TỪ SÁNG KIẾN CHO VIỆC "LÀM TRỰC NHẬT"

20:51
[Kin Kin]
Trở ngược về khoảng thời gian cách đây không lâu, tác giả Kin Kin vẫn còn nhớ đến những ngày tháng còn cắp sách đến trường. Đặc biệt là những năm học đầu tiên của cuộc đời, đó là những "viên gạch" tiền đề trong quá trình hình thành nhân cách của mỗi con người, khi đó mỗi công việc của cá nhân khi không có được sự uốn nắn kịp thời của người lớn sẽ là những trải nghiệm quý báu cho mỗi người trẻ, ở đây chính xác tác giả muốn nói đến việc phân công và thực hiện trực nhật lớp học đối với mỗi học sinh.
Bên cạnh ý nghĩa giúp cho việc họp tập có được điều kiện tốt hơn, trực nhật là một công việc chung, làm tốt việc trực nhật thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với tập thể, vì tập thể. Tất nhiên ở góc độ nào đó, trực nhật là một "gánh nặng" đối với các em học sinh thực hiện nếu học sinh đó muốn là học sinh gương mẫu có trách nhiệm … Như vậy làm trực nhật là một cách để học sinh thể hiện tính cách với bản thân và tập thể, thể hiện trách nhiệm với tập thể và môi trường học tập sâu xa hơn đó thể hiện sự hiếu học khi muốn tạo cho bản thân một môi trường dạy và học thuận lợi để việc truyền đạt và tiếp thu kiến thức tốt hơn.
Để có một môi trường học tập tốt, học sinh có trách nhiệm làm trực nhật trước mỗi buổi học
Câu chuyện sẽ chẳng có gì nếu gần đây có một sáng kiến được nêu lên với đủ mọi lợi ích và sự "sáng suốt" của chủ nhân khi đưa ra sáng kiến thay thế việc trực nhật của các em bằng việc thuê người làm.
Ưu điểm ư ? 
Nhiều lắm: 
+ Vì người đưa ra sáng kiến sống tại một thành phố lớn nên ưu điểm thứ nhất đó là tiền thuê không đáng là bao
+ Thứ hai: đỡ vất vả cho các em học sinh, các em không phải đến sớm, không phải xắn tay với những rác bẩn => đảm bảo sức khỏe cho các em :)
+ Thứ ba: thuê người làm sạch hơn các em học sinh tự làm
+ Thứ tư: các em sẽ không cãi cọ nhau trong việc phân công, giáo viên cũng sẽ không phải mất công nhắc nhở việc các em học sinh làm trực nhật không sạch …..
Tác giả sẽ không bình luận thêm về sáng kiến này mà chỉ chợt nhớ đến một mẩu chuyện nhỏ nói về việc ở Nhật Bản các trường học đều quy định trong 1 buổi học giáo viên và học sinh đều phải dành thời gian 45 phút cho việc vệ sinh trường lớp, môi trường học tập. Và liệu có phải vì thế, nhiều hay ít đã làm nên việc:
+ Ý thức giữ vệ sinh môi trường ( phần nào đó là ý thức kỷ luật) của người Nhật cao, kéo theo đó là môi trường công cộng nước Nhật tốt. 
+ Hiệu quả giáo dục của Nhật cao, vì các em ý thức được trách nhiệm với việc học không chỉ là việc đến trường tiếp thu kiến thức mà còn là sự chuẩn bị cho tốt những điều kiện từ rất nhỏ để phục vụ việc học. (nếu suy rộng từ 1 quy định nhỏ của Nhật ra các quy định khác).
Và theo suy đoán của tác giả quy định này cũng sẽ giúp gia tăng sự gắn kết, sự tương tác, sự thân thiện giữa giáo viên và học sinh khi giáo viên và học sinh cùng nhau chung tay vệ sinh môi trường học tập ….
Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy sự "sáng" của cái "kiến" mà một người làm giáo dục đưa ra với việc thuê người thay các em học sinh. Tất nhiên phụ huynh người Nhật sẽ tiết kiệm được 1 khoản tiền nếu để con em mình tự làm trực nhật chứ không đi thuê như cái sáng kiến kia ….

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
16:31, 31/12/2014 delete

người việt nam luôn có những sáng tạo, luôn có những sáng kiến không tưởng giúp cho việc tăng năng suất lao động cũng như công việc, đó thực sự là những sáng kiến rất hữu hiệu và nghi ra được điều đó lại là những người hết sức tầm thường, ko có gì là đặc biệt

Reply
avatar
20:01, 01/01/2015 delete

Nhớ hồi còn đi học vẫn hay được phân công trực nhật theo bàn, đứa đi sớm quét lớp, đứa giặt giẻ với thay nước, đứa đổ rác, công việc chẳng có gì vất vả cả, còn cảm thấy vui là đằng khác, phân công trực nhật là để mọi người có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung thôi mà.

Reply
avatar
20:29, 01/01/2015 delete

Cái suy nghĩ không làm được thì thuê đang dần thành một lối mòn với mọi người mất rồi, chỉ là một nhiệm vụ trực nhật nhỏ nhoi mà cũng phải thuê sao, sau này lớn lên, không phải cái gì cũng đi thuê được đâu, khi còn nhỏ để các em rèn luyện một chút âu cũng là việc tốt, biết bao thế hệ đã trải qua như vậy, mắc mớ gì cứ đòi thay đổi.

Reply
avatar
20:35, 01/01/2015 delete

Trẻ em bây giờ học nhiều quá, còn những hoạt động thì lại làm ít quá, điều này có thực sự tốt cho thế hệ tương lai của đất nước hay không. Cái chúng ta cần bây giờ là những con người có ý thức có trách nhiệm cao với chính cuộc sống này chứ không phải những người hễ phải động chân động tay làm gì là lại đi thuê.

Reply
avatar
hkt
08:36, 06/01/2015 delete

thuê người dọn thì sạch đấy nhưng cái quan trọng của lao động là cho học sinh thấy tầm quan trọng của việc lao động như thế nào,nếu không các em sẽ ỷ lại và có thói khinh thường công việc tay chân,và lao động tập thể còn nêu cao tinh thần đoàn kết của tập thể,việc trực nhật lớp để cho học sinh tự tập thói quen làm sạch nơi học tập và nơi ở của mình ở nhà

Reply
avatar
22:26, 06/01/2015 delete

trực nhật để thấy rằng mình có trách nhiệm với tập thể lớp, hoặc rộng hơn là trách nhiệm với tập thể xã hội sau này, đấy là một sáng kiến vừa là một giải pháp khiến trường học thân thiệnt học sinh tích cực , tôi hoàn toàn ủng hộ với cách làm này của giáo dục nhà trường và xã hội, đó là bước đầu hoàn thành nhân cách con người, tính tự giác cho các em

Reply
avatar
22:31, 06/01/2015 delete

hồi trước cứ mỗi hôm nào trực nhật mình lại phải đi thật sớm, quét dọn bàn ghế lau bảng, thật là vui vì làm việc có ích cho một tập thể nho nhỏ nhưng sau này khi đã thành một thói quen, ra ngoài xã hội thì việc làm chỉn chu, ngăn nắp đã tạo cho tôi một lối sống rất tích cực, hiệu quả đó là những gì mà mỗi một học sinh cần phải đúc kết được trong quá trình học tập, học không chỉ có kiến thức mà phảo học cả cách làm người nữa

Reply
avatar
22:37, 06/01/2015 delete

học sinh bây giờ nhiều khi được nhiều bậc phụ huynh nuông chiều, thuê hẳn công nhân tới dọn dẹp bàn ghế lớp học, như vậy là không được, đáng lý ra cái việc này cũng cần phải đưa vào trong khuôn khổ giáo dục của nhà trường, mọi việc làm của nhà trường từ trực nhật, lao động dọn dẹp…v….v… rồi sau này tới sinh viên tình nguyện đều là những việc làm rèn luyện đức tính con người, thuê người không giải quyết được gì cả

Reply
avatar
22:43, 06/01/2015 delete


trực nhật hầu hết được bắt đầu ngay từ khi học sinh bước chân vào lớp một, nơi khởi đầu cho sự tạo thành nhân cách của nhân cách con người, vậy nên giáo viên hoặc phụ huynh không nên thấy như thế là vất vả , ảnh hưởng tới học tập con mình mà phải tích cực rèn luyện cho các cháu một đức tính tự giác với tập thể để khi ra xã hội, các cháu có thể đứng vững

Reply
avatar
18:49, 25/01/2015 delete

Bây giời trẻ con được được chăm sóc quá đầy đủ sung túc, không phải đụng chân đụng tay vào bất cứ việc gì. chỉ biết vùi đầu vào đống sách vở. học nhiều nhưng cuối cùng những cái được gọi là cần phải biết nhưng lại không biết vi dụ như bài viết của tac giả

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon