Trung Quốc đã bắt tay với Mỹ chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974?

Tổng thống Mỹ Nixon bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông năm 1972

Cách đây hơn 40 năm, ngày 19/1/1974 nhân lúc chính quyền Việt Nam dân chủ cộng hoà và Chính quyền cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam đang tập trung sức lực giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Hơn 40 năm đã trôi qua nhưng những ký ức về việc Trung Quốc tấn công đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vẫn còn sâu đọng trong tâm trí nhiều người dân Việt Nam. Đó là minh chứng rõ nét nhất cho thấy bản chất thâm độc, sự xảo trá của Trung Quốc trong âm mưu xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam.


Cho đến hiện nay, vẫn còn có những ý kiến cho rằng, chính quyền Việt Nam cộng hoà đã không tiếc máu xương để bảo vệ độc lập, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà bằng chứng rõ nét nhất là trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19/1/1974. Đồng thời, cho rằng chính quyền cộng sản miền Bắc Việt Nam đã im lặng không phản ứng gì để Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa, lên án chính quyền miền Bắc Việt Nam… Vậy đâu là sự thật?


Ngày 16/1/1974, Tuần dương hạm Lý Thường Kiệt (HQ-16) đưa một phái đoàn công binh Quân đoàn I của Việt Nam Cộng hòa do Thiếu tá Hồng dẫn đầu (trong đó có một người Mỹ tên Kosh thuộc Văn phòng Tùy viên quân sự Hoa Kỳ tại Ðà Nẵng) ra thăm dò một số đảo Hoàng Sa để thiết lập một đường băng ngắn đã phát hiện hai ngư thuyền ngụy trang số 402 và số 407 của Hải quân Trung Quốc gần đảo Hữu Nhật (còn được gọi không chính xác là đảo Cam Tuyền), đồng thời phát hiện quân Trung Quốc chiếm đóng đảo Quang Hòa và cắm cờ Trung Quốc tại các đảo Hữu Nhật, Duy Mộng, Quang Ảnh (còn được gọi không chính xác là đảo Vĩnh Lạc).


Đêm 17/1/1974, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai nhận báo cáo tình hình Hoàng Sa từ Trường Lý Lực, Cục phó Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc. Sau đó Chu Ân Lai cùng với Diệp Kiếm Anh viết báo cáo gửi Mao Trạch Đông đề nghị phái quân ra quần đảo Hoàng Sa.


Mao Trạch Đông phê vào bản báo cáo của Chu Ân Lai, Diệp Kiếm Anh: “Đồng ý!”, và nói rằng, “trận này không thể không đánh”. Mao Trạch Đông giao cho Diệp Kiếm Anh và Đặng Tiểu Bình trực tiếp chỉ huy trận đánh tại quần đảo Hoàng Sa. Đây là trận đánh đầu tiên của Đặng Tiểu Bình khi mới được phục chức sau 7 năm đi "cải tạo".


Ngày 18/1/1974, Chu Ân Lai triệu tập cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc để thảo luận về tình hình Hoàng Sa và lập ra ban chuyên trách năm người để đối phó với các diễn biến có thể xảy ra tại Hoàng Sa. Ban chuyên trách gồm: Diệp Kiếm Anh (chủ nhiệm ban chuyên trách), Vương Hồng Văn, Trương Xuân Kiều, Đặng Tiểu Bình và Trần Tích Liên. Ban chuyên trách nghe Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Tô Chấn Hoa báo cáo sau đó quyết định tấn công hạm đội Việt Nam Cộng hòa. Đồng thời, ban chuyên trách công bố bản hướng dẫn nhằm đánh lại các tuần dương hạm của Việt Nam Cộng hòa. Căn cứ vào bản hướng dẫn này, hải quân Trung Quốc lập kế hoạch chuẩn bị cho chiến dịch.


Chỉ trong một thời gian ngắn Trung Quốc đã đánh chiếm các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa (khi đó chính quyền Sài Gòn, tức chính quyền Việt Nam cộng hoà đang quản lý). Có ý kiến cho rằng, quân đội Việt Nam cộng hoà thất bại là bởi lực lượng chênh lệch. Điều này ngay lập tức bị phản bác.


Chúng ta biết rằng, thật sự, quân đội Trung Quốc tham chiến trên quần đảo Hoàng Sa có lực lượng còn thua kém cả quân đội Việt Nam cộng hoà cả về hỏa lực lẫn giãn nước của đội tàu.Cụ thể:


Về hoả lực: Hải quân Việt Nam cộng hoà có các tàu Trần Bình Trọng (HQ-5), Lý Thường Kiệt (HQ-16), and Trần Khánh Dư (HQ-4), Nhật Tảo (HQ-10) với choán nước từ 650 đến 2800 tấn. Hỏa lực mạnh với cỡ nòng pháo từ 20mm đến 127mm với cơ số hàng chục nòng( 2 nòng 127mm, 4 nòng 76mm, trong đó có 3 nòng bắn nhanh ("hải pháo 76 ly tự động"), đặc biệt có ngắm bắn máy tính-radar, 16 nòng 40mm liên thanh, 14 nòng 20mm liên thanh và nhiều súng cỡ nòng nhỏ hơn khác.


Trong khi đó, trang bị tàu chiến của Trung Quốc hạn chế hơn nhiều, với số lượng tàu là 4 tầu rà mìn nhỏ Kronstadt, 2 tàu rà mìn nhỏ khác với giãn nước chỉ khoảng 390 tấn mỗi tàu. Về hỏa lực, Hải quân TQ cũng cực kì thua kém với cỡ nòng chỉ từ 25-85mm ( tổng cộng các tàu: 4 nòng 85mm phát một nạp đạn tay (Đ-44 bản 85mm cho hải quân), 8 nòng 57mm liên thanh (súng phòng không đầu đạn 2,8kg, liên thanh).12 nòng 37mm, 8 nòng 25mm).


Về không quân, có thể nói không quân Việt Nam cộng hoà vốn tự hào là lực lượng không quân lớn thứ ba thế giới, với nhiều máy bay có thể chi viện cho Hoàng Sa nhưng thực tế họ đã đứng ngoài nhìn cuộc chiến. Có thể nói đây là lực lượng có khả năng nhất để đảo ngược tình thế thì đã đứng nhìn ( F5 có tầm bay chiến đấu đến hơn 800km và cường kích A37 có thể bay với tầm bay chiến đấu đến 740km- dư sức quần thảo vùng trời Hoàng Sa và thay đổi cục diện chiến sự).


Như vậy, có thể khẳng định quân đội Việt Nam cộng hoà có ưu thế tuyệt đối về hỏa lực, cũng như không quân, không hề có chuyện Mig21 hay Mig23 của Trung Quốc yểm trợ, cũng không có bất kỳ tàu tên lửa nào của Trung Quốc ra chi viện. Thất bại mà Việt Nam cộng hoà nhận lấy, không phải do “chênh lệch lực lượng” mà hoàn toàn ở tinh thần chiến đấu, đặc biệt đó là sự thất bại có chủ ý của những người đứng đầu Việt Nam cộng hoà.


Vậy đâu là nguyên nhân thất bại? đâu là nguyên nhân chính của việc Trung Quốc dễ dàng đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa?


Năm 1972, Tổng thống Mỹ Nixon đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc. Trong chuyến thăm này giữa hai nước đã ra Thông Cáo Thượng Hải năm 1972 giữa tổng thống Mỹ Nixon và lãnh đạo Trung Quốc Chu Ân Lai. Không ai rõ cụ thể nội dung của “Thông cáo” này như thế nào nhưng nhiều nguồn thông tin đã khẳng định, ở đó có một cuộc “ngã giá”, “đổi chác” giữa Mỹ và Trung Quốc về Việt Nam. Bởi vậy, chính “nhờ “ sự thỏa hiệp này mà nước Mỹ đã mang bom đến hủy diệt gần như toàn bộ miền Bắc với hi vọng lật ngược tình thế nhưng rốt cuộc vẫn phải chịu thất bại và rút quân về nước năm 1973. Nói cách khác, Trung Quốc sẽ hậu thuẫn cho việc Mỹ mang bom huỷ diệt miền Bắc Việt Nam đưa Việt Nam trở về “thời kỳ đồ đá” để Mỹ được rút khỏi Việt Nam trong danh dự.


Ngược lại, Mỹ sẽ hậu thuẫn để Trung Quốc đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (khi đó đang thuộc sự quản lý của chính quyền Việt Nam cộng hoà). Lợi ích của Việt Nam cộng hoà cũng chính là lợi ích của Mỹ. Bởi vậy, mới có chuyện chính quyền Việt Nam cộng hoà đứng ngoài cuộc nhìn Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa mà chỉ cử một lượng nhỏ binh sĩ và tàu chiến để chống lại cho có vì. Trong khi đó, vì những điều khoản trong Hiệp định Giơ ne vơ cũng như hiệp định Paris mà chính quyền Việt Nam dân chủ cộng hoà không thể lên tiếng. Đó cũng là lý do mà kẻ xấu luôn lợi dụng để vu cáo, lên án cho rằng chính quyền cộng sản Việt Nam “hèn nhát”.


Như vậy, có thể nói rằng, hành động mạnh tay xâm lược của Trung Quốc không thể xảy ra nếu không có sự đồng ý của Mỹ, đơn giản lợi ích của Việt Nam cộng hoà là lợi ích của Mỹ, không có thỏa thuận trước, nước Mỹ không thể nào bỏ rơi đứa con đẻ của mình. Hành động xâm lược của Trung Quốc, một mặt là hành động táo tợn, nhưng không thể nào vì thế mà quên đi sự hậu thuẫn ngầm của Mỹ. Với hành động này, về mặt lâu dài, nó còn tại một quả bom nổ chậm đến ngày nay, hợp thức hóa sự có mặt của người Mỹ tại Đông Dương từng bước dưới vai trò "ngăn chặn Trung Quốc".

Việt Nguyễn
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

1 nhận xét :

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
10:31, 27/01/2016 XÓA

Trung quốc đã " đi đêm" cùng người Mỹ để đàm phán trong giải quyết vẫn để chiến tranh của Việt Nam mà không có sự tham gia của chính phủ Việt Nam...Người Mỹ cũng đã " bật đèn xanh" cho Trung Quốc xâm lược 2 quần đảo Hoàng sa- Trường sa của Việt Nam dưới sự quản lý của Chính quyền VNCH ở miền Nam...2 nước này đã dẫm đạp lên quyền tự do, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam để đạt được những toan tính vị kỉ bẩn thỉu của mình.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon