LAO ĐỘNG VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI - BẤT CÔNG, NGUY CƠ, TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN !!!!!

22:57
[Kin Kin]
Gần đây ngày 12/12, sự việc 02 lao động người Việt ở Ả rập xê út bị đối xử bất công trước lại làm vấn đề bảo vệ quyền lợi của người lao động ở nước ngoài nóng lên hơn bao giờ hết ! 
Trước thông tin tố cáo của Lao động Tô Thị Dung và Lê Thị Hồng Vinh, do Cty cổ phần thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu Hải Phòng (Tradimexco) và Cty cổ phần đầu tư Vĩnh Cát (Vica) đưa sang Ả rập Xê út làm giúp việc gia đình bị ngược đãi, đang kêu cứu để được giúp đỡ về nước. Trong đó, chị Tô Thị Dung phải làm việc gần 20 giờ/ngày, ăn uống không đảm bảo dẫn đến sức khỏe suy kiệt. Lao động Lê Thị Hồng Vinh cũng phải làm việc từ 18-20 giờ/ngày, chỉ được ăn một bữa/ngày và “bị chủ sử dụng đổ axit loãng lên tay”. Khi người lao động được chuyển sang làm việc cho chủ sử dụng lao động khác thì bị nợ lương hai tháng và gia đình chủ sử dụng đối xử tồi tệ “Nhốt không cho ăn uống một tuần, bị hai người em trai và em gái của chủ sử dụng lao động bốc cát và sỏi bỏ vào miệng, lấy bật lửa đốt vào mặt”. 
Ngày 10/12, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã gửi công văn yêu cầu 2 công ty trên khẩn trương xác minh, làm rõ những nội dung phản ánh trên và có biện pháp giải quyết cho người lao động về nước sớm; thực hiện thanh lý hợp đồng với người lao động theo quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Đồng thời báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước việc xác minh thông tin, phương án giải quyết và thanh lý hợp đồng đối với hai trường hợp trên.
Việc ra nước ngoài lao động với mục đích tìm kiếm cơ hội làm việc với mức lương cao (so với ở trong nước) đã trở thành mong muốn của không ít người lao động Việt Nam, họ ra nước ngoài những mong trong một vài năm lao động cật lực bên đó sẽ kiếm đủ một món tiền để rồi về nước có chút đỉnh vốn liếng kiếm kế sinh nhai. Đó là mong muốn cũng như nguyện vọng chính đáng của những người lao động Việt Nam muốn bán sức lao động để nhận được những đồng lương chính đáng. Tính đi rồi tính lại, để có cơ hội lao động ở nước ngoài những lao động người Việt cũng phải tốn một khoảng tiền để làm các "thủ tục" và đáp ứng các "điều kiện"cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong nước, trừ đi các khoản phụ phí khác nếu trong thời hạn lao động họ (người lao động Việt Nam) không vắt sức mình để kiếm tiền nơi đất khách quê người thì hiệu quả của chuyện "xuất ngoại" cũng sẽ chẳng đáp ứng được mong mỏi của họ và gia đình.
Hiện đang có rất nhiều lao động Việt Nam đang sống, làm việc tại nước ngoài
Bán sức lao động là chính đáng tuy nhiên, ở nơi đất khách đó, những người lao động Việt Nam đang ngày ngày bị đối xử bất công, thậm chí chúng ta không còn xa lạ với việc các "cô dâu" người Việt sang nhà chồng Hàn Quốc bị đối xử như ô sin, bị sát hại, mất tích không rõ lý do …. Rồi ngày 12.12.2014 vừa qua chúng ta lại phải đi xác minh sự việc hơn 100 cô dâu Việt mất tích tại Trung Quốc ????
Người Việt ở nước ngoài, ai sẽ bảo vệ quyền lợi, sinh mệnh cho họ ? Đã có biết bao nhiêu người dân Việt Nam ở nước ngoài đã phải cắn răng chịu đựng những bất công, nhưng hiểm nguy rình rập khi xuất cảnh ra nước ngoài lao động, kết hôn … Chính phủ Việt Nam đã tiến hành tất cả những biện pháp cần thiết và có thể để đảm bảo quyền lợi cho họ nhưng cũng rất cần ở những người Việt Nam khi ra nước ngoài lao động sự ý thức về tính pháp lý khi xuất cảnh, đừng vì ham muốn được xuất cảnh nhanh với chi phí thấp mà đặt niềm tin vào những doanh nghiệp thiếu năng lực, doanh nghiệp kém uy tín và doanh nghiệp bất hợp pháp. Hãy biết tự bảo vệ bản thân mình ngay từ khi còn đang ở Việt Nam !Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
16:50, 16/12/2014 delete

Lao động Việt Nam ở nước ngoài số ít là những lao động trí thức tức là có học vấn cao và có khả năng ngoại ngữ tốt. Số đông còn lại là lao động phổ thông và làm những công việc thấp nên luôn bị đối xử không công bằng. Thêm một vấn đề bất đồng ngôn ngữ trở ngại không ít đối với những lao động này.

Reply
avatar
22:29, 16/12/2014 delete

Ra nước ngoài lao động là một việc làm rất tốt tuy nhiên để có thể có một một trường làm việc an toàn tại nước ngoài lại là một vấn đề nan giải. Mong rằng những người đang lao động tại nước ngoài hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tự vệ cũng như xử lý những tình huống ngoài ý muốn để có thể giải quyết được những vấn đề khó khăn gặp phải nơi đất khách quê người.

Reply
avatar
00:13, 20/12/2014 delete

đúng vậy cần có chính sách để bảo vệ những người việt nam lao động ở nước để đảm bảo công dân của nước ta hưởng các quyền lợi cơ bản và bảo vệ chính mình trước những mối đe dọa luôn tiềm tàng và gây ảnh hưởng tâm lý đến người lao động

Reply
avatar
00:15, 20/12/2014 delete

gần đây một số sự kiện như công nhân việt nam bị đối xử bất công hay gần đây nhất là phụ nữ việt nam bị mất tích ở trung quốc đã làm ảnh hưởng đến tâm lý người lao động vì thế cần có những quy định chặt chẽ để đảm bảo các quyền lợi của người lao động chính đáng

Reply
avatar
00:19, 20/12/2014 delete

tình trạng người việt nam ra nước ngoài lao động để kiếm sống ngày càng tăng để thoát cảnh đói nghèo vì vậy cần có các chính sách hợp lý để bảo vệ người lao động,vì họ đã góp phần xây dựng đất nước phát triển và họ là nguồn lực lao động dồi dào của đất nước góp phần dựng xây đất nước

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon