Thời báo hoàn cầu: Nhật báo hay tờ báo lá cải?

Thời báo Hoàn cầu dùng hình ảnh này để vu cáo Bộ trưởng Đinh La Thăng
Thời báo Hoàn Cầu (Hán Việt: Hoàn Cầu Thời báo), trước đây từng có tên là Hoàn Cầu Văn đàn, là một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tờ báo phát hành hàng ngày với 2 phiên bản: Tiếng Trung và tiếng Anh, trong đó chủ yếu tập trung vào các vấn đề quốc tế. Là một nhật báo, được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo nhưng Thời báo Hoàn cầu thường khiến người khác phải chú ý với những bài viết mang tính kích động, khoe khoang sức mạnh của Trung Quốc, thậm chí là chụp mũ cho các nước khác, những nước có bất đồng trong quan hệ với Trung Quốc.


Ngày 11/01 vừa qua, Thời báo Hoàn Cầu đã bịa đặt trắng trợn và chụp mũ vu cáo ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam "nhóm lại ngọn lửa chống Trung Quốc ở Việt Nam". Theo tờ báo này, việc Bộ Giao thông vận tải mà trực tiếp là Ông Đinh La Thăng tổ chức cuộc họp kiểm điểm Tổng thầu Trung Quốc (Tập đoàn 6 Cục đường sắt Trung Quốc) vì liên tiếp để xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng tại dự án tuyến đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh là "nhóm lại ngọn lửa chống Trung Quốc ở Việt Nam".


Như chúng ta đã biết, sau khi để xảy ra 2 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại dự án tuyến đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh do Tập đoàn 6 Cục đường sắt Trung Quốc làm Tông thầu, trước sự bất bình của nhân dân về việc thi công cẩu thả, thiếu trách nhiệm của Tổng thầu, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức họp kiểm điểm và cảnh cáo Tổng thầu. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã phải dùng những lời lẽ gay gắt đối với Tổng thầu vì các nhà thầu Trung Quốc dù đã nhiều lần bị nhắc nhở nhưng "cứ trơ ra". Thậm chí Bộ trưởng cũng không ngần ngại khẳng định rằng “các ông vì lợi nhuận mà xem thường tính mạng của đồng bào chúng tôi”.Cũng tại buổi họp này, đại diện Tổng thầu đã hoàn toàn nhận trách nhiệm và hứa khắc phục sự cố, không để xảy ra các vụ tai nạn tương tự. Thế mà dưới sự thêu dệt của Thời báo Hoàn cầu nó trở thành một vấn đề chính trị nghiêm trọng, kích động “ngọn lửa” chống lại một quốc gia khác.


Đây hoàn toàn là vấn đề dân sự, thi công cẩu thả, tắc trách, gây ra tai nạn thì phải chịu trách nhiệm đó là chuyện hết sức bình thường. Thử hỏi, nếu một nhà thầu nước ngoài thi công ở Trung Quốc liên tiếp để xảy ra tai nạn, gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân Trung Quốc liệu các cơ quan chức năng của Trung Quốc có lên tiếng? Khi đó, Thời báo Hoàn cầu sẽ dùng những lời lẽ nào để nói Tổng thầu? Ai biết được họ sẽ bức xúc đến cỡ nào?


Thế mà từ một vấn đề dân sự thông thường họ lại biến nó thành một vấn đề chính trị giữa hai quốc gia. Đúng là dưới tài thêu dệt, đổi trắng thay đen của Hoàn cầu Thời báo không có điều gì là không thể. Một nhật báo mà sống nhờ vào các bài viết mang tính kích động, châm chọc thì rõ ràng tờ báo đó phải xem lại chức năng cũng như sứ mệnh của mình.

Còn nhớ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép Giàn khoan HD981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Thời báo Hoàn cầu liên tục cho đăng tải các bài viết sặc mùi kích động, ngông cuồng, xuyên tạc mối quan hệ giữa hai nước, xuyên tạc các đối sách, chủ trương trong bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, ra sức bảo vệ cho hành động phi pháp của Chính phủ Trung Quốc, cổ vũ cho các hành động phi pháp chống Việt Nam.

Tờ báo này liên tục cho đăng tải các bài viết xuyên tạc với những tiêu đề:“Việt Nam chọn nguy hiểm hiển nhiên ở vùng biển của Trung Quốc” (Vietnam picks dangerous course in China’s waters). Theo đó, Thời báo này vu cáo Việt Nam “quấy rối” (thực chất là Việt Nam thực thi pháp luật, bảo vệ chủ quyền) hoạt động (trái phép) của giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ ngày 02/5 - 15/7/2014. Rồi là, “Việt Nam tự bẫy mình thông qua việc khuấy động lên chủ nghĩa dân tộc”(Vietnam trapping itself through stirring up popular nationalism).

Với các quốc gia khác, Thời báo này cũng không ngần ngại “chửi” vào mặt họ nếu họ có bất đồng hoặc đe doạ đến lợi ích của Trung Quốc. Chẳng hạn như, với Australia, Thời báo này viết“Người Australia mù lòa đi theo con đường sai lầm của các quốc gia châu Á” (Australia blind to Asia’s national fault lines), trong đó tuyên truyền rằng: chính phủ Australia tuyên bố sẵn sàng “đối đầu” với Trung Quốc khi lợi ích của họ (tự do hàng hải, hàng không) bị Trung Quốc xâm phạm; đồng thời hợp tác với Nhật Bản và các nước khác để chống lại sự bành trướng, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Với Nhật Bản, Hoàn cầu Thời báo đăng tải bài viết với tiêu đề “Nỗ lực quốc tế của ông Abe để thành lập liên minh chống Trung Quốc cam chịu thất bại”. Còn với Philippines, Hoàn cầu cũng cho rằng “Sự vận động hỗ trợ chính trị của Manila là không khôn ngoan” (Supporting Manila’s politicized move unwise): Khi Philippines kiện Trung Quốc ra tòa, học giả Trung Quốc nhận định người tí hon Philippines yếu quá không thể bảo vệ được chủ quyền mới phải nhờ tới luật pháp quốc tế…

Và rất rất nhiều những bài viết, lời lẽ ngông cuồng, xúc phạm khác của Thời báo Hoàn cầu. Đúng là một tờ báo sống nhờ vào những bài viết gây chú ý kiểu này chẳng khác nào một tờ báo lá cải mà người đời vẫn hay gọi. Thật thấy nhục cho một tờ báo kiểu như vậy!

Lâm Trấn
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

1 nhận xét :

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
10:46, 27/01/2016 XÓA

CŨng chẳng cần nói nhiều thì ai cũng biết, tờ báo lá cải " Thời báo hoàn cầu" đang chỉ là 1 tờ báo luôn đưa tin huênh hoang về sự phát triển lớn mạnh của Trung quốc và cũng là tờ báo đưa tin tức sai lệch về các quốc gia khác, kích động tinh thần dân tộc cực đoan trong quần chúng nhân dân Trung quốc...Nó thực ra chỉ là 1 thứ " vũ khí truyền thông" để giới " diều hâu" Trung quốc giật dây.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon