TẠI SAO LẠI CÓ HAI CÁI GHẾ?

22:14
Lữ Khách
Có lẽ trong một khung cảnh tết đến, Xuân về nói về những câu chuyện thường ngày mà Bog Người Việt Nam đã theo đuổi một cách âm thầm suốt thời gian qua sẽ khiến một số người chê trách. Người không hiểu cũng sẽ cho đó là việc làm của những kẻ "Vô công rỗi nghề" trong những ngày mà lẽ ra người ta nên dành tâm trí và thời gian cho những việc khác. Tuy nhiên, với quan niệm một sự việc rơi vào tình trạng hiểu lầm, hiểu sai mà chưa hoặc không bao giờ được suy xét thì theo thời gian chính nó sẽ tích tụ và khiến những người hiểu sai về bản chất vấn đề; và thậm chí nó sẽ khiến những người xung quanh liên tục hoài nghi, ngộ nhận về những nấc thang giá trị vốn đã được định hình từ quá khứ, truyền thông. Với lí do đó, Blog Người Việt Nam xin được mạn đàm về một câu chuyện thu hút sự quan tâm của không ít người hiếu kỳ: Xung quanh câu chuyện Ban Bí thư Trung ương Đoàn, UBMT TQ Việt Nam, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng chúc tết Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. 

Câu chuyện sẽ không có gì để nói đến nếu không xuất hiện những cái ghế chạm trổ rồng độc đáo và riêng biệt tại căn nhà của nguyên TBT Nông Đức Mạnh. Và nó sẽ dừng lại với ý nghĩ đơn thuần là các bài trí trong ngôi nhà của một vị lãnh đạo Đảng đã về hưu nếu như những chiếc ghế đó không được gắn thêm cái mác kiểu như "Khao khát quyền lực của nguyên Tổng bí thư" và câu chuyện lại được nhiều người liên hệ đến một bức ảnh tại ngôi nhà của nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu (người tiền nhiệm của nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh): Bức ảnh chụp chân dung của Nguyên Tổng bí thư được trao vị trí trang trọng trong căn phòng riêng. Xin được đăng tải hai bức hình để những ai quan tâm tiện theo dõi: 
Đến đây, xin được nói rõ một số điểm để những ai quan tâm cùng soi xét. 

1. Hai bức ảnh của hai vị nguyên Tổng bí thư. Họ đã từng ở cương vị cao nhất của Đảng Cộng sản và dễ thường thấy được là họ đã từng nắm giữ trong suốt những năm tháng công tác. Tuy nhiên, nếu có một cái nhìn theo dòng thời gian thì thấy rõ hai bức ảnh được xuất hiện trong thời gian cả hai vị này đã về hưu, không còn đương chức. Nó xuất hiện từ những hình ảnh báo chí đăng tải công khai sau những chuyến viếng thăm của các ban ngành Trung ương đến 02 nguyên Tổng bí thư. Nói như thế để thấy rằng, gán ghép cho hai con người đã về hưu "Khát vọng quyền lực" thì e rằng, nó gượng gạo và không có một tí hạt nhân hợp lý nào; bởi, trên thực tế sẽ không có một ai nuôi dưỡng và phô diễn cái khát vọng của mình khi tuổi tác, khả năng không cho phép họ hiện thực bất cứ một điều gì. Hoặc nếu có một sự nuối tiếc mà duy trì khát vọng thì tôi nghĩ rằng, nó vô hại hoàn toàn với xã hội đương đại và có chăng nên suy nghĩ đơn thuần là ý tưởng của riêng một cá nhân; và đương nhiên cũng không nên biến nó trở thành một cái gì đó để lên án, để đả phá những giá trị luôn bền vững theo một khía cạnh độc lập nhất định. 

2. Sẽ không quá khó để hiểu tại sao những bức ảnh kiểu như trên lại được lan truyền với một tốc độ chóng mặt. Từ bài viết trên báo Tuổi trẻ gần như ngay lập tức nó được chuyền tay nhau trên các trang cá nhân và điều đặc biệt là nó được nhìn nhận dưới một khía cạnh tiêu cực như nhau. Và dường như người ta quên rằng, con người là trung tâm câu chuyện kia đã về hưu, không còn gánh vác những sứ mệnh to lớn của xã hội nữa? Người ta quan tâm nhiều hơn đến cương vị từng là người đứng đầu của họ để từ đó mặc sức suy lý, mặc sức thả trí tưởng tượng của mình bay vào địa hạt của những câu chuyện vốn chỉ tồn tại trong thế giới của huyễn hoặc, khó hiểu. Xin hãy đưa về với những gì mà họ đang có: Đã về hưu và không còn tham gia vào bất cứ một cương vị nào; hay nói cách khác, hiện tại họ là những người bình thường và đương nhiên, cách bài trí trong gia đình thế nào, ý tưởng ra sao thuộc quyền riêng tư và sức sáng tạo của họ. Không ai có quyền quy định về hưu thì họ sẽ phải tù túng trong những điều mà trước đây do nhiều lí do họ đã chịu phải bó buộc. 

Vả lại, chính quan niệm quá xưa cũ và có phần thủ cựu đã biến những điều kỳ quặc, khó hiểu ấy có cơ hội được lan truyền rộng rãi hơn, bởi đã từ lâu những nét quý phái và riêng biệt từ tượng rồng - phượng hay sản phẩm từ phù điêu vốn đã được dân dã hoá; bất cứ ai cũng có thể bài trí theo ý thích của bản thân. Và như thế, nó vốn không còn đại diện duy nhất cho hệ giá trị "Quyền lực", "quyền quý" như xưa kia. Vậy nên đừng xem một cá nhân nào đó, kể cả họ đã từng đương quyền, đương chức có một nét đặc biệt nào đó thì vội gắn cho họ những điều ác ý, những căn nguyên xa lạ. 

Nếu thực sự nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh có "Khát vọng quyền lực" như lan truyền thì nên chăng chiếc ghế chạm trổ rồng - phượng kia nên chỉ có một chiếc, nhưng đằng này nó có đến hai chiếc? Phải chăng, nếu theo cái logic được nói đến thì nên chăng đỉnh cao của khát vọng quyền lực luôn có 02 vị trí! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
22:24, 28/02/2015 delete

Đúng là những kẻ vô công rồi nghề, những kẻ nhàn cư vi bất thiện mới có thể xoi mói những chuyện như thế này được, hầu hết các vật dụng đều có thể làm thứ mà bọn phản động lợi dụng để chống phá. thật điên rồ.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon