CHUYỆN BÀ CỰU NGOẠI TRƯỞNG VỚI EMAIL CÁ NHÂN

14:56
Lữ Khách
Trên FB cá nhân của mình, Đinh Ngọc Thu (Thu Ngoc Dinh), người từng biết đến là cộng sự của Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh từ thuở gã chưa bị bắt. Đến nay, Thu chỉ xuất hiện trên FB mà vắng bặt trên diễn đàn Blog. Nhưng thực tế cho thấy, vắng Vinh (NHV), Đinh Ngọc Thu chỉ còn xứng đáng là cái bóng của chính mình. 

Trong một bài viết ngắn có tên "Ngoại trưởng Hillary Clinton có thể bị án tù về vụ bê bối email!", Đinh Ngọc Thu viết: "Về vụ bê bối của bà Hillary Clinton, sử dụng email riêng cho công việc, thay vì sử dụng email của Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời gian 4 năm làm ngoại trưởng, đã bị báo chí khui ra mấy ngày qua, theo một chuyên gia cho biết, bà Clinton có thể đối diện với án tù 3 năm cho mỗi message/email thuộc loại classified information gửi đi/ nhận được.

Mình thì không nghĩ bà Clinton sẽ bị ngồi tù ngày nào, nhưng sự nghiệp chính trị của bà đã chấm dứt. Bà Clinton khó có thể thắng cử nếu ra tranh cử tổng thống vào năm tới vì bà đã "cố ý làm trái quy định của nhà nước", cho dù có "gây hậu quả nghiêm trọng" hay không. Các dân biểu Đảng Cộng hòa đang tìm cách chống lại bà, họ muốn đòi bà Clinton phải ra điều trần trước Quốc hội về chuyện này". 

Nếu đoạn tin chia sẻ của Đinh Ngọc Thu dừng lại ở đây thôi thì có lẽ chúng ta sẽ phải cảm ơn cô này bởi có thể do khoảng cách về địa lý và sự chậm trễ của người truyền tin khiến những thông tin như thế chưa có điều kiện về Việt Nam. 

Đối với các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu chính trị tại Việt Nam thì đó còn là một căn cứ để họ nhìn thấy hơn nhiều yếu tố đặc thù của nền chính trị Mỹ: Không có một bến đỗ an toàn cho bất cứ ai, kể cả chính khách đã không còn đương chức. 

Đối với những người hiếu kỳ thông tin này sẽ mở ra không ít câu chuyện hay ho xung quanh nữ Nghị sỹ Đảng Dân chủ từng nắm giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ như chuyện bà sẽ không có điều kiện tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới, trước mắt bà sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội vì đã "cố ý làm trái quy định của nhà nước"! 

Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi đoạn cuối cùng trong bài viết ngắn này, cô này viết: "Chỉ việc sử dụng email không đúng quy định, có thể kết thúc sự nghiệp chính trị của bà. Đó là chuyện ở Mỹ, còn ở ta thì, nếu bà Clinton làm Ngoại trưởng ở VN, có thể bà sẽ được lên chức Thủ tướng hay Chủ Tịch nước chứ chẳng phải chơi". Có thể, với nhiều người thì chuyện liên hệ kiểu này xuất hiện không ít lần trong các bài viết của Đinh Ngọc Thu và chuyện nói về một sự kiện diễn ra ở nước Mỹ kia có thể chỉ là cái cớ; song, mọi sự liên hệ trên thực tế chỉ có thể đứng vững khi ở chính bên trong nó tồn tại các hạt nhân hợp lý, nghĩa là nó phải hợp với bối cảnh, phù hợp với đối tượng được hướng đến! Vậy nhưng, ai có thể tìm thấy dù một mối liên hệ nhỏ giữa chuyện bà cựu Ngoại trưởng Mỹ với một cá nhân nào đó ở Việt Nam cùng vi phạm mà vẫn có thể lên đến Thủ tướng hay Chủ tịch nước? Đó là chưa nói được cái gì xảy ra tiếp theo đối với bà Clinton bởi tất cả hiện đang là phỏng đoán! 

Rõ ràng, đang xuất hiện một lối tư duy rất nguy hiểm mà không chỉ có ở trường hợp Đinh Ngọc Thu. Họ không thèm quan tâm câu chuyện đó có phù hợp với bối cảnh, hiện thực phê phán tại Việt Nam hay không? Dường như nhiệm vụ của họ là nói cho thật khách quan câu chuyện sẽ được đưa ra còn đối tượng liên hệ tới thì đã có một mẫu số chung! Hay nói rõ hơn thì đã có một đối tượng sẽ được lên án, nhiệm vụ của họ chỉ còn là tìm kiếm câu chuyện để đối chiếu. Thế mới biết, từ chuyện quốc tế tới Việt Nam thì y như rằng, ở Việt Nam toàn chuyện tiêu cực, xấu xa. 
......
Tôi ngờ rằng, với cách nói như thế này về Nhà nước Mỹ biết thì Đinh Ngọc đi tù chứ chẳng chơi! 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
23:00, 12/03/2015 delete

Bà này viết rất mâu thuẫn. Đang bàn chuyện chính trị ở Mỹ rồi liên hệ sang Việt Nam. Rồi quay ra chụp mũ Việt Nam một cách rất ngớ ngẩn. Điều này chẳng thể chấp nhận ở Việt Nam huống hồ ở Mỹ.

Reply
avatar
19:28, 13/03/2015 delete

chính một quan chức cấp cao mà không tuân thủ những nguyên tắc nữa mà, nên đừng cứ nghĩ con người tư bản là ý thức cao nhất, con người tư bản là cái gì cũng tuyệt vời nhé, xã hội tư bản cũng có nhiều vấn đề để bàn lắm, chẳng qua chúng dùng tiền để không cho những thông tin đấy trên mạng nhiều thôi

Reply
avatar
19:32, 13/03/2015 delete

bạn ak, việc vi phạm một số quy định thì tôi nghĩ ở nước nào cũng có thôi, và tôi nghĩ vấn đề đưa ra ở đây đó là đừng nhìn xã hội tư bản lúc nào cũng tốt đẹp cả, mà ở trong họ cũng có nhiều u nhọt lắm đấy, chẳng qua là thông tin chưa có nhiều thôi

Reply
avatar
19:35, 13/03/2015 delete

Đinh Ngọc Thu đúng là suy nghĩ một cách quá phiến diện, việc sai phạm nguyên tắc làm việc thì sẽ bị xử chứ sao nữa, ở Mỹ ở Việt Nam thì khác gì chứ, ở Việt Nam sai vẫn xử đó thôi, còn ở Mỹ bà ngoại trưởng luôn đấy mà đã có hình phạt nào nặng cho bà ta chưa vậy

Reply
avatar
19:42, 13/03/2015 delete

ở Việt Nam còn xử lý hơn cả Mỹ nữa chứ, những người vi phạm quy tắc làm việc như thế thì đừng hòng mà lên được cao nhé, không như Đinh Ngọc Thu xuyên tạc ra đâu nhé, còn việc bà ngoại trưởng vi phạm như thế thì đó là một điều đáng trách bà ta nhé, và cũng chứng minh xã hội tư bản cũng khoogn hoàn hảo lắm đâu

Reply
avatar
19:52, 13/03/2015 delete

việc xử bà Clinton như thế nào tôi nghĩ đó là vấn đề của pháp luật của mỹ nhưng tôi muốn nói với Đinh Ngọc Thu rằng cho dù ở nước nào đi chăng nữa nhưng đã vi phạm các nguyên tắc làm việc như thế rồi thì cũng sẽ bị xử thôi nhé, chứ đừng nói gì ở Mỹ thôi nhé

Reply
avatar
20:01, 13/03/2015 delete

bà Clinton bị tù hay không thì tôi không quan tâm, nhưng với cách nói bảo rằng nếu ở Việt Nam mà bà ta leo lên được cao nữa thì tôi không đồng tình, vì ở đâu cũng vậy thôi, đã vi phạm nguyên tắc làm việc đặc biệt là với một vị trí quan trọng như bà ta thì không thể leo cao được đâu, tôi khẳng định luôn

Reply
avatar
21:45, 31/03/2015 delete

Có thể đảng Cộng Hòa dùng cái "scandal" email để chơi bà Clinton trong vụ bà ra ứng cử tổng thống như họ đã từng dùng đòn Swift Boat chơi ông John Kerry suốt thời gian tranh cử. Nhưng cả hai ông bà Clinton đều là những tay chính trị mưu lược. Clintons có thể dùng cái vụ email giáng phản đòn đảng Cộng Hòa để đem lợi thế cho bà Cliton trong vụ tranh cử. Để rồi coi...

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon