TRUNG QUỐC ĐUỐI LÝ TRONG YÊU SÁCH BIỂN ĐÔNG!

15:37
Mực tàu - Ngày 5/12, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đánh mạnh vào tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, bản báo cáo cho rằng các tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc đều “không rõ ràng và nhất quán”, không phù hợp với luật pháp quốc tế về biển.

Báo cáo này được đưa ra ngay trước thời hạn 15/12 mà Toà trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Quốc đưa ra tài liệu pháp lý về vụ kiện của Philippines đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý và phi pháp của Trung Quốc tại biển Đông.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ những yêu sách về chủ quyền của
Trung Quốc ở Biển Đông.
Theo đó Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng những yêu sách về lãnh thổ mà Trung Quốc đưa ra đều không có cơ sở pháp lý, không phù hợp với luật biển, mà do áp đặt đơn phương. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đưa ra nằm gần với đường bờ biển của các quốc gia tiếp giáp biển Đông, trong đó đoạn số 1 chỉ cách bờ biển Việt Nam 50 hải lý và cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 36 hải lý. Các đoạn 3,4,5 lần lượt cách Indonesia, Malaysia, Philippines 75, 24 và 35 hải lý. Các phân tích chỉ rõ: "Các đoạn 2, 3 và 8 xuất hiện trên bản đồ năm 2009 của Trung Quốc không chỉ tương đối gần với bờ biển thuộc đất liền của các nước khác, mà chúng còn nằm ngoài ranh giới 200 hải lý tính từ bất kỳ thực thể nào mà Trung Quốc đòi kiểm soát".

Cũng theo bản báo cáo, những bản đồ mà Trung Quốc đưa ra cũng không đủ chứng cứ hậu thuẫn cho các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông: “Nhiều tấm bản đồ do Trung Quốc xuất bản cũng thiếu sự chính xác, rõ ràng và nhất quán để có thể truyền tải bản chất và quy mô của một tuyên bố chủ quyền trên biển” - báo cáo khẳng định.

Cuối cùng, bản báo cáo kết luận, “đường 9 đoạn” của Trung Quốc không thể được sử dụng làm biên giới cho lãnh hải của nước này, bởi đường này vượt quá giới hạn 12 hải lý mà UNCLOS đưa ra.
Về phía Trung Quốc, đáp lại những chỉ trích từ phía Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/12 đã lên tiếng chỉ trích báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về các yêu sách của Bắc Kinh trên Biển Đông, cho rằng Washington đã đi ngược lại lời hứa không đứng vào bên nào trong tranh chấp đã đưa ra trước đó.

 “Báo cáo của Mỹ bỏ qua những thông tin cơ bản và các nguyên tắc pháp lý quốc tế, đồng thời trái với lời hứa không đứng về phía nào”, ông Hồng Lỗi nói trong buổi họp báo thường nhật. Ông Lỗi cho rằng: “Báo cáo của Mỹ bỏ qua những thông tin cơ bản và các nguyên tắc pháp lý quốc tế, đồng thời trái với lời hứa không đứng về phía nào”.

Người phát ngôn Trung Quốc cũng nhận định: báo cáo của Mỹ “không hề hữu ích cho việc giải quyết các vấn đề ở Biển Đông và cho sự hòa bình, ổn định” của vùng biển này. “Chúng tôi yêu cầu Mỹ phải giữ lời hứa, hành đồng và phát ngôn một cách thận trọng, có cái nhìn khách quan, công bằng đối với các vấn đề liên quan”, ông Lỗi nói.

Rõ ràng, trước những phản bác chặt chẽ từ phía Bộ Ngoại Giao Mỹ, Trung Quốc đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng pháp lý nào để chứng minh cho những “đòi hỏi” chủ quyền trên Biển Đông của mình, mà chủ yếu là những phản ứng chỉ trích Mỹ can thiệp sâu vào vấn đề Biển Đông. Sự phản ứng của Trung Quốc chứng tỏ nước này không hề có chứng cớ pháp lý và rõ ràng đang “đuối lý” cho những yêu sách về chủ quyền ở Biển Đông.

Trước đó ngày 7/12, Trung Quốc một lần nữa từ chối tham gia vụ kiện mà Philippines kiện ra tòa án quốc tế về vấn đề tranh chấp biển đảo, một tuần trước hạn chót mà tòa án quốc tế đưa ra là ngày 15/12.Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
20:29, 11/12/2014 delete

nhà cầm quyền trung quốc từ xưa đến này luôn có tư tưởng muốn bành trướng ra bên ngoài muốn mở rộng lãnh thổ của mình ra càng xa,vì thế rất nhiều lý lẽ của trung quốc là vô căn cứ,trong khi các nước khác có căn cứ rõ ràng và được nhiều nước trên thế giới công nhận,vì thế chúng ta phải dùng lý lẽ và chứng minh rõ ràng với trung quốc về vấn đề biển đông

Reply
avatar
20:33, 11/12/2014 delete

vấn đề hai quần đảo hoàng sa và trường sa thì việt nam đã có căn cứ đã rất rõ ràng và được thế giới công nhận là bằng chứng rõ nhất về chủ quyền hai quần đảo này vậy mà trung quốc trắng trợn đưa ra yêu sách đường lưỡi bò chiếm gần như toàn bộ biển đông đó là sự ngang ngược và bất chấp luật pháp của trung quốc

Reply
avatar
20:37, 11/12/2014 delete

các nước lớn trên thế giới đều thấy yêu sách đường lưỡi bò của trung quốc là hết sức vô lý và lo ngại cho tình hình khu vực dễ dẫn đến xung đột vũ trang nhưng trung quốc vẫn ngang ngược bất chấp luật pháp quốc tế và phát ngôn rất vớ vẩn vô căn cứ

Reply
avatar
10:50, 13/12/2014 delete

Ngay từ những ngày đầu thì những hành động của Trung quốc đã là hoàn toàn sai trái không chỉ với việt nam mà còn cả với các nước khác có chung biển đông nữa, hơn thế nữa những hành động tiếp theo còn ngang ngược hơn của chúng trước sự chứng kiếm của cộng đồng quốc tế

Reply
avatar
15:01, 13/12/2014 delete

dù ở thời điểm nào di nữa thì trung quốc hoàn toàn là sai trong những tranh chấp ở biển đọng, khi mà cái tham vọng lưỡi bò là hoàn toàn ngang ngược vô lý, nó nuốt chọn biển đông về cho trung quốc l, làm gì có lãnh thổ quốc gia nào như vậy chứ,

Reply
avatar
20:16, 04/01/2015 delete

có tư tưởng muốn bành trướng ra bên ngoài muốn mở rộng lãnh thổ của mình ra càng xa,vì thế rất nhiều lý lẽ của trung quốc là vô căn cứ,trong khi các nước khác có căn cứ rõ ràng và được nhiều nước trên thế giới công nhận

Reply
avatar
20:18, 04/01/2015 delete Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon