XIN ĐỪNG HỐI LỘ PHẬT, XIN HÃY MẶC VĂN MINH!

16:37
Một thiếu nữ mặc hở hang đi lễ chùa
[Lục Mạch] - Đi chùa là một nét văn hóa tâm linh không thể thiếu trong tinh thần của dân tộc Việt Nam. Đến chùa để dâng hương, tỏ lòng thành kính bái Phật, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được cách bày tỏ cái tâm đó, thậm chí còn có những hành động không đúng, hành động thiếu văn minh của một bộ phận Phật tử đi lễ chùa.

Hành động giắt tiền vào tượng Phật khi đi lễ tại các đền, chùa đang trở thành vấn nạn văn hóa ở Việt Nam. Cho rằng phải đặt tiền, giắt tiền, nhét tiền vào tay, chân, hay bất cứ chỗ nào nhét được là nhét thì mới được các ngài chứng giám, các ngài mới phù hộ theo những điều mà Phật tử cầu khẩn.

Tìm hiểu về yếu tố tâm lý trong vấn đề đặt tiền, một phật tử quê ở Hà Nội cho rằng: “nói thật là cũng không biết việc đặt tiền như thế này là đúng hay sai nữa, nhưng ai cũng đặt nên mình cũng làm thôi, nếu không làm có cái gì đó trống trống, cảm giác cầu không thiêng”

Một phật tử khác đến từ Hưng Yên cũng bày tỏ: “Tôi cũng đọc sách báo nhiều, vẫn biết không cần đặt tiền lẽ như thế, làm như vậy vừa thiếu văn minh, vừa làm khổ những nhà quản lý, nhiều người bảo tôi là cứ để tiền chẵn vào hòm công đức thôi, lễ là ở tâm, tuy nhiên thấy ai cũng đặt, tiền công đức thì tôi vẫn đặt rồi, nhưng để an tâm lễ phật tôi vẫn cứ đặt tiền lẻ theo mọi người”

Như vậy, đại đa số những người đặt tiền lẻ cũng chỉ làm theo xu thế, phải chăng họ nghĩ người khác đặt tiền lẻ, mình không đặt thì Phật không phù hộ cho, thế là cực chẳng đã họ đặt theo kiểu “ngu muội làm sai còn hơn thiếu sót”

Một số hình ảnh giắt tiền vào Phật:
Phật bị "hối lộ"

Phật "ngạt thở" vì tiền lẻ
 Cứ sau mỗi lần thế này có lẽ người khổ nhất là những người quản lý nhà chùa và nhân viên ngân hàng. Theo Dân Trí: Bài: Ngân hàng chật vật cân tiền lẻ sau Tết, ngày 26/2/2015.
Tâm sự về vấn đề này “chị Lệ - nhân viên phòng giao dịch một ngân ​hàng tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) lại ngán ngẩm khi được thông báo kế hoạch đi kiểm đếm tiền lẻ ở nhà chùa.

Ngân hàng chị nằm gần nơi có thắng cảnh chùa Hương, ngôi chùa nổi tiếng phía Bắc, luôn nườm nượp khách tới trẩy hội mỗi độ xuân về. Chùa Hương bắt đầu khai hội từ mồng 6 Tết và đỉnh cao là sau rằm tháng Giêng. Người dân đi lễ, ngoài tiền công đức còn đặt giọt dầu (tiền lễ), chủ yếu là tiền lẻ nhưng cộng lại cả mùa cũng lên đến hàng tỷ đồng.

"Mỗi lần đi đếm như vậy, chúng tôi phải mất cả tuần mới xong. Chưa nói đến chuyện độc hại, ngày nào cũng tiếp xúc với hàng chục bao tiền như vậy khiến tôi rất sợ", chị Lệ than.

Được giao việc thu hồi tiền lẻ từ các đền, chùa sau dịp lễ, tết, bà Dương Bích Minh Thanh, Phó giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) Hưng Yên cho hay mất rất nhiều thời gian cho công việc kiểm đếm. "Tiền công đức của các nhà đền dù 10 đồng hay một tỷ đồng thì ngân hàng vẫn phải bố trí đầy đủ ban bệ, các thành phần và ôtô chuyên dùng để thực hiện. Có những trường hợp chúng tôi phải thu theo cân", bà nói.”

Nếu không có các biện pháp mạnh tay triệt để thì hoạt động này có thể trở thành một “vấn nạn” thực sự đến nền văn hóa truyền thống của Việt Nam hàng ngàn đời nay.

Ngoài hoạt động đi lễ chùa sai cách trên thì trong vài năm trở lại đây lại xuất hiện kiểu “khoe thân” đi lễ chùa.

Đi lễ Chùa các phật tử phải ăn mặc kín đáo, nghiêm túc, điều đó ngoài thể hiện kính trọng nhà chùa, kính trọng sự thiêng liêng thì còn cho thấy sự văn minh của con người. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ, thậm chí các giới trung niêng hiện nay khi đi lễ chùa vẫn lựa chọn cho mình những trang phục thiếu sự kính trọng với Phật, hay nói cách khác là “vấy bẩn lên nhà Phật”.

Tìm hiểu về vấn đề này, một điều bất ngờ là nhiều thanh niên không biết đến điều đó và giường như họ đang đặt nặng vấn đề du xuân, chơi xuân cho thoải mái chứ không để ý đến vấn đề thiêng liêng nơi của Phật. Gặp gỡ trao đổi với một số bạn trẻ có cách ăn mặc “khoe thân” thì hầu hết họ đều trả lời theo kiểu: “em chỉ đi chơi thôi, em có lễ đâu”; “tại nóng quá, mặc thế này cho thoải mái”; “em cũng không biết vấn đề đó”. Tuy nhiên tình cờ chúng tôi cũng trao đổi với một bạn trẻ đứng ở dưới chân đồi có ngôi chùa ở Hà Nội: câu hỏi: bạn có suy nghĩ gì về việc mặc như thế này khi đi chùa? Bạn gái trả lời luôn: “thực ra hôm nay em không định đi chùa vì em ăn mặc thế này, các bạn em lên đó lễ hết rồi, em ở dưới này đợi thôi, mai ăn mặc nghiêm túc thì em lên lễ sau anh ạ!”. Có lẽ bạn trẻ không dám lên chùa này chỉ là một số ít người ý thức được phần nào việc phải kính trọng nơi thiêng liêng như thế nào. Còn lại là một bộ phận giới trẻ đang cho thấy sự tha hóa về văn minh, ý thức cộng đồng và điều này thật phản cảm ở một nơi linh thiêng như Chùa, đền. 


Thiếu nữ mặc váy ngắn vô tư lễ Phật

cách ăn mặc phản cảm của một phụ nữ trung niên đi lễ chùa
Thậm chí cả "sao"
"Sao" với lưng trần lễ phật
Thiết nghĩ có cần phải thiết lập một ban kiểm soát người vào Chùa, đền, có như vậy mới nâng cao ý thức văn minh khi đi lễ chùa khấn Phật. 
Có thể nói đây là hai hành vi đáng báo động trong văn hóa lễ chùa. Các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp tuyên truyền sâu rộng để người dân tự ý thức được những hành động thiếu văn minh của mình để khẳng định một nền văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam hàng ngàn đời nay.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

20 nhận xét

Write nhận xét
20:54, 27/02/2015 delete

Có thể nói vấn nạn văn hóa ở Việt Nam giờ đây không còn là xa lạ với mỗi con người trong chúng ta, trào lưu ăn mặc hở hang không chỉ có ở ngoài đường, không chỉ có ở những nơi con người ta muốn bộc lộ cái đẹp của mình mà còn ở đình, chùa. Thật là không thể chấp nhận được

Reply
avatar
21:08, 27/02/2015 delete

Trời ạ, giờ đây tôi thấy người ta đi chùa mà cứ như đi biểu diễn thời trang ấy, ăn mặc thì tùy tiện, chỗ kín chỗ hở thập thò trông rất phản cảm, có thể họ không biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nhưng khi đi chùa mà họ vẫn ăn mặc phản cảm như vậy thật đáng buồn

Reply
avatar
21:19, 27/02/2015 delete

Những hình ảnh của tác giả đăng mình thấy nó còn chưa bộc lộ hết được những con người đang cố tình đi chùa nhưng mục đích là để khoe thân đâu. Hôm nọ đi chùa mình đã chứng kiến nhiều người ăn mặc không thể hở hơn được nữa ấy. Văn hóa đang bị xuống cấp nhiều quá

Reply
avatar
21:49, 28/02/2015 delete

Những người ăn mặc thiếu vải đi lễ chùa như thế này đúng là đầu óc có vấn đề thật rồi, nơi linh thiêng thờ tụng mà dám có những hành động như thế này. Cần phải nghiêm chỉnh phê bình những trường hợp như thế này.

Reply
avatar
21:53, 28/02/2015 delete

Các cơ quan chức năng, những người thuộc ban bảo vệ, quản lý những nơi thờ tụng như thế này cần phải có những chế tài để xử lý những người ăn mặc không nghiêm túc đến nơi linh thiêng.

Reply
avatar
hkt
13:52, 02/03/2015 delete

mình thấy việc ăn mặc cũng khá là chưa có gì nói lên tiêu chuẩn phải ăn mặc thế nào cả.không phản cảm là được.hở quá là không tốt.còn việc đáng nói nữa là việc dâng tiền công đức nhiều người tiền không tiêu được cũng cho vào đấy như kiểu phá đám.toàn hai trăm đồng ở đâu rồi đem đến chiều thả như kiểu xả rác vậy.thật không hiểu nỗi

Reply
avatar
16:44, 02/03/2015 delete

Chẳng biết họ thành tâm lễ phật hay là đi chùa để chụp ảnh post facebook nữa, nhiều người ăn mặc quá lố lăng, váy quá ngắn, họ không hiểu được đó là chốn thanh tịnh à, ăn mặc sao cho nó hợp chứ, đi chùa nhìn thấy mấy cô nàng như thế này mình chỉ thấy buồn cho họ chứ chả thấy đẹp đẽ ở chỗ nào cả.

Reply
avatar
16:53, 02/03/2015 delete

Báo đài nói đầy ra rồi mà chẳng hiểu sao các thanh niên này vẫn chứng nào tật nấy, mặc đi chơi, đến công viên, đến trung tâm thương mại với những bộ cánh này thì chắc rằng chẳng bị ai nói gì đâu, nhưng đây là đi chùa, là nơi thanh tịnh cơ mà.

Reply
avatar
16:54, 02/03/2015 delete

Ghé qua các đền, chùa nổi tiếng những ngày này, có thể dễ dàng bắt gặp nhiều bạn trẻ cùng nhau đi lễ, xin lộc đầu năm. Có điều ở chốn linh thiêng, vẫn có những người chưa ý thức được về việc ăn mặc phù hợp, tạo nên những hình ảnh kém đẹp mắt.

Reply
avatar
16:58, 02/03/2015 delete

Các bạn trẻ không biết được sự vô tình của mình đã làm ảnh hưởng đến trốn linh thiêng thế này à, ăn mặc thì ngắn cũn cỡn, rồi váy, rồi quần đùi. Ngoài cách ăn mặc hở hang gây phản cảm, một số bạn trẻ đi lễ chùa đầu năm còn có các hành động quá lố, khiến người khác ngao ngán

Reply
avatar
14:33, 03/03/2015 delete

Kiếm được đồng tiền đâu có dễ dàng mà bây giờ nhiều người quăng tiền như quăng rác vậy, tôi không phản đối và cũng không có quyền nhưng là một người có trách nhiệm với sự văn minh của nước nhà theo tôi việc cúng bái phung phí tiền của như vậy là không nên, ta nên bỏ tiền vào hòm công đức vừa sạch lại vừa có cái tâm

Reply
avatar
15:08, 03/03/2015 delete

Các cụ trên kia thì làm sao mà tiêu đến các tiền lẻ của các vị cơ chứ nhưng đây là một thói quen khó bỏ của người dân việt nam , nhà nhà việt nam, lâu dần đã trở thành một phong tục mới hơn nữa trong những năm đất nước phát triển như hiện nay thì đây thực sự trở thành một điểm trừ của khác du lịch nước ngoài

Reply
avatar
15:18, 03/03/2015 delete

Chắc có lẽ tiền lẻ của nước ta đã sản xuất ra để đi vào mục đích khác chủ yếu hơn là đồng tiền dùng để thong hành trong đời sống thường nhật, nhà nước nên có những ban hành cụ thể và những biện pháp để thay đổi lại cách nhìn nhận về văn hóa tâm linh của đại bộ phận dân chúng việt nam ta

Reply
avatar
15:24, 03/03/2015 delete

Ăn mặc là thể hiện văn hóa ở một con người, người có văn hóa ăn mặc kín đáo đoan trang , sạch sẽ tinh tươm khi đến những nơi thờ tự, nhưng có thể thấy rằng văn hóa của giới trẻ hiện nay đang đi xuống vực thẳm khi ta nhìn thấy nhan nhản những bộ quần áo mát mẻ , thiếu văn hóa được diện đến những chỗ linh thiêng thế này

Reply
avatar
15:30, 03/03/2015 delete

Lời ăn, tiếng nói , cách đi đứng ăn mặc phản ánh gần như chính xác tính cách của mỗi một con người, chúng ta đi cầu may để mong mốn phát tài phát lộc, nhưng quên rằng một điều rằng cốt ở đây phải thay đổi chính cái tâm bên trong mới là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng lớn tới những gì chúng ta đang làm, vì vậy hãy cố gắng

Reply
avatar
15:37, 03/03/2015 delete

Đất nước phát triển và con người cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ văn hóa ngoại lai, quần áo váy vóc không còn như xưa nữa, mọi thứ đã trở nên nhạt nhòa với thời gian, tiền dùng để tiêu cho người dương cũng được dùng để cho người bên kia, mọi thứ đã thay đổi quá nhiều, vậy chúng ta nên có những biện pháp gì để khắc phục ???

Reply
avatar
16:44, 10/04/2015 delete

vấn nạn văn hóa ở Việt Nam giờ đây không còn là xa lạ với mỗi con người trong chúng ta, trào lưu ăn mặc hở hang không chỉ có ở ngoài đường, không chỉ có ở những nơi con người ta muốn bộc lộ cái đẹp của mình mà còn ở đình, chùa. Thật là không thể chấp nhận được

Reply
avatar
16:45, 10/04/2015 delete

giờ đây tôi thấy người ta đi chùa mà cứ như đi biểu diễn thời trang ấy, ăn mặc thì tùy tiện, chỗ kín chỗ hở thập thò trông rất phản cảm, có thể họ không biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nhưng khi đi chùa mà họ vẫn ăn mặc phản cảm như vậy thật đáng buồn

Reply
avatar
16:48, 10/04/2015 delete

người có văn hóa ăn mặc kín đáo đoan trang , sạch sẽ tinh tươm khi đến những nơi thờ tự, nhưng có thể thấy rằng văn hóa của giới trẻ hiện nay đang đi xuống vực thẳm khi ta nhìn thấy nhan nhản những bộ quần áo mát mẻ ,

Reply
avatar
18:49, 07/05/2015 delete

Văn hóa truyền thống tốt đẹp của người việt nam đang ngày càng bị xa sút. thế hệ trẻ bây giờ đạo đức lối sống ngày càng thoái hóa một cách đáng lên án.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon