. Tuy nhiên, mình không biết số lượng của loại xe này có đủ để đáp ứng nhu cầu của các hành khách hay không? Thiếu xe buýt này trong giờ cao điểm sẽ khiến rất nhiều bạn nữ sẽ buộc phải đi những tuyến xe buýt thông thường nếu không muốn bị muộn giờ.

Reply
avatar
10:29, 31/12/2014 delete

Nhìn cách đi xe bus của người nước ngoài mà không khỏi ước ao, dù có đông thế nào thì cũng rất là ngay ngắn trật tự, tất cả là do ý thức của mọi người cả thôi. Có xe bus riêng cũng tốt, không lo bị QRTD nữa, nhưng tình trạng mất cắp hay chen lấn thì cũng chẳng biết đâu được, chưa kể là nếu một nhóm bạn đi vs nhau lại phải tách nam vs nữ ra để đi riêng, sẽ rất khó để chấp nhận được việc đó.

Reply
avatar
10:32, 31/12/2014 delete

Khi nghe thông tin này chắc rằng đa số chị em phụ nữ sẽ mừng lắm, khi mà được chính quyền các cấp quan tâm thế này, hầu hết những người thường xuyên phải di chuyển bằng xe bus để đi học hay đi làm sẽ thở phào nhẽ nhõm, tuy nhiên liệu có triển khai được hay không thì còn xa và lâu lắm.

Reply
avatar
10:39, 31/12/2014 delete

Ai thường xuyên di chuyển bằng xe bus sẽ thấy được xe bus như một cái xã hội thu nhỏ vậy, sẽ nghe được rất nhiều tin tức, câu chuyện vui có, buồn có, hài hước có, mà châm biếm cũng không ít từ những người đi trên xe. Rồi khi bị tách ra đi thành hai tuyến riêng rồi liệu chúng ta có ngồi mà than rằng biết thế không nên đổi hay không?

Reply
avatar
10:58, 31/12/2014 delete

Triển khai thêm xe bus dành riêng cho phái nữ là thừa và lãng phí, biết rằng có tình trạng QRTD xảy ra nhưng nó không phải là một tệ nạn,có chuyến xe dành riêng cho nữ giới có thì tốt hơn, không phải chen chúc, không lo bị quấy rối nhưng không phù hợp bởi dịch vụ công cộng là để dành chung cho tất cả mọi người. Hơn nữa, làm như vậy sẽ rất bất tiện, lãng phí và tốn kém.

Reply
avatar
22:59, 31/12/2014 delete

Mình thấy ở nhiều nước trên thế giới đã có sử dụng loại xe bus ưu tiên cho phụ nữ rồi. Việt Nam giờ đúng là nên thí điểm mô hình xe bus dành cho phụ nữ này đi. Mình thấy sẽ được nhiều người đồng tình ủng hộ thôi. Đặc biệt là với một xã hội như hiện nay

Reply
avatar
23:05, 31/12/2014 delete

Dù gì thì cũng nên có một hệ thống xe bus dành riêng cho phụ nữ. Tình trạng chen chúc, xô đẩy nhau trên các xe bus rất là nhiều. Nếu là cùng giới thì không sao, nhưng đây lại là khác giới chưa kể trong đó có rất nhiều thành phần xấu, gây nên nhiều tác hại lắm

Reply
avatar
23:20, 31/12/2014 delete

Xe bus dành riêng cho phụ nữ là rất cần thiết. Nhưng mà với tình hình đất nước còn đang khó khăn.Hơn nữa trên địa bàn như thành phố Hà Nội và Thành phố HCM còn đang ồn tắc giao thông ở nhiều tuyến đường trong những giờ cao điểm thì sự việc này còn đang khá khó khăn khi thực hiện

Reply
avatar
20:51, 01/01/2015 delete

Liệu có khả quan không khi mà lượng phương tiện tham gia giao thông trong thành phố Hà Nội đã là quá nhiều. Theo minhg thì cần phải tóm nhiều tên, xử phạt nặng để răn đe. Nâng cáo ý thức người dân khi tham gia, tố giác, bắt những kẻ có hành vi biến thái, và đặc biệt nâng cao tinh thần cảnh giác

Reply
avatar
21:04, 02/01/2015 delete

Xe bus bình thường đã đông nhất là giờ tan tầm nhìn cảnh chen chốc khói xe chỉ làm ta thêm mệt mỏi,phụ nữ trẻ em người gia đi xe bus rất khổ chen lấn móc túi sở khanh nên cần một xe bus cho họ cũng hợp lý,nhưng cần giải quyết hợp lý vần đề nhiều xe bus quá sẽ loãng lại phải đợi xe hợp để đi thì cũng hơi bất cập một chút

Reply
avatar
12:42, 04/01/2015 delete

Tôi nghĩ là không nên triển khai xe bus dành riêng cho phụ nữ.Bởi vì như thế thì các nước sẽ nhìn vào văn hóa ứng xử của chúng ta sẽ như thế nào?Họ sẽ đánh giá những người Việt Nam ra sao?

Reply
avatar
12:47, 04/01/2015 delete

Đối với một thành phố như Hà Nội,với một lượng phương tiện như bây giờ,khi thêm các tuyến xe bus thêm vào nữa thì tình hình giao thông sẽ phức tạp thế nào khi mà xe bus còn được mệnh danh là hung thần xa lộ??

Reply
avatar
12:51, 04/01/2015 delete

Việc này không còn đơn giản là vấn đề xe bus nữa mà nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới suy nghĩ của các tầng lớp,sẽ thế nào nếu cứ đi đâu mà cũng có suy nghĩ là bị đàn ông sàm sỡ,lạm dụng tình dục thì sẽ thế nào?

Reply
avatar
12:56, 04/01/2015 delete

Các cơ quan chức năng nên xem xét lại vấn đề này,bởi vì đây không chỉ mang lại một vấn đề,mà kéo theo nó là hàng loạt vấn đề cần bận tâm và suy nghĩ.Nó ảnh hưởng tới cả suy nghĩ và văn hóa của con người đấy.

Reply
avatar
16:34, 04/01/2015 delete

Phải nhìn xem rằng chẳng nước nào có riêng xe bus cho phụ nữ cả, chuyện QRTD cũng không phải chỉ xảy ra ở nước ta thôi, nếu hỏi đến đi xe bus mọi người sợ bị gì nhất, chắc hẳn là sợ cảnh chen lấn giờ tan tầm và cảnh móc túi mất cắp rồi, giải quyết những chuyện này trước sẽ đúng hơn.

Reply
avatar
16:38, 04/01/2015 delete

Nếu muốn không bị QRTD nữa thì làm sao cho xe bus bớt đông đi là giải quyết được ngay, chỉ vì chen lấn nên mới có tình trạng này mà thôi, có người là vô tình có người cố tình, nếu xe bus bớt đông đi, cảnh chen lấn cũng không còn thì làm sao mà có QRTD được, nếu có, mọi người trên xe chắc cũng không để yên đâu.

Reply
avatar
16:42, 04/01/2015 delete

Cảnh tượng chen lấn trên xe bus còn hãi hùng hơn ý, vào giờ tan tầm mà phải đi xe bus mà xem, nhất là mùa hè, người đông, thời tiết thì nóng nực, thêm nữa là các ngày lễ tết, lượng người đi lại bằng xe bus thì đông mà xe bus lại cắt giảm xe, chuyện bỏ bến của xe bus cũng không có gì là lạ, thêm nữa là nạt móc túi trên xe cũng làm nhiều người lo sợ, QRTD cũng chỉ là những tai nạn nho nhỏ mà thôi.

Reply
avatar
16:44, 04/01/2015 delete

Nghĩ sao khi có tuyến xe bus này rồi thì những đôi yêu nhau, những cặp vợ chồng mà muốn đi cùng nhau sẽ phải làm sao, những bà mẹ dắt con trai đi xe bus thì sao nhỉ, mẹ đi 1 xe con đi 1 xe à, hay lại có thêm xe bus cho cả trẻ em nữa, rồi nạn bắt cóc xảy ra thì sao nhỉ, chỉ 1 dự án đưa ra thôi cũng đã có bao nhiêu câu hỏi cần trả lời rồi, để triển khai ư?, còn xa lắm./

Reply
avatar
16:46, 04/01/2015 delete

Nếu đứng trên lập trường của các chị em thì chắc hẳn là các chị em sẽ đồng ý với phương án này thôi, nhất là những người thường xuyên phải di chuyển bằng xe bus, chắc hẳn họ đã từng chứng kiến hay cũng đã từng là nạn nhân của QRTD trên xe bus rồi, dù sợ thì vẫn phải đi xe bus thôi, mà đâu phải lần nào di chuyển bằng xe bus cũng gặp phải người biến thái cơ chứ.

Reply
avatar
16:49, 04/01/2015 delete

Xã hội mở cửa, phát triển các kiểu, thì con người cỏ vẻ cũng thế nhỉ, xã hội bây giờ kẻ biến thái ngày càng nhiều, liệu rằng lên xe bus chỉ có chị em bị QRTD hay là các anh em cũng bị nữa mà không dám lên tiếng than phiền, chắc hẳn là có nhưng không dám kêu đấy thôi, đã là biến thái thì nó tha cho ai nữa. có khi tách phụ nữ ra đi riêng lại có hại cho anh em cũng nên.

Reply
avatar
16:52, 04/01/2015 delete

giả sử như tuyến xe bus này được đưa vào vận hành thì liệu nạn QRTD này có giảm đi không, nếu trên xe xảy ra cướp hay gì đó thì liệu nguyên phụ nữ có giải quyết được vấn đề hay không, liệu rằng khi những câu chuyện tình bắt nguồn từ xe bus không còn nữa thì chúng ta có thấy nuối tiếc khi chuyến xe này xuất hiện hay không./

Reply
avatar
16:55, 04/01/2015 delete

Nạn mất cắp trên xe bus còn gay gắt hơn sao không thấy ai đưa ra biện pháp giải quyết nhỉ, nạn móc túi phải nói rằng còn nguy hiểm hơn ý chứ, nó cũng mang lại tiếng xấu cho nước ta trước các du khách nước ngoài chứ riêng gì QRTD đâu, nếu là mình mình cũng thích làm sao đi xe mà không có móc túi nữa hơn đấy.

Reply
avatar
16:57, 04/01/2015 delete

Cũng do ý thức mỗi người nữa chứ,nếu ai cũng có ý thức cao thì làm gì có cái nạn gì xảy ra ở nơi công cộng, các nước khác họ cũng di chuyển bằng xe bus mà đâu có sao đâu, làm gì có nước nào tách riêng xe ra chứ. Chẳng qua tự nhiên chúng ta đề cập đến các con số và thấy nó đáng sợ mà thôi, bao năm nay đi xe bus mà cũng có thấy gì đâu.

Reply
avatar
17:01, 04/01/2015 delete

Tình trạng lưu thông của giao thông ở nước ta cũng đã quá tải nhiều năm rồi, lượng xe lưu thông chỉ có tăng chứ không giảm, nếu có thêm tuyến xe bus nữa thì cũng chỉ làm cho đường kẹt cứng thêm thôi, lúc đấy còn đáng ngại hơn bây giờ, đến bao giờ đường phố thông thoáng như các nước khác thì lúc đấy muốn triển khai thêm cái gì mà chẳng được.

Reply
avatar
17:04, 04/01/2015 delete

Từ học sinh, sinh viên, người đi làm, rồi cả người già nữa, ai cũng có nhu cầu tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng là xe bus này hết, lượng người tham gia ngày càng tăng, đi xe bus cũng có phải ai cũng có ý thức cao đâu, gặp người già thanh niên cũng có mấy người nhường ghế, nói gì đến những cái nạn xấu xa này, mấy ai chứng kiến mà lại lên tiếng đâu.

Reply
avatar
17:07, 04/01/2015 delete

Nếu chỉ bố trí trên các chục đường chính thì những con đường phụ thì phải làm sao, có phải chỉ đường chính mới nhiều phụ nữ đi lại đâu, những người không ở nội thành, những người không đi trên trục đường chính ấy mà gặp phải kẻ biến thái thì làm sao. Các trục đường chính nhiều chị em đi lại nhưng liệu có nhiều biến thái đi lại hay không.

Reply
avatar
17:12, 04/01/2015 delete

Đưa ra dự án như vậy liệu có khiến cho cánh đàn ông tự ti không nhỉ, đâu phải ai cũng có hành vi xàm xỡ chị em đâu, đấy chỉ là số rất ít trong đàn ông mà thôi, mà chắc hẳn là làm như vậy sẽ khiến cho người nước ngoài có ấn tượng không mấy tốn về đàn ông Việt Nam rồi.

Reply
avatar
17:18, 04/01/2015 delete

Chuẩn đó bạn, cứ phải đặt mình vào vị chí của chị em phụ nữ, nhất là những người đã từng bị QRTD thì mới thấy được việc phỉ lên xe bus nó đáng sợ thế nào, nhất là những bạn sinh viên nữ, thường xuyên phải di chuyển bằng xe bus ý, vừa đông, vừa sợ mất cắp, lại vừa sợ bị xàm sỡ nữa.

Reply
avatar
17:22, 04/01/2015 delete

Sinh viên không đi xe bus thì biết đi bằng gì bây giờ, đối với nhiều người đi làm cũng vậy, đi xe bus vừa rẻ vừa tiện, tuy là có đông có phải chen lấn nhưng mà vẫn phải đi thôi, mỗi ngày đi lại gặp những người khác nhau, những câu chuyện khác nhau, những tình huống khác nhau chứ đâu phải ngày nào cũng giống nhau.

Reply
avatar
17:29, 04/01/2015 delete

Đúng đấy, chuyện gì cũng là do ý thức mọi người cả bạn à, nếu ai cũng có ý thức cao thì chuyện này sẽ không có đâu, thiết nghĩ nếu cứ chia ra hai chuyến như thế cũng rất là bất tiện. Cơ quan chức năng sẽ cho mọi người một câu trả lời thích đáng sớm thôi.

Reply
avatar
17:42, 04/01/2015 delete

Chỉ có xe cho các tuyến phố chính thôi, còn lại thì vẫn di chuyển bình thường mà, thế thì làm sao mà đáp ứng đủ nhu cầu được, không hiểu là khi có xe cho riêng phụ nữ rồi mà khi muộn giờ có được phép đi chung tuyến xe cũ không hay là bắt buộc phải đi xe riêng nhỉ.

Reply
avatar
17:45, 04/01/2015 delete

Đúng vậy, ở nước ngoài ý thức của người dân học cao hơn người dân của chúng ta, làm việc gì cũng gọn gàng ngăn nắp chứ không như chúng ta đâu, mọi thứ cứ rối tung rối mù lên vậy. Mong là sẽ có giải pháp hợp lý với tình trạng của nước ta chứ không phải là áp đặt theo nước ngoài.

Reply
avatar
18:10, 04/01/2015 delete

Chắc thế rồi, vì chắc hẳn là chị em nào đi xe bus cũng đã từng gặp qua cảnh này rồi, không cũng là nghe truyền tai từ các phụ nữ khác rồi, mừng thì mừng thật nhưng chưa chắc nó đã được triển khai đâu, vì còn nhiều điều bất khả thi quá.

Reply
avatar
18:12, 04/01/2015 delete

Đúng là một cái xã hội thu nhỏ thật, thích lên xe rồi nghe mọi người than vãn về cuộc sống của mình, rồi những câu chuyện vui, những lời chia sẻ, những tâm sự, những lời tán tỉnh của đôi trai gái nào đó, cảm thấy yêu đời hơn nhiều, cảm thấy đáng sống hơn nhiều.

Reply
avatar
18:42, 04/01/2015 delete

Nếu giải quyết được tình trạng đông đúc thì chúng ta sẽ không phải lãng phí một khoản vào tiền như thế, có cũng tốt, mà có thì cũng lãng phí quá, làm sao để cho ý thức người dân nâng cao hơn chứ đưa ra bao nhiêu giải pháp nữa cũng thế mà thôi. Quan trọng là thay đổi ở con người.

Reply
avatar
19:39, 04/01/2015 delete

đúng là bây giờ thỉnh thoảng có những tình huống khiến chúng ta khi nghe đến thực sự bất bình, như nhìn thấy người khác bị tai nạn giao thông nhưng không a đến cứu giúp hay những hình ảnh như thấy móc túi cũng không ai dam làm gì

Reply
avatar
22:29, 06/01/2015 delete

Xã hội giờ con người sống vô cảm quá, gặp những tình huống có người bị hại ngay bên cạnh mà vẫn ung dung tự tại được, không có hành động cứu giúp hay gọi người cứu giúp, phải lâm vào tình trạng của người bị hại mới biết cảm giác đấy nó tuyệt vọng đến chừng nào.

Reply
avatar
23:18, 07/01/2015 delete

làm gì thì cũng phải suy xét kĩ lưỡng mọi vấn đề.nhất là những vấn đề cấp bách và cần thiết.bên cạnh những mặt thuận lợi thì cũng có nhiều mặt không được thuận lợi.chính vì vậy vấn đề đưa xe bus dành riêng cho phụ nữ phải cần thời gian và cần nghiên cứu thật kĩ lưỡng.

Reply
avatar
14:09, 20/01/2015 delete

Ý tưởng này cũng hay nhưng mà thực hiện được nó cũng khó cần phải có những suy tính cực kỳ tỉ mỉ, vì giờ lượng phương tiện giao thông trên thành phố Hà nội quá nhiều, nếu thêm xe bus nữa thì cũng khó, nhưng nếu cắt giảm xe bus để giành cho phụ nữ thì lượng xe bus còn lại không đủ phục vụ cho đối tượng khác

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon