NGƯỜI HÂM MỘ VIỆT NAM: TINH THẦN DÂN TỘC VÀ HÀNH XỬ CHUYÊN NGHIỆP

[Kin Kin]
Sau chiến thắng quả cảm và cao thượng trong trận lượt về trước đội tuyển Malaysia, bên cạnh sự phấn kích khi đội bóng con cưng đã đáp ứng kỳ vọng của mình, người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng không tránh khỏi những bức xúc từ trong đến ngoài sân cỏ. Trong trận đấu bên cạnh việc bị trọng tài Trung Quốc thiên vị theo chiều hướng bất lợi thì những pha vào bóng ác ý, phạm lỗi thô bạo của các cầu thủ Malaysia với các cầu thủ Việt Nam cũng làm cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam có phần "nóng mắt". Nhưng đỉnh điểm của sự việc chỉ đạt đến khi có sự xô xát giữa hai nhóm cổ động viên Việt Nam và Malaysia. Sau trận đấu, một số cổ động viên Malaysia đã lao vào tấn công cổ động viên Việt Nam. Không phải nói, những hành động này rất rất không đẹp và thiếu văn minh. Không chỉ người hâm mộ Việt Nam bức xúc, ngay cả đến các cầu thủ Việt Nam cũng như lãnh đạo liên đoàn thể thao 2 nước cũng đã đồng tình bày tỏ sự phản đối những hành động trên của cổ động viên Malaysia.

Sự việc thì cũng đã qua, nhắc lại có lẽ cũng sẽ không có tác dụng nếu chúng ta không cùng nhau đi đến cách giải quyết để tình trạng này không tiếp tục tái diễn, điều này rất đáng để bàn vì chỉ 2 ngày tới đây 11/12/2014 sẽ là trận lượt về giữa 2 đội trên sân Mỹ Đình - Việt Nam. Rất nhiều thông tin có nội dung như cổ động viên Việt Nam sẽ có sự " trả đũa" đối với cổ động viên Malaysia sau đây 2 ngày … Có thể thấy trên facebook đã hình thành một làn sóng ủng hộ cách hành xử này !!! Sự việc này cần phải được ngăn chặn và tuyệt đối không thể để nó diễn ra.

Xưa Nguyễn Trãi có câu:
"Lấy chính nghĩa để thắng hung tàn
Lấy trí nhân để thay cường bạo"

Hai  câu nói trên có lẽ đã đủ để tác giả truyền tải thông điệp đến người hâm mộ bóng đá Việt Nam trong hoàn cảnh này. Chúng ta sẽ đáp lại những hành động bạo lực, thiếu văn minh đó bằng "chính nghĩa" bằng "trí nhân" để các nền thể thao trong khu vực cũng như trên thế giới sẽ càng tin rằng dân tộc Việt Nam ta là dân tộc yêu hòa bình.

Bên cạnh đó trong thế giới hiện nay, để bảo vệ "chính nghĩa" trong thể thao vai trò của các liên đoàn bóng đá luôn được đề cao, những phán xử của họ luôn đủ sức răn đe đối với những vi phạm của bất kỳ liên đoàn bóng đá của quốc gia nào. Vì vậy VFF (liên đoàn bóng đá Việt Nam) cũng cần chứng tỏ vai trò trong hoàn cảnh như vậy, để đội tuyển bóng đá quốc gia VN, người hâm mộ Việt Nam luôn thấy công bằng được thực thi, "chính nghĩa" sẽ chiến thắng.

Trong hoàn cảnh này, cũng rất cần hoan nghênh tiền đạo đội trưởng đội tuyển VN - Lê Công Vinh. Với vai trò đội trưởng, người có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế, là đầu tàu của đội bóng trong và ngoài sân cỏ đã có những phát ngôn hợp tình, hợp lý để xoa dịu, trấn an người hâm mộ cũng như thể hiện sự quyết tâm dành kết quả tốt nhất trong trận đấu lượt về. "Hãy chứng minh mọi việc bằng thực tế trận đấu, chiến thắng đẹp mắt trên sân cỏ mới là điều làm hài lòng tất cả mọi người". Một Lê Công Vinh đã thực sự trưởng thành và xứng đáng với vai trò của người đội trưởng.

Khi liên đoàn (VFF), người hâm mộ, đội tuyển cùng nhìn về một hướng, khi tinh thần dân tộc kết hợp với hơi thở thời đại sẽ tạo nên một sức mạnh lớn lao để đưa bóng đá VN đi đến vinh quang, hãy tin là như thế và có cách hành xử đúng đắn hỡi người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Lê Công Vinh quyết tâm dành chiến thắng ở trận lượt về với Malaysia ngày 11/12 tới 
Tiền đạo xứ Nghệ đã bày tỏ thái độ bất bình trước việc các CĐV Việt Nam bị đánh ngay trên khán đài: “Tôi rất bức xúc khi nghe tin các CĐV trong đó có cả CĐV nữ bị một số CĐV quá khích Malaysia hành hung, đó là hành động không thể chấp nhận được ở bất kỳ khía cạnh nào”. 

Mặc dù vậy, Công Vinh vẫn thán phục trước sự chuyên nghiệp của CĐV Malaysia và cho rằng những CĐV quá khích chỉ là một số rất ít. “Các CĐV Malaysia khá giống với CĐV ở Nhật Bản. Họ cổ vũ chuyên nghiệp, hát hò xuyên suốt cả trận đấu kể cả khi đội bóng của họ đang bị dẫn bàn. Trong số 8 vạn khán giả thì tôi nghĩ những người hành hung CĐV Việt Nam chỉ con số rất nhỏ. Hy vọng trận lượt về ở sân Mỹ Đình, người hâm mộ Việt Nam sẽ thể hiện những hình ảnh đẹp trên khán đài”. BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
09:17, 10/12/2014 XÓA

trong bóng đá sẽ phải có kẻ thắng người thua.điều đó là hoàn toàn bình thường.nhưng với cách hành xử trên khán đài của cổ động viên malaysia trong trận đấu lượt đi mới đây thật sự là đáng xấu hổ.khi được đá trên sân nhà thì chắc chắn rằng cổ động viên VIệt Nam sẽ chẳng bao giờ hành xử giống như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
hkt
AUTHOR
09:31, 10/12/2014 XÓA

Chắc chắn một điều rằng cổ động viên Việt Nam sẽ đón tiếp các cổ động viên của Malaysia một cách thân thiện mến khách vầ thể hiện tinh thần của dân tộc.dù rằng ở trận lượt đi thì các cổ động viên của họ đã có những hành vi không đúng mực và xấu xi đối với chúng ta.Tự hào là người dân Việt Nam.

TRẢ LỜI
avatar
van hung
AUTHOR
13:41, 11/12/2014 XÓA

Trận đấu nào chẳng phải có đội thắng đội thua, nếu bản thân mà không hiểu được điều đấy thì cũng đừng có xem thể thao nữa. Thấy người ta thắng lại lao vào mà đánh người ta, không thể nào mà chấp nhận nổi. Chắc chắn rằng cổ động viên của chúng ta sẽ không bao giờ có hành động tương tự như vậy rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:52, 13/12/2014 XÓA

vâng, đáp lại sự hung hăng, sự bẩn thỉu của cầu thủ malaisia ở trên sân và của cổ động viên malaisia ở trên khán đài và khi khi họ đến việt nam , người việt nam xử lý hoàn toàn khác, cả các cầu thủ và cả các cổ động viên trên khán đài ôi yêu người việt nam quá ,người việt nam thân thiện, hiếu khách

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:02, 13/12/2014 XÓA

tuy bị hành hung trên sân khác nhưng các cổ động viên việt nam không tỏ bất kì thái độ hung hăng nào đó mới chính là con người việt nam, đất nước việt nam hiếu khách, thân thiên trong mọi lúc mọi nơi, thật là tự hào quá việt nam ơi, yêu dân tộc việt nam

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon