TRUNG QUỐC TỪ CHỐI HẠN CHÓT MÀ TÒA ÁN QUỐC TẾ ĐƯA RA!

Huyền Vũ - Trước những đòi hỏi vô lý về chủ quyền của Trung Quốc, đặc biệt khi Trung Quốc công bố bản đồ với đường lưỡi bò 9 đoạn, trong đó đòi chủ quyền trái phép đối với 80% diện tích Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam). Tháng 1/2013, Philippines đã khởi kiện Trung Quốc về các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông ra Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS). Tòa án trọng tài thường trực ở The Hague (PCA), Hà Lan đã được chọn là nơi đăng ký thủ tục tố tụng.

Nội dung khởi kiện của Philippines phản đối đường 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra ở Biển Đông", bao gồm một số vùng nằm trong 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines và nhiều nước khác. Manila đã nộp hồ sơ gồm văn bản biện luận ra tòa vào cuối tháng 3/2014 theo yêu cầu của PCA. Manila khẳng định theo Luật biển Điều 89, “các quốc gia không thể coi phần nào của biển khơi thuộc chủ quyền của mình”. Philippines nêu lên điểm này vì cho rằng Trung Quốc đã dựa vào lập luận đường 9 đoạn để chiếm đóng hoặc tuyên bố chủ quyền ở những vùng đáng lẽ thuộc về Philippines và các nước khác.
 
Giàn khoan HD981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền
kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hồi đầu tháng 5/2014
Chính phủ Philippines cũng đã trình tài liệu pháp lý dài 4.000 trang, vốn bao gồm các bằng chứng văn bản và bản đồ, để phản đối sách yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông lên Tòa án quốc tế về Luật biển.

Tòa án này đã bắt đầu thủ tục xét xử vào tháng 7-2013, trong đó yêu cầu Trung Quốc trình phản biện muộn nhất là ngày 15-12 tới để chứng minh cho những tuyên bố chủ quyền của mình. Tờ Inquier dẫn thông báo trên trang web Tòa án trọng tài thường trực ngày 3/6/2014 viết: “Căn cứ trình tự thủ tục số 2, Tòa án trọng tài ấn định ngày 15/12/2014 là thời hạn cho Trung Quốc để nộp văn bản lập luận đối với hồ sơ khởi kiện của Philippines”.
Theo Inquirer, sau khi xem xét quan điểm của các bên, tòa án trọng tài sẽ quyết định quá trình tiếp theo của thủ tục tố tụng bao gồm lên kế hoạch cho các hoạt động đệ trình văn bản và điều trần ở một thời điểm thích hợp sau đó.

Tuy nhiên, hôm 7-12 vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một văn bản nói về lập trường của nước này. Theo đó, Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện mà Philipines đang tiến hành về chủ quyền lãnh thổ.

Lý do Trung Quốc đưa ra là, vấn đề này nằm ngoài phạm vi Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển và không thuộc quyền xét xử của tòa án nói trên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lên án ý đồ của Philippines "không phải là để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở Biển Đông, mà là gây sức ép chính trị trên Trung Quốc".

Từ trước đến nay Trung Quốc vẫn từ chối việc quốc tế hóa vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông giữa nước này với các nước láng giềng./.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

6 nhận xét

Viết nhận xét
Vinh mit
AUTHOR
11:10, 12/12/2014 XÓA

Năm lần bảy lượt Trung Quốc từ chối những pháp lý quốc tế chứng minh sự sai trái của mình. Trung Quốc còn can thiệp sâu vào Đông Nam Á để gây rối nội bộ không đưa tới sự đồng thuận trong vấn đề biển Đông. Trung Quốc sẽ còn làm gì tiếp theo?

TRẢ LỜI
avatar
21:23, 12/12/2014 XÓA

khi xâm hại đến lợi ích của quốc gia dân tộc thì lòng tự tôn của dân tộc đó bị ảnh hưởng thì họ sẵn sàng thà hy sinh tất cả chứ không chịu mất đất mất lãnh thổ,vì thế khi trung quốc xâm hại đến các quyền lợi của các nước đặc biệt là xâm hại vùng biển thì việc kiện ra toàn án quốc tế là hợp lý

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:26, 12/12/2014 XÓA

với chính sách mới của trung quốc và việc vẽ bản đồ đường chín đoạn đã chiếm hết gần như toàn bộ biển đông và qua nhiều lần đối thoại trực tiếp với trung quốc nhưng trung quốc vẫn cứ ngang ngược thì việc đưa ra toàn án quốc tế để giải quyết là việc cần thiết

TRẢ LỜI
avatar
21:29, 12/12/2014 XÓA

qua nhiều lần bằng con đường ngoại giao để thể hiện tình đoàn kết hữu nghị láng giềng với trung quốc song trung quốc luôn ngang ngược và cứ xâm lấn từng hòn đảo của chúng ta thì chúng ta không thể ngồi yên được,và việc philipphin đưa việc này ra toàn án quốc tế để tránh gây xung đột vũ trang trong khu vực

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:48, 13/12/2014 XÓA

đúng là bọn tàu khựa, lúc nào cũng sống một cách xấu tính, bẩn thỉu, miệng thì lúc nào cũng kêu tòa án quốc tế kêu gọi tranh chấp biển dựa vào luật pháp quốc tế, nhưng hành động cùa chúng thì đâu có vậy, hoàn toàn trái người luôn, hết đe dọa, và bây giờ là từ chối tòa án quốc tế

TRẢ LỜI
avatar
22:26, 15/12/2014 XÓA

Dù là một nước lớn nhưng Trung Quốc hành xử không đáng để chúng ta tôn trọng như một "đàn anh". Năm lần bảy lượt chúng không tôn trọng Luật pháp quốc tế và nguyên tắc "4 tốt, 16 chữ vàng" với Việt Nam. Điều này thật đáng buồn. Nhưng với niềm tin quyết thắng, tôi tin dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ lùi bước.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon