CHIẾN TRANH LUÔN LÀM NÊN NHỮNG ĐIỀU "THẦN THÁNH"

16:00
Lữ Khách
Tôi không nhớ rõ lắm về câu nói của một vị du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam, họ được nghe và nhìn tận mắt thấy những chứng tích của một thời đã qua (trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước); vị khách ấy sau một hồi nghe, xem đã thốt lên rằng, "chiến thắng mà các bạn trải qua thật thần thánh và có lẽ cũng là có một không hai". Đó là một ấn tượng mà nếu xét trên khía cạnh khách quan thì không có một sự thật nào có thể vượt qua. Nó chính là một minh chứng hùng hồn cho cái gọi là lòng yêu nước và sự căm hờn làm nên!

Chắc nhiều người nghe về câu chuyện phi thường xung quanh nữ anh hùng Ngô Thị Tuyển trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 và ai có thể tưởng tưởng nổi một cô gái mảnh mai, sức khoẻ có hạn như chị Tuyển lại có thể vác trên mình "một lúc 2 hòm đạn nặng tới 98 kg trong chiến tranh chống Mỹ" (gấp hai lần khối lượng cơ thể của chị, Xem thêm: "Chuyện chưa kể về Anh hùng Ngô Thị Tuyển". Thế nhưng, câu chuyện ngỡ như trong chuyện thần thoại đó lại có sức vang xa và có một thực tế là những sử gia nổi tiếng của thế giới khi nhắc đến nguyên nhân có thắng lợi ở trận Điện Biên Phủ "huyền thoại, chấn động năm châu" đều nhắc đến chị Tuyển và họ cũng đóng đinh rằng, người Việt đã chiên tranh nền quân đội Viễn chinh Pháp bằng chính những điều huyền thoại nhất! 

Đôi nét về anh hùng Ngô Thị Tuyển trên Giadinh.net:" Bà Ngô Thị Tuyển sinh năm 1946 tại làng Nam Ngạn (nay là phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa). Ngày 4/4/1965, bà đã vác hai hòm đạn nặng 98 kg vượt qua mưa bom bão đạn để phục vụ chiến đấu tại Hàm Rồng, Thanh Hóa. Ngày 1/1/1967, bà được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khi mới 22 tuổi. Bà hai lần được nhận Huân chương Chiến công hạng Ba, sáu lần được tặng bằng khen".

Tôi cũng tin rằng, để làm nên chiến thắng cuối cùng vào ngày 30.4.1975, thì không chỉ có mỗi sự huyền thoại của chị Tuyển! Và mấy ngày hôm nay nhiều trang báo điện tử trong nước liên tục đăng tải về một chiến công mà nếu so sánh về độ khó, "huyền thoại thì chắc chắn cũng không thua mấy so với chiến công của chị Tuyển: Câu chuyện về "Bà Ngô Thị Hồng Thương, tự vệ lâm trường Cẩm Kỳ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), đã dùng súng trường bắn rơi một chiếc máy bay F-105 của Mỹ năm 1968" (Xem thêm tại: http://vietnamnet.vn/…/nu-dan-quan-dung-sung-truong-ban-roi…) . Nếu như Chị Ngô Thị Tuyển đã làm nên một nét huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Pháp bằng cách vượt lên chính sức vóc của mình thì bà Ngô Thị Hồng Thương (có một chi tiết thú vị là hai người phụ nữ này đều họ Ngô) lại tiêu biểu cho một cá nhân anh hùng biết vượt lên sự hữu hạn, thường tình của thứ vũ khí đang có trong tay để chiến thắng kẻ thù. Với khẩu súng trường K44 được biên chế, việc bắn hạ được một chiếc máy bay chiến đấu cỡ trung bình của không lực Hoa Kỳ thời điểm ấy đã là chuyện khó, việc bắn hạ được F-105 lại càng khó gấp bội phần bởi vào thời điểm đó, F-105 được xem là con át chủ bài của Không lực nước này tại chiến trường Việt Nam. 

Kể về chiến công đã qua trong một lần tâm sự với VnExpress, người phụ nữ trong câu chuyện huyền thoại này đã tâm sự: "Qua nhiều phiên canh trực, bà phát hiện ra quy luật cứ mỗi lần bay qua núi Thiên Nhẫn máy bay địch lại sà xuống rất thấp rồi bay dọc thung lũng theo đường cố định để tìm mục tiêu ném bom. Vì vậy, bà nghĩ nếu phục kích ở trong eo núi, chờ máy bay địch hạ đến độ thấp thì tầm bắn của K44 có thể phát huy tác dụng.

Nghĩ là làm. Ngày 20/5/1968, bà đến một vị trí đã chọn trước ở bãi Hạ Nêu để đón lõng địch, gác nòng súng lên một chạc cây cụt làm điểm tựa. Khoảng 11h thì có tiếng máy bay gầm rú. Một chiếc “con ma” lao tới, bay rà rà dọc theo đường 21 tìm những chiếc xe của bộ đội ta ngụy trang hai bên đường. Khi máy bay đi qua đầu lần thứ nhất, bà bắn nhưng trượt, lần thứ hai bà bình tĩnh bắn 2 phát đạn nữa. Từ đuôi máy bay, một dải khói đen bỗng phun ra xối xả, bà thấy vật gì đó bật khỏi máy bay. Chiếc máy bay lao được chừng 800m nữa thì đâm sầm vào núi, một tiếng nổ dữ dội vang lên.

Bà xốc súng, cùng các bạn chạy bám theo vật thể lạ bật ra khỏi máy bay. Đó là tên phi công nhảy dù, tổ 3 người của bà tiến sát chiếc dù mà tên phi công vẫn không hay biết, bà rón rén lại gần rồi dí súng vào gáy, bắt hắn giơ tay hàng.

Mặc cho máy bay địch quần thảo và bắn rốc két xung quanh khu vực nhưng mọi người vẫn không rời tên phi công. Trong lúc đồng đội đang cắt dây dù để trói tên phi công thì bà phát hiện một chiếc máy vô tuyến đang chạy rè rè, bà nhanh chóng dùng dao đập nát chiếc máy và cùng mọi người vây bắt tên giặc lại. 

Tại hội nghị Quân khu 4 tổ chức rút kinh nghiệm bắn máy bay tầm thấp ngày 24/5/1968, bà được gặp Đại tướng Võ Nguyễn Giáp và được Đại tướng khen "như một nhà triết học đã phát hiện ra quy luật".

Thực sự thì ban đầu, người viết như tôi cũng hơi hoài nghi nhưng đọc kỹ tâm sự của bà Thương mới biết sự việc hoàn toàn có thể xảy ra và có thể nêu công thức để đi đến huyền thoại của bà Thương như sau: Việc nắm bắt khá chắc quy luật + Chút may mắn của người tham gia chiến trận! Vậy nhưng, đã có không ít người không hiểu vì một lí do gì đấy lại mang câu chuyện ra để làm trò nhạo báng lại quá khứ, họ cũng cho đó là phương cách tuyên truyền của Nhà nước trước thềm kỷ niệm chiến thắng 30.4.1975. Cái cách nói của Chủ FB Việt Tân là một ví dụ: "Gửi các bạn câu chuyện thư giãn cuối tuần, Cười cho đời bớt khổ!

- Câu chuyện thần thoại kinh thiên động địa thế giới phải nể mặt nhân dân Việt Nam Anh Hùng có nữ dân quân dùng súng trường bắn rơi F-105

Bà Ngô Thị Hồng Thương, tự vệ lâm trường Cẩm Kỳ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), đã dùng súng trường bắn rơi một chiếc máy bay F-105 của Mỹ năm 1968

Nữ quân nhân này mà đưa ra biển đông, thì TQ chỉ có chết, không còn manh giáp.

Câu chuyện được "NỔ" trong buổi tổ chức Hội thảo khoa học “Dân quân tự vệ Việt Nam - Lực lượng vô địch của dân tộc anh hùng” Sáng 24-3, tại Hà Nội". Dễ hiểu thấy một thực tế là sự nghi ngờ, giễu cợt đó chắc chắn không thể nói là do thiếu thông tin bởi câu chuyện chỉ thực sự được nhắc đến khi báo giới trong nước đề cập tới; họ cũng chắc chắn đã nge những lời kể của bà Thương về quá trình bắn hạ nhưng họ vẫn nghi ngờ; sự việc có vẻ kỳ quặc này chỉ có thể được lí giải là chính họ đang muốn nhân câu chuyện để làm biến dạng suy nghĩ, niềm tin về một giá trị được đổi bằng xương, bằng máu! Họ nói về sự thiếu chính xác, thậm chí là bịa đặt của câu chuyện nhưng chính họ lại không dám đối diện, trích dẫn đoạn kể của bà Thương! 

Chỉ xin thưa với những ai đang băn khoăn rằng, trong cuộc hội thảo gần đây nhất về "Dân quân tự vệ Việt Nam - Lực lượng vô địch của dân tộc anh hùng” không chỉ có bà Thương mà còn có câu chuyện về bà Phạm Thị Viễn - lực lượng tự vệ tập trung của nhà máy cơ khí Mai Động (Hà Nội) đã "Vác đạn gần 40 kg tiếp viện cho bộ đội", câu chuyện về bà Bùi Thị Vân tại xóm Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương với hình tượng "Cô Du kích" đã đi vào thơ Tố Hữu....vv...Và nếu nhìn bao quát, rộng lớn hơn thì đó chính là nguyên nhân lí giải tại sao một đội quân được trang bị thô sơ, yếu về tiềm lực lại có thể chiến thắng được một nền quân lực mạnh nhất hành tinh!  

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
16:24, 29/03/2015 delete

Hồi còn bé đã nghe bà nghe mẹ kể về những câu chuyện tưởng như không phải là sự thật nhưng nó lại được sinh ra trong thời chiến ở Việt Nam: Như chị hai năm tấn hay lấy thân mình lấp lỗ châu mai. TRong khoảng khắc kỳ diệu đã được sinh ra.

Reply
avatar
22:05, 29/03/2015 delete

Vì độc lập tự do cho dân tộc, vì sự thống nhất nước nhà, nhân dân VN nguyện hy sinh tất cả mọi thứ, vì thế người dân VN đã vượt qua được giới hạn sinh học của con người và làm nên điều kỳ diệu, phải nói là thần thánh và huyền thoại, chỉ có ở dân tộc VN, một dân tộc vĩ đại, anh hùng.

Reply
avatar
21:14, 30/03/2015 delete

Chiến tranh chỉ làm ra những điều khinh khủng thôi chứ thần thánh nỗi gì, nhìn những cảnh mẹ già tiễn con ra chiến trường, những cảnh chết tróc mất mát đau thương, những xóm làng bị tàn phá, chiến tranh đi qua để lại biết bao nỗi đau không bao giờ có thể hàn gắn được.

Reply
avatar
21:19, 30/03/2015 delete

Có lẽ từ thần thánh được dùng ở đây rất đúng với những chiến thắng của chúng ta, dân tộc ra làm nên những điều thần thánh đó trong chiến tranh chứ không phải là chiến tranh làm nên những điều thần thánh. Những vị anh hùng của chúng ta, họ sinh ra vào thời chiến, nhìn cảnh nước mất nhà tan mà phải hi sinh thân mình để bảo vệ sự bình yên của dân tộc, chắc hẳn, ai cũng mong được là những người bình thường sống trong cảnh bình yên mà thôi.

Reply
avatar
20:54, 31/03/2015 delete

That dang kham phuc cho mot nu anh hung xu Thanh. Da vo cung nghi luc tren chien truong, den cuoc song hien nay nu anh hung ay cung giu gin pham chat cach mang khong kem. La mot nguoi con xu Thanh toi thay tu hao biet bao ve ba. Ho la nhung nguoi lam nen lich su day cac ban a.

Reply
avatar
10:27, 03/04/2015 delete

Những câu chuyện phi thường về những con người bình thường nhỏ bé trong bom đạn chiến tranh thật đáng khâm phục. sức mạnh nào để họ đi hiên ngang mặc cho bom đạn cày xéo dưới chân, sức mạnh nào khiên họ có thể làm những điều mà tưởng chừng không thể. đến bây giờ thế giới vẫn không thể lí giải nổi. chỉ có thể nói đó là sức mạnh của tình yêu quê hương, đất nước tha thiết

Reply
avatar
11:08, 03/04/2015 delete

Đó là sự phi thường trong chiến tranh, giữa sự sống và cái chết, giữa tự do, độc lập dân tộc và nô lệ đọa đầy. Có thể trong thời bình, giữa cuộc sống bình yên này họ không thể làm những điều họ đã làm lúc ấy và không thể lí giải nổi. Chính sức mạnh đặc biệt, những hành động phi thường đã góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang cho dân tộc

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon