CHỈ TRÍCH GS VŨ KHIÊU VÀ HOA HẬU KỲ DUYÊN: THÓI HẰN HỌC VỚI CÁI ĐẸP - TRÍ TUỆ

17:42
Lữ Khách
GS - Anh hùng lao động Vũ Khiêu, tên thật là Đặng Vũ Khiêu, quê ở làng Hành Thiện (xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định). Đã 3/4 thế kỷ không rời trang sách và cây bút, GS đã viết hoặc chủ biên trên 80 cuốn sách và sáng tác hàng trăm bài thơ, bài phú, câu đối.

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu là một học giả lớn, một trí thức tiêu biểu của đất nước. Ông là người xây dựng, tổ chức bộ phận Mỹ học đầu tiên ở Việt Nam, là Viện trưởng đầu tiên của Viện Xã hội học. Ngày 17-9/2014, GS.Vũ Khiêu thượng thọ 100 tuổi nhưng vẫn luôn là tấm gương sáng trong cuộc sống, học tập, lao động, nghiên cứu và sáng tạo-là biểu tượng của vẻ đẹp trí tuệ của người nghệ sĩ đích thực... 

GS.Vũ Khiêu, tên thật là Đặng Vũ Khiêu, sinh tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, H. Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Ông tốt nghiệp tú tài Trường Bonnal Hải Phòng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ông được phân công làm công tác tuyên huấn ở Khu 10, rồi Khu Việt Bắc, Tây Bắc, trực tiếp có mặt tại tiền tuyến từ Chiến dịch Biên giới đến Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông đã viết gần 30 cuốn sách và tham gia biên soạn với tập thể chừng 30 cuốn nữa ở nhiều lĩnh vực: triết học, đạo đức học, văn học, nghệ thuật, văn hóa, xã hội, nghiên cứu và giới thiệu thơ văn và cuộc đời của một số thi hào... Trong đó, các tác phẩm nổi bật: Đẹp, Anh hùng và nghệ sĩ, Cách mạng và nghệ thuật, "Cao Bá Quát", "Ngô Thì Nhậm", "Nguyễn Trãi", "Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng của người trí thức Việt Nam", "Bàn về văn hiến Việt Nam"…

GS đã được vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh (Tổng hợp từ các nguồn).

Nhân sự kiện hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên đến thăm và chúc Tết giáo sư Vũ Khiêu tại nhà riêng của ông ở Hà Nội, ông đã đích thân tặng cô câu đối: “Trí như bạch tuyết, tâm như ngọc - Vân tưởng y thường, hoa tưởng dung”

Đây là 2 câu thơ của Lý Bạch. Bằng tấm chân tình của mình, ông thảo nét bút viết tặng cô học trò hiếu học đến thăm mình như một cách đáp lễ ngày xuân. Xét tổng thể các bức ảnh thì vị Giáo sư100 tuổi này rất vui vẻ và trân trọng HH khi chọn gia đình mình ghé thăm và chúc tết. Duy nhất có một bức ảnh GS tỏ sự cảm mến cô học trò nhỏ nên đã thơm lên má cô. Có như vậy, nhưng khi bức ảnh này được đặt riêng ra lại thành đề tài đàm tiếu cho những người có suy nghĩ rất lệch lạc, chuyên soi mói, bịa đặt.

Bản thân bức ảnh rất trong sáng, sự suy đồi chính là ở tư duy của người xem ảnh, đã suy diễn và quy chụp nhằm hạ thấp tư cách, nhân phẩm và uy tín của một vị GS đáng kính.

Bình luận (comment) của 1 bạn trên facebook: “Thật không thể hiểu nổi các bạn đang nghĩ gì? một tấm ảnh đẹp như thế, nhân văn đến là vậy mà các bạn lại suy diễn ra đủ điều. Người ông đang truyền tất cả tình thương yêu, tất cả nhiệt huyết những mong đứa cháu này làm được như câu đối mình đã tặng. Máu gái ư? Già vẫn dê ư? Ăn tươi nuốt sống ư? Sao tay Kỳ Duyên ôm thắm thiết ghì sát người ông vào mình các bạn không bình luận luôn là...hoa hậu mà dê ông già đi ? Thế đây không phải "ông cháu thật" thì là giả chắc? Vũ Khiêu là niềm tự hào của bao thế hệ, là "ông thật" của toàn bộ chúng ta đấy. Hãy học ở ông để xây dựng đất nước. Đừng vì cái nhìn thiểu cận của mình mà chê bai, bình luận bậy bạ. Sao ngày hai bữa tâng bốc Bà Tưng, Ngọc Trinh, Lệ Rơi... mà bây giờ lại "quyết liệt" bảo vệ thuần phong mỹ tục vậy?. Hôn má chứ đâu phải hôn môi mà quy chụp, mà ghen lồng ghen lộn. Thật không ra làm sao cả”.

Cũng nên nhắc lại chiều cao của HH Nguyễn Cao Kỳ Duyên, cô cao 1m 73. Người đã sống gần 1 thế kỷ như GS Vũ Khiêu, chắc chắn chiều cao thấp hơn rất nhiều so với HH. Vì thế, chuyện hôn vào trán, vào đầu ư? HH Kỳ Duyên cao vậy, chẳng nhẽ bảo cụ đè đầu cháu, nắm tóc kéo xuống để mà hôn?

Kể cả người thơm má lẫn người được thơm má, tất cả đều xuất phát từ tình cảm ông cháu, ở bậc người lớn với trẻ con, việc thơm má là để thể hiện tình cảm thân mật, gần gũi. 

Thật là mệt và phí thời gian cho những kẻ chuyên soi mói, chuyện nhỏ xé ra chuyện to, chuyện không có gì cũng tô son trát phấn cho có chuyện! Đúng là những kẻ rảnh rỗi, nhiều chuyện!

Cụ đã sống tròn 1 thế kỷ, trải qua biết bao nhiêu sóng gió, một chuyện nhỏ nhặt này, những hậu bối như chúng ta chưa sống đủ 1/3 số tuổi của cụ thì chưa đủ trình độ để bình phẩm cụ!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
15:05, 26/02/2015 delete

Quá bình thường cho bức ảnh. Đúng là thừa thời gian, đưa ra soi mói, rồi tự vẽ ra viễn cảnh. Đúng là bọn thừa hơi! =.=

Reply
avatar
15:11, 26/02/2015 delete

Tình cảm người ông dành cho người cháu, người chắt. Chỉ là thơm lên má để thể hiện tình cảm thân mật tí thôi! Tại sao lại nâng cao quan điểm lên thành một kiểu không thể chấp nhận thế này được. Đúng là mạng xã hội, ngày càng đi quá đà!

Reply
avatar
15:14, 26/02/2015 delete

Người ta sống tròn 100 tuổi. Chúng ta sống được bao nhiêu % của cụ mà dám lên tiếng thêu dệt này nọ những thông tin, hình ảnh của cụ chứ?

Reply
avatar
22:22, 28/02/2015 delete

Chả hiểu người ta có những suy nghĩ như thế nào về những bức ảnh của hoa hậu Kỳ Duyên và Giáo sư Vũ Khiêu nữa, riêng tôi thì cho đó là chuyện quá bình thường, những kẻ kia hoặc là có đầu óc đen tối, hoặc là có những cái suy nghĩ khốn nạn, ghen ăn tức ở.

Reply
avatar
15:00, 03/03/2015 delete

Thật là không còn gì để nói đối với thế hệ trẻ bây giờ, có lẽ các bạn đã ảnh hưởng bới quá nhiều những điều thị phi để đến bây giờ mọi suy nghĩ trong sáng đã bị các bạn suy nghĩ sai lệch đi một hướng khác , dẫn đến những lời nói những bình luận phản cảm tới như vậy

Reply
avatar
15:09, 03/03/2015 delete

Mọi sự so sánh đều là khập khiễng nhưng có thể nói rằng bao h cũng vậy thôi xã hội thì luôn có nhiều loại người và bè lũ dốt nát u tối vẫn là một con số chiếm số lượng lớn trong xã hội của ta, vì thế nên chúng mới phụt ra được những câu nói tố giác chúng là những kẻ không có học thức

Reply
avatar
15:19, 03/03/2015 delete

Chúng ta không nên nói về những kẻ có những cái đầu chứa đầy những ý nghĩ xấu xa và đen tối làm gì, nó chỉ là một bộ phận của xã hội vì đã là xã hội thì gồm nhiều thành phần , đó là tốt xấu thực và hư đều có, cũng như kì duyên em xứng đáng được ngôi vị ấy nhưng nhiều người chỉ nhìn vào một hai khía cạnh mà đánh giá sai đi tất cả

Reply
avatar
15:24, 03/03/2015 delete

Toàn là một lũ ghen ăn tức ở, ông cụ 100 tuổi đáng tuổi cụ, ông của mình mà còn nói được như vậy thì đúng là xã hội loạn hết cả rồi những kẻ kia hoặc là có đầu óc đen tối, hoặc là có những cái suy nghĩ khốn nạn, ghen ăn tức ở lúc nào cũng thường trực 24 / 24 trong xã hội

Reply
avatar
15:31, 03/03/2015 delete

Mẹ đúng là lũ dở, lệ rơi quân kun sịp vàng rồi thì con tưng thì không thấy chửi đến cái lúc cần phải khen những người đáng khen thì đi quy chụp bới móc soi mói từng tí một, thật chẳng ra làm sao cả, dân việt nam đi tới đâu cũng ghét bởi cái tính nhà quê như vậy nè , thật là thất vọng với các bạn trẻ quá đi mà

Reply
avatar
15:37, 03/03/2015 delete

Những người đã có công với đất nước, với dân tộc chúng ta nên tỏ thái độ tôn kính hơn là những lời đàm tiếu sau lung cụ, như vậy là bất hiếu trước tiên là với gia đình ông bà sau đó là đối với xã hội và tổ quốc, chính mỗi người phát ngôn như vậy đang làm mất đi thuần phong mĩ tục vốn có ngàn đời của ta

Reply
avatar
16:44, 10/04/2015 delete

Tình cảm người ông dành cho người cháu, người chắt. Chỉ là thơm lên má để thể hiện tình cảm thân mật tí thôi! Tại sao lại nâng cao quan điểm lên thành một kiểu không thể chấp nhận thế này được. Đúng là mạng xã hội, ngày càng đi quá đà!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon