NHÂN NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM: VỀ SỐ PHẬN CỦA MỘT BÁC SỸ DƯỚI CHẾ ĐỘ VIỆT NAM CÔNG HOÀ

23:35
Lữ Khách
Nếu ai quan tâm tới lịch sử, ắt hẳn sẽ biết đến vị bác sĩ Trần Kim Tuyến là ai, người như thế nào? Tuyến có bằng y sĩ quân y thời thuộc Pháp nhưng sau khi phục dịch cho chế độ Ngô Đình Diệm thì Tuyến đã “bỏ rơi” cái bằng y khoa của mình và chễm chệ ngồi ghế Giám đốc “Trung tâm nghiên cứu chính trị và xã hội”. Cái Trung tâm này có cái tên nghe thật là oách và “kêu” như vậy nhưng thực sự bản chất của nó là một trung tâm tình báo chuyên phục vụ trực tiếp cho việc nắm quyền của gia đình trị họ Ngô.

Quan hệ giữa Ngô Đình Nhu và Tuyến thân mật nhờ vào sự quen biết nhau trong giai đoạn học y sĩ. “Trung tâm nghiên cứu Chính trị và XH” này một thời nổi tiếng là nơi bắt bớ, tra tấn dã man nhưng đối thủ của chính quyền Diệm – Nhu mà Tuyến là người được “phục lệnh” thi hành. Và cũng vì thế, Trần Kim Tuyến được coi là một kẻ có thế lực và được trọng dụng, tin cẩn vào dạng bậc nhất của CP Việt Nam Cộng hòa.

Vì được Ngô Đình Diệm trọng dụng nên Trần Kim Tuyến được coi là một kẻ có thế lực vào dạng bậc nhất của chính phủ Việt nam Cộng hòa. Và nhân dân nhiều nơi coi Tuyến như là một ông trùm mật vụ đáng sợ nhất. Tuy nhiên, với tấm bằng y sĩ, Tuyến không làm bác sĩ nhưng vẫn được gắn cái mác bác sĩ. Tuyến không có bằng gì cũng leo tới GĐ, trùm mật vụ. Đấy mới chính là Tuyến! Đấy mới chính là cái tài lươn lẹo, nhờ dẻo mồm, dẻo miệng, Tuyến nịnh nọt anh em Diệm – Nhu để được anh em Diệm – Nhu tin dùng và giao cho chức quyền.

Nếu bỏ qua một cái “nghề” khác của Tuyến thì thật là thiếu sót. Một thời gian dài, Trần Kim Tuyến không phải là “bác sĩ”, cũng không phải là “trùm mật vụ” quyền thế mà là một ông Tuyến chuyên viết lách cho một tờ báo cực kỳ phản động. Đó là tờ “Tiếng nói Phát Diệm”. Tuyến viết giỏi không? Không ai kiểm chứng được, nhưng theo tài liệu ghi nhận rằng, Tuyến không có năng khiếu viết, dù thân hình nhỏ nhắn nhưng được cái nhanh mồm, dẻo miệng. Vì thế, dù tài năng không có, những bài viết tập tằng, Tuyến nhờ mối quan hệ để sửa và đăng.

Chắc những người am hiểu tường tận lịch sử vẫn không thể quên: mặc dù được ví như là người quyền lực thứ 4 sau anh em Diệm – Nhu – Cẩn nhưng bản chất Tuyến là tuýp người “dễ thay lòng đổi dạ”. Dù được tin cẩn, quyền lực không thiếu nhưng khi “ngửi” được nền Cộng hòa đệ nhất không còn chỗ để Tuyến tự tác quái, y muốn một mình làm lãnh đạo. Tuy nhiên, kế hoạch đảo chánh của Tuyến bị thất bại và đã bị “đày” đi làm đại sứ bên Ai Cập. Sau khi Ngô Đình Diệm bị lật đổ, Tuyến nhanh chóng từ Hồng Kông quay trở về với hy vọng được chính quyền mới trọng dụng. Nhưng không ngờ, Tuyến bị bắt giam và sau đó thì bị giam tại nhà. Kết thúc những năm tháng oanh liệt của “trùm mật vụ” kiêm “bác sĩ” của Trần Kim Tuyến!

Trùm mật vụ kiêm bác sĩ Trần Kim Tuyến – một người chống Cộng quyết liệt, đến phút cuối khi chạy loạn, từ bỏ đất mẹ quê hương, đến xứ người tha phương cầu thực, cuối cùng lại phải chịu ơn người Cộng Sản – người tình báo Phạm Xuân Ẩn.


Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn (bên Phải) - người khiến Trần Kim Tuyến phải hối hận về những điều mình đã làm. 
Ba thập kỷ sau, Dan Southerland nhớ lại cái ngày hôm đó của tháng 4 năm 1975: ‘Ẩn chở Tuyến lao tới địa chỉ đã được định trước – và đến với tự do. Tôi chỉ có thể nói một cách chắc chắn rằng trong ngày cuối cùng của cuộc chiến, Ẩn đã cứu mạng sống của cái con người vốn luôn quyết liệt chống lại mục tiêu mà Ẩn một đời âm thầm phụng sự. Tôi luôn nhớ Ẩn vì điều đó’.


Những tên theo Việt Nam Cộng Hòa, kẻ sống, kẻ chết. Kẻ sống thì nhục nhã bám càng trực thăng Mỹ để sang cầu thực nơi xa phương xứ người. Còn Trần Kim Tuyến thì kết cục cũng không khả quan hơn so với các “đồng đội” trong cái nền đệ nhất, đệ nhị Cộng hòa của mình. Dù là người cuối cùng trườn qua cánh cổng cách mặt đất gần nửa mét (nhờ người nhỏ bé nên dễ dàng lọt qua), được sang bên xứ người. Nhưng, cuối cùng vẫn phải sống nốt quãng đường đời còn lại trong lặng lẽ và khi chết, nắm xương tàn cũng không được về với đất Mẹ. Nấm mồ nằm cô quạnh trong tiết trời lạnh giá ở bên Anh Quốc xa xôi!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
22:20, 28/02/2015 delete

Quá buồn cho cuộc đời của một bác sỹ tài giỏi dưới chế độ Việt Nam cộng hoà. Đúng là một thời xương máu của đất nước, chế độ nguỵ quyền Sài Gòn làm khổ nhân dân ta quá. Những người tài giỏi không được trọng dụng, chỉ bị lợi dụng rồi khi mất hết giá trị thì bị vứt bỏ.

Reply
avatar
22:30, 28/02/2015 delete

Số phận hẩm hiu của một bác sĩ. Cả cuộc đời không được cống hiến đúng với chuyên môn của mình. Chế độ ngụy quyền cũ không những làm khổ những người dân thường mà ngay quan chức trong chế độ cũng bị đày đọa.

Reply
avatar
16:28, 10/04/2015 delete

buồn cho cuộc đời của một bác sỹ tài giỏi dưới chế độ Việt Nam cộng hoà. Đúng là một thời xương máu của đất nước, chế độ nguỵ quyền Sài Gòn làm khổ nhân dân ta quá. Những người tài giỏi không được trọng dụng, chỉ bị lợi dụng rồi khi mất hết giá trị thì bị vứt bỏ. thực sự là quá đáng buồn cho 1 bác sĩ như vậy

Reply
avatar
16:35, 10/04/2015 delete

Những kẻ bán nước cầu vinh thì giờ này làm gì được sống trong yên ổn đâu cũng chỉ là những kẻ sống chui sống lủi cuộc sống là những kẻ bợ đỡ cho xứ lạ còn laij chúng chả được cái gì ngay cả nước Mỹ chúng nó còn khinh thường cho chứ làm gì đến nước sở tại

Reply
avatar
08:51, 25/04/2015 delete

Tư tưởng chống cộng đến điên cuồng. Cái kết của kẻ thua cuộc, kẻ phản bội tổ quốc, vong ân bội nghĩa với chủ của mình. Kết thúc cuộc đời ở nơi xa xôi, cô quạnh. Đây là cái kết cho nhữn kẻ như thế

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon