VTV: Đâu chỉ là lời xin lỗi!

Hình ảnh Nguyễn Nhật Thanh và Nguyễn Như Đào trong chương trình
"Điều ước thứ 7"
Sau khi chương trình “Điều ước thứ 7” với “vợ chồng hát rong” được VTV phát sóng trên sóng truyền hình ngày 10/1/2015 đã gây ra những phản ứng khác nhau từ dư luận. Với những người trực tiếp xem truyền hình, có thể nói câu chuyện tình “cảm động” trên đã khiến họ lay động, đã lấy đi biết bao nước mắt của độc giả bởi câu chuyện tình lãng mạn, vượt lên hoàn cảnh và số phận, câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Nhưng với một số người khác, nhất là những người biết về nhân vật mà êkip chương trình đã thực hiện thì họ lại tỏ ra nghi ngờ về tính chân thực của câu chuyện này. Sự thật của các nhân vật bắt đầu được làm sáng tỏ khi phóng viên của VietNamNet đã về tận quê của các nhân vật để điều tra về họ.


Khi những thông tin về các nhân vật được làm sáng tỏ, dư luận bắt đầu mong muốn một câu trả lời chính thức, một sự lên tiếng từ chính VTV - Những người đã xây dựng nên câu chuyện tình “cảm động” này. Chiều ngày 16/1, Đài Truyền hình Việt Nam đã có phản hồi chính thức tới báo chí và gửi lời xin lỗi tới khán giả về sự việc này. Trong thông cáo chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam ghi rõ: “…Chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng ngày 10/1/2015 có nội dung về chuyện tình và điều ước của cô gái khiếm thị Nguyễn Như Đào (quê Anh Sơn, Nghệ An) và chàng trai Nguyễn Nhật Thanh (quê Quảng Xương, Thanh Hóa)… Dù cho có bất cứ lý do nào, Đài Truyền hình Việt Nam cũng xin nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình của chị Nguyễn Như Đào và anh Nguyễn Nhật Thanh, đặc biệt là tới vợ và con hiện tại của Thanh vì những tổn thương mà chương trình đã gây ra cho họ. Đài Truyền hình Việt Nam cũng gửi lời xin lỗi chân thành tới khán giả đã theo dõi chương trình bởi những sai sót lớn trong quá trình tác nghiệp”.

Trao đổi với báo chí, Tổng đạo diễn chương trình “Điều ước thứ 7”, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho biết: “Trước hết, phải cảm ơn VietNamNet đã trực tiếp về tận quê để tìm hiểu nhân vật. Về phía ekip, trước tiên chúng tôi xin nhận lỗi. Lỗi từ ban biên tập chính rồi mới đến lỗi người A, người B. Nhưng với vai trò là tổng đạo diễn của chương trình, tôi xin nhận trách nhiệm!”.

Tuy nhiên, lý giải cho sự sai sót của mình, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho rằng,“lỗi bắt nguồn từ việc ekip đã quá tin nhân vật và cũng là sai sót mình không làm đến nơi đến chốn việc thẩm tra, chủ quan, lỗi nghiệp vụ báo chí. Đây là lỗi rất là lớn. Với khán giả truyền hình, thay mặt ekip, tôi chân thành xin lỗi khán giả, vì sai sót của chương trình đã ảnh hưởng đến cái mà tôi cho là quan trọng nhất đó là niềm tin với chương trình mà đúng hơn là dành cho những nhân vật trong chương trình”.

Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho rằng vì quá tin nhân vật, vì làm không đúng nghiệp vụ báo chí, không thẩm tra, xác minh về nhân vật mà chỉ tin Đào (nhân vật Đào) nói là không cần phải về nhà Thanh (nhân vật Thanh) “vì em đã trực tiếp về tận xã Quảng Đại để xác minh và được anh Toàn công an xã xác nhận Thanh chưa đăng ký kết hôn, chưa có vợ”. Chỉ có như vậy mà êkip chương trình, Diệp Chi đã tin hoàn toàn. Đến khi xảy ra sự cố, hỏi lại anh Toàn có phải là công an xã hay không thì mọi người mới ớ ra,
cậu Toàn đó không hề tồn tại. Gọi về công an xã nơi Thanh ở cũng xác nhận không có ai tên Toàn.

Với một chương trình phát sóng trên đài truyền hình quốc gia, phát sóng cho hàng triệu người dân cả nước xem mà lại làm cẩu thả, tắc trách thế sao? Không biết Tổng đạo diễn chương trình vô tình hay hữu ý. Điều tra, xác minh về nhân vật là một nguyên tắc bắt buộc tối thiểu mà người làm nghề phải thực hiện, đằng này lại chỉ biết tin vào nhân vật, thật khó hiểu.

Một chương trình phát sóng khiến hàng triệu khán giả lay động nhưng cuối cùng điều làm khán giả lay động thì lại là những điều không có thực, đó chỉ là một câu chuyện cổ tích do những người thực hiện chương trình nghĩ ra. Đó thực sự là một tác phẩm văn học thì đúng hơn, ở đó tác giả có thể hư cấu, có thể tưởng tượng theo ý đồ của mình.

Mặc dù đã gửi lời xin lỗi đến độc giả nhưng với cách làm hiện nay của VTV thì rõ ràng những người có trách nhiệm cần phải xem xét lại. Đài truyền hình quốc gia là bộ mặt của quốc gia, không thể lúc này thì xin lỗi, lúc kia lại chịu phạt. Chỉ trong vòng một thời gian ngắn hết bị xử phạt vì “Nhặt xương cho thầy”, “đưa tin sai về độ tuổi cầu thủ Công Phượng”, trước đó là “Đời cô Lượm” trong chương trình “Người xây tổ ấm”… nay lại phải xin lỗi độc giả. Rõ ràng, đã đến lúc VTV phải thay đổi cách nghĩ và cách làm của mình để lấy lại niềm tin yêu từ khán giả.

Nam Phong
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon