LÃNH ĐẠO FUNCINPEC: PHỦ NHẬN GIÚP ĐỠ CỦA VIỆT NAM LÀ ĐỒNG LÕA VỚI POL POT

(GDVN) - Những kẻ xấu phải ngừng phát minh ra lịch sử để kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan và thù hận giữa 2 quốc gia.
 
Tổng thư ký đảng Funcinpec Bun Chhay.
Cambodia Daily ngày 8/1 đưa tin, hôm qua Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đã có bài diễn văn quan trọng trong lễ mít tinh kỷ niệm 36 năm ngày Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot dưới sự giúp đỡ chí tình của quân tình nguyện Việt Nam.

Tham dự buổi mít tinh còn có các quan chức hàng đầu Campuchia như Thủ tướng Hun Sen và các nhà lãnh đạo đảng CPP cầm quyền, lãnh đạo một số đảng phái chính trị khác. Tuy nhiên Chủ tịch CPP Chea Sim đã vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Tổng thư ký đảng bảo hoàng Funcinpec Nhiek Bun Chhay tham dự buổi mít tinh cho biết, ông Chea Sim 82 tuổi đang bị ốm, ông ấy không thể đọc được diễn văn. Hiện tại Bun Chhay là một cố vấn chính phủ với cấp hàm Phó thủ tướng. Ông này là một trong các tướng quân sự hàng đầu của Funcinpec thời kỳ nội chiến những năm 1980, liên minh với Khmer Đỏ chống lại bộ đội tình nguyện Việt Nam, Cambodia Daily lưu ý.

Những năm 1990, đảng bảo hoàng Funcinpec này vẫn phản đối xem ngày 7/1 là ngày lễ quốc gia của Campuchia, thậm chí năm 2004 Bun Chhay còn bôi nhọ lịch sử khi nói ngày 7/1 là "ngày người Việt xâm chiếm Campuchia". Tuy nhiên hôm qua Bun Chhay đã tham dự lễ kỷ niệm 36 năm ngày thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

"Tôi thừa nhận rằng Việt Nam đã giúp Campuchia chiến đấu và lật đổ chế độ Pol Pot", Bun Chhay nói sau buổi lễ, "nếu chúng ta không thừa nhận điều này có nghĩa là chúng ta đang ủng hộ Khmer Đỏ".

Trong bài diễn văn, Chủ tịch Quốc hội Samrin khẳng định: Kẻ thù duy nhất của tinh thần ngày 7/1 là chế độ diệt chủng Pol Pot. Do đó những người chống lại tinh thần ngày 7/1 chính là những kẻ đồng lõa của chế độ diệt chủng Pol Pot và là kẻ thù của sự tiến bộ quốc gia.

"Nếu không có sự kháng cự của nhân dân Campuchia (với chế độ diệt chủng), Việt Nam sẽ không hỗ trợ. Sự giúp đỡ này của Việt Nam là đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi những kẻ giết người hàng loạt, bảo vệ sự hồi sinh của đất nước Campuchia, chống lại bất kỳ nỗ lực nào cho nhóm Pol Pot quay trở lại", Chủ tịch Quốc hội Campuchia tuyên bố.

"Quân tình nguyện Việt Nam đã bắt đầu rút về nước từ năm 1982 và rút hoàn toàn vào tháng 9/1989 khi lực lượng của Campuchia đã đủ sức tự bảo vệ mình. Vì vậy những kẻ xấu phải ngừng phát minh ra lịch sử để kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan và thù hận giữa 2 quốc gia", ông Heng Samrin nói.


Mu Sochua, người phụ trách quan hệ với công chúng của đảng Cứu quốc Campuchia đối lập có quan điểm bài Việt, chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia đã từ chối bình luận về lễ kỷ niệm ngày hôm qua.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:31, 09/01/2015 XÓA

Giờ ở Campuchia có 2 phe, một phe là muốn hợp tác với ta một phe là chống đối ta đến cùng, không biết Funcinpec Bun Chhay thuộc phe nào nhỉ, mà cho dù phe nào đi chăng nữa thì người dân campuchia cũng phải hiểu, việt nam đã đổ biết bao nhiêu máu sương để cứu họ và giờ việt nam cũng chẳng là gì hại các bạn cả, sao các bạn lại ghét việt nam nhỉ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:34, 09/01/2015 XÓA

Giờ đến lãnh đạo cấp cao cũng thể hiện cái giọng ăn cháo đá bát thế này thì làm sao mà người dân campuchia không hiểu sai được cơ chứ, việt nam chúng tôi đã mất hết bao nhiêu người lính để cứu các bạn vậy, thi hài của họ vẫn ở trên đất nước các bạn đấy nhé, là một quốc gia thì hãy giữ thể diện của dân tộc đừng ăn cháo đá bát thế

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:45, 09/01/2015 XÓA

Funcinpec Bun Chhay mà cũng phát biểu như thế thì cũng đủ hiểu được bản chất của Campuchia là như thế nào rồi, họ đã quên đi rằng họ còn nợ chúng ta một ân huệ để họ chống chúng ta đến cùng vì một bên thứ 3, thử hỏi một quốc gia mà quên đi ân huệ của chính dân tộc mình, phản bội lại như thế thì còn thể diện quốc gia nữa không chú. hay bữa nữa đổi campuchia thành ăn cháo đá bát nhỉ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:52, 09/01/2015 XÓA

Đúng là lập luận của những kẻ ăn cháo đá bát có khác, nhân dân campuchia không có việt nam thì giờ như thế nào có hiểu không vậy, với sức mạnh của Pôn pốt lúc đó thì trên thế giới khó có đội quân nào có thể đánh lại chúng nó nhé, may mà nhờ việt nam lúc đó tinh thần của chiến thắng giải phóng đất nước đang còn cao mới có thể đánh thắng pôn pốt cứu campuchia nhé

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:57, 09/01/2015 XÓA

Lập luận gì đi chăng nữa thì thực tế là quân giải phóng Việt Nam là đội quân đã diệt trừ thảm họa pôn pốt để cứu sống dân tộc Campuchia, và điều nữa về vấn đề tây nam bộ, đó là chủ quyền của Việt Nam cái đó đã được cả thế giới công nhận rồi, còn về các bằng chứng của campuchia thì không có giá trị pháp lý gì cả

TRẢ LỜI
avatar
20:11, 09/01/2015 XÓA

một quan hệ láng giềng hữu nghị thắm đẫm tình đồng chí giữa ta với campuchia luôn được lãnh đạo hai nước gìn giữ,trong cuộc đấu tranh bảo vệ giữ đất nước bộ đội nước ta đã giúp đỡ campuchia rất nhiều và giúp họ thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot điều đó là sự thật và sự giúp đỡ đó là thể hiện sự đoàn kết 3 nước việt nam lào campuchia

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:16, 09/01/2015 XÓA

sự giúp đỡ của chúng ta với campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng pol pot là sự tình nguyện và giúp bạn cũng như giúp mình chứ không phải như sự xuyên tạc của các thế lực thù địch nói là nước ta chiếm campuchia,sự giúp đỡ đó của chúng ta là thể hiện tình đoàn kết giúp đỡ với nước bạn campuchia

TRẢ LỜI
avatar
20:20, 09/01/2015 XÓA

Sự giúp đỡ của Việt Nam là đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi những kẻ giết người hàng loạt, bảo vệ sự hồi sinh của đất nước Campuchia, chống lại bất kỳ nỗ lực nào cho nhóm Pol Pot quay trở lại và sự giúp đỡ đó xuất phát từ tình cảm đoàn kết của hai dân tộc với nhau và không gì có thể phá hoại chia sẻ được

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:37, 27/01/2016 XÓA

Nếu không có sự giúp đỡ chí tình của quân tình nguyện Việt Nam và sự kháng cự của quân đội của thủ tướng Hunsen thì có lẽ chế độ diệt chủng khowme đỏ của Polpot đã biến đất nước CPC trở thành 1 nghĩa địa lớn nhất thế giới...Nhờ có sự giúp đỡ chí tình, vô tư đó thì dân tộc CPC mới thoát khỏi chế độ điệt chủng khơ me đỏ và từng ngày đang hồi sinh, thịnh vượng...Quân đội nhân dân Việt Nam đã được người dân CPC gọi 1 cách thân thương là " Đội quân của nhà Phật".

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon