Thấy gì từ chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Trung Quốc?

Chu Vĩnh Khang - một trong những con "hổ" lớn bị sa lưới
Ngay sau khi lên nắm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, nói cách khác là chiến dịch chống tham nhũng trên khắp đất nước. Kể từ đó đến nay, chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” đã khiến hàng loạt các quan chức cấp cao ngã ngựa, hàng loạt quan chức bị truy tố, bị điều tra, bị khai trừ đảng vì cáo buộc tham nhũng. Có thể kể đến các con “hổ” lớn như Chu Vĩnh Khang (Nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an); Thượng tướng Từ Tài Hậu (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương); Thượng tướng Quách Bá Hùng (nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương); Trung tướng Cốc Tuấn Sơn (Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần); Trung tướng Lưu Tranh (Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần); ông Lệnh Kế Hoạch (cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng); ông Mã Kiến (Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc)… và hàng loạt các quan chức cao cấp khác trong Quân đội, trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.


Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” được thực hiện với phương châm “không có vùng cấm”, tức là cho phép điều tra tất cả những cán bộ vi phạm kỷ luật, những cán bộ có dính lứu tới tham nhũng bất kể đó là ai. Điều đó cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của ông Tập Cận Bình và Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sau 2 năm thực hiện chiến dịch này, có những vấn đề phát sinh khiến không ít người hoài nghi về mục đích cũng như quyết tâm thực sự của chính quyền Tập Cận Bình.


Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” có thể nói đã và đang khiến các quan chức của Trung Quốc có dính lứu đến tham nhũng đang “đứng ngồi không yên”, có rất nhiều đồng tình nhưng cũng không ít người hoài nghi về chính sách của ông Tập Cận Bình. Với chúng ta, qua 2 năm Trung Quốc thực hiện chiến dịch “bàn tay sắt” chống tham nhũng, chúng ta thấy được gì từ chiến dịch đó.


Với cá nhân tôi, có thể rút ra một số vấn đề sau:


Thứ nhất, tình trạng tham nhũng ở Trung Quốc đang ở mức báo động, đặc biệt là trong quân đội. Có thể nói, bản chất của tham nhũng là gắn với quyền lực, gắn với nhà nước. Có nhà nước, có quyền lực là có tham nhũng. Trung Quốc mặc dù trong nhiều năm qua đã rất chú trọng đến việc chống tham nhũng nhưng đây vẫn là quốc nạn ở quốc gia này. Tình trạng tham nhũng càng đáng báo động hơn trong quân đội, khi hàng loạt các quan chức cấp cao trong quân đội bị “ngã ngựa” hoặc bị điều tra vì các cáo buộc tham nhũng.


Thứ hai, Tập Cận Bình đang tìm cách củng cố quyền lực của mình thông qua nước cờ “chống tham nhũng”. Việc thanh trừng hàng loạt các quan chức cấp cao vì dính lứu đến tham nhũng cho dù đó là những “công thần” của các đời lãnh đạo trước, loại bỏ hàng loạt tướng lĩnh trong quân đội, công an cho thấy với Tập Cận Bình không tồn tại khái niệm “vùng cấm” trong chống tham nhũng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, đây cũng là một nước cờ cao tay của Tập Cận Bình khi ông tìm cách củng cố quyền lực của mình thông qua chính chiến dịch này. Dần loại bỏ những người dính lứu đến tham nhũng, đưa những nhân vật thân thiết của mình vào nắm giữ các vị trí quan trọng để củng cố quyền lực. Nói cách khác, vừa được “tiếng” nhưng đồng thời cũng có “miếng”.


Thứ ba, đằng sau cuộc chiến chống tham nhũng phải chăng là một cuộc thanh loại những người không cùng “vây cánh”? Đây là câu hỏi mà không ít người đặt ra đối với chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình. Việc rất nhiều quan chức cấp cao, nhất là những quan chức thân thiết với các đời lãnh đạo trước đây, là “tay chân”, nhân vật thân tín với các đời lãnh đạo trước bị loại bỏ, cho thấy Tập Cận Bình đang tìm cách loại những nhân vật không cùng chí hướng với mình để thay thế bằng một thế hệ lãnh đạo mới thân tín hơn. Đó cũng là một cách để củng cố quyền lực.


Thứ tư, liệu chiến dịch này sẽ kéo dài đến bao giờ? Dư luận cũng đang đặt câu hỏi là đến khi nào Tập Cận Bình sẽ kết thúc chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của mình? Kết thúc bằng cách nào? Hay nói cách khác, Tập Cận Bình đã “cưỡi lên lưng hổ”, vậy thì khi nào ông ta sẽ chèo xuống, và xuống bằng cách nào? Liệu có bị “hổ” cắn trở lại hay không? Điều đó hơn ai hết, chính ông Tập Cận Bình phải là người biết rõ nhất.


Một số chuyên gia cho rằng ông Tập chỉ đang sử dụng chiến dịch chống tham nhũng như một phương tiện để răn đe các thế lực chống đối cũng như củng cố thêm quyền lực. Nếu không có những thay đổi mang tính hệ thống, bao gồm cả việc nâng cao sự minh bạch và tự do báo chí, các hành vi phạm pháp sẽ tái diễn."Thật sự chiến dịch chống tham nhũng cũng có những tác động tích cực không thể phủ nhận nhưng dường như nó giống với một nước cờ chính trị hơn", Murong Xuecun, nhà phê bình xã hội, thường xuyên viết về nạn lạm dụng quyền lực, bình luận.

Lâm Trấn
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon