THẾ GIỚI PHẪN NỘ VÌ VỤ THẢM SÁT TRƯỜNG HỌC LÀM 141 NGƯỜI CHẾT Ở PAKISTAN

09:41
Mực tàu - Đã có ít nhất 141 người, gồm 132 trẻ em và 9 nhân viên nhà trường thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu của phiến quân Taliban vào một ngôi trường do quân đội quản lý ở Tây Bắc Pakistan vào hôm qua 16/12.

Hôm qua, 16/12, 7 tay súng thuộc phiến quân Taliban mặc đồng phục an ninh đã xông vào một trường học nằm ở thành phố Peshawar, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, tây bắc Pakista xả súng vào các học sinh và giáo viên trong trường. Ít nhất một trong những tên này đã kích nổ đai bom tự sát.

Ngôi trường bị tấn công thuộc Hệ thống các trường và Cao đẳng Quân đội Công lập, điều hành 146 ngôi trường dành cho con em quân nhân và dân thường ở khắp Pakistan. Có khoảng 500 học sinh đang theo học ở trường. Độ tuổi các học sinh nằm trong khoảng từ 10 đến 18.


Quân đội Pakistan điều binh sĩ và xe bọc thép đến hiện trường

Sau nhiều giờ giao tranh với lực lượng an ninh Pakistan, toàn bộ 7 kẻ tấn công mặc đồng phụ an ninh đã bị tiêu diệt. Cảnh sát tuyên bố giao tranh kết thúc. Tuy nhiên đã có khoảng 141 người thiệt mạng trong đó phần lớn là trẻ em đang theo học tại trường này là 132 em, 9 nhân viên của nhà trường và còn hàng trăm người khác đang bị thương.

Sau khi vụ thảm sát xảy ra, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời khẳng định những vụ tấn công kiểu này sẽ không làm thay đổi chiến dịch chống khủng bố của Islamabad.
 
Nhân viên quân đội đưa những người bị thương đi cấp cứu.
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif  cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công và tuyên bố "sẽ không thể dung thứ cho những kẻ đứng sau hành động tàn ác này", tờ Express Tribune cho hay.

Thủ tướng quốc gia láng giềng Ấn Độ Narendra Modi cũng chỉ trích đây là một vụ tấn công hèn nhát và ghê tởm của các tay súng Taliban. Nhiều người dân Ấn Độ bày tỏ tức giận trước hành động dã man của các tay súng. Hầu hết mọi người đều sử dụng các từ “tội ác man rợ”, “tội ác chống lại loại người”, “hành động ghê tởm”, “cú sốc choáng váng” và “mất hết nhân tính” để mô tả về vụ thảm sát này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án hành vi hèn hạ của các tay súng khủng bố khi nhằm vào các học sinh và giáo viên, "vụ tấn công tàn bạo nhằm vào học sinh và giáo viên một lần nữa cho thấy sự vô đạo đức của bọn khủng bố", ông Obama nói.
 
Việc sơ tán các trẻ em cũng được nhanh chóng tiến hành.
Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho rằng vụ tấn công là "tội ác ghê rợn không thể dung thứ" và kêu gọi phản ứng của toàn thế giới “cần phải phản ứng trước tội ác ghê tởm này”

Tổng thống Pháp Francois Hollande nêu rõ "không có ngôn từ nào có thể lột tả sự hèn hạ của một vụ tấn công nhằm vào trẻ em trong trường học". Ông khẳng định Pháp ủng hộ chính phủ Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố và đồng lòng với các nạn nhân cũng như gia đình của các nạn nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier chỉ trích: “Sự hèn nhát và tàn bạo của hành vi bắt giữ, sát hại trẻ em vượt quá tất cả những gì đã từng xảy ra ở Pakistan trước đó.

Tổng thống Philippine Benigno Aquino III khẳng định "không có lý lẽ nào biện minh cho thảm kịch khiến cộng đồng Hồi giáo phải hổ thẹn này".

Trên trang cá nhân, chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình 2014 Malala Yousafzai, bé gái từng bị Taliban bắn trọng thương tháng 10/2012, bày tỏ đau lòng trước "hành vi khủng bố tàn ác" ở quê nhà.

“Trái tim tôi tan vỡ trước hành động máu lạnh và vô nghĩa mà những kẻ khủng bố đang tiến hành trước mắt chúng ta. Tôi lên án những hành vi đớn hèn này và sát cánh cùng chính phủ, lực lượng vũ trang Pakistan trong nỗ lực ứng phó với vụ việc”, cô gái 17 tuổi viết.

Khorasani  - một phát ngôn viên của phiến quân Taliban cho biết chúng thực hiện vụ tấn công là nhằm đáp trả các hoạt động của quân đội ở vùng Bắc Waziristan và Khyber làm hàng trăm tay súng Taliban thiệt mạng. "Chúng tôi muốn chúng phải cảm thấy nỗi đau", Khorasani nói.
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

6 nhận xét

Write nhận xét
15:30, 17/12/2014 delete

không lẽ không thể không đánh nhau được sao, con người sinh ra đâu phải để đánh nhau, để giết hại đồng loại đâu, con người sinh ra là để yêu thương đùm bọc lấy nhau, cùng nhau phát triển cơ mà.

Reply
avatar
21:59, 17/12/2014 delete

Những đứa trẻ vô tội và đáng thương này lẽ ra không đáng để phải chịu đựng những vụ việc kinh hoàng thế này. Sự việc này khiến toàn thế giới vô cùng đau lòng và thương tiếc cho những số phận kém may mắn. Tôi tin rằng giờ đây, hàng triệu người trên thế giới đang muốn bày tỏ niềm tiếc nuối và lời cầu chúc bình an tới những con người đang phải chịu đựng cơn bão khủng bố này.

Reply
avatar
15:45, 23/12/2014 delete

chúng ta phải cảm ơn và phải cảm thấy việt nam còn tốt, còn hòa bình hơn rất nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước theo chế độ đa đảng, hay những nước có tranh chấp biên giới, hay nhất là những nước có sự tham gia, chi phối của các nước phương tây, Mỹ

Reply
avatar
16:27, 23/12/2014 delete

những vụ giao tranh , những vụ tàn sát đẫm máu vẫn là tâm điểm chú ý của cả thế giới, các nước khác vẫn hi vọng một kết quả tốt đẹp hơn cho cuộc chiến tranh đã kéo dài rất lâu này, nhưng nó vẫn chịu sự chi phối của các nước phương tây, những nước đứng sau cho những cuộc xung đột

Reply
avatar
19:17, 23/12/2014 delete

thực ra bản chất của những cuộc chiến như thế này trên khắp thế giới vẫn là do những nước phương tây , Mỹ đứng sau chỉ đảo, giật dây, nếu không có sự can thiệp của Mỹ và những nước đó thì có lẽ cũng không xảy ra chiến tranh

Reply
avatar
21:42, 01/01/2015 delete

Thật là tội nghiệp quá, những đứa trẻ vô tội và đáng thương này lẽ ra không đáng để phải chịu đựng những vụ việc kinh hoàng như thế. Chúng ta vô cùng đau lòng và thương tiếc cho những số phận kém may mắn. Tôi tin rằng giờ đây, hàng triệu người trên thế giới đang muốn bày tỏ niềm tiếc nuối và lời cầu chúc bình an tới những con người đang phải chịu đựng cơn bão khủng bố này.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon