LÊ THỊ PHƯƠNG ANH, ĐỖ NAM TRUNG VÀ PHẠM MINH VŨ LÀ NHỮNG AI?

23:31
Mực tàu - Sáng ngày 12/02/2015, phiên tòa xét xử ba công dân “yêu nước” là Lê Thị Phương Anh, Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ đã diễn ra tại Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai - địa chỉ số 40 đường Cách Mạng Tháng 8, phường Quang Vinh, Tp Biên Hòa.

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ký Bản cáo trạng số 139/CT-VKS-P2, truy tố ra trước tòa án 3 bị cáo là Đỗ Nam Trung, Phạm Minh Vũ và Lê Thị Phương Anh theo Điều 258 Bộ luật Hình sự vì cả ba bị cáo này đã có hành vi phạm tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân".

Điều đáng nói là mặc dù với những hành vi phạm tội rõ ràng, trước những chứng cứ mà phía cơ quan điều tra thu được các bị cáo cũng đã cúi đầu nhận tội, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật thì một số trang mạng phản động luôn tung hô Lê Thị Phương Anh, Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ là những người yêu nước, đấu tranh cho dân chủ. Vậy thực tế Lê Thị Phương Anh, Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ là những ai?

Lê Thị Phương Anh, sinh ngày 11/11/1984, hiện trú tại thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, trình độ học vấn đến lớp 7, lấy chồng là Lê Anh Hùng. Lê Anh Hùng đã từng bị Công an Quảng Trị khởi tố về tội vu khống vì anh ta đã dựng chuyện, bịa đặt, tố cáo một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước rồi tán phát trên mạng Internet, đồng thời gửi đến nhiều địa chỉ của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định Lê Anh Hùng bị tâm thần hoang tưởng thể dai dẳng nên tháng 5/2010, cơ quan chức năng buộc Hùng phải đi chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng.

Sau khi ổn định, Lê Anh Hùng được cho về nhưng đến tháng 6/2013, anh ta lại "lên cơn" xui Lê Thị Phương Anh ký vào tờ đơn, vu khống rằng mình bị bắt cóc, hãm hiếp, đánh đập, trù dập vì mình là "nhân chứng sống" trong vụ tố cáo một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những tờ đơn này, Lê Anh Hùng tán phát lên trang blog của mình với mục đích tung hỏa mù, gây hoang mang cho người đọc, rằng do anh ta đứng lên tố cáo một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước nên mới bị đánh đập, trù dập.
 
Vợ chồng Lê Thị Phương Anh ở giữa (dấu X) gặp gỡ một số "nhà dân chủ"

Tháng 7/2013, Lê Thị Phương Anh lập một tài khoản trên facebook rồi cùng với Lê Anh Hùng trả lời phỏng vấn một số báo, đài nước ngoài, vu khống Nhà nước Việt Nam đàn áp nhân quyền. Lê Thị Phương Anh còn lợi dụng những cuộc biểu tình chống Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam để tuyên truyền, kích động những người nhẹ dạ, đòi trả tự do cho những "nhà dân chủ" đã bị bắt vì vi phạm pháp luật. Sau này khi bị bắt chính Phương Anh đã khai nhận: "Để thưởng công cho những hành động này, Trần Bửu Thọ, Nguyễn Thái Học, Đoàn Việt Trung và một số người khác đã gửi cho tôi 2.378USD, 100 euro và 43.977.000 đồng. Tất cả số tiền này, tôi chi xài cho cá nhân hết".

Với Đỗ Nam Trung, sinh ngày 25/01/1981, thường trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, sống bằng nghề lái xe. Tháng 1/2011, Trung bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xử phạt 9 tháng tù giam vì đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Đầu năm 2012, Trung vào trang mạng xã hội facebook, lập một tài khoản với nickname là Nam Trung Đỗ. Sau này, khi bị bắt, Trung thừa nhận là mình "thường xuyên truy cập vào những trang web có nội dung chống đối chế độ - trong đó có trang "Nhật ký yêu nước”. Nhiều bài đọc xong, tôi tham gia bình luận với nội dung xuyên tạc, vu khống đường lối chính sách của Đảng Cộng sản, của Nhà nước Việt Nam".

Những lời bình luận của Đỗ Nam Trung nhanh chóng lọt vào "mắt xanh" của những đối tượng có nickname là Nguyen's Phat, Dat Vu, Phương Linh Nguyễn. Nhóm này thi nhau dùng "ống đu đủ" “thổi” Trung bằng cách khen Trung "có phong cách lãnh đạo" rồi mời Trung tham gia làm quản trị viên cho trang mạng "Hội yêu nước" và đặt cho Trung một nickname mới là "Trung Nghĩa".

Với nickname mới, Đỗ Nam Trung nhiều lần viết bài xuyên tạc sự thật, vu khống lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tại Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai, Trung khai: "Từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2014, tôi đã nhiều lần chụp ảnh, thu thập tin tức về những vụ khiếu kiện rồi viết bài xuyên tạc sai sự thật, đăng lên trang mạng "Hội yêu nước", "Hội anh em dân chủ" dưới cái tên Trung Nghĩa, đồng thời lấy những bài của người khác với nội dung tương tự để tán phát trên 2 trang này, cũng như đồng ý cho người khác lấy bài của tôi, đăng lại trên trang facebook của họ…".

Những việc làm của Trung đã được một số cá nhân, tổ chức phản động người Việt ở nước ngoài tán dương. Không những thế, lúc 20 giờ 10 phút ngày 13/5/2014, Trung cùng các "nhà dân chủ" như Mai Thanh, Anh Chí, Nguyễn Chí Đức đã trả lời phỏng vấn một đài phát thanh nước ngoài, trong đó Đỗ Nam Trung bịa đặt ra rằng việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD981 là "có sự thông đồng giữa chính quyền Việt Nam, Trung Quốc!".

Với Phạm Minh Vũ, nhân vật này sinh ngày 30/4/1992, cư trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, làm nghề tự do. Tháng 12/2012, Vũ lập một tài khoản trên trang facebook, nickname là "Pham Vu" - sau đổi lại là "Sep Pham". Cũng như Đỗ Nam Trung, Phạm Minh Vũ thường xuyên truy cập vào những trang web phản động, chống phá đất nước - trong đó có trang của tổ chức khủng bố Việt Tân. Tại Cơ quan An ninh điều tra, Vũ khai: "Tôi nhận thức rằng mình phải hoạt động để làm mất uy tín của Đảng, Nhà nước Việt Nam, tìm kiếm những người bất mãn, tập hợp đội ngũ cùng đấu tranh để thành lập nhà nước không có Đảng Cộng sản".

Sau nhiều lần truy cập trang web của Việt Tân, ngày 26/5/2013, Vũ ngỏ ý muốn gia nhập tổ chức khủng bố này thì người điều hành trang web Việt Tân chưa đồng ý, mà chỉ yêu cầu Vũ cung cấp địa chỉ email để trao đổi thêm. Đến tháng 8/2013, Vũ tham gia "Hội anh em dân chủ" rồi được Nguyễn Văn Đài giao nhiệm vụ đọc diễn văn trong một buổi họp về "nhân quyền", tổ chức tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội vào ngày 8/12/2013. Tiếp theo, Vũ nhận trách nhiệm điều hành trang facebook của "Hội anh em dân chủ".

Từ trang mạng ấy, Phạm Minh Vũ quen Trần Bửu Thọ, là trưởng nhóm "Giang Đô" của tổ chức khủng bố Việt Tân ở Na Uy, với Nguyễn Thái Học, thành viên Việt Tân ở Mỹ. Vũ khai: "Thông qua Đỗ Nam Trung và một số người khác, tôi đã nhận của Nguyễn Thái Học 5 triệu đồng, của Trần Bửu Thọ 200USD, của Phuoc Xuan Nguyen 150USD, Phillip Duong 200USD, của Ngô Duy Quyền - là chồng của Lê Thị Công Nhân, thành viên hội "bầu bí tương thân" 100USD, nhận của Pha Lê Tuyết 1,9 triệu đồng, của Nguyễn Văn Đài 7 triệu đồng cùng 1 điện thoại di động, 1 máy chụp ảnh. Số tiền trên dùng để tiêu xài cá nhân, chi phí đi lại thực hiện hành vi phạm tội".


Một vài sơ lược về tiểu sử của Lê Thị Phương Anh, Đỗ Nam Trung và Phạm Minh Vũ chắc độc giả cũng đã phần nào hiểu rõ bản chất thực sự của những con người được tung hô là “nhà dân chủ”, “nhà yêu nước”!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon