CÁCH BẢO VỆ CHẾ ĐỘ CỦA NGƯỜI THÁI LAN

22:51
Lữ Khách
Với nhiều quốc gia trên thế giới, sự tồn tại lâu bền của chế độ gắn với những kiến trúc thượng tầng do chính chế độ đó xây dựng nên. Đó có thể là hệ tư tưởng, đó có thể là đội quân chuyên chính (Công an, Quân đội) và bộ máy Chính quyền từ Trung ương cho đến địa phương). Trên cơ sở xác định đối tượng cần bảo vệ, bất cứ quốc gia nào cũng cố gắng luật hoá các tội danh xâm phạm hoặc đe doạ đến đối tượng để có thể bảo vệ theo phương cách được cả thế giới công nhận. Vậy nên, đừng hỏi tại sao tại Việt Nam sự tồn tại của các điều luật: Điều 79 - BLHS (Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân), Điều 88 - BLHS (Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam) và Điều 258 - BLHS (Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ....) là xu thế tất yếu và nói lên được tính tự bảo vệ của bản thân mỗi một chế độ. 

Đối với Thái Lan, một quốc gia tồn tại chế độ Quân chủ song hành với chế độ lập hiến thì đối tượng bảo vệ tại đây không chỉ được nêu như trên, mà có thêm một chủ thể khác đó là Nhà vua. Lịch sử các giai đoạn của Thái Lan đã cho thấy rằng, có thể sự tồn tại của Nhà nước do Chính đảng này lãnh đạo hay Chính đảng kia lãnh đạo là chuyện nhất thời nhưng sự tồn tại của Nhà vua là duy nhất và mang tính bền vững. Đó không chỉ là một mẫu hình cho thấy nét văn hoá của dân tộc Thái Lan qua chiều dài lịch sử mà hơn hết, nó như một thứ giá trị đảm bảo cho đất nước này dù có nhiều biến cố nhưng đảo lộn các giá trị là chuyện không thể nào xảy ra. Chính vì vậy, trên một khía cạnh niềm tin và tính tôn sùng thì dù không ai nói ra nhưng người dân Thái Lan tự biết được vai trò và tầm quan trọng của đối tượng đặc biệt này, và đương nhiên câu chuyện "Bảo vệ" bằng luật pháp cũng đã sớm được tính đến. 

Thông tin từ VOA tiếng Việt có thể xem là một minh chứng về sự quan trọng hiếm thấy ấy: "Các tổ chức nhân quyền và các nhà tranh đấu Thái Lan mạnh mẽ chỉ trích việc hai sinh viên bị tuyên án tù vì một vở kịch năm 2013 mà quan tòa nói là xúc phạm hoàng gia. Trong tòa án chật kín người, thân nhân của hai bị cáo đã bật khóc sau khi bản án được tuyên cho sinh viên Patiwat Saraiyaem, 23 tuổi, và Porntip Mankong, 26 tuổi, vì vai trò của họ trong vở kịch “Cô Dâu Sói”, một vở kích châm biếm trong bối cảnh của một vương quốc hư cấu". 

Xin được bỏ qua tất thảy những thông tin về chuyện "Các tổ chức nhân quyền và các nhà tranh đấu Thái Lan" mãnh mẽ chỉ trích việc bắt giữ, tuyên án đối với hai sinh viên vì tội nhạo báng nhà vua bởi hình như những điều tương tự như thế từng đã được nói nhiều ở Việt Nam khi chính quyền tại đây bắt, xét xử và phạt tù về những tội danh tương tự. Điều quan tâm nhất hiện tại là việc Chính quyền Thái Lan đã rất dứt khoát trong chuyện bỏ tù những ai xâm phạm hoặc đe doạ đến sự tôn nghiêm, sự tồn tại bền vững của Nhà vua Thái Lan. Và tôi tin rằng, sẽ không có quá nhiều người phản đối cách hành xử cứng rắn nói trên của chính quyền và những tiếng phản đối cá thể của cái gọi là "các tổ chức nhân quyền" cũng như "các nhà tranh đấu" sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến quyết định cuối cùng của chính quyền tại đây. 

Hãy nhìn Thái Lan- đất nước có sự gần gũi về văn hoá, địa lý ứng xử với những giá trị thuộc về chế độ để nhìn rõ hơn về cách hành xử tại Việt Nam. 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
23:57, 25/02/2015 delete

Đất nước Thái Lan nổi tiếng với những sự đảo chính của quân đội, rồi chính sách ngọn tre, mạnh bên nào thì nghiêng bên đấy. Nghe rất là tiểu nhân không quân tử chút nào. Nhưng điều đó lại giúp họ bảo vệ được tổ quốc, tất cả mà nhà nước họ làm là muốn tốt cho người dân.

Reply
avatar
15:09, 26/02/2015 delete

Ôi, nữ Thủ tướng xinh đẹp, tài năng của tôi! Hãy trả lại bà với cái ghế Thủ tướng đi ! Yêu bà quá

Reply
avatar
15:17, 26/02/2015 delete

Dù chính trị của Thái Lan có phần bất ổn. Nhưng, những người lên cầm quyền tại Thái Lan, dù đại diện cho bên nào, cho phe nào thì trách nhiệm và nghĩa vụ, điều mà người cầm quyền suy nghĩ đầu tiên là lợi ích của nhân dân! Không vì lợi ích cá nhân.
Du lịch Thái Lan vẫn nườm nượp khách. Đấy là điểm mà Thái Lan đang làm rất tốt. VN nên học hỏi nước bạn.

Reply
avatar
22:30, 27/02/2015 delete

Thái Lan giống như Brunay hay Anh vẫn tồn tại chế độ chính trị lưỡng chế. Nhà vua biểu tượng cho giá trị tinh thần và văn hóa truyền thống của quốc gia. Với nhân dân điều này không thay đổi và họ sẽ bảo vệ chế độ này.

Reply
avatar
15:34, 28/02/2015 delete

Bảo vệ chế độ chính là bảo vệ sự ổn định của quốc gia. Sự lựa chọn của những người dân Thái Lan cho thấy sự thông minh và con mắt nhìn xa của họ. Đất nước sẽ chẳng phát triển được khi mà chính trị cứ bất ổn, khủng bố và biểu tình xảy ra liên miên.

Reply
avatar
22:12, 28/02/2015 delete

Đất nước Thái Lan có một thể chế chính trị rất độc đáo, để duy trì được chế độ như thế này không phải nước nào cũng làm được. thế nhưng chế độ chính trị như thế này bộc lộ hàng tỷ những yếu kém, nhất là trong thời gian gần đây khi những cuộc đảo chính diễn ra liên miên.

Reply
avatar
15:31, 05/03/2015 delete

Nghe rất là tiểu nhân không quân tử chút nào. Nhưng điều đó lại giúp họ bảo vệ được tổ quốc, tất cả mà nhà nước họ làm là muốn tốt cho người dân. thế nhưng chế độ chính trị như thế này bộc lộ hàng tỷ những yếu kém, nhất là trong thời gian gần đây khi những cuộc đảo chính diễn ra liên miên.

Reply
avatar
16:46, 10/04/2015 delete

Thái Lan nổi tiếng với những sự đảo chính của quân đội, rồi chính sách ngọn tre, mạnh bên nào thì nghiêng bên đấy. Nghe rất là tiểu nhân không quân tử chút nào. Nhưng điều đó lại giúp họ bảo vệ được tổ quốc, tất cả mà nhà nước họ làm là muốn tốt cho người dân.

Reply
avatar
16:50, 10/04/2015 delete

Bảo vệ chế độ chính là bảo vệ sự ổn định của quốc gia. Sự lựa chọn của những người dân Thái Lan cho thấy sự thông minh và con mắt nhìn xa của họ. Đất nước sẽ chẳng phát triển được khi mà chính trị cứ bất ổn, khủng bố và biểu tình xảy ra liên miên.

Reply
avatar
15:22, 26/01/2016 delete

So với các quốc gia, thể chế chính trị trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, malaysia hay Indonesia thì chính quyền Việt Nam còn quá khoan hồng và nhân văn trong việc xử lý với các thế lực thù địch, phản động hay bất đồng tư tưởng khác...Trước hết bao giờ chính quyền Việt Nam cũng xử dụng các biện pháp mềm mỏng mang tính nhân bản nhất chứ không cứng rắn nhưu cách của người Thái vẫn làm...Chẳng ở đâu chính quyền lại nhân văn như ở Việt Nam .

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon